Mùa xuân trên thảo nguyên Mộc Châu

Mỗi dịp khi mùa xuân đến, thảo nguyên Mộc Châu lại bừng cháy những màu hoa khoe sắc của vùng cao Tây Bắc.


On the occasion when spring comes, Moc Chau plateau burn bright colors of blooming flowers of the North West.


Vào xuân, Mộc Châu như thay một chiếc áo mới, khoác lên một vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng và tràn đầy nhựa sống.


Đó là lúc cây cối bắt đầu sinh sôi nảy nở. Khắp các con đường, ngõ, sườn đồi, vách núi đều rực rỡ với muôn hoa đua nở. Chúng tạo nên một bức tranh mùa xuân đẹp và sinh động.


Trong màu hồng phớt của hoa đào, ai cũng phải xao động bởi nó mang theo những không khí ngày tết truyền thống. Đó là cảm giác ấm áp của đoàn tụ, của giây phút dừng lại nhìn chặng đường một năm đã đi qua.


Mộc Châu rất nhiều bản người Mông và họ rất ưa chuộng loài hoa này. Gần như nhà người dân tộc Mông nào cũng trồng một cây hoa đào trước ngõ, hoặc trồng xen kẽ với những vườn mận.


Trước đây, cây đào với người Mông chỉ là cảnh đẹp vườn nhà, dấu hiệu báo xuân về và đôi khi là quả ngọt.


Nhưng với một vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng, khác với những bông đào nở ép của Nhật Tân nên mỗi khi xuân về hoa đào lại thành một nguồn lợi kinh tế. Người ta lại chặt đào đem về dưới xuôi để bán khiến cho những cây đào mỏng hơn. Ngay cả những khu vực nổi tiếng nhiều đào như Vân Hồ cũng trở nên thưa thớt. Trên những nẻo đường Mộc Châu ngày tết bạn có thể thấy những đoạn đường dài người dân xếp đào hai bên chờ khách.


Ở Mộc Châu đôi lúc bạn cũng có thể gặp những hàng mai anh đào khoe sắc. Mai anh đào không được trồng phổ biến, chỉ xuất hiện chủ yếu trên đường dẫn vào bản Dọi (cách trung tâm thị trấn Mộc Châu gần 20 km). Mặc dù vậy, những du khách may mắn gặp loài hoa này đều mê đắm trước vẻ rực rỡ của nó


Loài mai anh đào được mang giống từ Nhật Bản về. Do thời tiết và thổ nhưỡng, loài hoa này trổ nhiều lá hơn, nhưng hoa vẫn giữ nguyên sắc thắm.


Nếu bạn ghé thăm Mộc Châu vào lúc đầu xuân, cuối đông, bạn sẽ gặp những ruộng cải như những tấm thảm hoa còn sót lại.


Loài cải này được trồng nhiều để nuôi bò sữa. Nếu bạn đi vào giữa mùa đông, lúc hoa cải nở thì những vườn hoa cải trắng của Mộc Châu tràn ngập trong hơi sương mang lại một vẻ đẹp giản dị trong sáng.


Đan xen cùng với hoa cải trắng là những thảm cải vàng rực rỡ.

Hoa cải vàng không được trồng phổ biến như cải trắng.

Nhưng trong tiết trời ảm đạm sương khói, màu vàng của những vườn cải làm bừng sáng cả một không gian.


Loài hoa nổi tiếng nhất của Mộc Châu có lẽ chính là hoa mận.


Mỗi khi xuân về hoa mận nở trắng trời Mộc Châu, phủ kín cả đồi núi tạo thành những thung lũng hoa trắng xóa.


Hoa nở rất nhanh và sẽ sớm kết thúc nên nếu bạn muốn đi vào thời điểm đẹp nhất bạn luôn phải cập nhật tình hình trên các diễn đàn để đến đúng thời điểm.


Vào cuối thời điểm mận tàn để đơm trái, những cành hoa mận nở bung trắng muốt như bông tạo thành những khung cảnh trong sáng và đầy mê hoặc.