Bãi biển An Bàng và Cửa Đại - Xưa và nay

29.05.2018

Bãi biển An Bàng và bãi biển Cửa Đại là những bãi biển chính của Hội An, Quảng Nam. Từ ngày bãi biển Cửa Đại bị biển xâm lấn không còn tắm được, bãi biển An Bàng từ một bãi tắm hoang sơ đã trở thành một bãi tắm đông đúc với các dịch vụ du lịch.

 

An Bàng beach is situated near the Hội An city. It was a natural beach before. However, when the Cua Dai beach of Hoi An was closed due to the invasion of the sea, An Bang beach became a exciting location with full of tourism services...

 

1. Bãi biển Cửa Đại

 

Cửa Đại từng là một bãi biển nổi tiếng nhất khu vực Hội An nhờ có bãi cát rộng trải dài với những hàng dừa xanh đều tăm tắp.

 

Biển Cửa Đại không chỉ là nơi tập trung du khách của Hội An mà còn là nơi người dân bản địa ra nghỉ ngơi tắm biển cuối mỗi buổi chiều.

 

Tình trạng biển xâm thực của biển cửa Đại đến năm 2015 thì đã rõ rệt. Biển lấn đất liền và làm biến đi bãi cát Cửa Đại, phá tan đi bãi tắm rộng và đẹp này.

 

Cho đến nay, bãi biển chỉ còn lại bờ kè chắn biển, ngăn sóng. Vào lúc thủy triều rút, người ta vẫn có thể tắm biển. Nhưng vẻ đẹp tự nhiên của triền cát không còn nữa.

 

Du khách vẫn ghé qua, vì khoảng cách khá gần trung tâm Hội An, vì những hàng dừa xanh vẫn đầy sức sống, vì gió biển vẫn tràn đầy những buổi chiều xuống. Nhưng mật độ đã thưa thớt đi rất nhiều.

 

Tới đây, người ta sẽ khởi động lại một dự án cải tạo lại bãi tắm này, để trả lại vẻ đẹp cho Cửa Đại, vẻ đẹp một thời đã bị mất.

 

Dự án có thể kéo dài nhiều năm, nhưng nó sẽ là niềm hy vọng cho Hội An, biến cảnh quan tổng thể của nơi này trở về nguyên vẹn như cũ.

 

Để mỗi buổi chiều du khách đạp xe ra Cửa Đại, lại được dừng chân trên những bãi cát thênh thang đón những cơn gió biển trong chiều hoàng hôn rực rỡ.

 

 2. Bãi biển An Bàng

 

Nằm cách bãi biển Cửa Đại chỉ vài km, ngay trên tuyến đường từ Đà Nẵng về Hội An, bãi biển An Bàng được biết đến như một bãi biển dành cho người dân địa phương vào thời điểm Cửa Đại vẫn còn tấp nập.

 

Vào khoảng đầu những năm 2010, đa phần du khách chỉ ghé qua tham quan bãi An Bàng trước khi xuống dưới Cửa Đại.

 

Sinh hoạt ở bãi biển lúc đó chủ yếu là những người dân địa phương, những hàng quán bán rong, không quá nhiều biển quảng cáo và rất ít khách tây.

 

Biển An Bàng vào mùa hè rất đẹp. Biển xanh lam một màu với những con sóng khá mạnh mẽ.

 

Ở đây, không có quá nhiều nhà nghỉ do phần lớn khách du lịch chỉ ghé qua rồi xuống Hội An, hoặc từ Hội An lên chơi trong ngày.

 

Và cho đến một ngày, biển An Bàng phải làm thay nhiệm vụ cho cả bãi biển Cửa Đại, mọi thứ bỗng trở nên khác lạ.

 

 Bãi biển trở nên ngăn nắp, sạch sẽ, có quy hoạch, đồng nhất, và hấp dẫn hơn xưa kia.

 

Không giống như Cửa Đại với những hàng dừa xanh phủ rợp bóng mát, An Bàng thay thế bằng những tán ô rộng với ghế nằm trên bãi biển.

 

Nếu bạn chứng kiến cảnh người quá tải trong các phố cổ Hội An, bạn sẽ hiểu khách đổ về An Bàng sẽ nhiều như thế nào. Người ta nói, bãi biển này giờ đây chủ yếu là dành cho các bạn Tây. Khắp trên bãi biển là những du khách quốc tế nằm phơi nắng, đọc sách, đi dạo....

 

Bãi tắm được quản lý khá tốt, mặc dù phía ngoài đường rẽ vào hai bên kín các loại dịch vụ nhà hàng, nhưng sau tấm biển Bãi Tắm An Bàng màu xanh của khu du lịch, phía trên trong ngăn nắp gọn gàng không hàng quán, không nhốn nháo.

 

Trên bãi biển chỉ có một tấm bảng giới thiệu dịch vụ thể thao trên mặt nước của các công ty đã đấu thầu, những khu vực cứu hộ và những chiếc thuyền thúng bày lấy khung cảnh của bãi biển.

 

3. Những bãi biển mới

 

Cách bãi tắm An Bàng không xa là một bãi tắm mới đang trong quá trình hình thành, với con đường rẽ vào đi qua những hàng dừa đang lớn.

 

 Bãi tắm còn sơ khai, ít dịch vụ, không nhiều người biết đến. Nhưng điều gì mà không có khởi đầu? Một ngày nào đó trong tương lai, rất có thể nơi đây lại nhộn nhịp bóng người với tiếng cười nói, vui đùa trên bãi biển như An Bàng, hay Cửa Đại ngày nào.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Please reload

Tìm kiếm
Please reload

Tin liên quan
Please reload