Bãi biển An Bàng và Cửa Đại - Xưa và nay

Bãi biển An Bàng và bãi biển Cửa Đại là những bãi biển chính của Hội An, Quảng Nam. Từ ngày bãi biển Cửa Đại bị biển xâm lấn không còn tắm được, bãi biển An Bàng từ một bãi tắm hoang sơ đã trở thành một bãi tắm đông đúc với các dịch vụ du lịch.


An Bàng beach is situated near the Hội An city. It was a natural beach before. However, when the Cua Dai beach of Hoi An was closed due to the invasion of the sea, An Bang beach became a exciting location with full of tourism services...


1. Bãi biển Cửa Đại


Cửa Đại từng là một bãi biển nổi tiếng nhất khu vực Hội An nhờ có bãi cát rộng trải dài với những hàng dừa xanh đều tăm tắp.


Biển Cửa Đại không chỉ là nơi tập trung du khách của Hội An mà còn là nơi người dân bản địa ra nghỉ ngơi tắm biển cuối mỗi buổi chiều.


Tình trạng biển xâm thực của biển cửa Đại đến năm 2015 thì đã rõ rệt. Biển lấn đất liền và làm biến đi bãi cát Cửa Đại, phá tan đi bãi tắm rộng và đẹp này.


Cho đến nay, bãi biển chỉ còn lại bờ kè chắn biển, ngăn sóng. Vào lúc thủy triều rút, người ta vẫn có thể tắm biển. Nhưng vẻ đẹp tự nhiên của triền cát không còn nữa.


Du khách vẫn ghé qua, vì khoảng cách khá gần trung tâm Hội An, vì những hàng dừa xanh vẫn đầy sức sống, vì gió biển vẫn tràn đầy những buổi chiều xuống. Nhưng mật độ đã thưa thớt đi rất nhiều.


Tới đây, người ta sẽ khởi động lại một dự án cải tạo lại bãi tắm này, để trả lại vẻ đẹp cho Cửa Đại, vẻ đẹp một thời đã bị mất.


Dự án có thể kéo dài nhiều năm, nhưng nó sẽ là niềm hy vọng cho Hội An, biến cảnh quan tổng thể của nơi này trở về nguyên vẹn như cũ.


Để mỗi buổi chiều du khách đạp xe ra Cửa Đại, lại được dừng chân trên những bãi cát thênh thang đón những cơn gió biển trong chiều hoàng hôn rực rỡ.


2. Bãi biển An Bàng


Nằm cách bãi biển Cửa Đại chỉ vài km, ngay trên tuyến đường từ Đà Nẵng về Hội An, bãi biển An Bàng được biết đến như một bãi biển dành cho người dân địa phương vào thời điểm Cửa Đại vẫn còn tấp nập.


Vào khoảng đầu những năm 2010, đa phần du khách chỉ ghé qua tham quan bãi An Bàng trước khi xuống dưới Cửa Đại.


Sinh hoạt ở bãi biển lúc đó chủ yếu là những người dân địa phương, những hàng quán bán rong, không quá nhiều biển quảng cáo và rất ít khách tây.