Thành phố Đà Nẵng, ngày và đêm

Thành phố Đà Nẵng, nơi được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, một trong những thành phố sạch, đẹp và là điểm đến hấp dẫn hàng đầu trong du lịch miền Trung.


Danang City, one of the cleanest and most beautiful cities in Vietnam, is one of the most desirable cities in Vietnam


Khi mặt trời bắt đầu lên từ phía sau dãy núi chiếu những tia sáng xuống dòng sông Hàn là lúc một ngày mới ở Thành phố Đà Nẵng bắt đầu. Bên những dòng người bản địa hối hả đến công sở vào buổi sáng là những du khách đi dạo dọc bờ sông và những quán cafe ngăn nắp trong buổi sáng đón khách.


Đà Nẵng được xem như điểm trung chuyển quan trọng trên Con đường di sản miền Trung. Về địa lý, phía bắc Đà Nẵng được bao bọc núi cao với đèo Hải Vân nơi được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Phía tây là Khu du lịch Bà Nà với hệ thống cáp treo đạt 4 kỷ lục thế giới. Phía Đông là bán đảo Sơn Trà và đông nam là danh thắng Ngũ Hành Sơn. Về văn hóa Đà Nẵng được bao bọc bởi 3 di sản văn hóa thế giới: Huế, Hội An, Mỹ Sơn Nơi đây cũng là nơi diễn ra những sự kiện du lịch lớn như Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, sự kiện "Điểm hẹn mùa hè". Với cảng hàng không quốc tế nằm ngay trong trung tâm thành phố, du lịch Đà Nẵng trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.


Người ta gọi Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất Việt Nam và cũng gọi TP Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu, bởi sự danh tiếng từ những chiếc cầu bắc qua sông Hàn.


Đó là cầu quay sông Hàn vẫn tách đôi để thuyền vượt cửa sông, là cầu Rồng nổi tiếng phun lửa phun nước vào mỗi tối thứ 7, chủ nhật, cầu Trần Thị Lý như cánh buồm căng gió giữa đất trời, cùng những cây cầu khác đã làm nên tên tuổi của Đà Nẵng như ngày hôm nay.


Một ngày mới bắt đầu, bạn hãy dành cho mình một phút để uống ly cafe buổi sáng và ngắm thành phố từ trên cao.


Rồi bắt đầu hành trình tham quan Đà Nẵng từ những nơi như bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê, núi Ngũ Hành Sơn, các cây cầu của Đà Nẵng, hoặc các không gian văn hóa như bảo tàng Chăm.


Và khi hoàng hôn xuống sau những tòa cao ốc, bạn hãy quay về để chuẩn bị cho hành trình buổi tối. Đó là những chuyến du thuyền đêm trên sông Hàn.


Khác với những chuyến đi vào ban ngày dưới nắng gắt đặc trưng của miền Trung, buổi tối hai bên bờ sông Hàn thời tiết dễ chịu, gió thổi vào mát rượi.


Bến du thuyền sông Hàn nằm ở đuôi của cầu Rồng phía bên tay phải. Sau khi mua vé bạn có thể lên thuyền tham gia chương trình đi thuyền trên sông ngắm thành phố Đà Nẵng về đêm.


Ánh sáng từ những cây cầu, từ trên các cao ốc, nhà hàng hai bên bờ sông hắt xuống tạo thành những không gian lung linh huyền ảo. Ngồi trên thuyền bạn sẽ được nghe những câu chuyện về lịch sử đáng tự hào của Thành phố Đà Nẵng.


Thuyền di chuyển về phía cầu sông Hàn, cây cầu quay nổi tiếng, xưa kia là huyết mạch của Đà Nẵng. Bạn sẽ được nghe về câu chuyện của những năm 1958 khi cuộc xâm lược của Pháp tại Việt Nam khởi đầu bằng cuộc tấn công vào cửa biển Đà Nẵng.


Thuyền tiến về phía cầu Thuận Phước, bạn sẽ được nghe những câu chuyện về sự phát triển của Đà Nẵng ngày hôm nay, giữa bờ sông bên này và bờ sông bên kia. Đan xen vào những câu chuyện là chương trình ca nhạc hát cho nhau nghe.

Từ cầu Thuận Phước thuyền sẽ quay trở lại phía cầu Rồng. Nếu bạn đi vào tối ngày thứ 7, Chủ nhật hoặc các ngày lễ lớn, lúc 21 giờ, các thuyền sẽ ngừng lại gần cầu Rồng ở vị trí thích hợp để cho du khách xem Rồng phun lửa, phun nước.


Trong ánh sáng lung linh của sông Hàn với đủ các sắc màu, những chùm lửa lớn từ miệng Rồng vàng phun ra rất sống động.


Trước khi thuyền cập bến, thuyền sẽ đưa du khách lên đến cầu Trần Thị Lý rồi mới trở lại. Cầu Trần Thị Lý là cây cầu dây văng 3 chiều với hình cánh buồm vươn ra biển khơi, cũng như cầu Rồng, là niềm tự hào của thành phố Đà Nẵng. Từ xa, bạn cũng có thể nhìn thấy Vòng Quay Mặt Trời của Công viên Châu Á hòa chung với hình ảnh cầu Trần Thị Lý.


Và cho đến khi lên bờ, dư âm của chuyến đi vẫn còn đọng lại về một Đà Nẵng như thế. Bạn có thể tiếp tục đi dạo bộ bên sông Hàn trước khi trở về khách sạn. Một trong những điểm không thể bỏ qua đó chính là khu vực cầu khóa tình yêu.


Cầu khóa tình yêu nằm ở đầu của cầu Rồng, là nơi những đôi uyên ương đến đây để ghi dấu kỉ niệm. Ban ngày rất nhiều cặp đôi đến đây chụp ảnh cưới. Ở khu vực này, bạn cũng sẽ nhìn thấy những linh vật bên sông Hàn như tượng cá chép hóa rồng.


Và một ngày bên sông Hàn kết thúc như thế, để bạn ghi nhớ về Đà Nẵng, trước khi bạn tiếp tục khởi đầu những hành trình mới của ngày hôm sau.