Cù Lao Chàm - Màu xanh của biển

Bạn hãy dành 2 ngày cho Cù Lao Chàm, mua vé vào 9h sáng hôm trước và vé về đất liền 2h chiều hôm sau, để có một ngày cảm nhận toàn bộ vẻ đẹp nơi đây.


To discover Cù Lao Chàm, you should take 2 days in this island. Buying a ticket to start the trip at 9h AM at the first day and a ticket for coming back at 2PM of the following day, you will have enough time to feel the fabulous sea there....


Để ra đảo Cù Lao Chàm, từ bãi biển Cửa Đại bạn đi thêm 4km nữa là sẽ đến bến Cửa Đại, nơi bến thuyền cano đưa du khách đến đảo.


Tại bến Cửa Đại có rất nhiều hãng cano khác nhau. Bạn có thể mua vé khứ hồi trong ngày, hoặc mua vé ra đảo hôm trước và về vào hôm sau.Một chuyến đi như thể chỉ mất tầm 30 phút là bạn đã đến đảo Cù Lao Chàm.


Ngay từ giây phút bạn đặt chân lên cầu cảng của đảo, bạn đã bị mê hoặc bởi sắc màu của biển. Một sắc sẫm thiên về màu lam hơn là màu ngọc bích hoặc màu lục thường thấy ở các đảo khác.


Nếu bạn đi theo tour 1 ngày bạn sẽ tham gia chương trình đi tham nhà bảo tàng, giếng cổ, chùa Hải Tạng, lặn ngắm san hô và trở về các bãi biển nghỉ ngơi đợi cano đến đón.


Còn nếu đi tự túc, bạn hãy rẽ sang những con đường ven biển ngay sát lối cầu cảng, nơi có những khung cảnh vô cùng đẹp mắt với những làn nước biển trong veo có thể nhìn thấy từng hạt cát hay những hòn đá dưới đáy biển.


Trước đây, Cù Lao Chàm không nhiều dịch vụ lưu trú lại trên đảo. Nhưng ngày nay các homestay đã nhiều hơn. Bạn có thể thuê thuyền đi vòng quanh các bãi biển ngắm cảnh theo đường thủy, hoặc thuê xe máy, xe ôm chạy theo những con đường bộ.


Nếu đi đường thủy, một chiếc thuyền chạy vài tiếng đồng hồ qua các bãi tắm để ngắm cảnh với chi phí cũng rất hợp lý. Nếu bạn đi đông thì lại càng tiết kiệm. Bạn hãy chú ý mặc áo phao để an toàn cho chuyến đi. Cù Lao Chàm có nhiều bãi biển, nổi tiếng là bãi Làng ngay đầu cầu cảng, bãi Ông nơi có cây cầu chạy dài ra biển, bãi Chồng có những hòn đá xếp lên nhau như hình một con chim đang nằm ấp trứng và một số bãi khác như bãi Hương, bãi Xếp....


Nếu đi theo tour, tối đa bạn chỉ được đến 2 bãi tắm đẹp nhất trong đó có bãi Ông. Nhưng nếu tự đi, bạn có thể qua nhiều bãi tắm khác nhau. Hơn thế nữa, khi thuyền chạy dọc theo bờ biển, bạn sẽ có giây phút thư giãn ngắm cảnh nhiều hơn so với những chiếc cano chạy tốc độ rất nhanh.


Bạn cũng có thể đề nghị thuyền dừng lại ở một vài điểm để tắm biển. Những người dân chài sống lâu năm ở đây họ đều biết vị trí nào tắm biển không có đá và sạch sẽ, an toàn.


Điểm đến trong hành trình này hoàn toàn ngẫu hứng. Thuyền có thể cập vào những bãi biển, những bến cảng của làng chài. Bạn cũng có thể tham khảo hành trình trước khi đi nhưng cũng cần phải phân biệt việc đi qua bãi tắm hay thuyền dừng và vào bãi tắm là khác nhau.


Có những bãi cát chỉ có thể đi đường bộ xuống vì rất nhiều đá không thể dùng thuyền máy để vào bờ mà phải di chuyển sang thuyền thúng rồi chèo vào bờ. Chính vì vậy, để có thể tham quan nhiều điểm bạn phải kết hợp cả đường trên bộ lẫn đường thuyền.


Kết thúc hành trình, thuyền sẽ trả bạn về điểm xuất phát, nơi gần phía cầu cảng của đảo.


Cũng như lúc bắt đầu đi, thuyền máy sẽ neo lại nơi nước sâu cách bờ vài chục mét và từng người lần lượt xuống thuyền thúng để được đẩy vào bờ.


Bạn có thể trở lại cầu cảng mua vé ghép đi lặn ngắm san hô cùng với các thuyền khác, hoặc tham gia các tour đi bộ dưới biển do các công ty tour tổ chức.


(Nguồn Video: Kênh youtube của Daily Travel)


Cù Lao Chàm vốn là vùng dự trữ sinh quyển nên cũng có khá nhiều san hô. San hô của Cù Lao Chàm không rực rỡ như các vùng biển Nha Trang, Phú Quốc. Nếu bạn lặn theo phương thức snorkling úp mặt xuống xem san hô, thuyền sẽ đưa bạn đến một vùng nước cực trong, khắp nơi là những chiếc áo phao màu hồng nổi trên mặt nước và những chiếc thuyền đang neo đậu chờ khách lên. Lặn bằng snorkling chủ yếu là san hô cứng và xám màu. Trong trường hợp bạn chọn đi lặn bằng bình khí, nơi tổ chức dịch vụ sẽ đưa bạn đến những vùng nước sâu có san hô đa dạng và đẹp hơn, giống như trong video này, nhưng chi phí lặn bằng bình khí thường khá mắc.


Trở lại lối đường bộ quanh đảo. Bạn sẽ đi thăm chùa Hải Tạng, điểm tâm linh duy nhất trên đảo. Ngôi chùa nằm ngay dưới chân một quả núi nhỏ, lối vào ngang qua một đồng lúa không quá xa.


Một trong những điểm đáng để đến là khu vực sân bay cũ. Khi đi xe máy, bạn phải lưu ý rằng đường đảo làm quanh co ven lưng chừng núi nên rất dốc và nhiều khúc cua. Vì vậy, bạn nên quan sát thời tiết, sức gió để di chuyển cho an toàn. Sân bay cũ là một khu đất trống bằng phẳng trên cao. Đây là một điểm view ngắm cảnh rất đẹp của Cù Lao Chàm.


Từ đây bạn sẽ nhìn thấy được toàn cảnh của bãi Ông, bãi biển đẹp nhất của Cù Lao Chàm mà tour nào cũng ghé qua. Ngay sát phía ngoài cùng tay phải của b