Kỳ thú động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao là một động đá thiên nhiên khá kỳ vỹ và sinh động của Cao Bằng. Động nằm cách thác Bản Giốc 3km và hầu hết ai đến thác Bản Giốc cũng ghé thăm động này nên tên động luôn đi kèm với tên thác Bản Giốc trong các nội dung giới thiệu về tour.


Nguom Ngao is a natural and fabulous cave of Cao Bang. The cave is 3km away from Ban Gioc and most people who come to Ban Gioc Waterfall also visit this cave, so the name always accompanies the name of Ban Gioc Waterfall in the contents of the tour introduction.


Theo như các tài liệu thì động Ngườm Ngao dài hơn 2km. Tuy nhiên tuyến khai thác du lịch chỉ dài gần 1km, phần còn lại chỉ có người dân bản địa biết lối đi và rất tối. Đường đến cửa động Ngườm Ngao ngày nay dễ đi. Xe ô tô có thể vào tận nơi với những bãi đỗ rộng rãi.


Khoảng vài năm về trước, con đường vào động còn hoang sơ với một lối mòn qua những ruộng ngô xanh biếc của người dân địa phương. Khách du lịch phải đi bộ từ phía ngoài vào. Ngày đó tuyến đường Đông Bắc là một trong những tuyến đường khó đi vì đường xá hẹp và chưa được làm tốt như bây giờ. Kèm theo đó là xe container nối đuôi nhau trên những dốc đèo vô cùng nhiều. Vì vậy du khách đến rất thưa thớt. Ngày nay, do giao thông mở rộng, những xe hàng không còn đi lối này như trước, di chuyển cũng thuận lợi hơn nhờ vào những xe khách qua lại từ xe ghế ngồi, giường nằm đến cả limousine. Vì vậy người ta có thể dễ dàng đến thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao.


Từ ngoài cổng, vé vào động Ngườm Ngao 40.000 vnđ và được mua kèm với phí bảo hiểm thêm 5.000 đồng. Bạn gửi xe máy mất 10.000 vnđ, nếu ô tô là 30.000 vnđ. Đi thẳng vào trong qua những dãy hàng bán đồ lưu niệm và đồ ăn uống sẽ đến cửa soát vé. Phía sau cửa soát vé, ở trong sân là cửa động với một bảng danh hiệu phía trước, một ghế đá nghỉ chân và những thông tin giới thiệu về động của công ty quản lý khu du lịch.


Ngườm Ngao có 3 cửa động Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Du khách sẽ vào một cửa và ra một cửa. Riêng cửa Bản Thuôn là phần chưa được khai thác. Người ta nói rằng trong động, dọc theo suối phía gần dưới bông hoa sen đá có lối đi xuyên ra cửa thứ ba này (nhưng rất tối và phải leo trèo khá nhiều). Phía sau đó là một cánh rừng, ở đó có một làng nhỏ với hơn 30 nóc nhà. Tuy nhiên đó chỉ là những câu chuyện từ người dân bản địa, còn du khách không đi theo lối này.


Để dễ nhớ, động Ngườm Ngao có thể chia ra ba khu vực chính. Khu vực phía cửa động, khu vực trung tâm động và khu vực cuối động. Khu vực nào cũng đẹp và sinh động nhưng phần ấn tượng nhất sẽ là khu vực trung tâm của động sau khi chui qua một trần hang rất thấp từ khu vực thứ nhất vào. Ở khu vực trung tâm người ta sẽ thực sự bất ngờ với cây xương rồng đá kỳ vỹ, chiếc thuyền buồm cao lớn chạm trần và bông hoa sen đá nổi tiếng được in trên hình chiếc vé tham quan. Đường tham quan động ngay từ ngoài được lát đá và thắp sáng khá dễ đi, dễ quan sát vòm động.


Để tham quan nơi này bạn nên nhờ một thuyết minh viên đi cùng sẽ làm cho chuyến đi của bạn lý thú hơn rất nhiều. Bởi có rất nhiều các nhũ đá có những hình thù đặc trưng mà nếu bạn tự đi bạn sẽ không thể nhận định được vị trí của nó. Nhũ đá và măng đá của Ngườm Ngao rất dày và đa dạng. Sự cuốn hút du khách bắt đầu ngay từ phía cửa hang đi vào. Tùy vào màu sắc của ánh đèn mà những màu nâu xám của măng nhũ sẽ biến đổi thành các màu vàng hay màu đỏ để ngôi động trở nên thu hút hơn.


Sau khoảng 200 mét đầu tiên với những đèn sáng trắng, bạn sẽ đến khu vực thứ nhất với những ánh đèn màu, nơi mà các cô thuyết minh thường nói đến 4 chiếc cột chống trời (gọi là tứ trụ) của động. Chiếc cộ