Kỳ thú động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao là một động đá thiên nhiên khá kỳ vỹ và sinh động của Cao Bằng. Động nằm cách thác Bản Giốc 3km và hầu hết ai đến thác Bản Giốc cũng ghé thăm động này nên tên động luôn đi kèm với tên thác Bản Giốc trong các nội dung giới thiệu về tour.


Nguom Ngao is a natural and fabulous cave of Cao Bang. The cave is 3km away from Ban Gioc and most people who come to Ban Gioc Waterfall also visit this cave, so the name always accompanies the name of Ban Gioc Waterfall in the contents of the tour introduction.


Theo như các tài liệu thì động Ngườm Ngao dài hơn 2km. Tuy nhiên tuyến khai thác du lịch chỉ dài gần 1km, phần còn lại chỉ có người dân bản địa biết lối đi và rất tối. Đường đến cửa động Ngườm Ngao ngày nay dễ đi. Xe ô tô có thể vào tận nơi với những bãi đỗ rộng rãi.


Khoảng vài năm về trước, con đường vào động còn hoang sơ với một lối mòn qua những ruộng ngô xanh biếc của người dân địa phương. Khách du lịch phải đi bộ từ phía ngoài vào. Ngày đó tuyến đường Đông Bắc là một trong những tuyến đường khó đi vì đường xá hẹp và chưa được làm tốt như bây giờ. Kèm theo đó là xe container nối đuôi nhau trên những dốc đèo vô cùng nhiều. Vì vậy du khách đến rất thưa thớt. Ngày nay, do giao thông mở rộng, những xe hàng không còn đi lối này như trước, di chuyển cũng thuận lợi hơn nhờ vào những xe khách qua lại từ xe ghế ngồi, giường nằm đến cả limousine. Vì vậy người ta có thể dễ dàng đến thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao.


Từ ngoài cổng, vé vào động Ngườm Ngao 40.000 vnđ và được mua kèm với phí bảo hiểm thêm 5.000 đồng. Bạn gửi xe máy mất 10.000 vnđ, nếu ô tô là 30.000 vnđ. Đi thẳng vào trong qua những dãy hàng bán đồ lưu niệm và đồ ăn uống sẽ đến cửa soát vé. Phía sau cửa soát vé, ở trong sân là cửa động với một bảng danh hiệu phía trước, một ghế đá nghỉ chân và những thông tin giới thiệu về động của công ty quản lý khu du lịch.


Ngườm Ngao có 3 cửa động Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Du khách sẽ vào một cửa và ra một cửa. Riêng cửa Bản Thuôn là phần chưa được khai thác. Người ta nói rằng trong động, dọc theo suối phía gần dưới bông hoa sen đá có lối đi xuyên ra cửa thứ ba này (nhưng rất tối và phải leo trèo khá nhiều). Phía sau đó là một cánh rừng, ở đó có một làng nhỏ với hơn 30 nóc nhà. Tuy nhiên đó chỉ là những câu chuyện từ người dân bản địa, còn du khách không đi theo lối này.


Để dễ nhớ, động Ngườm Ngao có thể chia ra ba khu vực chính. Khu vực phía cửa động, khu vực trung tâm động và khu vực cuối động. Khu vực nào cũng đẹp và sinh động nhưng phần ấn tượng nhất sẽ là khu vực trung tâm của động sau khi chui qua một trần hang rất thấp từ khu vực thứ nhất vào. Ở khu vực trung tâm người ta sẽ thực sự bất ngờ với cây xương rồng đá kỳ vỹ, chiếc thuyền buồm cao lớn chạm trần và bông hoa sen đá nổi tiếng được in trên hình chiếc vé tham quan. Đường tham quan động ngay từ ngoài được lát đá và thắp sáng khá dễ đi, dễ quan sát vòm động.


Để tham quan nơi này bạn nên nhờ một thuyết minh viên đi cùng sẽ làm cho chuyến đi của bạn lý thú hơn rất nhiều. Bởi có rất nhiều các nhũ đá có những hình thù đặc trưng mà nếu bạn tự đi bạn sẽ không thể nhận định được vị trí của nó. Nhũ đá và măng đá của Ngườm Ngao rất dày và đa dạng. Sự cuốn hút du khách bắt đầu ngay từ phía cửa hang đi vào. Tùy vào màu sắc của ánh đèn mà những màu nâu xám của măng nhũ sẽ biến đổi thành các màu vàng hay màu đỏ để ngôi động trở nên thu hút hơn.


Sau khoảng 200 mét đầu tiên với những đèn sáng trắng, bạn sẽ đến khu vực thứ nhất với những ánh đèn màu, nơi mà các cô thuyết minh thường nói đến 4 chiếc cột chống trời (gọi là tứ trụ) của động. Chiếc cột đầu tiên nằm trong khoảng đất rộng bên đường phía sau tủ điện. Trước đây khi động Ngườm Ngao chưa được quản lý, người dân thường tự dẫn khách du lịch vào đây theo tuyến đường phía trong khoảng đất đó và sẽ đi qua một chiếc cầu treo. Nhưng sau đó lũ đã cuốn trôi chiếc cầu (Động Ngườm Ngao khi lũ lớn nước ngập hết bên trong và động phải đóng cửa chờ nước rút). Về sau này khi tuyến đường tham quan chính được mở theo lối men bên ngoài, dễ đi và thuận tiện hơn, thì khu vực trong đó không sử dụng nữa.


Đáng kể nhất ở đoạn này đó là những sợi tơ đá trên trần hang mà dưới ánh điện bạn sẽ thấy chúng vô cùng mỏng manh và dày đặc. Nhờ có ánh đèn màu sậm mà những tơ đá nhũ đá này trở nên long lanh và rõ nét.


Cột đá của Ngườm Ngao không phải là hiếm (phần lớn nằm ở khu vực đầu) và cũng không chỉ có 4 chiếc. Người ta nói rằng xưa ở đoạn đầu này rất nhiều những cột đá như vậy nhưng một số đã bị người dân đập mất. Những cột đá này là kết quả của những nhũ đá rủ xuống và măng đá mọc lên, gặp nhau và nối thành cột. Phải mất hàng trăm triệu năm mới hình thành được những cột đá như thế.


Sự kết nối này các cô hướng dẫn viên thường gọi là cột đá se duyên hay dây tơ hồng mà nhiều người thường cho là sờ vào đó sẽ được may mắn đường tình duyên. Đường đi của những đoạn đầu trong động khá dài vì vậy bạn đừng vội vã. Động Ngườm Ngao sẽ cho bạn những ngạc nhiên mà càng về cuối càng rõ nét.


Khi bạn nhìn thấy một bức rèm chắn hẹp ngăn tầm nhìn phía trước, đó chính là lúc bạn sẽ bắt đầu kết thúc con đường hẹp để bước vào một buồng hang rộng hơn.


Ở buồng hang này đặc trưng bởi một khối nhũ rất lớn nằm ngay cạnh lối đi. Nhiều người thuyết minh đó là tượng Phật Bà Quan Âm nhưng cũng có người thuyết minh đó là mẹ bồng con. Phía chân của khối nhũ này là hình một con cóc.


Phía trên trần bạn sẽ nhìn thấy nhũ đá rủ thành từng chùm tua tủa, dưới mặt đất bạn sẽ thấy ruộng bậc thang trải dài. Bên dưới khe đá của những ruộng bậc thang này là tiếng suối chảy. Những ngày mưa lớn nước vẫn tràn từ trên qua những ruộng bậc thang này xuống suối. Người dân bản ở xung quanh vẫn thường vào trong suối này để vớt gỗ lũa theo dòng chảy từ những cánh rừng mang về ghép hoa lan bán.


Trước đây người ta cho rằng tiếng suối chảy ầm ầm trong hang như tiếng hổ gầm chính là lý do mà động được đặt tên là Ngườm Ngao (Động Hổ). Nhưng theo câu chuyện của những người Tày thì xa xưa trong động này vốn có nhiều hổ sinh sống nên không ai dám vào, vì vậy nên họ mới gọi là Ngườm Ngao. Dù là theo truyền thuyết nào đi chăng nữa thì ngày nay động Ngườm Ngao rất sạch và đẹp với những tiếng suối chảy róc rách hấp dẫn du khách khắp mọi nơi.


Trên con đường lên dốc để tiến vào khu trung tâm của động, đối diện với cây cột đá cô đơn, phía bên tay trái của bạn sẽ là một cây đàn đá. Ngườm Ngao có 3 cây đàn đá. Một cây dùng tay gõ cũng có tiếng kêu, 2 cây còn lại dùng sỏi để gõ, âm thanh vang vọng, khá thu hút.


Cũng trên lối đi, bạn cũng sẽ nhìn thấy mô hình thác Bản Giốc thu nhỏ nằm khiêm tốn dưới một vòm đá cạnh những cột nhũ xinh xắn.


Đối diện sang bên là buồng tắm của tiên, nơi dòng suối chảy ngay sát những bước chân du khách.