Kỳ thú động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao là một động đá thiên nhiên khá kỳ vỹ và sinh động của Cao Bằng. Động nằm cách thác Bản Giốc 3km và hầu hết ai đến thác Bản Giốc cũng ghé thăm động này nên tên động luôn đi kèm với tên thác Bản Giốc trong các nội dung giới thiệu về tour.


Nguom Ngao is a natural and fabulous cave of Cao Bang. The cave is 3km away from Ban Gioc and most people who come to Ban Gioc Waterfall also visit this cave, so the name always accompanies the name of Ban Gioc Waterfall in the contents of the tour introduction.


Theo như các tài liệu thì động Ngườm Ngao dài hơn 2km. Tuy nhiên tuyến khai thác du lịch chỉ dài gần 1km, phần còn lại chỉ có người dân bản địa biết lối đi và rất tối. Đường đến cửa động Ngườm Ngao ngày nay dễ đi. Xe ô tô có thể vào tận nơi với những bãi đỗ rộng rãi.


Khoảng vài năm về trước, con đường vào động còn hoang sơ với một lối mòn qua những ruộng ngô xanh biếc của người dân địa phương. Khách du lịch phải đi bộ từ phía ngoài vào. Ngày đó tuyến đường Đông Bắc là một trong những tuyến đường khó đi vì đường xá hẹp và chưa được làm tốt như bây giờ. Kèm theo đó là xe container nối đuôi nhau trên những dốc đèo vô cùng nhiều. Vì vậy du khách đến rất thưa thớt. Ngày nay, do giao thông mở rộng, những xe hàng không còn đi lối này như trước, di chuyển cũng thuận lợi hơn nhờ vào những xe khách qua lại từ xe ghế ngồi, giường nằm đến cả limousine. Vì vậy người ta có thể dễ dàng đến thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao.


Từ ngoài cổng, vé vào động Ngườm Ngao 40.000 vnđ và được mua kèm với phí bảo hiểm thêm 5.000 đồng. Bạn gửi xe máy mất 10.000 vnđ, nếu ô tô là 30.000 vnđ. Đi thẳng vào trong qua những dãy hàng bán đồ lưu niệm và đồ ăn uống sẽ đến cửa soát vé. Phía sau cửa soát vé, ở trong sân là cửa động với một bảng danh hiệu phía trước, một ghế đá nghỉ chân và những thông tin giới thiệu về động của công ty quản lý khu du lịch.


Ngườm Ngao có 3 cửa động Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Du khách sẽ vào một cửa và ra một cửa. Riêng cửa Bản Thuôn là phần chưa được khai thác. Người ta nói rằng trong động, dọc theo suối phía gần dưới bông hoa sen đá có lối đi xuyên ra cửa thứ ba này (nhưng rất tối và phải leo trèo khá nhiều). Phía sau đó là một cánh rừng, ở đó có một làng nhỏ với hơn 30 nóc nhà. Tuy nhiên đó chỉ là những câu chuyện từ người dân bản địa, còn du khách không đi theo lối này.


Để dễ nhớ, động Ngườm Ngao có thể chia ra ba khu vực chính. Khu vực phía cửa động, khu vực trung tâm động và khu vực cuối động. Khu vực nào cũng đẹp và sinh động nhưng phần ấn tượng nhất sẽ là khu vực trung tâm của động sau khi chui qua một trần hang rất thấp từ khu vực thứ nhất vào. Ở khu vực trung tâm người ta sẽ thực sự bất ngờ với cây xương rồng đá kỳ vỹ, chiếc thuyền buồm cao lớn chạm trần và bông hoa sen đá nổi tiếng được in trên hình chiếc vé tham quan. Đường tham quan động ngay từ ngoài được lát đá và thắp sáng khá dễ đi, dễ quan sát vòm động.


Để tham quan nơi này bạn nên nhờ một thuyết minh viên đi cùng sẽ làm cho chuyến đi của bạn lý thú hơn rất nhiều. Bởi có rất nhiều các nhũ đá có những hình thù đặc trưng mà nếu bạn tự đi bạn sẽ không thể nhận định được vị trí của nó. Nhũ đá và măng đá của Ngườm Ngao rất dày và đa dạng. Sự cuốn hút du khách bắt đầu ngay từ phía cửa hang đi vào. Tùy vào màu sắc của ánh đèn mà những màu nâu xám của măng nhũ sẽ biến đổi thành các màu vàng hay màu đỏ để ngôi động trở nên thu hút hơn.


Sau khoảng 200 mét đầu tiên với những đèn sáng trắng, bạn sẽ đến khu vực thứ nhất với những ánh đèn màu, nơi mà các cô thuyết minh thường nói đến 4 chiếc cột chống trời (gọi là tứ trụ) của động. Chiếc cột đầu tiên nằm trong khoảng đất rộng bên đường phía sau tủ điện. Trước đây khi động Ngườm Ngao chưa được quản lý, người dân thường tự dẫn khách du lịch vào đây theo tuyến đường phía trong khoảng đất đó và sẽ đi qua một chiếc cầu treo. Nhưng sau đó lũ đã cuốn trôi chiếc cầu (Động Ngườm Ngao khi lũ lớn nước ngập hết bên trong và động phải đóng cửa chờ nước rút). Về sau này khi tuyến đường tham quan chính được mở theo lối men bên ngoài, dễ đi và thuận tiện hơn, thì khu vực trong đó không sử dụng nữa.


Đáng kể nhất ở đoạn này đó là những sợi tơ đá trên trần hang mà dưới ánh điện bạn sẽ thấy chúng vô cùng mỏng manh và dày đặc. Nhờ có ánh đèn màu sậm mà những tơ đá nhũ đá này trở nên long lanh và rõ nét.


Cột đá của Ngườm Ngao không phải là hiếm (phần lớn nằm ở khu vực đầu) và cũng không chỉ có 4 chiếc. Người ta nói rằng xưa ở đoạn đầu này rất nhiều những cột đá như vậy nhưng một số đã bị người dân đập mất. Những cột đá này là kết quả của những nhũ đá rủ xuống và măng đá mọc lên, gặp nhau và nối thành cột. Phải mất hàng trăm triệu năm mới hình thành được những cột đá như thế.


Sự kết nối này các cô hướng dẫn viên thường gọi là cột đá se duyên hay dây tơ hồng mà nhiều người thường cho là sờ vào đó sẽ được may mắn đường tình duyên. Đường đi của những đoạn đầu trong động khá dài vì vậy bạn đừng vội vã. Động Ngườm Ngao sẽ cho bạn những ngạc nhiên mà càng về cuối càng rõ nét.


Khi bạn nhìn thấy một bức rèm chắn hẹp ngăn tầm nhìn phía trước, đó chính là lúc bạn sẽ bắt đầu kết thúc con đường hẹp để bước vào một buồng hang rộng hơn.


Ở buồng hang này đặc trưng bởi một khối nhũ rất lớn nằm ngay cạnh lối đi. Nhiều người thuyết minh đó là tượng Phật Bà Quan Âm nhưng cũng có người thuyết minh đó là mẹ bồng con. Phía chân của khối nhũ này là hình một con cóc.


Phía trên trần bạn sẽ nhìn thấy nhũ đá rủ thành từng chùm tua tủa, dưới mặt đất bạn sẽ thấy ruộng bậc thang trải dài. Bên dưới khe đá của những ruộng bậc thang này là tiếng suối chảy. Những ngày mưa lớn nước vẫn tràn từ trên qua những ruộng bậc thang này xuống suối. Người dân bản ở xung quanh vẫn thường vào trong suối này để vớt gỗ lũa theo dòng chảy từ những cánh rừng mang về ghép hoa lan bán.


Trước đây người ta cho rằng tiếng suối chảy ầm ầm trong hang như tiếng hổ gầm chính là lý do mà động được đặt tên là Ngườm Ngao (Động Hổ). Nhưng theo câu chuyện của những người Tày thì xa xưa trong động này vốn có nhiều hổ sinh sống nên không ai dám vào, vì vậy nên họ mới gọi là Ngườm Ngao. Dù là theo truyền thuyết nào đi chăng nữa thì ngày nay động Ngườm Ngao rất sạch và đẹp với những tiếng suối chảy róc rách hấp dẫn du khách khắp mọi nơi.


Trên con đường lên dốc để tiến vào khu trung tâm của động, đối diện với cây cột đá cô đơn, phía bên tay trái của bạn sẽ là một cây đàn đá. Ngườm Ngao có 3 cây đàn đá. Một cây dùng tay gõ cũng có tiếng kêu, 2 cây còn lại dùng sỏi để gõ, âm thanh vang vọng, khá thu hút.


Cũng trên lối đi, bạn cũng sẽ nhìn thấy mô hình thác Bản Giốc thu nhỏ nằm khiêm tốn dưới một vòm đá cạnh những cột nhũ xinh xắn.


Đối diện sang bên là buồng tắm của tiên, nơi dòng suối chảy ngay sát những bước chân du khách.


Ở điểm này bạn sẽ phải khom người để bò qua một trần hang hẹp với chiều dài cỡ khoảng chục mét.


Qua hết con đường hẹp đó phía bên kia chính là khu vực thứ hai, trung tâm của động Ngườm Ngao.


Bước những bước chân đầu tiên trong khu vực chính này bạn sẽ có ấn tượng mạnh với động Ngườm Ngao và chợt nhận ra không thể không đến đây khi đã đặt chân đến Cao Bằng. Ở chính giữa động là một cây xương rồng đá với cành cao nhất chạm trần hang và được một khối nhũ lớn như những bông sen rủ quấn lấy. Bên cạnh là một chiếc thuyền buồm với cột buồm cũng nối với vòm hang.


Để nhìn được đúng hình của chiếc thuyền buồm bạn cần phải đi vào bên trong, phía trước và chếch góc tay trái. Khi đó bạn sẽ thấy cả phần thân thuyền và phần cột buồm cũng như cây xương rồng đá (nhiều người gọi là cây san hô) mới thật sự là kỳ công của thời gian và tạo hóa.


Ngay phía sau của những khối nhũ lớn kia là những cây măng đang dần mọc lên bên bờ suối. Người thì gọi đây là hai ông thần giữ cửa, người thì gọi đây là tiên ông, tiên bà.


Thông thường, mọi người hay nói rằng nếu đi nhanh trong động chỉ hết nửa tiếng, còn bình thường hết 45 phút hoặc nhiều thì 1 tiếng. Nhưng nếu bạn yêu thiên nhiên thì bạn có thể chơi, ngắm cảnh, chụp ảnh ở khu vực này đến cả nửa tiếng đồng hồ mà không chán.


Ở đây cả một sàn hang rộng khắp nơi là những thửa ruộng bậc thang, kết quả của những năm tháng bào mòn của những dòng nước.


Có những chỗ sâu thành rãnh, thành vũng. Nhưng có những chỗ lại lăn tăn nhỏ xíu khứa trên mặt đá như những vỉa san hô tí hon.


Nếu bạn đi vào ngày trong động nước chảy thì cảnh tượng sẽ vô cùng đẹp mắt. Nước dưới chân mát lạnh và óng ánh những tia sáng. Nhưng khi động Ngườm Ngao có nhiều nước thì cũng đồng nghĩa là thác Bản Giốc nước sẽ vô cùng lớn và dữ dội. Khi đó vẻ đẹp của thác Bản Giốc sẽ bị che lấp đi phần nào (vì nước lớn quá).


Theo nhiều thuyết minh viên thì vẻ đẹp độc đáo nhất của Ngườm Ngao lại nằm ở Bông Sen đá cách cây xương rồng cỡ chừng trăm mét.


Lối đi đã được làm đến tận nơi và sau khi tham quan Bông Sen đá xong bạn sẽ quay trở lại vì bên dưới là đường cụt. Bạn cũng cần phải lưu ý là đường xuống khá ẩm ướt và trơn.


Bông Sen đá là một khối nhũ lớn hình cánh hoa sen rủ xuống. Hai bên là những cột đá tạo hình như một chiếc vòm cửa. Rất nhiều du khách đến đây chụp những bức hình ngồi thiền trong vòm hoa sen này. Tuy nhiên, nếu bạn là người cầm máy ảnh hoặc điện thoại chụp, bạn phải đặc biệt lưu ý không lùi lại sau chiếc đèn chiếu sáng. Vì phía sau là khe suối (khá tối do đèn chiếu rất mạnh vào hoa sen) nên hụt chân sẽ dễ ngã về đàng sau.


Mùa nước lớn, bạn sẽ nhìn thấy những dòng nước chảy từ trên tràn xuống, nhỏ róc rách theo từng cánh sen rất thú vị.


Từ vị trí Bông Sen đá bạn sẽ thấy những bức vách của động ngay gần đó cũng được thiên nhiên kiến tạo rất tinh xảo. Đặc trưng nhất là một măng nhũ cô đơn đứng mỏng manh giữa một khoảng đất trống. Để xây dựng hình tượng văn hóa cao hơn cho Bông Sen đá, hướng dẫn viên còn có thể chỉ cho bạn hình tượng một chiếc bàn thờ bác Hồ trên vách đá để gắn liền các biểu tượng văn hóa với nhau.


Quay trở lại khu cây xương rồng đá, lội ngược những ruộng bậc thang theo biển chỉ dẫn, bạn sẽ đi về phía lối ra phía cuối động. Nói từ phía cuối cảm giác mọi thứ đã hết nhưng thực tế không phải như vậy. Phần cuối của động Ngườm Ngao đẹp theo một cách khác và đẹp hơn phần đầu lúc mới đi vào.


Ở những con dốc lên bạn sẽ gặp những khối nhũ như sóng biển kết tủa trên trần động tạo thành những không gian rất đáng ghi nhớ.


Khu vực thứ ba cũng là cuối cùng này có thể đánh dấu từ dòng thác vàng ngay bên lối đi. Dòng thác vàng này là một cột nhũ tròn với những sợi nhũ rủ như nước chảy, thẳng tắp, cân xứng, rất đẹp.


Đối diện với dòng thác vàng là một con mãng xà đang canh động. Phía trên trần là một bàn tay đá với những giọt nước quanh năm nhỏ xuống từ ngón tay.


Bạn đừng quên chụp những bức hình lưu niệm bên những cột nhũ đá này. Vì đường khá hẹp và nhũ đá rất gần nên khá lý tưởng đối với các khung hình cận cảnh.


Tiếp theo bạn sẽ qua một khe đá hẹp cuối cùng là sẽ đến con đường với những vòm hang rất cao và rộng, chạy thẳng đến cửa Ngườm Lồm (cửa ra).


Trên đường đi bạn sẽ gặp Lạc đà đá (nhiều người nói là con voi) bên đường. Đứng từ Lạc Đà đá nhìn lại phía sau ngay sát vách núi dưới đất bạn sẽ thấy ông thần tài đang ôm bao tiền phía trước bụng.


Bạn cũng đi qua cây Bạc, nơi thân cây phát sáng như kim tuyến lóng lánh khắp mọi nơi.


Ở đây nhìn lên trần hang sẽ thấy một cây nấm linh chi đá.


Thân nấm với những nhũ đá xù xì, những vành ngoài rêu phong nhìn hệt như một cây nấm linh chi tự nhiên ngoài đời thật.


Và cây bạc, nấm linh chi lùi dần về phía sau trên con đường hai bên bám đầy những thạch nhũ


Ở đây, bạn cũng nhìn thấy một lối thông ra ngoài tự nhiên ở trên nóc vòm động.


Hình ảnh cuối cùng trên tuyến đường thăm quan trước khi bạn lên những bậc đá ra ngoài là hình ảnh một chú cừu trong hang đá nằm ở trên vách khá cao mà bất kỳ ai cũng chú ý. Nhưng theo như hướng dẫn thì đây là hình ảnh của một chú bạch mã của động Ngườm Ngao.


Cửa ra Ngườm Lồm cách cửa Ngườm Ngao không xa, chỉ đi bộ một đoạn ngắn là bạn sẽ xuống đến những khu hàng quán dịch vụ phía trước khu du lịch.


Động Ngườm Ngao, thực sự là một danh thắng của vùng Đông Bắc. Cùng với thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao đã biến vùng đất Cao Bằng, nơi biên cương của đất nước, thành một điểm du lịch đáng để ghé thăm nhất trên cung đường Đông Bắc này.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan