VQG Ba Bể: Xuôi dòng sông Năng

Hồ Ba Bể, cái tên được nhiều người biết đến trong các tuyến du lịch cung đường Đông Bắc. Đi kèm với nó là dòng sông Năng chảy ngang qua với những điểm dừng chân như động Puông, thác Đầu Đẳng nổi tiếng.


Ba Be Lake, a well known name in the North East tourist route. Along with it, that is the Nang River flowing beside with famous location like Puong cave, Dau Dang waterfall.


Nếu bạn nhìn trên sơ đồ của Vườn Quốc Gia Ba Bể, sông Năng và hồ Ba Bể kết nối với nhau theo hình một chữ T, trong đó sông Năng là gạch nối bên trên còn hồ Ba Bể là thân của chữ T. Dù xuất phát từ bến thuyến nào thì một tuyến du thuyền trên hồ Ba Bể người ta vẫn thường đi tất cả các điểm trên cả chữ T này (gồm Ao Tiên, đền An Mạ, đảo Bà Góa trên hồ Ba Bể và động Puông, thác Đầu Đẳng trên sông Năng). Tuy nhiên giữa hồ Ba Bể và sông Năng có những điểm khác biệt đáng kể. Sông Năng là tuyến sông nên hẹp và mang nặng phù sa nâu đất với hai bên là những hàng cây đổ bóng, còn hồ Ba Bể là tuyến hồ nên nước trong, mặt hồ vô cùng rộng giữa những ngọn núi đá vôi in hình xuống nước xanh thẫm.


Vườn quốc gia Ba Bể có 4 bến thuyền để du lịch trên lòng hồ Ba Bể và sông Năng, trong đó có bến bờ Nam, bến bờ Bắc, bến Pác Ngòi là xuất phát từ lòng hồ Ba Bể, duy nhất bến Buốc Luốm là xuất phát từ sông Năng. Lịch trình, giá vé của khu du lịch được niêm yết ở các bến thuyền theo quy định của nhà nước.


Cảm giác đầu tiên khi lên thuyền chạy trên sông Năng từ bến Buốc Luốm đó là sự hoang sơ, tĩnh mịch của dòng sông.

Dọc hai bên bờ sông là những thân cây lớn đổ nghiêng bóng rất đẹp mắt. Do nằm trong những vùng thiên nhiên với hệ sinh thái đa dạng nên bạn sẽ có thể dễ dàng gặp những chú chim bay ngang mặt sông vội vã.


Điểm đầu tiên thuyền dừng chân đó chính là động Puông (còn từ các bến thuyền của Hồ Ba Bể thì đây là điểm cuối cùng).


Động Puông thực ra là một cửa hang xuyên thủy khá lớn. Vòm hang rất rộng, phải cao đến 20 mét. Mùa nước cạn thuyền sẽ dừng chân để khách du lịch xuống bãi cát trong động tham quan, còn vào mùa nước ngập thì thuyền sẽ chỉ chạy xuyên qua hang này tiến về phía thác Đầu Đẳng.


(Nguồn: Ảnh từ internet)


Nếu có thể xuống thuyền leo lên động Puông tham quan thì có lẽ đây sẽ là điểm lý thú nhất trong các điểm dừng. Do lòng hang rộng và cao nên không gian thoáng, người ta có thể theo những bậc thang lên phía trên bãi đá trong động khám phá nhũ đá trong lòng hang.


Trước đây động Puông cũng được cho là nơi sinh sống của hàng vạn con dơi với nhiều loại khác nhau. Tất nhiên đó là các tài liệu nghiên cứu, trên thực tế không phải bạn sẽ được chứng kiến những cảnh tượng như thế lúc bạn ngang qua.


Rời khởi động Puông, thuyền sẽ tiếp tục xuôi theo dòng sông Năng để tiến về phía thác Đầu Đẳng. Nếu bạn đi vào mùa hè khi trời nắng to, những thảm thực vật sẽ lên màu xanh mướt vô cùng đẹp mắt.


Còn nếu bạn đi vào sáng sớm tinh mơ, không khí sẽ mát mẻ với những đám mây ôm ấp những đỉnh núi đá vôi Lũng Nham rất trong lành.


Từ động Puông đến ngã ba giao nhau giữa sông Năng và hồ Ba Bể cỡ khoảng 7km và để đến thác Đầu Đẳng cũng sẽ phải đi thêm một khoảng cách như thế.


Trên đường đi vô tình gặp những cơn mưa giữa khi trời nắng bạn sẽ được chứng kiến những cặp cầu vồng bắc ngang dòng sông Năng rất ấn tượng.


Cỡ chừng hơn 30 phút, thuyền sẽ cập bến để khách lên bờ đi theo đường bộ đến thác Đầu Đẳng. Nhiều năm trước đây điểm thuyền dừng lại còn rất hoang sơ vắng vẻ, nhưng những năm sau này đã có nhiều quán bán hàng và dịch vụ hơn.


Đường đi bộ lên thác Đầu Đẳng khoảng tầm gần 1km, có thể chia ra làm 2 đoạn nhỏ. Đoạn đầu sẽ theo đường núi đến ngã ba nơi có biển chỉ dẫn, đoạn sau từ biển chỉ dẫn xuống thác có nhiều mạch suối nhỏ chảy ngang nên khá ướt và trơn. Ở biển chỉ dẫn nếu bạn không để ý bạn sẽ không rẽ xuống mà tiếp tục đi thẳng thì sẽ phải đi vòng xa hơn một chút.


Khi bạn xem biển vẽ về thác Đầu Đẳng, bạn sẽ thấy nó rất sát với hồ Na Hang của Tuyên Quang. Người ta nói rằng sông Năng được hợp thành từ nhiều khe suối nhỏ của Cao Bằng và Bắc Cạn với thượng nguồn từ hai nhánh, một nhánh phía Bắc từ tỉnh Cao Bằng, một nhánh phía tây từ Pác Nặm của Bắc Cạn. Hai nhánh này gặp nhau ở xã Bằng Thành và chảy qua, thông nhau với hồ Ba Bể sang địa phận Tuyên Quang, sau đó hợp lưu với sông Gâm tại thị trấn Na Hang. Chính vì vậy nếu bạn đi du lịch Na Hang ở Tuyên Quang sẽ có những tuyến tour chạy xuyên từ Na Hang lên thác Đầu Đẳng và rẽ vào tham quan hồ Ba Bể.


Từ biển chỉ dẫn bạn rẽ trái xuống dốc đi thêm một đoạn nữa là sẽ đến vị trí ngắm thác.


Thác Đầu Đẳng tuy dài 1km, nhưng tại địa điểm ngắm thác bạn chỉ nhìn thấy một điểm của dòng thác. Khách quan mà nói, phần thác này chỉ như một con suối lớn do không có độ cao, và tạo hình của thác chỉ lạ chứ không cân đối.


Dòng thác chảy từ trên xuống qua một khối đá trụ ngăn ở giữa và đổ về sau khá mạnh mẽ. Ấn tượng nhất đó là tiếng nước chảy rất vang và đanh.