VQG Ba Bể: Xuôi dòng sông Năng

Hồ Ba Bể, cái tên được nhiều người biết đến trong các tuyến du lịch cung đường Đông Bắc. Đi kèm với nó là dòng sông Năng chảy ngang qua với những điểm dừng chân như động Puông, thác Đầu Đẳng nổi tiếng.


Ba Be Lake, a well known name in the North East tourist route. Along with it, that is the Nang River flowing beside with famous location like Puong cave, Dau Dang waterfall.


Nếu bạn nhìn trên sơ đồ của Vườn Quốc Gia Ba Bể, sông Năng và hồ Ba Bể kết nối với nhau theo hình một chữ T, trong đó sông Năng là gạch nối bên trên còn hồ Ba Bể là thân của chữ T. Dù xuất phát từ bến thuyến nào thì một tuyến du thuyền trên hồ Ba Bể người ta vẫn thường đi tất cả các điểm trên cả chữ T này (gồm Ao Tiên, đền An Mạ, đảo Bà Góa trên hồ Ba Bể và động Puông, thác Đầu Đẳng trên sông Năng). Tuy nhiên giữa hồ Ba Bể và sông Năng có những điểm khác biệt đáng kể. Sông Năng là tuyến sông nên hẹp và mang nặng phù sa nâu đất với hai bên là những hàng cây đổ bóng, còn hồ Ba Bể là tuyến hồ nên nước trong, mặt hồ vô cùng rộng giữa những ngọn núi đá vôi in hình xuống nước xanh thẫm.


Vườn quốc gia Ba Bể có 4 bến thuyền để du lịch trên lòng hồ Ba Bể và sông Năng, trong đó có bến bờ Nam, bến bờ Bắc, bến Pác Ngòi là xuất phát từ lòng hồ Ba Bể, duy nhất bến Buốc Luốm là xuất phát từ sông Năng. Lịch trình, giá vé của khu du lịch được niêm yết ở các bến thuyền theo quy định của nhà nước.


Cảm giác đầu tiên khi lên thuyền chạy trên sông Năng từ bến Buốc Luốm đó là sự hoang sơ, tĩnh mịch của dòng sông.

Dọc hai bên bờ sông là những thân cây lớn đổ nghiêng bóng rất đẹp mắt. Do nằm trong những vùng thiên nhiên với hệ sinh thái đa dạng nên bạn sẽ có thể dễ dàng gặp những chú chim bay ngang mặt sông vội vã.


Điểm đầu tiên thuyền dừng chân đó chính là động Puông (còn từ các bến thuyền của Hồ Ba Bể thì đây là điểm cuối cùng).


Động Puông thực ra là một cửa hang xuyên thủy khá lớn. Vòm hang rất rộng, phải cao đến 20 mét. Mùa nước cạn thuyền sẽ dừng chân để khách du lịch xuống bãi cát trong động tham quan, còn vào mùa nước ngập thì thuyền sẽ chỉ chạy xuyên qua hang này tiến về phía thác Đầu Đẳng.


(Nguồn: Ảnh từ internet)


Nếu có thể xuống thuyền leo lên động Puông tham quan thì có lẽ đây sẽ là điểm lý thú nhất trong các điểm dừng. Do lòng hang rộng và cao nên không gian thoáng, người ta có thể theo những bậc thang lên phía trên bãi đá trong động khám phá nhũ đá trong lòng hang.