Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi

Rừng tràm Trà Sư đẹp nhất vào mùa nước nổi. Mùa này bèo về phủ lên một tấm thảm xanh trên bề mặt nước trong rừng Trà Sư. Dọc theo đường sông hai bên những cây tràm vòng tay che mát. Thỉnh thoảng, tiếng mái chèo, tiếng chim, tiếng cá... làm xáo động không gian yên tĩnh của cả một khu rừng xanh mướt.


Tra Su Melaleuca forests are the most beautiful in September to November every year, this is the floating season. Duckweed and Eichhornia crassipes come and covere a blue carpet on the water, along the waterway with the melaleuca. Sometimes, the sound of oars, birds, fish ... disturb the quiet space of a green forest...


Từ Châu Đốc - An Giang đến rừng tràm Trà Sư đi qua thị trấn Nhà Bàng huyện Tịnh Biên chỉ tầm hơn 20km.


Trên đường đi, bạn sẽ qua những cánh đồng lúa ngút mắt của An Giang, qua những cánh đồng thốt nốt và cả khu du lịch núi ông Két.


Vào mùa nước nổi, mưa từ tháng 5, những cơn mưa kéo dài đến tận tháng 11 khiến cho những khu ruộng đồng ngập mênh mông nước hai bên đường đi, những đàn chim tìm mồi kéo nhau về bay lượn trên không, khắp mọi nơi.


Nếu bạn muốn di chuyển bằng xe bus từ Châu Đốc sẽ có tuyến đi qua đường mòn rẽ vào rừng Trà Sư, nhưng từ ngoài vào phải đi thêm khoảng 4km nữa. Từ đây bạn phải đi xe ôm hoặc đi bộ. Xe bus chỉ đi ngang qua con đường này. Thực tế, nếu bạn có lịch trình xuống Tri Tôn và ở lại đó để khám phá vùng đất biên giới thì Trà Sư rất tiện tuyến.


Những năm sau này, rừng tràm Trà Sư được công ty Sao Mai Trà Sư quản lý.


Từ ngoài cổng, bạn có thể thấy những thân tràm đan nhau, đua rễ cắm sâu xuống mặt nước ở hai bên đường đi, nhưng những thảm bèo theo dòng chảy chỉ có nhiều ở phía trong khu du lịch.


Bến thuyền đối diện với văn phòng quản lý bán vé, bạn gửi xe dọc bờ kênh. Bờ kênh này dẫn sâu vào trong, nếu cứ đi dọc đây bạn sẽ đến bến chèo thuyền bằng tay.


Vé du lịch thuyền ở Trà Sư, bạn có thể đi lẻ, đi đoàn đều có thể mua được mà không phải chờ đợi. Tất nhiên, càng đông người trên một thuyền thì giá vé sẽ càng rẻ đi, nhưng nếu bạn đi một mình thì cũng không quá đắt.


Mua vé và chờ đợi xuống thuyền, bạn sẽ được khám phá rừng tràm độc đáo hiếm có này. Người ta nói, đẹp nhất là mùa nước nổi bởi vì khi đó bèo về rất nhiều, không chỉ bèo tai tượng mà còn có những mảng bèo tấm xanh rì tạo nên một vẻ đẹp rất tinh tế.


Thuyền bắt đầu rời xa những bờ kênh ban đầu, rẽ ngoặt vào trong khu rừng cây ngập nước, càng vào sâu trong mật độ bèo càng dày lên, và chỉ mất vài phút sau, bạn sẽ choáng ngợp bởi một thảm bèo xanh kín tận chân trời.


Trên những thân bèo đó bạn có thể sẽ nhìn thấy những chú chim lò dò kiếm mồi. Những chú chim với đôi chân khẳng khiu chạy rất nhanh trên những thân bèo nhẹ bẫng.


Tour tham quan của rừng tràm sẽ có 1 chặng thuyền máy và 1 chặng thuyền chèo đò bằng tay.


Thuyền máy chạy rất nhanh, do vậy chỉ đủ để bạn nhìn xung quanh và khi bạn kịp định thần thì đã đến nơi cần đến mất rồi. Nếu bạn muốn chụp hình, bạn phải chuẩn bị thật kỹ trước khi lên thuyền để tiện bề "tác nghiệp", vì thời gian sẽ không nhiều và nhân viên điều khiển thuyền sẽ không dừng lại để cho bạn được thỏa mãn ngắm nhìn.


Rừng tràm không chỉ ấn tượng bởi những thảm bèo tai tượng mà nó còn là khung cảnh phong phú về một rừng cây ngập nước với những thân cây nhiều năm tuổi.


Khi chuyển sang chèo thuyền bằng tay, dù chỉ một đoạn ngắn nhưng bạn sẽ có cơ hội được nhìn ngắm xung quanh nhiều hơn.


Lúc không có tiếng động cơ, bạn sẽ nghe thấy những tiếng chim gọi bầy. Thuyền len lỏi trong những đoạn hẹp, bạn sẽ nhìn thấy những mảng bèo tấm xanh biếc, những chú cò trắng đang tìm mồi. Các chị lái đò nói, khi chiều xuống, chim tìm đường về tổ là lúc rất nhiều chim đậu khắp nơi trong rừng tràm.


Kết thúc hành trình chèo thuyền bằng tay, Thuyền máy sẽ đưa khách du lịch đến Vọng gác đài, nơi có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của Rừng Trà Sư.


Thuyền chạy qua những rừng cây cao vút, những con đường kênh đổ bóng hai bên, đem lại những góc nhìn mới mẻ về rừng tràm.


Theo con đường mòn rợp bóng mát, bạn sẽ đi về phía vọng đài ngắm cảnh, cũng là nơi có những hàng quán để bạn có thể nghỉ ngơi uống nước.


Năm 2018 bến chèo thuyền bằng tay được thay đổi chuyển về cùng một đường mòn với lối lên tháp quan sát. Khách được đưa đến bến thuyền, sau hành trình chèo đò bằng tay, khách sẽ trở lại và đi thẳng lên đài quan sát.


Trên con đường đi bộ, bạn sẽ thấy những phần khá nguyên vẹn của rừng tràm với những mảng bèo tấm không bị thuyền du lịch rẽ sóng làm bèo tản tác.


Nắng xuyên qua những hàng cây đổ bóng xuống hai bên đường đi rất nguyên sơ.


Để sang vọng đài ngắm cảnh, bạn có thể qua cầu sắt lớn hoặc thử sức với những cây cầu khỉ nhỏ bắc ngang kênh.


Vọng Đài là một tháp khá cao, nhiều tầng với một cây vạn niên thanh lớn cuốn chặt ở thân cột.

Không gian của rừng tràm Trà Sư nhìn từ trên cao là một không gian phủ kín thực vật. Người ta nói rằng, cảnh tượng này chỉ đặc biệt nhất khi buổi chiều những đàn chim nối đuôi nhau bay về trong ánh hoàng hôn. Khi đó sẽ là một không gian sống động nhất.


Rất nhiều người dành thời gian để thưởng thức những món đặc sản của An Giang như lẩu cá linh, nước thốt nốt ở những hàng quán dưới chân tháp dọc theo con đường dẫn vào.


Sau khi chơi ở đây xong, bạn có thể quay ra bất kỳ khi nào bạn muốn, không hạn chế thời gian, miễn là trước khi chuyến thuyền cuối cùng kết thúc. Ở bến thuyền trở lại (được đặt ngay sát bến thuyền của chặng chèo tay) bạn sẽ chờ đợi thuyền đưa khách từ ngoài vào và nhận khách ở trong đưa ra.


Bạn có thể lên bất kỳ thuyền nào còn trống để ghép đoàn trở ra.


Rừng Trà Sư, không phải cứ mùa nước nổi là ngày nào bạn cũng có thể thấy bèo xanh mướt, bát ngát khắp mọi nơi. Có những thời điểm bạn đến trong mùa nước nổi vì nhiều lý do khác nhau mà lượng bèo rất ít (như những lời giải thích của người ở đây có thể là mưa bão bèo tan, có thể do xả nước bèo trôi.... cần phải đợi vài ngày đến 1 tuần để phục hồi). Những khi bèo tan tác, vẻ đẹp đặc sắc của Trà Sư sẽ giảm đi phần nào.


Thuyền ngược lại dòng kênh rẽ vào sâu rừng tràm, nhưng sẽ đưa bạn trở về bằng một lối khác để bạn thấy những khung cảnh khác biệt của rừng tràm Trà Sư.


Con đường kênh phía ngoài trở ra, nếu như không có bèo, màu xanh thuyên giảm, mọi thứ sẽ trở thành một nâu đất của dòng nước cuộn lên từ những thân thuyền hòa vào màu của gốc những cây tràm.


Cho đến khi thuyền cập bến, bạn không thể quên được màu xanh ngút tầm mắt của những cánh bèo tai tượng trên mặt hồ. Chính vì vậy, có rất nhiều nhiếp ảnh gia ở đây nhiều ngày để săn ảnh.


Kết thúc chuyến đi, bạn có thể ngồi nghỉ ngơi và uống cafe trên quán cafe nhỏ trên bến trước khi trở về Châu Đốc.


Buổi chiều ở Châu Đốc, nếu về sớm, bạn có thể rẽ qua những quán cafe ở ngã ba sông Hậu để uống cafe và ngắm hoàng hôn xuống. Khung cảnh nơi đây thoáng đãng sẽ cho bạn những cơn gió mát lành trước khi quay về dùng bữa tối.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan