Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu, biểu tượng trường tồn của tinh hoa văn hóa, giáo dục Việt Nam là một trong những điểm du lịch đặc sắc của Hà Nội.


Temple of Literature, the permanent symbol of the culture and education of Vietnam is one of the unique tourist attractions of Hanoi.


Quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám bao gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vườn Giám và kiến trúc chủ thể là Văn Miếu - nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam.


Từ ngoài vào trong có các cổng lần lượt là: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành và cổng Thái Học. Với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước. Ngày nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đây từng là nơi các sĩ tử đến "cầu may" trước mỗi kỳ thi bằng cách vuốt đầu rùa tại các bia tiến sĩ, tuy nhiên, ngày nay, để bảo tồn di tích, một hàng rào được thiết lập và các sĩ tử không còn làm nghi thức cầu may như trước nữa. Nơi này là nơi được in trên tờ tiền polymer 100.000 VND của Việt Nam.


Văn Miếu được xây dựng năm 1070 thờ Khổng Tử và đến năm 1076 vua Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu. Có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Lúc đầu, trường chỉ dành cho con vua quan. Người học đầu tiên là hoàng tử Lý Càn Đức. Đến năm 1253 vua Trần Thái Tông cho mở rộng thu nhận con cái của thường dân có sức học xuất sắc. Năm 1370 khi Chu Văn An, quan Quốc Tử giám Tư Nghiệp (hiệu trưởng) cũng là thầy dạy trực tiếp các hoàng tử mất, vua Trần Nghệ Tông cho thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử.


Năm 1484, vua Lê Thánh Tông cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ từ khoa thi 1442 trở đi. Mỗi khoa một tấm bia đặt trên lưng rùa. Nhưng không phải khoa thi nào tiến hành xong đều được khắc bia ngay, không phải bia nào đã dựng thì vĩnh tồn, không hư hỏng, không mất mát. Từng thời có những đợt dựng lại, dựng lại lớn. Những gì còn giữ được ngày nay là những công trình điêu khắc giá trị và tư liệu lịch sử quý báu.


Đến đời nhà Nguyễn, Quốc Tử Giám lập tại Huế và năm 1802 vua Gia Long ấn định đây chỉ còn là Văn Miếu - Hà Nội. Khi đó Tổng trấn Bắc thành Nguyễn Văn Thành cho xây thêm Khuê Văn Các, Quốc Tử Giám đổi thành học đường của phủ Hoài Đức và sau đó tại khu này xây đền Khải thánh để thờ cha mẹ Khổng Tử. Đầu năm 1947, thực dân Pháp nã đạn đại bác làm đổ sập căn nhà, chỉ còn nền với hai cột đá và 4 nghiên đá. Ngày nay, toàn bộ khu Thái Học được xây dựng với diện tích 1.530m2 trên tổng diện tích 6.150m2 gồm các công trình kiến trúc chính là: Tiền đường, hậu đường, tả vu, hữu vu, nhà chuông, nhà trống được mô phỏng theo kiến trúc truyền thống trên nền đất xưa của Quốc Tử Giám.


Hàng năm ở Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn có Hội chữ Xuân được tổ chức ở Hồ Văn (hồ Giám) phía trước Văn Miếu (Hồ Văn được cho là một phần của Văn Miếu nhờ những bia văn tìm thấy trong quá trình nạo vét). "Xin chữ - cho chữ" là một nét đẹp văn hóa trong các dịp đầu năm mới.


Cổng vào Văn Miếu là cổng tam quan phía ngoài. Cổng có ba cửa, cửa giữa cao to và xây 2 tầng. Tầng trên có ba chữ Văn miếu môn. Ngày 18 tháng 3 năm Khải Định thứ 3, vua Khải Định bắc tuần có đến chiêm bái Văn Miếu Hà Nội và làm hai bài thơ tứ tuyệt bằng chữ Hán, rồi phán cho tỉnh thần Hà Đông khắc vào bia dựng trên gác tam quan. (bia hiện nay không còn, chỉ còn lại bệ bia, hai mặt bệ là hình hổ phù rất đẹp).


Từ cổng chính Văn Miếu môn, vào không gian thứ nhất gọi là khu Nhập đạo, theo đường thẳng tới cổng thứ hai là Đại Trung môn. Ngang hàng với Đại Trung môn bên trái có Thành Đức môn, bên phải có Đạt Tài môn. Dọc lối đi hai bên là không gian cây xanh và thảm cỏ cùng hai chiếc hồ chữ nhật nằm dài sát theo chiều dọc bên ngoài được trồng hoa sen thơm ngát.


Con đường thẳng từ Văn Miếu môn tới Đại Trung môn lại vươn tiếp thẳng tới Khuê Văn Các. Khuê Văn Các (nghĩa là "gác vẻ đẹp của sao Khuê") là một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao gần chín thước.


Khuê Văn Các có kiến trúc hài hòa độc đáo, với hoa văn tinh vi và sắc sảo. Khuê Văn Các còn được chạm những câu đối chữ Hán rất có ý nghĩa. Gồm có: "Khuê tinh thiên lãng nhân văn xiển - Bích thuỷ xuân thâm đạo mạch trường. Hy triều phấn sức long văn trị - Kiệt các trân tàng tập đại quan Thành lâm Bắc đẩu hồi nguyên khí - Nguyệt tế thu đàm chiếu cổ tâm. Thánh hiền nhất thống đồ thư phủ - Văn hiến thiên thu lễ nghĩa bang". Có nghĩa là: "Sao Khuê trời sáng, văn minh rộng - Sông Bích xuân sâu, mạch đạo dài. Triều ta tô điểm nhiều văn trị - Gác đẹp văn hay đón khách xem. Bắc Đẩu soi thành nhiều khí tốt - Đầm thu bóng nguyệt sáng lòng xưa. Nước lễ nghĩa nghìn năm văn hiến - Phủ đồ thư một mối thánh hiền".


Qua Khuê Văn Các sẽ vào đến giếng Thiên Quang, bia Tiến Sĩ. Thiên Quang tỉnh (tức "giếng soi ánh sáng bầu trời") còn được gọi là Văn Trì (Ao Văn). Thiên Quang nghĩa là ánh sáng bầu trời. Đặt tên này cho giếng, người xây dựng có ý muốn nói con người thu nhận được tinh túy của vũ trụ, soi sáng tri thức, nâng cao phẩm chất, tô đẹp nền nhân văn. Giếng hình vuông, quanh bờ đều xây hàng lan can tới độ ngang lưng. Người xưa còn có quan niệm giếng hình vuông tượng trưng cho đất, cửa tròn gác Khuê Văn tượng trưng cho trời. Tinh hoa của cả trời cả đất đều được tập trung ở trung tâm văn hóa giáo dục uy nghiêm giữa chốn đế đô này. Một con đường nhỏ lát gạch bao quanh giếng cho phép người ta có thể dạo quanh giếng, lên gác Khuê Văn, vào cửa Đại Thành hoặc rẽ sang 2 vườn bia đá ở 2 bên.


Nhưng có lẽ di tích có giá trị bậc nhất ở đây là 82 tấm bia Tiến sĩ hình con rùa bằng đá xanh dùng để vinh danh và khích lệ những người đỗ đạt. Trong 82 tấm bia còn lại tới ngày nay, tấm sớm nhất dựng vào năm 1484, khắc tên các vị tiến sĩ đỗ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo năm thứ 3 (1442) tấm cuối cùng dựng vào năm 1780, khắc tên các Tiến sĩ đỗ khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 40 (1779).