Hoàng hôn xuống trên hồ Đại Lải

Cách Hà Nội gần 60km, Hồ Đại Lải với diện tích rộng hơn 5 km², nằm xem kẽ với các đảo cây, núi non tạo nên một khung cảnh hữu tình, thơ mộng.


Nearly 60km from Hanoi, Dai Lai Lake with an area of ​​over 5 km², is surrounded by green islands and mountains, creating a romantic scenery.

Nằm bên cạnh dãy núi Thằn Lằn, Hồ Đại Lải giờ chia ra 2 khu chính, một khu là bãi tắm từ ngày xưa, nơi có bến thuyền đi ra đảo Chim (nay đã đổi tên thành đảo Ngọc), và một khu đi vào phía Ngọc Thanh với các khu resort nối liền nhau thư Paradise, Flamingo....


Ở khu du lịch Đại Lải cũ, thẳng đường Đại Lải đi qua nhà sáng tác Đại Lải là sẽ xuống bến thuyền. Đi về mé bên tay trái của đường Đại Lải là phía nhà đo mực nước, đi về phía bên tay phải sẽ là trụ sở cơ quan công an và các nhà khách của Ban Cơ Yếu và một số cơ quan khác.


Buổi sáng sớm, mặt trời sẽ mọc từ phía bên phía tay phải soi xuống lòng hồ tĩnh lặng, biến hồ thành một chiếc gương khổng lồ.


Bạn có thể dậy sớm, đi bộ ra đây ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành của buổi sáng. Ven bờ là những cây cỏ dại còn đọng những giọt sương nhỏ tí và những cây xấu hổ rủ lá bên đường.


Dạo quanh con đường chạy ven hồ về phía bên tay trái để đến một không gian rộng và thoáng hơn.

Ở phía này là nơi người dân thường ra hóng gió mỗi khi chiều xuống.


Thẳng đường Đại Lải trên đỉnh dốc đồi chạy xuống bến thuyền là hàng quán rất đông xếp dài tăm tắp. Những người bán hàng liên tục chào mời khách. Tuy nhiên những khu hàng quán này được bố trí ngăn nắp, đồng nhất và thẳng hàng nên không có cảm giác của một quang cảnh lộn xộn.


Phía trước mặt hãy hàng quán là bãi tắm dân dã của hồ Đại Lải


Bãi tắm ở đây đã được chăng dây phao để đánh dấu vùng nước khách du lịch có thể xuống. Hai bên bãi tắm này là thuyền du lịch xếp hàng chờ đưa du khách ra đảo.


Ngoài tắm hồ, bạn có thể lựa chọn đạp vịt. Nếu trời không mưa thì đạp vịt trên hồ sẽ là một lựa chọn thú vị để ngắm quang cảnh hồ dưới chân các dãy núi và tận hưởng không khí mát lành trên mặt hồ.


Thỉnh thoảng lại có một chiếc thuyền chở khách du lịch ra đảo Ngọc.


Để ra đó, bạn cần phải mua vé thuyền khứ hồi, thuyền sẽ xuất phát khi đủ tối thiểu 6 người trở lên và sau khi bạn tham quan đảo xong, thuyền sẽ đón về. Khi ra đến đảo bạn phải mua thêm vé tham quan thì mới có thể vào bên trong.


Khoảng cách giữa đảo và bờ không xa. Nếu bạn đạp vịt chỉ 15 phút là bạn sẽ cập tới đảo.


Đảo Ngọc xưa kia vốn gọi là đảo Chim, là một đảo bỏ hoang trên đó có rừng cây, các nhóm đi picnic thường ra đây chơi. Nhưng ngày nay đảo đã do một công ty đầu tư khu nghỉ dưỡng khai thác. Do vậy đảo đã được xây dựng lại như một khu resort nho nhỏ, không còn hình ảnh hoang sơ ngày trước. Để vào bên trong bạn phải mua vé qua cổng.


Bên trong đảo đã được trồng cây và hoa trang trí, làm các con đường với những khu chơi của trẻ em, những khu nhà hàng, ẩm thực, karaoke. Cuối đảo là một ngôi chùa hướng ra hồ. Phía sau vẫn đang còn xây dựng những căn nhà nghỉ dưỡng.


Một trong những khu vui chơi chính của người dân địa phương cũng như các bạn trẻ tuổi ở đây là chân những cây vú sữa, thẳng từ dốc nhà đo mực nước đi xuống tầm 800 mét. Vào chiều chủ nhật đây là nơi thả diều rất vui. Nhưng bởi là điểm vui chơi tự phát nên nơi này cũng rất nhiều rác thải.

Bạn hạn chế tắm hồ Đại Lải nếu không có cứu hộ hoặc không có vùng đánh dấu như bãi tắm chính. Bởi hồ Đại Lải có những vũng sâu rất bất ngờ và có những vùng nước xiết ngầm khá mạnh bên dưới do hệ thống cống xả hút tạo nên. Nơi đây đã có rất nhiều người thiệt mạng do chủ quan tắm tự do ở những nơi không có cứu hộ và không có chỉ định.


Vào những ngày nhiều mây, trời mát dịu là thời tiết rất thích hợp để vui chơi ở đây. Còn trong những ngày nắng nóng, buổi sáng sớm và chiều muộn là lúc dễ chịu nhất. Vì mặt hồ khá rộng, nên vào những ngày nắng tuy trời xanh, hồ nước trở nên sáng và màu sắc rất đẹp nhưng thời tiết lại gay gắt rất khó đi dạo được. Một ngày trời trong, nhiều mây trắng sẽ là một ngày lý tưởng nhất ở nơi đây.