Hải Đăng Đại Lãnh - Cực Đông tổ quốc

02.05.2019

Hải đăng Đại Lãnh hay còn gọi là Hải đăng Mũi Điện, cách thành phố Tuy Hòa 35km vốn được xem là Cực Đông của tổ quốc với bãi Môn êm đềm sóng vỗ dưới chân núi, là nơi đón những tia nắng đầu tiên trên đất mẹ Việt Nam.

 

Dai Lanh Cape or Mui Dien, 35 km from Tuy Hoa city. At Dai Lanh Cape with Bai Mon, a calm beach, at the foot of the mountain, following each step of the road along the sea, climbing up to the top of mountain, you may reach to the place where the first sunrise of the country comes....

 

Hải đăng Đại Lãnh có thể được nhìn thấy từ xa trên con đường QL29, nằm trên một ngọn núi nhô ra phía biển tạo thành một eo nhỏ ăn sâu vào đất liền chính là bãi Môn ở bên dưới.

 

Gần đó, một ngã ba đường một hướng rẽ vào Mũi Điện một hướng đi về phía Vịnh Vũng Rô, bến Tàu Không Số đặt một tấm bia đá khắc tên đã bị hư hại bởi gió biển và thời tiết.

 

Dừng chân ở trạm gác nhỏ màu vàng bạn sẽ có 2 lối để đi lên ngọn Hải Đăng. Một lối đi thẳng qua bãi gửi xe xuống dưới Bãi Môn và theo con đường nhỏ dưới thấp dọc sườn núi. Lối còn lại rẽ phải qua cầu bắc ngang suối theo những bậc thang bộ đi lên là đường có từ lâu đời của địa danh này. Lối này được ngăn thanh chắn với mục đích cấm xe máy đi lên, nhưng không cấm người đi bộ. 

 

Quán chú Mười, địa chỉ thân quen của dân phượt khi đến Mũi Điện từ những ngày xa xưa khi du lịch Phú Yên còn chưa phát triển giờ nằm đối diện bãi đỗ xe ô tô, cạnh bãi đỗ xe máy của du khách.

1/2

Bạn có thể chọn cách đi lên bằng đường bộ phía dưới bãi Môn và khi xuống bằng đường lớn còn lại phía trên sườn núi cao hơn, chính là con đường cũ. 

 

Bãi cát của Bãi Môn rất rộng, bạn sẽ đi dọc theo lạch nước ngọt chảy từ một con suối đổ ra biển ngay sát chân núi. 

 

Dưới bãi Môn có một lều nhỏ bán các đồ uống của một người dân. Người ta bắc một chiếc cầu khỉ rất xinh xắn để khách du lịch có thể đi qua lạch nước mà không ướt chân. Chiếc cầu nhỏ này khiến cho không gian trở nên sống động.

 

Để lên đường trên sườn núi bạn phải leo qua một bãi đá nhỏ bên bờ biển.

 

Lối này, những đoạn đầu chạy song song với đường đi cũ ở sườn núi phía trên nên bạn sẽ có cùng một góc nhìn xuống bãi Môn xinh đẹp. 

 

Sau đó bạn sẽ rẽ qua những đường đất với những rặng phi lao.

 

Và hòa vào con đường chính dẫn lên Hải đăng Mũi Điện. 

 

Bạn có thể gặp một biển chỉ dẫn một lối mòn ra Mũi Đại Lãnh (Nơi đặt bia đá, bên dưới chân Hải Đăng), nhưng bạn cứ theo đường bậc tam cấp lên theo cổng chính. Vì từ trên sân của Hải Đăng bạn sẽ dễ dàng xuống Mũi Điện hơn là vất vả đi theo đường đất cây cối rậm rạp phía sau. 

 

Cổng Hải Đăng tuy không phải quá xa nhưng cũng đủ cho bạn đổ mồ hôi và phải ngồi nghỉ để lấy lại sức (Vì leo từ dưới chân núi leo lên, tuy nhiên do có bậc thang nên dễ đi). Với những du khách không quen leo dốc có thể sử dụng dịch vụ xe ôm. 

 

Ngọn hải đăng này vốn được người Pháp xây dựng từ năm 1890.

 

Tháp đèn hải đăng là một khối hình trụ thon đều, cao 26,5m so với nền tòa nhà và cao 110m so mặt nước biển. Ánh đèn từ ngọn hải đăng này có thể phát tín hiệu xa 27 hải lý.

 

Du khách đến đây hầu như ai cũng leo lên đỉnh ngọn Hải Đăng để ngắm toàn bộ không gian xung quanh và xuống bờ đá dưới Mũi Điện để check-in với tấm bia đánh dấu cực Đông của đất nước.

 

Vì là điểm cực Đông nên Hải Đăng Đại Lãnh sẽ đón nhiều khách hơn những ngọn hải đăng thông thường. 

 

Bạn sẽ thấy những kệ để giày dép rất ngăn nắp, những bậc cầu thang xoắn ốc dẫn lên bằng gỗ sạch bóng không một hạt bụi. Chính vì vậy khiến cho bất kỳ du khách nào cũng phải tự giác giữ ý thức khi đến đây. 

 

Từ trên tầng cao nhất của ngọn đèn bạn sẽ chiếm lĩnh được toàn bộ không gian. Mọi thứ trước mắt bạn là mênh mông biển cả. Bạn sẽ nhìn thấy đường dẫn xuống Mũi Điện bé xíu với những lầu nghỉ chân mái hình tứ giác màu xanh. Tấm bia đá với cột cờ tổ quốc màu đỏ dù nhìn từ xa rất nhỏ nhưng nổi bật trong khoảng không gian xanh mướt.

 

Vực đá bên bờ Mũi Điện cheo leo và dựng đứng như những bức tường bị gãy xếp thành lớp rất đặc biệt (Để nhìn được cận như trong bức ảnh này bạn cần phải có ống nhòm hoặc máy ảnh có chức năng zoom xa, còn nếu bạn đứng ở dưới Mũi Điện thay vì trên đỉnh hải đăng góc nhìn sẽ khác, bạn sẽ không nhìn thấy những tường đá phía dưới)

 

Những khối đá với những vết khứa dọc nhô ra ngoài biển giống như kiến trúc phần mũi của những tòa lâu đài đá trong những bộ phim cổ tích xa xưa. 

 

Ở phía sau của nóc Hải Đăng một lần nữa bạn sẽ được ngắm toàn cảnh Bãi Môn nhưng với góc nhìn rộng hơn của một khung cảnh nối liền bãi biển với đại dương phía ngoài mà các bức ảnh chụp từ ống kính sẽ bị giới hạn.

1/2

Khi bạn đi trên đường QL29 nhìn sang ngọn Hải Đăng từ đường ven biển bạn sẽ thấy ở đầu dải núi có một mỏm đá nhỏ nhô lên như thể cái đầu của con rùa biển. Mỏm đá này nếu đứng từ trên hải đăng nhìn xuống bạn sẽ trực diện nhìn thấy nó. 

 

Rời ngọn hải đăng, bạn sẽ di chuyển xuống dưới Mũi Điện để trải nghiệm cảm giác đứng ở nơi địa đầu tổ quốc. 

 

Bạn sẽ ngang qua những bụi dứa dại rất lớn.

 

Vào mùa, chúng rất sai quả. Quả cây này khi chín vốn là một vị thuốc mà rất nhiều khu du lịch ở Việt Nam bày bán. 

 

Mũi Điện đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Những vách đá dựng đứng khiến bạn trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên. 

 

Người ta thường đến nơi này vào sáng sớm để đón bình minh lên trên biển, đón những tia nắng đầu tiên của Việt Nam. Có những đoàn còn đăng ký với đơn vị quản lý hải đăng được ngủ lại ở đơn vị để sáng hôm sau có thể dễ bề dậy sớm cho kịp giờ.