Bãi Xép - Hoa vàng trên cỏ xanh

Bãi Xép là một trong những bãi biển đẹp, liệt vào điểm đến hàng đầu của Phú Yên, nhất là sau khi bộ phim "Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh" với những cảnh quay đẹp ở đây trở nên nổi tiếng.


Bai Xep is one of the beautiful beaches, listed in the top destination of Phu Yen, especially after the film I have seen yellow flowers on the green grass with beautiful scenes here becoming famous.


Bãi Xép nằm giữa hai gành đá gọi là Gành Ông (gành đá phía tay trái) và Gành Bà (phía tay phải). Trên những gành đá này bằng phẳng như những thảo nguyên bình dị.


Bãi Xép rất gần với thành phố Tuy Hòa, chỉ cách khoảng 15km. Thậm chí từ sân bay bạn đi thẳng ra đây cũng chỉ mất chưa đầy 30 phút. Đầu những năm 2010, bãi biển này còn rất vắng, chủ yếu là người dân địa phương và resort Sao Việt thường đưa khách đến đây tắm biển. Nhưng ngày nay đường vào đã được làm sạch sẽ và là được nhiều người biết đến hơn.


Gành Ông là nơi mọi người thường lên hơn Gành Bà vì Gành Ông cao hơn, view nhìn kéo dài qua biển Yến, hòn Yến, nhìn xuống bãi Xép và gành Bà khá trọn vẹn. Đường lên Gành Ông từ đường mòn giờ đã được xếp bậc trồng hoa cỏ xinh xắn.


Từ cuối những bậc tam cấp là một con dốc không quá cao dẫn bạn lên phía trên nơi biển mênh mông mở ra trước tầm mắt. Xương rồng, đó là loài cây đặc trưng ở đây.


Bên bờ vực đá bạn sẽ thấy một cung biển Yến rộng bát ngát với hòn Yến nằm cuối chân trời như chiếc vây của một con cá mập.


Không gian cực kỳ phóng khoáng và nhẹ bẫng trước những cơn gió ào ạt thổi vào.


Mùa mưa trên những gành đá này là những thảm cỏ non phủ kín một màu xanh dịu nhẹ. Nhưng nếu bạn đi vào những mùa khô cỏ sẽ chỉ còn những màu đất lẫn màu cỏ úa.


Nếu bạn muốn xuống bãi biển (biển Yến) dưới chân Gành Ông (nằm bên tay trái đối xứng với bãi Xép qua Gành Ông) bạn cứ đi thẳng đến cuối phía Gành. Đứng từ hòn Yến nhìn sang bạn sẽ nhìn thấy ở phía cuối gành có dốc cát để xuống dưới.


Từ gành Ông nhìn xuống bãi Xép cũng đẹp hơn Gành Bà (có lẽ là do view nhìn cao hơn). Những cô gái đến từ Bắc Ninh di chuyển từ Quy Nhơn về Tuy Hòa rẽ vào đây chơi chia sẻ rằng kinh nghiệm từ chuyến đi cho thấy những bờ biển này đến vào buổi chiều sẽ đẹp hơn.


Bãi Xép rộng và đẹp như bao bãi biển nổi tiếng khác với bãi cát trắng trải dài thoai thoải. Trên bờ biển là hai dải đá lớn màu đen sẫm như thể vết tích núi lửa ở Gành Đá Đĩa hoặc Lý Sơn, nhìn từ trên cao xuống như một con cá mẹ và cá con nằm bên bờ biển.


Cái nắng như đổ lửa của Phú Yên sẽ khiến cho bạn cần phải mang theo mũ hoặc áo dài dù không khí từ biển mang vào đất liền rất mát. Bạn sẽ gặp những du khách nghỉ chân dưới bóng râm của những tán dứa dại cao lớn trên Gành Ông hoặc dưới khu nhà hàng dịch vụ của Khu du lịch Sao Việt bên bãi Xép.


Du khách ở đây có những người men theo những rạn đá dưới chân Gành Ông để câu cá. Khu vực phía dưới bãi đá này thì bạn tuyệt đối không nên tắm biển vì nước dội vào những dải đá rồi va vào nhau xoáy khá mạnh. Chỉ có phía bãi cát là phù hợp với tắm nắng và tắm biển.


Để đi sang Gành Bà bạn sẽ đi ngang qua bãi cát này.