Tuy Hòa: Bình minh trên tháp Nhạn

Tháp Nhạn là một di tích Champa cổ ở Tuy Hòa, nằm trên đỉnh Bảo Sơn hay còn gọi là Núi Nhạn, mặt hướng về phía đông nhìn ra cầu Đà Rằng, lưng nhìn về phía núi Chóp Chài, ngọn núi nổi tiếng của xứ Nẫu. 


Thap Nhan is an ancient Champa relic in Tuy Hoa, located on the top of Bao Son, also known as Nhan Mountain, facing eastward, overlooking Da Rang bridge, and looking back at Chop Chai mountain, famous mountain of Phu Yen Province. 


Người ta cho rằng khi xưa ở đây có rất nhiều chim nhạn sinh sống nên được gọi là núi Nhạn. Người Pháp gọi đây là núi Khỉ vì trên núi khỉ sinh sống thành từng bầy có tổ chức và rất tinh khôn. Do chiến tranh quân đội đóng trú ở đây nên khỉ bỏ núi rút vào rừng sâu. Núi cũng còn nhiều tên gọi khác như núi Bảo Tháp hoặc Tháp Dinh.


Núi Nhạn không cao lắm, chỉ hơn 60 mét. Bạn có thể đi bằng xe máy lên thẳng tới bãi gửi xe máy phía sau tháp rồi đi bộ vào hoặc theo đường bậc thang leo bộ đi lên lối mặt chính của tháp. 


Nhiều tài liệu xác định tháp Nhạn được người Chăm xây dựng từ cuối thế kỷ 11 đầu thế kỷ 12. Vào thế kỷ 19 khi Pháp mới xâm chiếm nước ta, một tàu chiến Pháp khi đi qua cửa biển Tuy Hòa nhìn thấy tháp Nhạn, thủy quân Pháp tưởng là pháo đài đã nã pháo vào làm cho đỉnh tháp bị sụp đổ và cổng tháp cũng bị vỡ. Sau này tháp Nhạn đã được phục dựng lại và giữ được như ngày nay.  


Tháp Nhạn, núi Nhạn là một di tích cũng là một thắng cảnh để lại nhiều ấn tượng cho du khách khi đến Tuy Hòa. Nhờ vị trí nằm cạnh bờ bắc sông Đà Rằng nên phong cảnh rất nên thơ. 


Từ 5 giờ sáng, lúc những ánh đèn đêm còn chưa tắt, khi trời còn đầy mây với những ráng bình minh le lói phía cửa biển, núi Nhạn đã vang tiếng những bước chân của người dân đi thể dục đầu ngày.


Núi Nhạn trong lành, sôi động với tiếng nhạc tập của chị em phụ nữ, cánh đàn ông vừa thể dục vừa bình luận chuyện thời sự, những bạn học sinh nhỏ cũng dậy từ rất sớm theo bố mẹ lên đây.