Gành Đá Đĩa - Kiệt tác của thiên nhiên

Gành Đá Đĩa được cho là kết quả biến đổi của nham thạch núi lửa cách đây 200 triệu năm hình thành nên. Đặc biệt là trên thế giới, ngoài Phú Yên ra chỉ có một vài nơi khác có hiện tượng này như các ghềnh đá Giant's Causeway ở Ireland hay Los Organos ở Tây Ban Nha, Fingal ở Scottland...


Ghềnh Đá Đĩa are believed to have been the result of volcanic eruptions 200 million years ago. Especially in the world, apart from Phu Yen there are only a few other places that have this phenomenon like the Giant's Causeway in Ireland or Los Organos in Spain, Fingal in Scottland


Gành Đá Đĩa nằm trên một vùng biển rộng lớn. Phần có kiến tạo lạ mắt thì chỉ có một khoảng diện tích vừa phải, không mang tính hùng vĩ mà mang tính chất đặc biệt, hiếm có.


Gành Đá Đĩa cách TP Tuy Hòa khoảng hơn 40km và dọc theo các tuyến Bãi Xép - Hòn Yến - Hòn Cù Lao Mái Nhà sẽ đến, hoặc bạn có thể chọn đường đi theo phía ngoài Quốc Lộ 1A cùng hướng với tuyến đường liên thôn ven biển.


Đầu những năm 2010, du lịch Phú Yên chưa phát triển, Gành Đá Đĩa khá hoang sơ và vắng khách. Ngày nay lượng khách đông hơn rất nhiều.


Khi bạn đến nơi, phía ngoài cổng vào là một sân đỗ xe rất rộng.


Bạn mua vé vào ở chiếc cổng kiểm soát được thiết kế cách điệu theo những thanh trụ lục lăng có hình dạng giống như những phiến đá đặc trưng của thắng cảnh này.


Qua cổng, bạn nhìn sang bên tay trái sẽ thấy một biển chỉ dẫn "Lối ra" và một con đường mòn nhỏ. Con đường này chính là con đường ven biển đi từ trong Gành Đá Đĩa đi ra. Nếu bạn muốn, bạn có thể chọn đường này thay cho đường chính để ngắm phong cảnh biển ngay từ khi đi vào cũng rất thú vị.


Đường chính đi bộ cũng không xa, nhưng nếu trời nắng to những người không quen với nắng gắt của Phú Yên sẽ cảm thấy vất vả.


Khu du lịch không quy hoạch hàng quán ở bên trong, chỉ duy nhất có một khu nhà sàn là nơi nghỉ chân mang bản sắc văn hóa trên lối vào nên không gian khá yên tĩnh.

Lối xuống Gành Đá Đĩa nằm sau tấm bia đá hình tam giác. Bia đá này là nơi nhiều người đứng chụp ảnh lưu niệm. Bạn lưu ý là bia đã được khắc ở cả hai mặt, do vậy bạn nên chọn mặt nào thuận ánh sáng để ảnh lưu niệm được đẹp hơn.


Đường mòn đi xuống dưới gành có cả hai phía. Ở phía ngoài tay phải bạn sẽ đi xuống từ bên bờ biển nơi mà những mảng đá đen lục lăng như hình tổ ong trải dài trong hình cung sóng vỗ.


Còn cầu thang phía ngoài tay trái (cũng sẽ là nơi giao nhau với con đường ven biển dẫn từ ngoài cổng vào) sạch sẽ và dễ đi hơn.


Khu vực trung tâm của gành đá này là nơi có mũi đá nhô hẳn ra phía biển.


Nếu đứng từ phía ngoài nhìn vào bạn sẽ thấy ở giữa sẽ có một chiếc hồ nhỏ luôn luôn đọng nước khi sóng biển tràn vào nhìn rất xinh đẹp.


Và những trụ đá như những bó đũa được xếp theo những hình ngang, dọc, uốn cong, nhưng đều đặn và khá đồng nhất tạo thành sự kỳ thú của thiên nhiên.


Mũi đá này là địa điểm chụp ảnh yêu thích của khách du lịch và của nhiều đôi uyên ương đến đây lưu giữ những tấm hình cưới. Nhưng bạn phải lưu ý những ngày biển động không ra sát phía ngoài mép đá bởi sóng biển đôi khi dữ dằn va phải đá bất ngờ chồm mạnh lên sẽ rất nguy hiểm. Nếu bạn bị sóng cuấn xuống thì rất khó kéo lên được vì lực đập của sóng lên gành đá trong những ngày biển động sẽ liên hồi và rất mạnh.


Nắng trên Gành Đá Đĩa khá rát vì không có bóng cây. Nắng làm bạc màu đi những khối đá đã yên lặng hàng ngàn, hàng triệu năm bên bờ biển.


Trong những ngày trời ẩm ướt, những khối đá này sẽ mang một màu đen sậm của tro bụi từ dung nham núi lửa