Hải Đăng Đại Lãnh - Cực Đông tổ quốc

Hải đăng Đại Lãnh hay còn gọi là Hải đăng Mũi Điện, cách thành phố Tuy Hòa 35km vốn được xem là Cực Đông của tổ quốc với bãi Môn êm đềm sóng vỗ dưới chân núi, là nơi đón những tia nắng đầu tiên trên đất mẹ Việt Nam.


Dai Lanh Cape or Mui Dien, 35 km from Tuy Hoa city. At Dai Lanh Cape with Bai Mon, a calm beach, at the foot of the mountain, following each step of the road along the sea, climbing up to the top of mountain, you may reach to the place where the first sunrise of the country comes....


Hải đăng Đại Lãnh có thể được nhìn thấy từ xa trên con đường QL29, nằm trên một ngọn núi nhô ra phía biển tạo thành một eo nhỏ ăn sâu vào đất liền chính là bãi Môn ở bên dưới.


Gần đó, một ngã ba đường một hướng rẽ vào Mũi Điện một hướng đi về phía Vịnh Vũng Rô, bến Tàu Không Số đặt một tấm bia đá khắc tên đã bị hư hại bởi gió biển và thời tiết.


Dừng chân ở trạm gác nhỏ màu vàng bạn sẽ có 2 lối để đi lên ngọn Hải Đăng. Một lối đi thẳng qua bãi gửi xe xuống dưới Bãi Môn và theo con đường nhỏ dưới thấp dọc sườn núi. Lối còn lại rẽ phải qua cầu bắc ngang suối theo những bậc thang bộ đi lên là đường có từ lâu đời của địa danh này. Lối này được ngăn thanh chắn với mục đích cấm xe máy đi lên, nhưng không cấm người đi bộ. 


Quán chú Mười, địa chỉ thân quen của dân phượt khi đến Mũi Điện từ những ngày xa xưa khi du lịch Phú Yên còn chưa phát triển giờ nằm đối diện bãi đỗ xe ô tô, cạnh bãi đỗ xe máy của du khách.

Bạn có thể chọn cách đi lên bằng đường bộ phía dưới bãi Môn và khi xuống bằng đường lớn còn lại phía trên sườn núi cao hơn, chính là con đường cũ. 


Bãi cát của Bãi Môn rất rộng, bạn sẽ đi dọc theo lạch nước ngọt chảy từ một con suối đổ ra biển ngay sát chân núi. 


Dưới bãi Môn có một lều nhỏ bán các đồ uống của một người dân. Người ta bắc một chiếc cầu khỉ rất xinh xắn để khách du lịch có thể đi qua lạch nước mà không ướt chân. Chiếc cầu nhỏ này khiến cho không gian trở nên sống động.