Hải Đăng Đại Lãnh - Cực Đông tổ quốc

Hải đăng Đại Lãnh hay còn gọi là Hải đăng Mũi Điện, cách thành phố Tuy Hòa 35km vốn được xem là Cực Đông của tổ quốc với bãi Môn êm đềm sóng vỗ dưới chân núi, là nơi đón những tia nắng đầu tiên trên đất mẹ Việt Nam.


Dai Lanh Cape or Mui Dien, 35 km from Tuy Hoa city. At Dai Lanh Cape with Bai Mon, a calm beach, at the foot of the mountain, following each step of the road along the sea, climbing up to the top of mountain, you may reach to the place where the first sunrise of the country comes....


Hải đăng Đại Lãnh có thể được nhìn thấy từ xa trên con đường QL29, nằm trên một ngọn núi nhô ra phía biển tạo thành một eo nhỏ ăn sâu vào đất liền chính là bãi Môn ở bên dưới.


Gần đó, một ngã ba đường một hướng rẽ vào Mũi Điện một hướng đi về phía Vịnh Vũng Rô, bến Tàu Không Số đặt một tấm bia đá khắc tên đã bị hư hại bởi gió biển và thời tiết.


Dừng chân ở trạm gác nhỏ màu vàng bạn sẽ có 2 lối để đi lên ngọn Hải Đăng. Một lối đi thẳng qua bãi gửi xe xuống dưới Bãi Môn và theo con đường nhỏ dưới thấp dọc sườn núi. Lối còn lại rẽ phải qua cầu bắc ngang suối theo những bậc thang bộ đi lên là đường có từ lâu đời của địa danh này. Lối này được ngăn thanh chắn với mục đích cấm xe máy đi lên, nhưng không cấm người đi bộ. 


Quán chú Mười, địa chỉ thân quen của dân phượt khi đến Mũi Điện từ những ngày xa xưa khi du lịch Phú Yên còn chưa phát triển giờ nằm đối diện bãi đỗ xe ô tô, cạnh bãi đỗ xe máy của du khách.

Bạn có thể chọn cách đi lên bằng đường bộ phía dưới bãi Môn và khi xuống bằng đường lớn còn lại phía trên sườn núi cao hơn, chính là con đường cũ. 


Bãi cát của Bãi Môn rất rộng, bạn sẽ đi dọc theo lạch nước ngọt chảy từ một con suối đổ ra biển ngay sát chân núi. 


Dưới bãi Môn có một lều nhỏ bán các đồ uống của một người dân. Người ta bắc một chiếc cầu khỉ rất xinh xắn để khách du lịch có thể đi qua lạch nước mà không ướt chân. Chiếc cầu nhỏ này khiến cho không gian trở nên sống động.


Để lên đường trên sườn núi bạn phải leo qua một bãi đá nhỏ bên bờ biển.


Lối này, những đoạn đầu chạy song song với đường đi cũ ở sườn núi phía trên nên bạn sẽ có cùng một góc nhìn xuống bãi Môn xinh đẹp. 


Sau đó bạn sẽ rẽ qua những đường đất với những rặng phi lao.


Và hòa vào con đường chính dẫn lên Hải đăng Mũi Điện. 


Bạn có thể gặp một biển chỉ dẫn một lối mòn ra Mũi Đại Lãnh (Nơi đặt bia đá, bên dưới chân Hải Đăng), nhưng bạn cứ theo đường bậc tam cấp lên theo cổng chính. Vì từ trên sân của Hải Đăng bạn sẽ dễ dàng xuống Mũi Điện hơn là vất vả đi theo đường đất cây cối rậm rạp phía sau. 


Cổng Hải Đăng tuy không phải quá xa nhưng cũng đủ cho bạn đổ mồ hôi và phải ngồi nghỉ để lấy lại sức (Vì leo từ dưới chân núi leo lên, tuy nhiên do có bậc thang nên dễ đi). Với những du khách không quen leo dốc có thể sử dụng dịch vụ xe ôm. 


Ngọn hải đăng này vốn được người Pháp xây dựng từ năm 1890.


Tháp đèn hải đăng là một khối hình trụ thon đều, cao 26,5m so với nền tòa nhà và cao 110m so mặt nước biển. Ánh đèn từ ngọn hải đăng này có thể phát tín hiệu xa 27 hải lý.


Du khách đến đây hầu như ai cũng leo lên đỉnh ngọn Hải Đăng để ngắm toàn bộ không gian xung quanh và xuống bờ đá dưới Mũi Điện để check-in với tấm bia đánh dấu cực Đông của đất nước.


Vì là điểm cực Đông nên Hải Đăng Đại Lãnh sẽ đón nhiều khách hơn những ngọn hải đăng thông thường. 


Bạn sẽ thấy những kệ để giày dép rất ngăn nắp, những bậc cầu thang xoắn ốc dẫn lên bằng gỗ sạch bóng không một hạt bụi. Chính vì vậy khiến cho bất kỳ du khách nào cũng phải tự giác giữ ý thức khi đến đây. 


Từ trên tầng cao nhất của ngọn đèn bạn sẽ chiếm lĩnh được toàn bộ không gian. Mọi thứ trước mắt bạn là mênh mông biển cả. Bạn sẽ nhìn thấy đường dẫn xuống Mũi Điện bé xíu với những lầu nghỉ chân mái hình tứ giác màu xanh. Tấm bia đá với cột cờ tổ quốc màu đỏ dù nhìn từ xa rất nhỏ nhưng nổi bật trong khoảng không gian xanh mướt.


Vực đá bên bờ Mũi Điện cheo leo và dựng đứng như những bức tường bị gãy xếp thành lớp rất đặc biệt (Để nhìn được cận như trong bức ảnh này bạn cần phải có ống nhòm hoặc máy ảnh có chức năng zoom xa, còn nếu bạn đứng ở dưới Mũi Điện thay vì trên đỉnh hải đăng góc nhìn sẽ khác, bạn sẽ không nhìn thấy những tường đá phía dưới)


Những khối đá với những vết khứa dọc nhô ra ngoài biển giống như kiến trúc phần mũi của những tòa lâu đài đá trong những bộ phim cổ tích xa xưa. 


Ở phía sau của nóc Hải Đăng một lần nữa bạn sẽ được ngắm toàn cảnh Bãi Môn nhưng với góc nhìn rộng hơn của một khung cảnh nối liền bãi biển với đại dương phía ngoài mà các bức ảnh chụp từ ống kính sẽ bị giới hạn.

Khi bạn đi trên đường QL29 nhìn sang ngọn Hải Đăng từ đường ven biển bạn sẽ thấy ở đầu dải núi có một mỏm đá nhỏ nhô lên như thể cái đầu của con rùa biển. Mỏm đá này nếu đứng từ trên hải đăng nhìn xuống bạn sẽ trực diện nhìn thấy nó. 


Rời ngọn hải đăng, bạn sẽ di chuyển xuống dưới Mũi Điện để trải nghiệm cảm giác đứng ở nơi địa đầu tổ quốc. 


Bạn sẽ ngang qua những bụi dứa dại rất lớn.


Vào mùa, chúng rất sai quả. Quả cây này khi chín vốn là một vị thuốc mà rất nhiều khu du lịch ở Việt Nam bày bán. 


Mũi Điện đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Những vách đá dựng đứng khiến bạn trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên. 


Người ta thường đến nơi này vào sáng sớm để đón bình minh lên trên biển, đón những tia nắng đầu tiên của Việt Nam. Có những đoàn còn đăng ký với đơn vị quản lý hải đăng được ngủ lại ở đơn vị để sáng hôm sau có thể dễ bề dậy sớm cho kịp giờ.


Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng bình minh trên biển phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và theo mùa. Có những mùa dù ban ngày rất nắng nhưng khi bình minh và hoàng hôn chân mây rất dày nên sẽ khó có thời điểm bình minh hay hoàng hôn đúng nghĩa. Vì vậy, bạn cần phải có kế hoạch kỹ lưỡng. Trong khi đó vào buổi chiều lúc nắng xuống thuận hướng chiếu lên những vách đá của Mũi Điện khiến cho cảnh vật nơi này bừng sáng rất đẹp.


Mặc dù hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng cực đông của Việt Nam nằm ở Mũi Đôi, Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa, nhưng trên thực tế Mũi Điện vẫn được coi là một trong những điểm đón bình minh đầu tiên trên đất liền lãnh thổ của nước ta.

Ở tấm bia đá này, chắc chắn ai đến đây cũng phải có một tấm ảnh check-in với nó, nơi ghi rõ cả kinh độ và vĩ độ của điểm được đánh dấu. Từ Hải Đăng Mũi Điện quay trở lại xuống chân núi bạn có thể nhờ xe máy đưa xuống. 


Hoặc tản bộ theo con đường chính với những bậc thang khá dễ đi. 


Đường đi xuống bao giờ cũng nhàn và nhanh hơn rất nhiều. Bạn sẽ lại một lần nữa chiêm ngưỡng bãi Môn xinh đẹp. 


Rồi ngang qua cây cầu nơi có dòng suối vắt qua để trở về bãi gửi xe (Chính là dòng suối chảy vào bãi Môn).

Đường đi từ Tuy Hòa đến Hải Đăng Đại Lãnh.

Để đến Hải Đăng Đại Lãnh người ta có thể đi từ phía Khánh Hòa, qua Đèo Cả, qua biển Đại Lãnh, Vịnh Vũng Rô, Bến Tàu Không Số rồi đến ngọn Hải Đăng này. Còn từ phía Tuy Hòa bạn sẽ qua cầu Đà Rằng, qua khu vực Rêu xanh Xóm Rớ, dọc theo đường bờ biển, qua bãi Gốc, bãi Tiên thẳng đường quốc lộ ven biển với cảnh đẹp như tranh vẽ là đến nơi.

Mặc dù từ TP Tuy Hòa sang đến đây hơn 30km, nhưng vì đường đẹp, cảnh đẹp nên chẳng mấy chốc là bạn sẽ đến đích.

Một điểm cần lưu ý là đường mở ngang sườn núi có rất nhiều đá và lại ngay sát biển, nên bạn chỉ nên đi vào lúc thời tiết tốt, nắng đẹp. Tránh khi mưa gió, bão bùng có nguy cơ sạt lở.

Chỉ cần ra khỏi thành phố Tuy Hòa một đoạn là bạn đã vào con đường ven biển. Dù trời nắng nhưng không khí từ biển thổi vào rất dễ chịu. 


Bãi biển dọc hành trình thì rất nhiều, nhưng nơi mà bạn có thể vừa chạy xe và ngắm trọn vẹn cảnh đẹp đầu tiên là bãi Gốc.

Bãi Gốc hoang vắng, chỉ có một nhà dân nuôi hải sản ngay phía sát đường. Từ trên cao nhìn xuống bạn sẽ thấy những đợt sóng trải dài rất ấn tượng. 


Cách bãi Gốc không xa ở ngay một khúc cua lớn là bãi Tiên, một bãi biển tự nhiên nhỏ nhưng nước trong vắt, vô cùng đẹp mắt. 


Bãi Tiên nằm bên đường đi, có hẳn lối xuống bằng cả những bậc thang khứa và một đường xuống nữa láng xi măng có thể đi xe máy được (nhưng rất dốc và nguy hiểm, tốt nhất chỉ nên để xe ở trên và đi bộ xuống)


Không ít phượt thủ đã dừng chân tắm biển ở bãi biển nhỏ xinh đẹp này.


Qua bãi Tiên, bạn chỉ chạy thêm một quãng đường là đã thấy mũi Điện với ngọn Hải Đăng sừng sững trên đỉnh núi hiện ra trước mắt.


Trước khi xuống những dốc cuối cùng để rẽ vào điểm du lịch, bạn đừng quên dừng chân ở những điểm dốc cao để có được những view nhìn trọn vẹn.


Clip nhỏ trên đây là một số hình ảnh về Hải Đăng Đại Lãnh và Bãi Môn của Phú Yên. Bạn nhớ bật chế độ HD trên youtube khi xem để video được rõ nét nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan