Núi lửa Giếng Tiền: Cổng Tò Vò và chùa Đục

Đảo Lý Sơn vốn có hai hướng tham quan chính. Một hướng đi về đỉnh Thới Lới và Hang Câu nơi đón bình minh trên đảo và hướng còn lại là về phía Cổng Tò Vò - Chùa Đục dưới chân miệng núi lửa Giếng Tiền, nơi du khách đợi hoàng hôn xuống.


Ly Son Island has two main sightseeing directions. One direction to Thoi Loi Mountain and Hang Cau, where you can see the sunrise on the island and the other direction to Tò Vò gateway and Đục pagoda where visitors wait for the sunset.


Nếu tính từ trung tâm thị trấn đến cổng Tò Vò thì khoảng cách chưa đến 2km. Chùa Đục và Tò Vò rất gần nhau, chỉ cách nhau vài trăm mét. Đường đến cổng Tò Vò là một con đường đổ bê tông ven bờ biển, nên cả dải đường này bạn đều có thể ngắm được hoàng hôn trên đảo Lý Sơn.


Vào những ngày gió mạnh, nếu bạn không muốn đi đường kè ven biển bạn có thể rẽ vào đường nhánh phía trong khu dân cư. Dọc con đường này, người dân đảo neo đậu rất nhiều thuyền.


Buổi chiều khi nắng xuống, khung cảnh phía trong thuận hướng nắng nên rất rực rỡ. Từ bến bạn có thể thấy những chiếc thuyền thúng xuất phát vượt qua gầm bờ kè và tiến dần ra biển.


Trước giờ hoàng hôn xuống, biển đổ ánh bạc lấp lánh khắp mọi nơi.


Bờ kè dẫn đến cổng Tò Vò sau tháng 9 dương lịch khá vắng vẻ. Những bờ lan can tường được sơn vẽ sặc sỡ. Từ xa tượng Quan Thế Âm trong chùa Đục nổi bật dưới chóp núi nhọn như hình kim tự tháp (người ta gọi là núi Meo), sườn núi phía sau chùa Đục (chính là bờ vách của miệng núi lửa Giếng Tiền) là một nghĩa trang của Đảo với những ngôi mộ màu trắng xếp lớp, trải dài.

1. Cổng Tò Vò

Cổng Tò Vò Lý Sơn là một chiếc cầu đá thiên nhiên hình thành từ dung nham núi lửa của Giếng Tiền trong quá trình phun trào.


Trên thế giới có rất nhiều cây cầu trên biển nổi tiếng như Cổng Tò Vò nhưng chúng thường có độ lớn kỳ vĩ, cao đến hàng chục mét nằm bên bờ biển, nhưng không hình thành trên các đá biến chất từ núi lửa như cổng Tò Vò. Cổng Tò Vò của Lý Sơn cao chưa đến 4 mét, dài 20 mét khá nhỏ so với những cây cầu danh tiếng kia nhưng nó khác biệt vì nó có nguồn gốc từ dung nham núi lửa và thuộc dạng địa hình hiếm có trên thế giới, đồng thời nó cũng là điểm duy nhất ở Việt Nam.


Đứng trên đường nhìn xuống, cổng Tò Vò nằm trong một vùng đá đen rất rộng trên bờ cát của biển. Bề mặt của cầu nối thẳng với đường đi nên người ta có thể lên trên rất dễ dàng.


Cạnh cổng Tò Vò cũng có một vài hàng nước, bạn có thể dựng xe bên đường hoặc gửi xe ở quán và đi bộ ra phía ngoài.


Lối xuống bãi cát, nơi có view nhìn rõ nhất về chiếc cầu đá thiên nhiên này nằm ở mé ngoài lề bên tay phải.


Đa phần người ta đến vì đặc tính lạ của chiếc cổng. Còn nếu chỉ xét trên cảnh đẹp thì nó cũng bình thường do không tạo nên độ hoành tráng.


Những ngày đầu khi du lịch Lý Sơn chưa phổ biến như bây giờ, người ta thường thấy cổng Tò Vò qua những bức ảnh, rất hùng vĩ và ảo diệu dưới nắng hoàng hôn cháy rực, để rồi khi đến thường thất vọng sao nó nhỏ thế thay vì hiểu về tính chất hiếm của nó.


Nhưng cũng từ đó như một trào lưu cổng Tò Vò thành một nơi ngắm hoàng hôn cuối ngày (Vì nó cũng tiện tuyến khi hoàng hôn xuống dọc phía cầu cảng chạy suốt bờ kè về đến phía cuối này).


Hoàng hôn của Lý Sơn nếu bạn muốn có những buổi trời quang, mặt trời đỏ rực lặn xuống biển, bạn phải đi vào mùa hè thì xác suất sẽ cao hơn. Sang mùa thu, mùa đông, Lý Sơn chuyển thời tiết bước vào mùa mưa dù giữa trưa trời trong veo, nắng gắt nhưng về cuối chiều chân trời thường rất nhiều mây và mặt trời sẽ giảm độ sáng dần sau những đám mây đó làm cho thời khắc hoàng hôn rất ngắn ngủi và đôi lúc không rõ rệt.


Trong mùa thấp điểm, ngày thường, khi giờ vàng đến, Lý Sơn vẫn không thiếu khách du lịch đứng ngồi chờ giây phút được cho là đặc sắc ở cổng Tò Vò. Nếu bạn đi vào mùa cao điểm, lúc đảo đông nghẹt người thì có những thời điểm nơi này như phố đi bộ.


"Nhanh không thì nó (mặt trời) xuống mất" là câu nói bạn được nghe nhiều nhất trước khi nắng tắt. Chỉ khoảng hơn 10 người thôi cũng đủ làm cây cầu đá này náo nhiệt và sôi động.


(Nguồn : Kênh youtube Việt Nam quê hương đất nước tôi)


Một điều rất đặc biệt đó là Lý Sơn còn có cổng tò vò dưới đáy biển lớp gấp 10 lần cổng tò vò trên cạn cùng hệ sinh thái san hô mọc xung quanh cổng tò vò này rất phong phú. Để lặn biển xem được cổng tò vò dưới đáy biển, bạn phải tham gia chương trình lặn bằng bình khí và có hướng dẫn viên lặn cùng để hỗ trợ.


2- Chùa Đục

Chùa Đục nằm trên sườn miệng núi lửa Giếng Tiền đã tắt cách đây cả triệu năm. Chùa nguyên thủy là các hang đá nơi các nhà sư tu hành. Đến năm 2010 được xây dựng thêm tượng phật Quan Âm cao 27m và tu bổ lại đường lên chùa, hoàn thành vào năm 2012.