Núi lửa Giếng Tiền: Cổng Tò Vò và chùa Đục

Đảo Lý Sơn vốn có hai hướng tham quan chính. Một hướng đi về đỉnh Thới Lới và Hang Câu nơi đón bình minh trên đảo và hướng còn lại là về phía Cổng Tò Vò - Chùa Đục dưới chân miệng núi lửa Giếng Tiền, nơi du khách đợi hoàng hôn xuống.


Ly Son Island has two main sightseeing directions. One direction to Thoi Loi Mountain and Hang Cau, where you can see the sunrise on the island and the other direction to Tò Vò gateway and Đục pagoda where visitors wait for the sunset.


Nếu tính từ trung tâm thị trấn đến cổng Tò Vò thì khoảng cách chưa đến 2km. Chùa Đục và Tò Vò rất gần nhau, chỉ cách nhau vài trăm mét. Đường đến cổng Tò Vò là một con đường đổ bê tông ven bờ biển, nên cả dải đường này bạn đều có thể ngắm được hoàng hôn trên đảo Lý Sơn.


Vào những ngày gió mạnh, nếu bạn không muốn đi đường kè ven biển bạn có thể rẽ vào đường nhánh phía trong khu dân cư. Dọc con đường này, người dân đảo neo đậu rất nhiều thuyền.


Buổi chiều khi nắng xuống, khung cảnh phía trong thuận hướng nắng nên rất rực rỡ. Từ bến bạn có thể thấy những chiếc thuyền thúng xuất phát vượt qua gầm bờ kè và tiến dần ra biển.


Trước giờ hoàng hôn xuống, biển đổ ánh bạc lấp lánh khắp mọi nơi.


Bờ kè dẫn đến cổng Tò Vò sau tháng 9 dương lịch khá vắng vẻ. Những bờ lan can tường được sơn vẽ sặc sỡ. Từ xa tượng Quan Thế Âm trong chùa Đục nổi bật dưới chóp núi nhọn như hình kim tự tháp (người ta gọi là núi Meo), sườn núi phía sau chùa Đục (chính là bờ vách của miệng núi lửa Giếng Tiền) là một nghĩa trang của Đảo với những ngôi mộ màu trắng xếp lớp, trải dài.

1. Cổng Tò Vò

Cổng Tò Vò Lý Sơn là một chiếc cầu đá thiên nhiên hình thành từ dung nham núi lửa của Giếng Tiền trong quá trình phun trào.


Trên thế giới có rất nhiều cây cầu trên biển nổi tiếng như Cổng Tò Vò nhưng chúng thường có độ lớn kỳ vĩ, cao đến hàng chục mét nằm bên bờ biển, nhưng không hình thành trên các đá biến chất từ núi lửa như cổng Tò Vò. Cổng Tò Vò của Lý Sơn cao chưa đến 4 mét, dài 20 mét khá nhỏ so với những cây cầu danh tiếng kia nhưng nó khác biệt vì nó có nguồn gốc từ dung nham núi lửa và thuộc dạng địa hình hiếm có trên thế giới, đồng thời nó cũng là điểm duy nhất ở Việt Nam.