Từ Hang Câu đến chùa Hang - Hùng vĩ Lý Sơn

Hang Câu là một kiệt tác thiên nhiên của đảo Lý Sơn. Vẻ đẹp hùng vĩ của Hang Câu trải dài theo vách núi đến tận chùa Hang ở phía cuối, nhưng không phải du khách nào cũng biết cách khám phá tuyến đường này.


Hang Câu is a natural masterpiece of Ly Son Island. The majestic beauty of Hang Cau stretches along the cliff to Hang Pagoda at the end but not all visitors know how to explore this route.


Vách đá Hang Câu như một bức tường thành bên bờ biển. Thực chất đây chính là vách đá của Thới Lới. Nếu bạn đi lên đỉnh Thới Lới của Lý Sơn là bạn đi dọc phía trên của bức tường đá thiên nhiên này.


Đa phần mọi người đến Hang Câu chỉ chơi ở phía đầu vách đá mà không đi sâu vào phía trong. Phía ngoài cùng đó chính là tương ứng với dốc lên Thới Lới ở phía trên và cột cờ Thới Lới sẽ tương ứng vị trí cuối của Hang Câu nơi có chùa Hang nổi tiếng.


Ít người để ý rằng con đường ven biển men vách đá thẳng Hang Câu đi lên sẽ dẫn đến chùa Hang. Nếu bạn đứng trên đỉnh Thới Lới tại vị trí mà dân du lịch hay chụp ảnh check-in bạn cũng nhìn thấy con đường đó bên dưới.

Quãng đường này không gần nhưng cũng không quá xa, đủ để bạn khám phá và trải nghiệm những phần đặc sắc của đảo Lý Sơn.


Để đi thuận lợi hết chiều dài Hang Câu lên chùa Hang bạn cần có 2 điều kiện. Thứ nhất đó là thời tiết tốt, trời nắng đẹp (vì đi ngay sát vách núi ven biển nên trời mưa sẽ không tiện). Thứ hai đó là phải đợi khoảng sau 2h chiều lúc đó thủy triều bắt đầu xuống, một số đoạn phải lội nước sẽ dễ đi qua, nước chỉ ngang bắp chân hoặc đầu gối (Đặc biệt vào ngày rằm nước sẽ rút rất nhanh).


Thực ra còn một thời điểm nữa trong ngày nước sẽ rất cạn, đó là buổi sáng tinh mơ. Nhưng vào khi đó sẽ có nhiều nhược điểm không tiện. Thứ nhất là khi lên chùa Hang xong lúc quay về có thể nước sẽ lên cao. Thứ hai vào buổi sáng sớm ở Hang Câu chụp ảnh sẽ không đẹp như lúc buổi chiều.

1- Hang Câu

Đảo Lý Sơn không lớn, nên các điểm tham quan khá gần nhau và cách trung tâm không xa. Đường đến Hang Câu bạn đi qua lối rẽ lên dốc Thới Lới vài trăm mét rồi rẽ trái là thấy cổng vào Hang Câu (Vì Hang Câu chính là bên dưới của Thới Lới).