Từ Hang Câu đến chùa Hang - Hùng vĩ Lý Sơn

Hang Câu là một kiệt tác thiên nhiên của đảo Lý Sơn. Vẻ đẹp hùng vĩ của Hang Câu trải dài theo vách núi đến tận chùa Hang ở phía cuối, nhưng không phải du khách nào cũng biết cách khám phá tuyến đường này.


Hang Câu is a natural masterpiece of Ly Son Island. The majestic beauty of Hang Cau stretches along the cliff to Hang Pagoda at the end but not all visitors know how to explore this route.


Vách đá Hang Câu như một bức tường thành bên bờ biển. Thực chất đây chính là vách đá của Thới Lới. Nếu bạn đi lên đỉnh Thới Lới của Lý Sơn là bạn đi dọc phía trên của bức tường đá thiên nhiên này.


Đa phần mọi người đến Hang Câu chỉ chơi ở phía đầu vách đá mà không đi sâu vào phía trong. Phía ngoài cùng đó chính là tương ứng với dốc lên Thới Lới ở phía trên và cột cờ Thới Lới sẽ tương ứng vị trí cuối của Hang Câu nơi có chùa Hang nổi tiếng.


Ít người để ý rằng con đường ven biển men vách đá thẳng Hang Câu đi lên sẽ dẫn đến chùa Hang. Nếu bạn đứng trên đỉnh Thới Lới tại vị trí mà dân du lịch hay chụp ảnh check-in bạn cũng nhìn thấy con đường đó bên dưới.

Quãng đường này không gần nhưng cũng không quá xa, đủ để bạn khám phá và trải nghiệm những phần đặc sắc của đảo Lý Sơn.


Để đi thuận lợi hết chiều dài Hang Câu lên chùa Hang bạn cần có 2 điều kiện. Thứ nhất đó là thời tiết tốt, trời nắng đẹp (vì đi ngay sát vách núi ven biển nên trời mưa sẽ không tiện). Thứ hai đó là phải đợi khoảng sau 2h chiều lúc đó thủy triều bắt đầu xuống, một số đoạn phải lội nước sẽ dễ đi qua, nước chỉ ngang bắp chân hoặc đầu gối (Đặc biệt vào ngày rằm nước sẽ rút rất nhanh).


Thực ra còn một thời điểm nữa trong ngày nước sẽ rất cạn, đó là buổi sáng tinh mơ. Nhưng vào khi đó sẽ có nhiều nhược điểm không tiện. Thứ nhất là khi lên chùa Hang xong lúc quay về có thể nước sẽ lên cao. Thứ hai vào buổi sáng sớm ở Hang Câu chụp ảnh sẽ không đẹp như lúc buổi chiều.

1- Hang Câu

Đảo Lý Sơn không lớn, nên các điểm tham quan khá gần nhau và cách trung tâm không xa. Đường đến Hang Câu bạn đi qua lối rẽ lên dốc Thới Lới vài trăm mét rồi rẽ trái là thấy cổng vào Hang Câu (Vì Hang Câu chính là bên dưới của Thới Lới).


Trước đây Hang Câu là một khu bãi đá vào tự do, không có hàng quán hay dịch vụ gì, người ta cứ thể đi thẳng xe máy vào trong. Dịch vụ duy nhất đó chính là chiếc thang để trèo lên trên chụp ảnh. Những năm sau này cùng với sự phát triển mạnh mẽ du lịch trên đảo nên Hang Câu được xây dựng cổng phía ngoài. Mặc dù vậy bên trong vẫn hoang sơ tự nhiên hoàn toàn.


Sau tháng 10 dương lịch Lý Sơn bước vào mùa mưa, không còn đông nghẹt du khách nữa thì Hang Câu cũng rất vắng vẻ. Bạn vẫn có thể đi thẳng xe vào bên trong bình thường.


Hang Câu nổi tiếng vì nó là tàn tích của hoạt động phun trào núi lửa trên đảo Lý Sơn cách đây hàng triệu năm. Những nhà địa chất đánh giá rất cao nơi này. GS Tiến sĩ Ibrahim Comoo, phó chủ tịch Hiệp hội mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, thuộc Unessco khi đến Hang Câu đã từng nói rằng "Thiên nhiên quá thiên vị cho nơi này, chỉ cần đến đây đã thấy được một cuốn sách đầy đủ về từng đợt phun trào núi lửa hình thành nên trái đất bây giờ. Trên thế giới, không mấy địa điểm đẹp có trầm tích núi lửa như Hang Câu"


Du khách đến Hang Câu vẫn thường ra các mỏm đá nơi dung nham kết tụ đóng khối trên bờ biển để chụp ảnh.


Nước biển ở Lý Sơn trong vắt, bất kể mùa nào. Còn màu xanh của biển thì tùy mỗi mùa sẽ khác nhau. Mùa khô biển Lý Sơn lặng sóng hơn khi đó đứng trên Thới Lới bạn cũng nhìn thấy đáy biển phía dưới Hang Câu.


Ngay phia ngoài đi vào một đoạn, bên trong là một hõm hang ăn sâu vào vách núi. Người ta đặt những chiếc ghế như ở các bãi biển để cho du khách có thể sử dụng nằm ngắm cảnh.


Nếu bạn chỉ chơi loanh quanh phía ngoài cùng Hang Câu thì không mất bao nhiêu thời gian. Nhưng nếu bạn đi xuyên từ Hang Câu dọc vách đá lên chùa Hang thì phải mất cỡ chừng hơn 1 tiếng cho cả hành trình đi và về (bao gồm cả thời gian thăm chùa). Từ hang Câu đi lên chùa Hang nếu đi liên tục thì chỉ mất khoảng 15 phút là đến nơi. Con đường vắng vẻ, hoang sơ nhưng lại dễ đi vì đa phần là bãi cát và đá sỏi, chỉ có một số đoạn là phải lội qua.


Thực sự mà nói, chỉ đi hết chiều dài của Hang Câu, bạn mới thực sự cảm nhận được vẻ đẹp của nó, còn nếu chỉ chơi ở phía đầu thì mới chỉ là một phần nhỏ của khu này.


Nếu bạn muốn có người dẫn đường, bạn có thể nhờ người dân địa phương trong những hàng quán phía ngoài cổng. Nhưng đường không hề khó, khá dễ đi (nếu thủy triều xuống) và cảnh thì rất đẹp.


Để bắt đầu hành trình này bạn đi thẳng vào phía bên trong, qua chỗ khuất của vách đá là đến đoạn lội nước đầu tiên.


Những đoạn lội nước đầu tiên này là những đoạn sâu nhất. Trước khi mùa mưa đến, vào lúc 1h30 chiều thì chỗ sâu nhất này cũng chỉ chưa đến đầu gối và dài chỉ một đến hai mét. Sau đó bạn sẽ đi qua những bãi đá là đến bãi cát. Đi hết bãi cát sang đầu bên kia bạn chỉ cần lội một đoạn ngắn nữa là sang đến khu chùa Hang.


Ở những góc này bạn sẽ thấy những khung cảnh khác của Hang Câu. Những lòng hang sâu vào trong vách núi, đặc biệt bên dưới rất nhiều những khối đá hình thành từ dung nham núi lửa tràn khắp nơi.


Trên con đường bạn sẽ thấy những khối đá đứt gãy trong quá trình hoạt động của núi lửa, hình thành từ hàng triệu năm về trước, đổ xuống nằm ngổn ngang. Những khối đá này bạn nhìn lên trên cao sẽ thấy cả những vết lõm nơi mà nó từng tách ra để lăn xuống.


Hình thù của những khối đá này rất lạ mắt. Có những khối sau nhiều năm đã ăn sâu vào trong lòng cát chỉ còn trồi lên bên trên một phần như những chiếc ghế.


Những bãi hóa thạch từ dung nham núi lửa đặc biệt đẹp mà chỉ khi đến tận nơi bạn mới có thể nhìn thấy hết.


Nước biển ở đây trong vắt, đẹp kỳ lạ dưới nắng chiều. Trong sắc xanh của biển trời, sắc trắng bạc của những con sóng, rong biển lưa thưa bám vào những mảng đá tạo nên một màu vàng dịu nhẹ hòa thành một bức tranh độc đáo.


Vì rất ít du khách đi theo lối này nên khung cảnh hoang sơ và vô cùng yên tĩnh.


Tuy cách nhau một mỏm đá nhô ra, phía ngoài và phía trong không nhìn thấy nhau nhưng rất khác nhau. Phía ngoài khi bạn đến là bãi cát rộng và sạch. Vách đá phía trên trải dài, dựng đứng và nhìn có vẻ trơn nhẵn với những lằn sọc ngang như những vết khứa, không một thân cây nào có thể bám trên đó. Bên trong này thì cây cối mọc xanh rì, mọi hiện trạng của biến đổi địa chất vẫn còn nguyên bên bờ biển.


Nếu đứng từ trên Thới Lới nhìn xuống bạn có thể thấy (một phần) bãi cát của phía trong, khá rộng. Nhưng bãi cát này không phù hợp với việc tắm biển vì có rất nhiều đá bên dưới.


Qua những dãy đá nằm ngồn ngang trên đường, bạn sẽ đến khúc cua tiếp theo. Bắt đầu từ chặng sau này trên những vách đá có những khe nước nhỏ thấm ra phía ngoài nên cây cỏ rất xanh tươi.


Dọc đường đoạn này, bạn sẽ gặp những vũng nước với những hòn đá trơn nhẵn bị bào mòn bởi nước biển có hình thù rất đẹp.


Cả những xương san hô với những chấm tròn khắc đều hình cánh hoa như những chiếc mai rùa trắng muốt cũng trôi dạt vào trong bờ.


Dưới những hốc đá là những vỏ hộp mắc lại sau khi thủy triều rút đi. Trước đây đảo Lý Sơn không có nhà máy xử lý rác nên đa phần người dân đổ rác ra biển. Ngày nay nhà máy rác đã được xây dựng nên môi trường được giữ gìn hơn.


Nếu bạn nhìn lại mỏm đá ở khúc cua bạn đã đi qua bạn sẽ thấy rất giống một ông già đang hướng ra ngoài biển. Những cây dứa dại trên đỉnh như những chòm tóc. Những vết khứa của đá núi như vầng trán đã nhăn nheo. Sống mũi đổ dài xuống dưới và nhô hẳn ra ngoài. Và một tảng đá dựng bên vách như thể là một bộ râu của ông lão.


Con đường có đôi chút gập ghềnh, cát sỏi đan xen nhau nhưng mang lại những trải nghiệm đầy thú vị cho hành trình ở Hang Câu.


Khi bạn đi hết đoạn thứ ba này (tương đối ngắn) là sẽ đến một chiếc hang nhỏ bé rất xinh đẹp. Lội qua đoạn hang này bạn đã đến sân của chùa Hang.


Ngay đầu sân chùa Hang vẫn còn một sợi dây neo thuyền trên bãi đá nằm trước một lõm hang khá rộng dưới chân núi.


Bên kia chùa Hang là bóng dáng các thầy chùa đang dọn dẹp, quét sân.

2- Chùa Hang

Chùa Hang vốn có từ lâu đời, trong sách Đại Nam nhất thống chí đã từng viết về chùa Hang rằng: "Cù lao Ré (tức là Lý Sơn) ở giữa biển..... Phía đông đảo có động, trên động có chùa mấy gian, có giường đá, kỷ đá, hai bên hữu động có giếng nước trong ngọt, xung quanh cây cối tốt tươi, khi có giặc biển thì dân thường ẩn núp ở đấy"


Từ những bậc thang lên cửa chùa Hang phía này bạn có thể thấy du khách đang đến chùa Hang bằng con đường bộ từ phía bên kia.


Chùa Hang là chùa dựng trong một hang đá thiên tạo, nằm khuất sau những cây bàng cổ thụ xanh tốt.


Trước sân chùa là tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát hướng ra ngoài biển.


Cửa chùa Hang có 4 chữ Hán khắc trên vách đá là Thiên Khổng Thạch Tự được xem như tên tự của chùa. Bên dưới nếu bạn để ý sẽ thấy một bể nước nhỏ. Bể nước này hứng những giọt nước từ trên vách đá nhỏ xuống.


Nước trong bể này vô cùng trong và mát, những anh xe ôm người địa phương khi đưa khách lên đây vẫn múc nước ở đây để uống.


Sân chùa Hang được đặt rất nhiều ghế dưới các gốc bàng cho khách nghỉ chân.


Từ ngoài lan can ở ngoài cửa hang cũng có thể nhìn thấy các ban thờ trên bệ đá bên trong của chùa.


Lối xuống dưới để vào trong chùa tuy nhỏ nhưng rất sạch sẽ và cũng là lối vào duy nhất.


Lối này có hai hàng câu đối bằng chữ Hán được người ta dịch ra là "Nhất trần bát đảo bồ đề địa. Vạn thiện đồng quy thiểm khổ môn" với hàm ý giải thích rằng "Họ Trần là người đầu tiên lập ra chùa Hang và Mọi điều tốt đẹp đều quy về nơi cửa Phật". (Người đầu tiên lập ra chùa chứ không phải người đầu tiên phát hiện ra Hang, vì trong Hang vốn có rất nhiều dấu tích của người Chăm trước đây)


Hang rộng chỉ khoảng 20 mét, trần hang cũng chỉ cao khoảng 3 mét. Các bộ tượng phật được đặt trên các bệ thờ ngay ngắn. Trong cùng chính giữa là bộ Tam Thế Phật, hai bên trái và phải đều có những ban thờ gần với thành hang (Gồm có các ban thờ Phật bên tay trái và ban thờ các vị diêm vương, ban thờ gia tộc họ Trần và ban thờ những người có công tôn tạo chùa bên tay phải)


Phía ngoài gần lối vào, sát vách hang bên phải cũng có các ban thờ bổn đạo thiện nam, tin nữ và ba ban thờ những người có công xây dựng, tu bổ chùa Hang.


Người ta cho rằng hang động ở chùa Hang có từ ngàn xưa nhưng lịch sử chùa Hang ít nhất cũng đã khoảng 400 năm. Người xưa sử dụng hang đá như một ngôi nhà vĩnh cửu để lập ra chùa, đúng như sử sách ghi chép và đúng như tên chữ của chùa là “Thiên Khổng Thạch”. Người khai sáng, tôn tạo, tu bổ cho chùa là các vị tiền bối người họ Trần làng An Hải.


Trong lịch sử được đề cập đến 400 năm đó, điểm đặc biệt của chùa Hang đó chính là những bệ đá còn lại và những nét chạm khắc được cho là dấu vết của người Chăm Pa. Người ta nói rằng tiền thân của chùa là một ngôi đền Chăm cổ. Những tượng Chăm đã bị người Pháp đưa đi từ đầu thế kỷ 20, và dân đảo thay thế bằng bàn thờ Phật và thờ các tiên hiền của 3 tộc lớn nhất đảo.). Sự hiện diện của người Chăm Pa trên đảo Lý Sơn còn được khẳng định qua những giếng nước hàng trăm năm tuổi trên đảo với điều đặc biệt là những giếng này đều đào trúng mạch nước ngọt không bao giờ cạn và không bao giờ bị nhiễm mặn.


Chùa Hang đã được Bộ Văn Hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng thắng cảnh quốc gia theo quyết định số 921 ngày 20 tháng 7 năm 1994.


Điểm ngắm cảnh đẹp nhất trên chùa Hang chính là đầu cầu thang phía đường bộ đi vào. Đứng từ đây bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ khung cảnh biển bao la phía trước chùa.


Bạn cũng thấy hành lang từ phía ngoài vào chùa được xây dọc theo hàng dứa dại cổ thụ rất đẹp.


Biển phía trước chùa Hang là một vùng biển ấn tượng với dấu vết của núi lửa hiện diện rất rõ trong làn nước. Trong những hốc đá bên dưới, có những vùng nước xanh lơ rất đặc biệt.


Nếu bạn có thời gian bạn có thể lưu lại những bộ ảnh kỉ niệm ở phía này sẽ rất ấn tượng.


Đường trở về phía đầu Hang Câu theo lối cũ khi về luôn có cảm giác nhanh hơn lúc đi. Càng về chiều nước biển càng xuống thấp nên những đoạn phải lội qua sẽ dễ dàng hơn. Những đoạn nào phải đi trên dải đá mà không có cát và sỏi bạn cần để ý tránh trơn trượt do rêu bám.


Dọc lối đi trên vách đá của Hang Câu có rất nhiều cua đá, nếu bạn để ý sẽ thấy chúng chạy ầm ầm cả đàn.


Hang Câu, một vẻ đẹp đặc biệt, độc đáo mà chỉ ở Lý Sơn mới có. Nếu bạn đến Lý Sơn, bạn nhất định không thể bỏ qua nơi này.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan