Từ Hang Câu đến chùa Hang - Hùng vĩ Lý Sơn

Hang Câu là một kiệt tác thiên nhiên của đảo Lý Sơn. Vẻ đẹp hùng vĩ của Hang Câu trải dài theo vách núi đến tận chùa Hang ở phía cuối, nhưng không phải du khách nào cũng biết cách khám phá tuyến đường này.


Hang Câu is a natural masterpiece of Ly Son Island. The majestic beauty of Hang Cau stretches along the cliff to Hang Pagoda at the end but not all visitors know how to explore this route.


Vách đá Hang Câu như một bức tường thành bên bờ biển. Thực chất đây chính là vách đá của Thới Lới. Nếu bạn đi lên đỉnh Thới Lới của Lý Sơn là bạn đi dọc phía trên của bức tường đá thiên nhiên này.


Đa phần mọi người đến Hang Câu chỉ chơi ở phía đầu vách đá mà không đi sâu vào phía trong. Phía ngoài cùng đó chính là tương ứng với dốc lên Thới Lới ở phía trên và cột cờ Thới Lới sẽ tương ứng vị trí cuối của Hang Câu nơi có chùa Hang nổi tiếng.


Ít người để ý rằng con đường ven biển men vách đá thẳng Hang Câu đi lên sẽ dẫn đến chùa Hang. Nếu bạn đứng trên đỉnh Thới Lới tại vị trí mà dân du lịch hay chụp ảnh check-in bạn cũng nhìn thấy con đường đó bên dưới.

Quãng đường này không gần nhưng cũng không quá xa, đủ để bạn khám phá và trải nghiệm những phần đặc sắc của đảo Lý Sơn.


Để đi thuận lợi hết chiều dài Hang Câu lên chùa Hang bạn cần có 2 điều kiện. Thứ nhất đó là thời tiết tốt, trời nắng đẹp (vì đi ngay sát vách núi ven biển nên trời mưa sẽ không tiện). Thứ hai đó là phải đợi khoảng sau 2h chiều lúc đó thủy triều bắt đầu xuống, một số đoạn phải lội nước sẽ dễ đi qua, nước chỉ ngang bắp chân hoặc đầu gối (Đặc biệt vào ngày rằm nước sẽ rút rất nhanh).


Thực ra còn một thời điểm nữa trong ngày nước sẽ rất cạn, đó là buổi sáng tinh mơ. Nhưng vào khi đó sẽ có nhiều nhược điểm không tiện. Thứ nhất là khi lên chùa Hang xong lúc quay về có thể nước sẽ lên cao. Thứ hai vào buổi sáng sớm ở Hang Câu chụp ảnh sẽ không đẹp như lúc buổi chiều.

1- Hang Câu

Đảo Lý Sơn không lớn, nên các điểm tham quan khá gần nhau và cách trung tâm không xa. Đường đến Hang Câu bạn đi qua lối rẽ lên dốc Thới Lới vài trăm mét rồi rẽ trái là thấy cổng vào Hang Câu (Vì Hang Câu chính là bên dưới của Thới Lới).


Trước đây Hang Câu là một khu bãi đá vào tự do, không có hàng quán hay dịch vụ gì, người ta cứ thể đi thẳng xe máy vào trong. Dịch vụ duy nhất đó chính là chiếc thang để trèo lên trên chụp ảnh. Những năm sau này cùng với sự phát triển mạnh mẽ du lịch trên đảo nên Hang Câu được xây dựng cổng phía ngoài. Mặc dù vậy bên trong vẫn hoang sơ tự nhiên hoàn toàn.


Sau tháng 10 dương lịch Lý Sơn bước vào mùa mưa, không còn đông nghẹt du khách nữa thì Hang Câu cũng rất vắng vẻ. Bạn vẫn có thể đi thẳng xe vào bên trong bình thường.


Hang Câu nổi tiếng vì nó là tàn tích của hoạt động phun trào núi lửa trên đảo Lý Sơn cách đây hàng triệu năm. Những nhà địa chất đánh giá rất cao nơi này. GS Tiến sĩ Ibrahim Comoo, phó chủ tịch Hiệp hội mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, thuộc Unessco khi đến Hang Câu đã từng nói rằng "Thiên nhiên quá thiên vị cho nơi này, chỉ cần đến đây đã thấy được một cuốn sách đầy đủ về từng đợt phun trào núi lửa hình thành nên trái đất bây giờ. Trên thế giới, không mấy địa điểm đẹp có trầm tích núi lửa như Hang Câu"


Du khách đến Hang Câu vẫn thường ra các mỏm đá nơi dung nham kết tụ đóng khối trên bờ biển để chụp ảnh.


Nước biển ở Lý Sơn trong vắt, bất kể mùa nào. Còn màu xanh của biển thì tùy mỗi mùa sẽ khác nhau. Mùa khô biển Lý Sơn lặng sóng hơn khi đó đứng trên Thới Lới bạn cũng nhìn thấy đáy biển phía dưới Hang Câu.


Ngay phia ngoài đi vào một đoạn, bên trong là một hõm hang ăn sâu vào vách núi. Người ta đặt những chiếc ghế như ở các bãi biển để cho du khách có thể sử dụng nằm ngắm cảnh.


Nếu bạn chỉ chơi loanh quanh phía ngoài cùng Hang Câu thì không mất bao nhiêu thời gian. Nhưng nếu bạn đi xuyên từ Hang Câu dọc vách đá lên chùa Hang thì phải mất cỡ chừng hơn 1 tiếng cho cả hành trình đi và về (bao gồm cả thời gian thăm chùa). Từ hang Câu đi lên chùa Hang nếu đi liên tục thì chỉ mất khoảng 15 phút là đến nơi. Con đường vắng vẻ, hoang sơ nhưng lại dễ đi vì đa phần là bãi cát và đá sỏi, chỉ có một số đoạn là phải lội qua.


Thực sự mà nói, chỉ đi hết chiều dài của Hang Câu, bạn mới thực sự cảm nhận được vẻ đẹp của nó, còn nếu chỉ chơi ở phía đầu thì mới chỉ là một phần nhỏ của khu này.


Nếu bạn muốn có người dẫn đường, bạn có thể nhờ người dân địa phương trong những hàng quán phía ngoài cổng. Nhưng đường không hề khó, khá dễ đi (nếu thủy triều xuống) và cảnh thì rất đẹp.


Để bắt đầu hành trình này bạn đi thẳng vào phía bên trong, qua chỗ khuất của vách đá là đến đoạn lội nước đầu tiên.