Trên đỉnh Thới Lới - Dưới chân cờ tổ quốc

Đỉnh núi Thới Lới, điểm du lịch chính của Lý Sơn, là một trong những miệng núi lửa đã tắt cách đây hàng triệu năm. Nơi đây là điểm ngắm cảnh đẹp nhất Lý Sơn, chỉ riêng con đường lên núi đã đủ làm say đắm lòng người.


Thoi Loi Mountain Peek, the main tourist attraction of Ly Son, was one of the craters that had been closed millions of years ago. It is the most beautiful view point Ly Son, only the road up the mountain is enough to enthrall people also.


Thới Lới nằm ở phía Đông Bắc của đảo còn cảng thuyền và trung tâm đảo nằm ở gần phía Tây, cách nhau khoảng 6km (vì đảo Lý Sơn nhỏ). Trên đường đi bạn sẽ qua những ruộng tỏi còn ngái mùi trong gió.


Dốc lên Thới Lới dọc theo vách đá Hang Câu ở phía dưới, hai bên cỏ cây xanh mướt với những bụi dứa dại lớn ven đường.


Người Lý Sơn rất tự hào về vẻ đẹp trên núi Thới Lới, vì từ trên này có thể ngắm trọn được cảnh biển đảo của Lý Sơn.


Qua một đoạn dốc đầu, dừng xe nhìn lại phía sau bạn đã thấy một góc đảo hiện ra trước mắt. Phía bên dưới là cổng khu du lịch Hang Câu và ngọn Hải Đăng nổi tiếng của Lý Sơn bên bờ biển (Một trong những ngọn hải đăng cao nhất Việt Nam).


Đỉnh Thới Lới có ba điểm ngắm cảnh chính mà du khách thường ghé qua đó là bờ vách đá phía trên đầu Hang Câu nhìn thấy toàn cảnh biển, thứ hai đó là chân cột cờ tổ quốc ghi dấu cột mốc Lý Sơn và thứ ba là hồ nước trên miệng núi lửa nơi nhìn xuống cánh đồng tỏi bên dưới.


Khi lên hết dốc, bạn sẽ đến một ngã ba đường. Ba điểm đó ứng với những nhánh rẽ.


Vẻ hùng vĩ của Lý Sơn chính là vách núi đá dựng đứng bên bờ biển mà bạn có thể nhìn thấy từ sườn núi ngay cạnh ngã ba.


Gần như ai đến Lý Sơn cũng đều chụp hình bên sườn núi này. Nếu bạn chưa đến vị trí này thì cũng như chưa đến Lý Sơn.


Lý Sơn vào mùa biển động những cơn sóng bạc khá mạnh mẽ như một chiếc vòng màu trắng bao quanh đảo.


Nếu bạn đi vào cuối xuân đầu hè, lúc biển lặng, ngay cả khi trưa nắng lúc thủy triều lên mặt biển phía này vẫn lặng như mặt hồ, nước biển trong xanh khác biệt.


Cột cờ Thới Lới nằm ở vị trí cao nhất (mà du khách có thể đến) có tầm nhìn rộng hơn nhưng lại không thấy hết vẻ đẹp của biển như ở phía dưới này. Đường lên cột cờ vượt qua một vùng trũng như một phần của miệng núi lửa.

Từ trên cột cờ, bạn sẽ nhìn được toàn bộ một bên sườn dốc của Thới Lới và đây là nơi ngắm bình minh đẹp nhất của đảo. Cột cờ Lý Sơn cũng có hệ thống thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, vì vậy vào đêm, cột cờ này vẫn chiếu sáng.


Phía sau cột cờ nổi trên mặt biển đằng xa là đảo Bé, một hòn đảo nhỏ có những vẻ đẹp vô cùng đặc biệt trong những hành trình của du khách đến Lý Sơn.


Trên thực tế khi du khách lên đỉnh Thới Lới thì chỉ ngắm được một phía. Phía còn lại nhìn về thị trấn là thuộc khu quân đội không dành cho khách tham quan. Cổng của doanh trại quân đội chính là đỉnh dốc cách cột cờ chỉ hơn 100 mét.


Vì vậy, từ cột cờ bạn sẽ quay trở lại con đường ở ngã ba và rẽ vào nhánh còn lại để lên hồ nước trên miệng núi lửa. Từ trên này bạn sẽ được hòa mình vào khung cảnh bao la của đảo Lý Sơn.


Ngay những đoạn đầu con dốc, bạn đã thấy cánh đồng tỏi mênh mông ở phía dưới. Một dải sóng biển trắng xóa như một vòng cung vĩ đại ôm lấy bờ biển của đảo.


Cuối dốc là một hòn đá rất lớn, cô đơn đứng bên đường. Hòn đá này người dân địa phương gọi là hòn đá con Trâu.


Trước đây người dân đảo rất sợ một ngày nào đó tảng đá này bị gió biển, bão biển lật đổ và sẽ lăn xuống trở thành một hiểm họa cho những ngôi nhà dưới chân núi. Vì vậy người ta đã dùng những biện pháp cần thiết để hạ nó xuống trước khi nguy cơ đó có thể xảy ra nhưng điều đặc biệt là nó vô cùng vững nên không thể lay chuyển được nó và cuối cùng nó vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời.


Bên dưới chân tảng đá này có một đường mòn nhỏ, đường mòn này dẫn ra bãi đá rộng và bằng phẳng phía ngoài, nơi có góc nhìn đẹp nhất về phía hồ nước ngọt nhân tạo trên miệng núi lửa đã tắt hàng triệu năm. Đứng từ phía này cũng là nơi duy nhất trên Thới Lới bạn có thể nhìn thấy một phần phía trung tâm Đảo và núi lửa Giếng Tiền (phía cổng Tò Vò và chùa Đục) ở phía bờ Tây.


Trước đây Lý Sơn là nơi rất thiếu nước ngọt (ngày nay đã có nhà máy xử lý nước biển thành nước ngọt) vì vậy người ta nghĩ ra cách làm đập ngăn miệng núi lửa lại để giữ nước cần thiết cho sinh hoạt. Cũng chính vì thiếu nước ngọt như vậy nên những giếng nước cổ không bao giờ cạn, không bị nhiễm mặn, do người Chăm để lại như giếng Xó La là những kỳ bí của Lý Sơn.


Cổ xưa nơi này là một cánh rừng nguyên sinh. Trong cánh rừng đó có một dòng suối gọi tên là suối Chình. Từ năm 2000 người ta đã khai quật các di chỉ suối Chình và tìm được những hiện vật về người cổ sinh sống ở đây và giờ vẫn được trưng bày ở bảo tàng Tổng hợp của Quảng Ngãi.


Cánh rừng và con suối ngày nay không còn nữa, nhưng sự màu mỡ của đất đai trên ngọn núi lửa này khiến cho những thảm thực vật mượt như nhung. Nếu may mắn bạn đến vào lúc những đàn chim trắng đang kiếm ăn bên cạnh hồ nước bạn sẽ gặp những cảnh đẹp độc đáo của thiên nhiên.


Hồ nước của Thới Lới hướng ra phía biển và cánh đồng tỏi ở dưới nên bạn sẽ được tận hưởng một không gian mênh mông của biển.


Phía xa là một bến nước nơi thuyền đi biển trở về neo đậu. Bạn cũng nhìn thấy con đường kéo dài ra phía hải đăng Mù Cu nhỏ bé bên bờ biển.


Khung cảnh đẹp như vậy nhưng thực ra bạn chỉ có thể nhìn thấy một phần nhỏ của vương quốc tỏi. Phía còn lại có thể nhìn toàn bộ cánh đồng tỏi của Lý Sơn phía trung tâm đảo lại thuộc khu vực quân sự cấm khách du lịch vào trong.

Cho dù là như thế thì những gì trước mắt bạn cũng đủ cho bạn những ấn tượng mạnh mẽ về cái tên Thới Lới của Lý Sơn.


Có một điều bạn cũng cần phải lưu ý. Mỗi một thời gian trong ngày đỉnh Thới Lới sẽ có những màu sắc khác nhau. Nếu bạn muốn đón bình minh trên đảo thì sáng sớm khi mặt trời lên nơi này sẽ rực cháy màu vàng cam của nắng mới. Nhưng khi đó nước biển rất cạn. Còn nếu bạn muốn ngắm cảnh, chụp ảnh lúc thiên nhiên đẹp nhất thì không gì hơn buổi trưa khi nước biển lên xanh ngắt, sóng biển ào ạt tràn vào hòa cùng với màu xanh cỏ cây của đỉnh núi.


Nhưng có những phút giây dịu nhẹ khi mặt trời đã ngả sau núi, lúc chiều xuống, những cơn gió biển thổi vào mát dịu. Cảm giác nhẹ nhàng lâng lâng lúc chiều tà là những cảm giác thư thái mà những bức ảnh hay những đoạn video khó mà miêu tả được. Phút giây đó bạn sống cho riêng mình, không cần những tấm ảnh sống ảo, không cần phải chứng tỏ tôi đang ở đâu. Khi đó trong lòng bạn chỉ có thiên nhiên và đất trời.

Bình minh Thới Lới

Bình minh và hoàng hôn đều luôn là những giây phút đầy cảm xúc, lãng mạn, rực cháy và thanh khiết nhưng cũng vô cùng ngắn ngủi và bình minh trên đỉnh Thới Lới cũng vậy.


Để đón bình minh ở trên đỉnh Thới Lới bạn phải dậy sớm từ những lúc 5 giờ, 5 rưỡi, khi mà mặt trăng có khi còn chưa tàn hẳn. Để chắc chắn nhất bạn nên có mặt khoảng 5 rưỡi vì nếu trời không có mây mặt trời lên rất nhanh. Tinh mơ, những anh bộ đội từ doanh trại quân đội ra phía ngoài thể dục đón không khí từ biển thổi vào. Những chiếc taxi hiếm hoi chở khách lên núi để chờ đợi giây phút đầu ngày mới.


Không khí sáng sớm tràn ngập mùi cỏ cây và hương gió. Biển còn ở xa khi thủy triều sau một đêm đã lùi mãi về phía sau.

Rồi thời khắc đến, mặt trời lên sau ngọn hải đăng, bình minh rực cháy một vùng trời đẹp khó diễn tả.


Trong ánh nắng sớm mềm mại, những chú bò ngơ ngác gặm cỏ.


Nước biển đón ánh sáng và dần dần chuyển màu.


Nhưng cũng có những ngày bình mình đến muộn bởi những đám mây kết tụ phía chân trời, nhất là vào mùa mưa sau tháng 10 dương lịch.


Biển chói sáng từ những góc màu không hoàn hảo, nhưng cũng đem lại những giây phút đáng ghi nhớ cho người đến ngóng xem.


Nắng vẫn ngập tràn trên từng đầu cây ngọn cỏ.

Những đôi uyên ương cũng tìm đến đây để ghi lại kỉ niệm quan trọng nhất của cuộc đời.


Và rồi mặt trời dần lên cao khiến đỉnh Thới Lới sáng bừng, tràn đầy năng lượng. Cỏ xanh, mây trắng, biển trời... tất cả như một bức tranh sống động của thiên nhiên....


Nếu bạn đã đến Lý Sơn, bạn đừng tiếc thời gian đến đỉnh Thới Lới hai lần vào hai thời điểm khác nhau trong ngày. Chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc vì chuyến đi của mình.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan