Trên đỉnh Thới Lới - Dưới chân cờ tổ quốc

Đỉnh núi Thới Lới, điểm du lịch chính của Lý Sơn, là một trong những miệng núi lửa đã tắt cách đây hàng triệu năm. Nơi đây là điểm ngắm cảnh đẹp nhất Lý Sơn, chỉ riêng con đường lên núi đã đủ làm say đắm lòng người.


Thoi Loi Mountain Peek, the main tourist attraction of Ly Son, was one of the craters that had been closed millions of years ago. It is the most beautiful view point Ly Son, only the road up the mountain is enough to enthrall people also.


Thới Lới nằm ở phía Đông Bắc của đảo còn cảng thuyền và trung tâm đảo nằm ở gần phía Tây, cách nhau khoảng 6km (vì đảo Lý Sơn nhỏ). Trên đường đi bạn sẽ qua những ruộng tỏi còn ngái mùi trong gió.


Dốc lên Thới Lới dọc theo vách đá Hang Câu ở phía dưới, hai bên cỏ cây xanh mướt với những bụi dứa dại lớn ven đường.


Người Lý Sơn rất tự hào về vẻ đẹp trên núi Thới Lới, vì từ trên này có thể ngắm trọn được cảnh biển đảo của Lý Sơn.


Qua một đoạn dốc đầu, dừng xe nhìn lại phía sau bạn đã thấy một góc đảo hiện ra trước mắt. Phía bên dưới là cổng khu du lịch Hang Câu và ngọn Hải Đăng nổi tiếng của Lý Sơn bên bờ biển (Một trong những ngọn hải đăng cao nhất Việt Nam).


Đỉnh Thới Lới có ba điểm ngắm cảnh chính mà du khách thường ghé qua đó là bờ vách đá phía trên đầu Hang Câu nhìn thấy toàn cảnh biển, thứ hai đó là chân cột cờ tổ quốc ghi dấu cột mốc Lý Sơn và thứ ba là hồ nước trên miệng núi lửa nơi nhìn xuống cánh đồng tỏi bên dưới.


Khi lên hết dốc, bạn sẽ đến một ngã ba đường. Ba điểm đó ứng với những nhánh rẽ.


Vẻ hùng vĩ của Lý Sơn chính là vách núi đá dựng đứng bên bờ biển mà bạn có thể nhìn thấy từ sườn núi ngay cạnh ngã ba.


Gần như ai đến Lý Sơn cũng đều chụp hình bên sườn núi này. Nếu bạn chưa đến vị trí này thì cũng như chưa đến Lý Sơn.


Lý Sơn vào mùa biển động những cơn sóng bạc khá mạnh mẽ như một chiếc vòng màu trắng bao quanh đảo.


Nếu bạn đi vào cuối xuân đầu hè, lúc biển lặng, ngay cả khi trưa nắng lúc thủy triều lên mặt biển phía này vẫn lặng như mặt hồ, nước biển trong xanh khác biệt.


Cột cờ Thới Lới nằm ở vị trí cao nhất (mà du khách có thể đến) có tầm nhìn rộng hơn nhưng lại không thấy hết vẻ đẹp của biển như ở phía dưới này. Đường lên cột cờ vượt qua một vùng trũng như một phần của miệng núi lửa.

Từ trên cột cờ, bạn sẽ nhìn được toàn bộ một bên sườn dốc của Thới Lới và đây là nơi ngắm bình minh đẹp nhất của đảo. Cột cờ Lý Sơn cũng có hệ thống thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, vì vậy vào đêm, cột cờ này vẫn chiếu sáng.


Phía sau cột cờ nổi trên mặt biển đằng xa là đảo Bé, một hòn đảo nhỏ có những vẻ đẹp vô cùng đặc biệt trong những hành trình của du khách đến Lý Sơn.


Trên thực tế khi du khách lên đỉnh Thới Lới thì chỉ ngắm được một phía. Phía còn lại nhìn về thị trấn là thuộc khu quân đội không dành cho khách tham quan. Cổng của doanh trại quân đội chính là đỉnh dốc cách cột cờ chỉ hơn 100 mét.


Vì vậy, từ cột cờ bạn sẽ quay trở lại con đường ở ngã ba và rẽ vào nhánh còn lại để lên hồ nước trên miệng núi lửa. Từ trên này bạn sẽ được hòa mình vào khung cảnh bao la của đảo Lý Sơn.


Ngay những đoạn đầu con dốc, bạn đã thấy cánh đồng tỏi mênh mông ở phía dưới. Một dải sóng biển trắng xóa như một vòng cung vĩ đại ôm lấy bờ biển của đảo.


Cuối dốc là một hòn đá rất lớn, cô đơn đứng bên đường. Hòn đá này người dân địa phương gọi là hòn đá con Trâu.