Mùa hoa mận trắng

Khi cao nguyên Mộc Châu phủ một màu trắng tinh khiết khắp núi rừng là lúc mùa hoa mận bắt đầu. Vào thời điểm đó bất kỳ nơi đâu cũng gặp những cây hoa mận nở trắng muốt, hai bên đường, trong lung lũng, trong bản làng, trên núi, trên đồi. Đó là mùa hoa mận Mộc Châu.


When Moc Chau highland covered a pure white color throughout the mountains and forests, the plum blossom season began. At that time, there were lightly white plum blossoms, two sides of the road, in the valley, in the village, in the mountains, in the hills. It is the season of plum blossoms of Moc Chau.


Mùa hoa mận đến vào cuối đông, đầu xuân, thường là xung quanh thời điểm tết Nguyên Đán. Không nơi nào ở miền Bắc có được cảnh đẹp này như Mộc Châu.


Hoa chỉ nở bung trong một thời gian rất ngắn rồi tàn, tùy theo thời tiết của năm đó nóng hay lạnh mà sẽ kéo dài trong phạm vi từ 7 ngày đến 10 ngày.


Có những năm hoa nở đồng loạt khắp các thung lũng, bản làng, nhưng có năm hoa cũng nở thành đợt, khu vực này nở rồi đến khu vực kia.


Vào mùa hoa, rất nhiều người tìm đến đây từ những người ngắm cảnh, check-in, cho đến những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp xa xôi từ phía Nam.


Bởi một năm có một lần duy nhất thôi, nó không mang màu sắc rực rỡ, hội hè như mùa hoa anh đào của Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhưng nó lại là một bản hòa ca hết sức tự nhiên nhưng độc đáo của cao nguyên Mộc Châu.


Bạn không thể kế hoạch trước từ vài tháng là ngày cụ thể này sẽ lên Mộc Châu để chụp ảnh hoa mận (đặc biệt là khi bạn ở xa) nếu bạn thực sự muốn tìm kiếm những bức ảnh đẹp ở những cánh rừng hoa mận, những con đường hoa mận. Rất nhiều nhiếp ảnh gia phía Nam phải gọi điện nhờ những người ở Mộc Châu hoặc các khách sạn nơi đây canh chừng thời điểm chín muồi để bay ra đúng dịp rực rỡ nhất. Bởi hoa mận không hẹn ngày mà chỉ đua sắc theo tự nhiên.


Những cành hoa mận sáng trong dưới tiết đầu xuân khi lá non còn đang tươi màu thực sự rất lôi cuốn. Nhất là khi hòa màu cùng với những sắc áo rực rỡ của các bản làng nơi đây.

Những em bé Mộc Châu, năm nào cũng đón mùa hoa này như một điều hiển nhiên trong cuộc sống. Vì vậy, vui chơi hàng ngày dưới những tán cây mận đang đơm hoa hoặc trèo lên cây để tìm kiếm những thú vui của trẻ nhỏ trở thành điều rất tự nhiên nhưng điều tự nhiên ấy lại vô cùng hấp dẫn đối với người xa lạ.


Để tiết kiệm thời gian và đi đúng chỗ, bạn cần phải biết chính xác địa điểm (bản làng nào) mình dự kiến sẽ đến trong một không gian mênh mông này. Người đi trước truyền lại kinh nghiệm cho người đi sau, hối thúc người đi sau mau không hoa tàn. Sẽ không quá khó để tìm được những thông tin này trên các diễn đàn vào thời điểm đó.


Những nơi có nhiều hoa mận nổi tiếng nhất là thung lũng Nà Ka trong Tân Lập, những bản làng phía sau nhà văn hóa Chiềng Đi, bản Phiên Cành, bản Lóng Luông, vào mùa nơi nào cũng phủ kín một màu trắng tinh khiết.


Bạn phải lưu ý rằng hoa mơ và hoa mận là khác nhau, mùa hoa mơ thường đến trước mùa hoa mận. Vì vậy bạn phải có kế hoạch rõ là sẽ đi ngắm loại hoa nào để xắp xếp thời gian cho phù hợp. Để có một chuyến đi thuận lợi bạn nên chú ý những điểm sau đây.

Thứ nhất đó chính là vấn đề thời tiết, một vấn đề cực kỳ quyết định. Mộc Châu vào mùa này có nhiều hôm sương mù dày đặc. Thời tiết đẹp nhất để ngắm hoa và chụp ảnh đó là khi trời trong và mát mẻ. Nếu nhiều sương mù bạn gần như sẽ chỉ nhìn thấy những lớp hoa mờ mờ và chụp ảnh rất xấu. Nếu trời nắng to thì khi mặt trời lên cao những cành hoa mận sáng lòa đổ bóng xuống mặt đất cũng rất khó để tìm được những tấm ảnh đẹp. Vì vậy, chẳng có gì tuyệt vời hơn nếu một ngày nhiều mây nhưng không có sương mù, khi tiết trời se lạnh với cảm giác tết đang đến gần và được ngắm những vườn hoa mận trắng rung rinh trong gió.

Vấn đề thứ hai như đã nói ở trên, hoa mận Mộc Châu có những năm nở đồng loạt ở khắp mọi nơi nhưng cũng có năm lại nở rải rác không đều. Thậm chí trong cùng một thung lũng có những vườn sẽ ở rất sớm do được đầu tư chăm bón tốt trong khi những vườn xung quanh lại ra hoa rất chậm. Do vậy, bạn cần phải biết chính xác hoa ở khu vực nào đang vào độ bằng cách tìm hiểu trong các group du lịch, các diễn đàn.

Cũng giống như hoa đào, hoa mận tùy vào độ già của cây mà vẻ đẹp của hoa cũng khác nhau. Những vườn hoa mận nhiều năm tuổi sẽ cho bạn những cảm nhận hoàn toàn khác bởi những thân cành xù xì, mốc meo nhưng mang theo những bông hoa cánh mỏng nhưng căng mọng.

Loài cây này khi chúng đang chờ nở hoa sẽ rất ít lá, cho đến khi những đợt hoa cuối cùng kết thúc thì chồi non sẽ ra phủ kín xanh mướt cả cây và từng trái mận nhỏ sẽ hình thành chờ ngày thu hoạch.

Thung lũng mận Nà Ka

Thung lũng mận Nà Ka nằm trong Tân Lập ở cột mốc Km số 9. Đây là một trong những thung lũng mận lớn nhất của Mộc Châu mà khách du lịch thường xuyên tìm đến.