Bãi Nhát - Hoàng hôn mùa gió chướng

Bãi Nhát là một trong bãi biển đẹp của Côn Đảo, nằm khuất trên đường đi Bến Đầm vắng vẻ, như một nét huyền bí của hòn đảo còn khá hoang sơ.


Bai Nhat is one of the beautiful beaches of Con Dao, hidden on the way to Ben Dam, as a mystery of this quite island.


Khác với phía Đầm Trầu, tuyến bãi Nhát - Bến Đầm bạn sẽ có hai lựa chọn khác nhau. Nếu bạn đi vào buổi sáng sớm (với điều kiện thời tiết tốt) thì bạn sẽ nhìn thấy bãi cát với biển xanh rất đẹp (Nếu muộn sau 9 giờ thậm chí trước 9 giờ là thủy triều lên, bạn sẽ không thấy bãi cát nữa). Lựa chọn thứ hai đó là ngắm hoàng hôn phía này, cuối bến Đầm hoặc từ dốc xuống bãi Nhát thẳng hướng ngọn núi Tình Yêu. Lựa chọn nào bạn cũng chỉ được 1/2 vẻ đẹp của nơi này trừ khi bạn đi 2 lần khác nhau.


Điểm bạn phải đặc biệt lưu ý khi đi về phía này là những cơn gió trên đỉnh Hàm Cá Mập, khúc cua qua sườn núi để xuống dốc. Vào ngày bình thường, gió đã mạnh, vào mùa gió chướng, sức gió càn quét, những thân cây cỏ bên sườn núi bẹp dí, rạp sát mặt đất không có một cơ hội ngóc đầu dậy. Nếu bạn đi xe máy qua, chiếc xe thậm chí rung bần bật do sườn núi cao lại trống trải. Những ngày như thế cách tốt nhất là đi xe điện hoặc xe taxi để đảm bảo an toàn.


Đường đi bãi Nhát, xuất phát từ trung tâm thị trấn Côn Sơn, bạn sẽ qua phía nhà nghỉ Ba Đoàn, qua bãi An Hải, khu An Hội, đi qua phía đường rẽ vào Vân Sơn Tự, thẳng lên Hàm Cá Mập nơi có ba hòn đảo nhỏ nằm ở đầu mũi dốc.Tuyến đường này nếu vào những hôm trời xanh, mây trắng thì biển cũng hòa một nhịp với những sắc màu của đất trời.


Đỉnh dốc Hàm Cá Mập là một nơi có cảnh đẹp rất mê hoặc. Bên dưới ba hòn đảo như những nét chấm phá trên mặt biển tạo thành một bức tranh hoàn hảo. Người ta gọi hai hòn lớn là hòn Trác, hòn Tài. Tương truyền là theo câu chuyện anh em ông Đặng Trác Vân và Đặng Phong Tài. Ông Tài bị đày ra đảo thời Minh Mạng lấy vợ là nàng Đào Minh Nguyệt. người em trai bị đày ra sau nhưng nàng Minh Nguyệt lại có tình cảm với người em. Vì vậy người em đã bỏ sang hòn đảo nhỏ khác không trở về. "Ai sang hòn Trác, hòn Tài. Cho em xin gửi một vài câu thơ. Đêm sương gió lặng sao mờ. Trăng khuya khuất bóng vẫn chờ đợi mây. Chừng nào núi Chúa hết cây. Côn Lôn hết đá dạ này hết thương"


Nếu thời tiết tốt, gió lặng hoặc gió vừa, cho bạn cơ hội đứng lại để ngắm cảnh thì không còn gì bằng. Nhưng những khi gió chướng thổi quá mạnh thì việc chạy xe qua chỗ này bạn còn run chứ đừng nói gì đến việc dừng chân chụp ảnh. Tất nhiên, gió cũng tùy hôm và tùy thời điểm trong ngày.


Và khi bạn xuống dốc, bạn cũng đừng quên nhìn lại phía sau. Vẫn nơi đó, nhưng ở những góc nhìn khác, vẻ đẹp lại trở nên khác biệt.


Côn Đảo vào mùa khô, cỏ cháy. Khung cảnh trở nên gai góc, mạnh mẽ.


Từ trên cao nhìn xuống (nơi mọi người vẫn ngồi săn ảnh hoàng hôn xuống trên đỉnh Tình Yêu) bạn sẽ thấy những con sóng dài vô tận xô vào bờ biển trải đầy những hòn đá cuội bên bãi Nhát. Bạn cũng phải lưu ý rằng buổi chiều ở hướng này biển sẽ không đẹp bằng buổi sáng. Không chỉ vì nước biển lên, giấu đi bãi cát, mà do mặt trời đã sang phía tây chiếu ngược tầm nhìn từ trên dốc xuống.


Mùa mưa, con đường này cỏ lên xanh mượt như nhung, làm bừng sáng lên một vẻ đẹp mềm mại như thể các bức tranh trong các phong cảnh của các nước Châu Âu.


Khi đó, bãi Nhát giống một trái tim màu ngọc nằm dưới chân những dải núi xanh thẫm.


Bạn sẽ thấy một khung cảnh không tì vết nếu bạn dừng xe, xuống tận nơi những con sóng đang lan vào bờ.


Khi đó chỉ có bạn, trời mây, biển biếc và đôi khi một vài chiếc xe về qua từ bến Đầm trong trời lộng gió, dưới chân đỉnh núi Tình Yêu.


Đỉnh núi Tình Yêu là nhân chứng đã chứng kiến cuộc vượt ngục nổi tiếng và đầy bi tráng ở khu vực Bến Đầm của gần 200 tù chính trị. Cuộc vượt ngục này bắt đầu được hình thành từ kế hoạch của Chúa đảo Jarty, khi Jarty có ý định mở đường ra Bến Đầm và rải đá cho đoạn đường từ Sở Đá ra mũi Cá Mập. Ở Côn Đảo, tù nhân muốn vượt biển phải chờ đến mùa gió chướng (là gió Đông Nam thổi từ biển vào đất liền). Thời điểm có gió từ tháng 10 năm này đến tháng 4 năm sau (rơi chủ yếu vào mùa khô). Lợi dụng sức gió đẩy thuyền mới có thể về đất liền, nếu thuận lợi và gió mạnh thì có thể 1 ngày 1 đêm là về đến nơi (may mắn thì sẽ dạt vào Cà Mau). Do vậy, yếu tố quan trọng nhất trong những cuộc vượt ngục chính là gió chướng.


(Bia tưởng niệm trên bãi Nhát - đường đi bến Đầm)


Đó là năm 1952, trong khu vực lao động khổ sai, vào ban đêm các chiến sĩ thay nhau đào hầm dưới gầm lán để làm nơi đóng thuyền (5 chiếc). Thuyền được làm từ song, mây, tre (vật liệu dùng để làm lán) và hàng nghìn bộ quần áo chuyển bí mật từ các khám để khâu, tẩm hắc ín làm buồm. 11 giờ ngày 12/12/1952, chiếc khăn lệnh buộc trên đầu Đảo ủy viên Quân sự Phan Du từ Bến Đầm đã vung lên, quay vòng, ra hiệu lệnh. Ở khu vực Bến Đầm, đội xung kích đã bắt toàn bộ sĩ quan và lính Âu - Phi không xảy ra nổ súng. Ở mũi Cá Mập xảy ra vật lộn, nổ súng, địch thiệt mạng 2 người, ta hy sinh một người. 5 thuyền lớn có đủ buồm, mái chèo được tù nhân chính trị dùng xe địch chở ra Bến Đầm và hạ thủy.