Cây bàng Côn Đảo

Hẳn ai đặt chân đến Côn Đảo đều nghe những câu chuyện về những cây bàng cổ thụ, những cây bàng gắn liền với lịch sử nơi đây, có niên đại hơn cả một đời người, đã từng chứng kiến những đau thương của nhà tù Côn Đảo, những đổi thay của hòn đảo này.


Khắp nơi trên Côn Đảo đều có thể nhìn thấy những gốc bàng. Những nhân chứng lịch sử vẫn hàng ngày vươn lên trời xanh đón nắng và gió biển thổi vào. Đến nay có đến hơn 50 gốc bàng ở Côn Đảo được gắn tên cây di sản Việt Nam.


Một trong những gốc bàng đẹp nhất nằm ngay con đường ven biển, đặc biệt là những thân cây trước dinh chúa đảo và quán cafe Côn Sơn. Quán cafe này đặt những chiếc loa nhỏ ẩn trong gốc bàng với những bài hát nhạc Trịnh hòa lẫn vào tiếng sóng biển ngày đêm.


Mùa khô, những thân bàng trơ trụi lá, vỏ cây xù xì, thô rám, nổi bật dọc tuyến đường, đẹp một cách mạnh mẽ.


Cho đến mùa mưa, chúng đâm chồi nảy lộc, phủ một màu xanh mát.

Nếu bạn ghé thăm các di tích nhà tù Côn Đảo, bạn cũng sẽ gặp những thân bàng to lớn này. Chúng là người bạn của những người tù Côn Đảo trong những năm tháng bị đọa đày. Những nhân chứng sống của lịch sử đã từng bị giam giữ kể rằng họ khát khao được ăn những chiếc lá bàng non để có vị rau xanh. Những gốc bàng này cũng là nơi giấu và chuyển phát tài liệu bí mật.

Trong những nhà tù, những cây bàng Côn Đảo đã chứng kiến những giai đoạn lịch sử của Việt Nam, chứng kiến những nhân tình thế thái con người dành cho nhau, mỗi ngày, mỗi giờ.

Như một thông lệ, ai đến Côn Đảo cũng muốn thử một ít đặc sản hạt bàng Côn Đảo. Những hạt bàng được bóc lấy nhân và được chế biến tẩm ướp nhiều kiểu khác nhau để tăng thêm hương vị. Hạt bàng Côn Đảo là một thương hiệu và sản phẩm này được bày bán rất nhiều trong chợ Côn Đảo.


Đến Côn Đảo, bạn hãy dừng chân dưới gốc bàng này sau những buổi tham quan, uống một ly nước, nghe một khúc nhạc Trịnh để ngắm màu xanh bát ngát của biển trời Côn Đảo bạn nhé.