Mùa đông trên biển Đại Lãnh

Dù bạn vào Nam hay ra Bắc, bạn đều có thể đi qua ngọn đèo Cả hùng vĩ, nơi có địa danh Đại Lãnh nổi tiếng với những dải cát trắng mịn, những cơn sóng vỗ rì rào của biển cả, những làng chài tấp nập và những phong cảnh sơn thủy hữu tình.


Whether you go to the South or to the North, you may go through the majestic Ca Pass, where Dai Lanh is famous for its fine white sand, the waves of the sea, the busy fishing villages.


Biển Đại Lãnh vào cuối đông, không có cái nắng chói chang của mùa hè nhiệt đới để làm xanh những làn nước biển, nhưng trong cái vắng lặng của mùa đông biển Đại Lãnh trở nên yên bình tuyệt đối.


Nếu đi từ Nha Trang sang, biển Đại Lãnh nằm ngay quốc Lộ 1A, trong khu du lịch Đại Lãnh cách Nha Trang 80km. Từ đây đi sang Phú Yên rất tiện, và cũng rất gần với Vịnh Vân Phong, nơi có Đầm Môn, có đảo Điệp Sơn, Xuân Đừng, và cũng rất gần với Vũng Rô và bến tàu không số.


Năm ấy 2015, mùa đông khu du lịch Đại Lãnh rất vắng, gần như không có khách, chỉ có vài nhân viên phục vụ. Mùa đông bãi biển trở nên u ám, nhưng chắc hẳn mùa hè nơi đây nước biển sẽ trong xanh rất đẹp vì sóng biển rất nhẹ. Ngày xưa, vua Minh Mạng đã từng cho thợ chạm hình phong cảnh Đại Lãnh vào một trong chín chiếc đỉnh đồng (Cửu Đỉnh) lớn trang trí trước sân Thế Miếu - Huế.


Tuy như vậy, nhưng hẳn vẫn có người ghé qua. "Have a good trip". Dòng chữ tạm biệt ai cho một chuyến đi xa còn in hằn trên bãi cát một cách lặng lẽ.


Và những em bé đang nô đùa trên bãi biển.


Bình mình Đại Lãnh lên trong sáng sớm ngay trước Khu du lịch Đại Lãnh. Những chú chó tinh nghịch chạy ra tít xa ngoài bãi cát khi thủy triều đã rút đêm qua để nghịch ngợm.

Năm đó, những cây phi lao mới trồng còn non nớt, nhưng vẫn đứng vững trên bãi cát đón nắng bình minh.

Biển Đại Lãnh, sẽ thực sự thích hợp cho những ai muốn dừng chân để đi tiếp vào Vịnh Vân Phong, hay hành trình sang Tuy Hòa - Phú Yên nơi có hoa vàng cỏ xanh.