Những thác nước ở Sapa

Những ai từng ghé qua Sapa đều phải dành thời gian tới thăm các thác nước ở đây, thác Cát Cát dưới bản Cát Cát, thác Bạc trên đường lên đèo Ô Quy Hồ hay dòng thác tình yêu cuối đường Suối Vàng.


Those who visit Sapa must spend time visiting the waterfalls here, Cat Cat Waterfall in Cat Cat Village, Silver Falls on the way to O Quy Ho Pass or Love waterfall at the end of Golden Fountain.


1. Thác Tình Yêu

Một trong những thác nước đẹp của Sapa là thác Tình Yêu, cách trung tâm thị trấn Sapa 14km. Từ thác Bạc đi lên thêm chỉ 2km nữa là đã đến nơi.


Thác Tình Yêu cũng rất gần với chân đèo Ô Quy Hồ. Trong những con thác được đưa vào du lịch ở Sapa, có lẽ thác Tình Yêu có vé vào cổng đắt nhất và cũng là con thác đẹp nhất.

Để vào trong thác, bạn sẽ bắt đầu từ con Suối Vàng. Suối được gọi tên là Suối Vàng có lẽ bởi vì những phiến đá trên suối có màu vàng rất đậm. Từ ngoài khu bán vé vào đến Suối Vàng bạn sẽ phải đi bộ một chặng khá xa ước chừng gần 2km.

Men theo dòng suối này sẽ dẫn vào trong thác. Khung cảnh của con suối rất đẹp. Ngay cả lối cầu thang nhìn cũng rêu phong sẫm màu, không cục mịch sơn xanh công nghiệp như ở thác Bạc.

Dòng nước này sẽ dẫn bạn ngược về đầu nguồn, nơi con thác Tình Yêu chảy ngày đêm. Lối đi với cây cối um tùm, tự nhiên, không có đá ghập ghềnh tạo thành một nét khác biệt của khu này.


Dọc đường đi bạn sẽ tìm thấy những góc chụp ảnh khá đẹp. Nếu bạn đi vào bên tay phải con suối, bạn sẽ theo đường đá ngay ven bờ, còn nếu bạn đi theo đường bên tay trái từ ngoài vào sẽ là con đường trên sườn núi cao.


Cho đến khi bạn gặp chiếc cầu bắc ngang qua hai bờ là lúc bạn nhìn thấy thác nước phía trước. Qua những bậc thang cuối cùng, bạn sẽ đứng trước thác Tình Yêu.

Thác tình yêu như một bức mành trắng, thơ mộng, nhẹ nhàng, đổ xuống trên vách núi rêu xanh. Không như thác Cát Cát chảy ra từ một ngõ núi trên một triền đất, hay như thác Bạc của Sapa chảy từ một độ cao của thượng nguồn con suối trên những khe đá quanh co ghập ghềnh không có tính tạo hình.


Thác Tình Yêu vừa có độ cao, vừa có hình dáng đẹp, sâu trong núi rừng, rất phong sương.


2. Thác Cát Cát


Con thác thứ hai ở Sapa mà có lẽ ai cũng từng đi qua khi đến Sapa, đó là thác Cát Cát nằm trong bản Cát Cát, bản nằm sát trung tâm thị trấn nên du khách nào cũng đến đây. Người ta còn gọi dòng thác này là thác Tiên Sa, tuy nhiên cái tên này hơi mĩ miều không hay bằng tên Thác Cát Cát, rất đơn giản và mang đặc trưng riêng của bản làng.


Thác Cát Cát vào ngày mưa lớn nước sẽ trở nên đục ngầu đổ ra mọi ngóc ngách tạo thành một độ rộng trải dài của con thác nhỏ này và điểm ấn tượng là nó nằm bên trong một bản làng người Mông.


Dòng thác chảy xuống hòa cùng với hai dòng suối từ trên chảy về và từ phải đổ sang tạo thành một dòng suối khá mạnh.


Khung cảnh của thác Cát Cát khá là du lịch với những chậu hoa trồng ven lối đi, những mô hình guồng nước, cầu tre dân tộc.


Vào những ngày mưa lũ, nước lớn, thác chảy xuống mang theo cả đất đá tạo thành những màu nâu lẫn bọt trắng xóa.


Nhưng cũng có những khi nước cạn, dòng nước trở nên mong manh khiến con thác trở nên thơ mộng.

3. Thác Bạc

Con thác thứ ba và cũng là con thác lâu đời nhất của Sapa là thác Bạc. Đường đến thác Bạc từ trung tâm thị trấn hơn 10km. Trên đường đến thác, từ xa người ta đã có thể thấy dòng thác đổ từ đỉnh núi và chảy dọc xuống theo triền núi.


Thác nằm ngay cạnh đường lớn, nhưng không có chỗ gửi xe. Vì vậy khách du lịch đều tự đỗ xe và khóa cổ dọc hai bên đường một cách có ý thức.


Thác Bạc có độ cao hơn 200 mét là thượng nguồn của dòng suối Mường Hoa. Đứng trên đỉnh núi Hàm Rồng ở trung tâm thị trấn Sa Pa có thể nhìn thấy