Thung lũng Mường Hoa - Mùa lúa chín

Từ trung tâm thị trấn Sapa, đi men theo con đường đèo sát núi cao khoảng 8km, du khách sẽ bắt gặp một cảnh tượng vô cùng choáng ngợp – thung lũng Mường Hoa – niềm tự hào của khu du lịch Sapa.


From the center of Sapa town, go along the mountain road about 8km, visitors will encounter a very dazzling spectacle - Muong Hoa valley - the pride of Sapa tourist.


Là biểu tượng của du lịch Sapa, không du khách nào đến Sapa mà không muốn ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang. Ở Sapa, nhiều nơi có ruộng bậc thang, nhưng đẹp nhất, lớn nhất, chỉ có hệ thống ruộng bậc thang thuộc thung lũng Mường Hoa này.


Dòng suối Hoa xinh đẹp kéo dài khoảng 15km, chảy qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Bản Hồ. Ngay từ những điểm bắt đầu bạn đã thấy những thửa ruộng như sóng lượn dưới sâu thung lũng. Ở đây cũng có ruộng mâm xôi như Mâm Xôi nổi tiếng trên Mù Cang Chải.


Khi mùa thu đến, cả thung lũng như thay áo bởi màu vàng óng của những bông lúa chín. Nhiều du khách đã đến đây và nói rằng, mùa thu, mùa vàng, mùa lúa chín là mùa thung lũng Mường Hoa đẹp nhất, nhưng có thể nói mỗi mùa thung lũng lại đẹp một vẻ – vẻ đẹp mà chỉ du khách đến đây mới có những cảm nhận riêng về nó
Để bắt đầu cho một hành trình dọc theo thung lũng Mường Hoa, thông thường khách du lịch sẽ thuê xe máy để đi dọc thung lũng. Với các du khách nước ngoài lại thường thích chọn phương thức đi bộ. Đi hết phố cầu Mây của thị trấn, rẽ trái vào con đường Mường Hoa và cứ dọc theo đó sẽ đến những chỉ dẫn các địa điểm nằm trên thung lũng.


Khi nói đến Thung Lũng Mường Hoa tức là người ta sẽ đi dọc theo con đường núi để nhìn xuống thung lũng và triền núi đối diện bên kia, nơi trải dài những thảm ruộng bậc thang phủ kín cả một vùng trời đất.


Còn khi nói xuống bản chơi, tức là sẽ từ con đường này, bỏ qua những view nhìn mênh mông đó, để rẽ vào các bản bên dưới trải nghiệm cuộc sống của người dân bản, những nếp nhà, những thân lúa trĩu bông.