Thung lũng Mường Hoa - Mùa lúa chín

Từ trung tâm thị trấn Sapa, đi men theo con đường đèo sát núi cao khoảng 8km, du khách sẽ bắt gặp một cảnh tượng vô cùng choáng ngợp – thung lũng Mường Hoa – niềm tự hào của khu du lịch Sapa.


From the center of Sapa town, go along the mountain road about 8km, visitors will encounter a very dazzling spectacle - Muong Hoa valley - the pride of Sapa tourist.


Là biểu tượng của du lịch Sapa, không du khách nào đến Sapa mà không muốn ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang. Ở Sapa, nhiều nơi có ruộng bậc thang, nhưng đẹp nhất, lớn nhất, chỉ có hệ thống ruộng bậc thang thuộc thung lũng Mường Hoa này.


Dòng suối Hoa xinh đẹp kéo dài khoảng 15km, chảy qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Bản Hồ. Ngay từ những điểm bắt đầu bạn đã thấy những thửa ruộng như sóng lượn dưới sâu thung lũng. Ở đây cũng có ruộng mâm xôi như Mâm Xôi nổi tiếng trên Mù Cang Chải.


Khi mùa thu đến, cả thung lũng như thay áo bởi màu vàng óng của những bông lúa chín. Nhiều du khách đã đến đây và nói rằng, mùa thu, mùa vàng, mùa lúa chín là mùa thung lũng Mường Hoa đẹp nhất, nhưng có thể nói mỗi mùa thung lũng lại đẹp một vẻ – vẻ đẹp mà chỉ du khách đến đây mới có những cảm nhận riêng về nó
Để bắt đầu cho một hành trình dọc theo thung lũng Mường Hoa, thông thường khách du lịch sẽ thuê xe máy để đi dọc thung lũng. Với các du khách nước ngoài lại thường thích chọn phương thức đi bộ. Đi hết phố cầu Mây của thị trấn, rẽ trái vào con đường Mường Hoa và cứ dọc theo đó sẽ đến những chỉ dẫn các địa điểm nằm trên thung lũng.


Khi nói đến Thung Lũng Mường Hoa tức là người ta sẽ đi dọc theo con đường núi để nhìn xuống thung lũng và triền núi đối diện bên kia, nơi trải dài những thảm ruộng bậc thang phủ kín cả một vùng trời đất.


Còn khi nói xuống bản chơi, tức là sẽ từ con đường này, bỏ qua những view nhìn mênh mông đó, để rẽ vào các bản bên dưới trải nghiệm cuộc sống của người dân bản, những nếp nhà, những thân lúa trĩu bông.


Ý Linh Hồ là bản đầu tiên sẽ gặp trên đường đi, đường rẽ xuống bản dễ đi không quá dốc như các bản sau. Để vào bản Ý Linh Hồ người ta cũng có thể đi từ phía cây cầu nhỏ trong lối rẽ xuống thác của bản Cát Cát.


Đi qua Ý Linh Hồ không xa, người ta bắt đầu nhìn thấy con suối Hoa chảy dọc theo thung lũng. Từ nơi đây, vẻ đẹp của thung lũng trở nên lôi cuấn khác thường và người ta bắt đầu thực sự ấn tượng về Sapa, nơi khách du lịch tấp nập kéo đến.


Chẳng bức ảnh nào có thể diễn tả hết vẻ đẹp của nơi đây, nhất là trong những mùa lúa chín. Sapa là vùng cao vốn thường xuyên chìm trong sương mù, hoặc dày đặc, hoặc phảng phất, nên khó có ống kính nào có thể lấy được đủ hết màu sắc và độ nét trong những thời tiết như vậy. Trừ phi trời nắng trong và quang đãng không một hơi sương.


Dọc theo con đường sẽ dẫn đến phía bản Lao Chải, một bản của người Mông đen. Từ trên cao nhìn xuống là những mái nhà nằm trên những đồi ruộng bậc thang với những con đường đất chạy quanh co rất đẹp.


Con đường Tỉnh lộ dọc thung lũng ngày càng bong tróc, khấp khuỷu bởi mưa xói mòn và những chiếc xe tải chạy qua lại trong thời kỳ bên trong thị trấn đang biến thành đại công trường xây dựng với các nhà hàng khách sạn mọc lên. Do vậy điều khiển xe máy trên con đường này cũng cần phải chú ý. Đặc biệt nếu muốn rẽ xuống bản đều phải đối mặt với những con dốc rất dựng. Do vậy chọn lựa xe số sẽ là một lựa chọn phù hợp nhất.


Đi qua con đường dẫn xuống bản Lao Chải tầm 4km là sẽ dần tiến đến bản Tả Van của người Dáy. Từ trên cao nhìn xuống thung lũng là những cảnh gặt lúa, thu hoạch trên những cánh đồng, hay những đoàn khách du lịch phương Tây đang trekking trong các bản.


Điểm đặc biệt nhất ở Thung Lũng Mường Hoa đó là bãi đá cổ sapa với những hình vẽ trừu tượng mà đến nay vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc và ý nghĩa của chúng. Trên thực tế, bãi đá nằm rải rác trên những cánh đồng và nếu nhìn qua bạn không có nhiều cảm nhận nếu bạn chưa đọc những nghiên cứu về nó. Để hiểu hơn về bãi đá cổ này bạn hãy : click here.


Ý Linh Hồ - Lao Chải - Tả Van, gần 10km của thung lũng Mường Hoa có thể coi là một chặng chính yếu nhất của tuyến đường này. Nhưng nếu bạn có thời gian thì đừng chỉ dừng lại ở đó. Hãy tiếp tục đi tiếp để về phía Lập Cang, Thanh Kim dọc theo các cột mốc chỉ về hướng bản Dền hoặc có thể hỏi người dân hướng đi về phía Ecolodge. Đi qua Ecolodge tầm 3km là bạn đã đến khu vực nhiều lúa nhất của Thanh Kim.


Con đường đi đến Thanh Kim từ Tả Van dài hơn 10km và ở những km đầu của chặng đường này là những căn nhà nhỏ xinh ven đường nhìn sang các dãy núi cao.


Càng đi sâu vào trong là những con đường núi khá đẹp, một bên là núi một bên là những thung lũng sâu hút của bản Dền bên dưới với những con đường ngoằn nghèo chạy dài từ trên núi xuống tận dưới chân. Từ xa bạn cũng có thể nhìn thấy thủy điện Sử Pán.


Thời tiết sapa rất bất thường, lúc mưa lúc nắng. Có khi ở thị trấn mưa, nhưng dưới bản lại quang mây. Vì vậy, bạn cần phải quan sát kỹ thời tiết nếu bạn muốn có những bức ảnh đẹp. Bởi ngay khi cả nắng lên chói gắt thì vẫn có những lớp sương mỏng màu lam mờ đục che phủ thung lũng mà khi chụp lên các bức ảnh bạn cũng có thể nhìn thấy nó.


Để so sánh khu Thanh Kim với thung lũng Mường Hoa là một điều rất khó. Bởi mỗi nơi sẽ mang một vẻ đẹp rất khác biệt. Tuy nhiên, có một điều rằng, lúa chín và thời gian gặt ở mỗi nơi lại khác nhau bởi thời gian gieo cấy khác nhau. Do vậy mặc dù trên Thung Lũng Mường Hoa có thể người ta thấy lúa đang trĩu bông, nhưng trong khu vực này các ruộng đã được gặt gần hết.


Để đến khu Thanh Kim bạn cần phải chuẩn bị thời gian và lưu ý thời tiết kỹ lưỡng, vì sapa trước những biến đổi khí hậu đã từng có tháng mưa dầm cả tháng không có một ngày nào đẹp trời. Khi đó tham quan, ngắm cảnh, chụp ảnh trong một bối cảnh như vậy sẽ rất bất tiện, nhất là những chặng đường xa.


Khi mùa gặt bắt đầu, những thảm lúa trên thung lũng sẽ dần dần biến mất. Ngày nay, với sự tham gia của máy móc tốc độ gặt sẽ rất nhanh.


Sau mùa gặt, mọi thứ còn lại chỉ là màu nâu của đất. Những thửa ruộng sẽ nằm chờ đợi ngày nước đổ, ngâm mạ, để một vụ mới được bắt đầu.


Tháng 6 khi những cơn mua mùa hạ đến, các ruộng lúa Mường Hoa như những mặt gương lóng lánh báo hiệu những ngày gieo cấy sắp tới.


Sau vài tháng lúa lại lên xanh ngát, biến thung lũng Mường Hoa thành một khung cảnh yên bình và êm ả, bắt đầu từ những nơi như bản Ý Linh Hồ đến Lao Chải, Tả Van

Và sâu vào tận phía trong cho đến bãi đá cổ của Sapa, chạy dọc theo suối Mường Hoa.

Mỗi một mùa, Sapa lại mang một vẻ đẹp khác nhau đầy lôi cuấn, khiến cho người ta dù đi rồi vẫn muốn quay lại để được ngắm những không gian mênh mông, những đám mây trôi trên các đỉnh núi hay các bụi sương mù lan tỏa trong thung lũng chỉ trong tích tắc đã nhấn chìm tất cả không gian.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan