Xuân Đừng chưa thức giấc

Tôi đến Xuân Đừng khi còn mờ hơi sương bởi những lời giới thiệu về những bãi biển tuyệt vời, những kỳ lạ của việc đào lấy nước ngọt ngay trên bờ cát....

I came to Xuan Đừng when it is still a little misty in the very early morning by the introductions about wonderful beaches, the strange of digging fresh water right on the sand ....

Lối vào Xuân Đừng từ Đại Lãnh đi qua những bến đầm trên vịnh còn mờ hơi sương trong buổi sáng sớm.

Xe chạy qua những hàng dừa, những con đường vắng chỉ có những đụn cát và những lùm cây nhỏ, qua những nơi có thể nhìn thấy một góc vịnh Vân Phong đang mênh mông biển cát trong buổi sáng thủy triều chưa lên và rẽ vào Xuân Đừng.

Đứng từ trên dốc nhìn xuống, Xuân Đừng nằm bên bờ một khu biển rộng lớn với rất nhiều tàu thuyền neo đậu. Khu làng chài bé nhỏ không có quá nhiều hộ dân sinh sống.

Xuống hết con dốc là những con đường mòn nhỏ, những lối đi men biển với những ngôi nhà được quét dọn sạch sẽ. Mùi lưới đánh cá phảng phất trong gió sớm.

Một vài hàng quán nhỏ đã bắt đầu bày những chiếc ghế nhựa đỏ, không quá nhiều, nhưng hẳn vẫn đợi khách ghé qua.

Người ta nói rằng, nơi đây là nơi sinh sống của dân tộc Đàng Hạ bí ẩn còn sót lại với nguồn gốc từ Indonesia trôi dạt về đây. Những câu chuyện về người Đàng Hạ như thêm sự cuấn hút cho nơi này.

Cuối lối đi là một cụm đá rất lớn nằm dưới chân núi. Ngay sát bên là một chiếc cầu nho nhỏ bắc ra ngoài bãi biển. Người ta nói, ở Xuân Đừng có thể có nước ngọt ngay trên bờ biển bằng cách đào sâu xuống cát.

Nơi đây có rất nhiều các hòn đảo xung quanh, nếu bạn có nhu cầu tắm ở những bãi biển nho nhỏ trên các đảo bé hay muốn nhìn các rạn san hô ở những mé nước nông sẽ có những dịch vụ đưa thuyền ra tận nơi.

Phía sau những tảng đá lớn này là một lối đi nhỏ ra phía sau.

Không gian để có thể di chuyển phía sau không quá rộng, nhưng cũng có những không gian đáng để khám phá.