Một nét Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, với rặng duối buộc voi nghìn năm tuổi, với những ngôi nhà đá ong có lịch sử 300 năm, là một nơi phù hợp cho những ai hoài cổ muốn tìm về những gì xưa cũ, nơi có cổng làng, giếng làng, sân đình, cây đa.


The ancient village of Duong Lam, 40 km away from Hanoi with a thousand-year-old trees, with its 300 year-old ancient houses, is a good place for nostalgic seekers to find old things. There are village gates, village wells, communal grounds, banyan trees.

Chỉ cần đi qua chiếc cổng làng dưới gốc đa cổ thụ của Đường Lâm con đường sẽ dẫn bạn tới lối vòng này để rẽ vào trong làng, nơi có sân đình và ngõ rẽ vào những khu nhà đá ong cổ.

Sân đình rất rộng, phía ngoài các bà vẫn bán các đồ ăn quê hương như chè lam, kẹo lạc

Các ngõ phố tuy đã được xây mới lại nhiều, nhưng vẫn còn những ngõ vẫn nguyên màu của những viên gạch lát đường làng, những viên đá ong sần sùi phải dùng xà beng đánh nạy lên từng viên một.


Nơi đây, còn những ngôi nhà cổ đến 300 năm tuổi, nhưng là nhà của những người dân đang sinh sống. Ngày nay, khi nhà nào cũng xây những ngôi nhà xi măng cốt thép hiện đại để nâng cao chất lượng cuộc sống, việc giữ gìn lại được và vẫn sống trong những ngôi nhà như vậy là rất hiếm :)

Những đặc trưng văn hóa dân gian vẫn còn nguyên nơi đây, như giếng làng bằng đá ong cổ, hay những bảng lịch gieo trồng sản xuất trên vách tường.

Một chú mèo còn ngái ngủ trên mái rơm nhà

Đi sâu vào trong gần lăng vua Ngô Quyền, cách đó không xa là rặng duối cổ thụ nghìn năm tuổi. Nơi xưa kia là chỗ buộc voi và ngựa chiến của Ngô Quyền. Những cây duối này đều là những cây di sản Việt Nam.


Nếu bạn có thời gian và muốn tìm về những hình ảnh của những ngôi làng cổ Việt Nam. Bạn hãy đến Đường Lâm nhé.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới