Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm nằm ở vị trí trung tâm của thủ đô, hồ gắn liền với truyền thuyết về việc vua Lê Lợi hoàn trả lại thanh thần kiếm cho Rùa vàng sau khi đánh thắng giặc ngoại xâm. Nhắc đến Hà Nội, nhắc đến phổ cổ, người ta không thể không nhắc đến hồ Hoàn Kiếm.


Hoan Kiem Lake - located in the most beautiful location of Hanoi, the name of this lake associated with the legend of Le Loi King who returned the Magic Sword to the Golden Tortoise after victory over foreign invasion. When mentioning Hanoi, everyone considers the Hoan Kiem Lake area as the center of the capital.

Hồ Hoàn Kiếm trước đây còn gọi được là Lục Thủy vì nước hồ xanh quanh năm. Tuy Rùa Vàng là truyền thuyết, nhưng thực tế trên hồ Hoàn Kiếm đã từng có loài rùa lớn hàng trăm năm tuổi. Cách đây vài năm, cụ rùa vẫn nổi lên phơi nắng trên tháp rùa. Tuy nhiên gần đây cụ rùa lớn cuối cùng tại hồ đã qua đời nên câu chuyện về rùa hồ gươm phơi nắng sẽ không còn nữa.


Hồ Hoàn Kiếm có những hàng cây cổ thụ lâu năm xanh mát. Những cây đa, cây lộc vừng, cây gạo, cây phượng đại thụ đứng soi bóng bên hồ và lan tỏa ra mặt hồ chạm xuống cả mặt nước, vừa che bóng hai bên hồ, vừa tạo nên những phong cảnh rất lãng mạn.


Chính vì thế nơi đây là nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao nhiêu nhà nhiếp ảnh và cũng là nơi ghi lại dấu ấn của hàng ngàn cặp đôi trong quá trình chụp ảnh cưới.


Sát ven hồ là Tháp Bút, Đài Nghiên được dựng phía trước cầu Thê Húc. Tháp Bút là ngọn tháp bằng đá cao năm tầng, xây dựng từ năm Tự Đức thứ 18 trên nền núi Độc Tôn cũ theo ý tưởng của nhà nho Nguyễn Văn Siêu. Đỉnh tháp là một ngòi bút lông dựng ngược. Trên thân ba tầng giữa có khắc theo chiều dọc ba chữ Tả Thanh Thiên (viết lên trời xanh)

Đài Nghiên được đặt trên tòa cửa đầu tiên dẫn vào cầu Thê Húc, được làm bằng đá xanh đẽo tạc theo hình nửa quả đào. Trên thân của Đài Nghiên có khắc một bài minh của Nguyễn Văn Siêu với 64 chữ Hán nhưng ý tứ rất hàm súc với nghĩa là: "Xưa lấy hốc đất làm nghiên, chú giải Đạo Đức kinh, nghiền ngẫm bên nghiên lớn, viết sách Hán Xuân Thu. Từ đá tách ra làm nghiên, chẳng có hình dáng. Không vuông không tròn, dùng vào mọi việc thật kỳ diệu. Không cao không thấp, ngôi ở chính giữa. Cúi soi hồ Hoàn Kiếm, ngửa trông ngọn Bút đá; ứng vào sao Thai mà làm ra mọi biến đổi. Ngậm nguyên khí mà mài hư không".


Người ta nói rằng, đài nghiên được thiết kế rất khéo léo để vào một giờ nhất định trong ngày khi nắng chiếu lên đỉnh Tháp bút thì bóng của Tháp Bút sẽ đổ đúng xuống Đài Nghiên trên chiếc cổng này.


Chiếc cổng trước Đài Nghiên cũng là nơi dẫn vào cầu Thê Húc. Cầu Thê Húc nối từ Bờ Hồ ra hòn đảo nhỏ nơi có đền Ngọc Sơn, cây cầu này màu đỏ son, làm bằng gỗ, có nhiều trụ liên tiếp. Cầu được Thần Siêu Nguyễn Văn Siêu xây dựng vào năm 1865. Tên của cầu có nghĩa là "nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sáng sớm" hay "Ngưng tụ hào quang"


Đền Ngọc Sơn thờ thần Văn Xương Đế Quân, là ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử, và thờ Trần Hưng Đạo, vị anh hùng có công phá quân Nguyên thế kỷ 13. Phía trước đền là đình Trấn Ba ngay bên bờ nước với ngụ ý là cột trụ đứng vững giữa làn sóng văn hóa.