Tam Cốc - Trên dòng sông Ngô Đồng

Tam Cốc, một trong những thắng cảnh của Ninh Bình, từ lâu đã có tên trên các cuấn sách du lịch thế giới. Nơi đây là một vẻ đẹp được kết hợp bởi sông nước, núi non rất tuyệt vời của thiên nhiên, là nét rất đặc trưng của Ninh Bình.


Tam Coc, one of Ninh Binh's landmarks, has been named on travel books in the world for a long time. This is a beauty combined by the wonderful mountain river of nature, is very characteristic of Ninh Binh.


Ninh Bình có rất nhiều điểm du lịch sinh thái với cùng với một hình thức chèo thuyền trên sông tham quan những vùng mây trời giữa các rặng núi. Có thể kể tên như Tràng An, Vân Long, Thung Nắng, Thung Nham... Nhưng Tam Cốc có một nét riêng biệt không hề pha lẫn.


Cũng như bao bến đò khác của Ninh Bình, bến Tam Cốc với những dãy thuyền dài chờ khách. Không như Tràng An, thuyền Tam Cốc chỉ tối đa 4 người ngồi nên không gian thoải mái hơn rất nhiều.


Khi thuyền vượt qua chiếc cầu nhỏ bắc qua khúc eo sông Ngô Đồng, vốn là con đường dẫn vào đền Thái Vi, là lúc bạn đã thực sự bước chân vào danh thắng Tam Cốc.


Tam Cốc vốn là 3 chiếc hang, với tên rất đơn giản là Hang Cả, Hang Hai, Hang Ba, hình thành nên bởi các ngọn núi đá vôi nằm chắn ngang trên dòng sông nhỏ Ngô Đồng, tạo thành con đường xuyên thủy vào trong thung lũng. Thực chất, Tam Cốc khi đi đến cuối Hang Ba có đường thủy thông lên tận khu du lịch Tràng An, tuy nhiên, tuyến đường này chưa được khai thác.


Rất nhiều người so sánh Tam Cốc với Tràng An, rằng Tam Cốc đi một lúc đã hết, tuyến đường không dài, không nhiều hang động, đi không đã như Tràng An, toàn bộ chuyến đi chỉ ngồi trên thuyền mà không được vào các chùa, các đền như Tràng An, nhưng thực tế, mỗi bên có những vẻ đẹp riêng biệt. Bạn khó có thể so được bên nào đẹp hơn bên nào.


Điểm đầu tiên đáng nói, Tam Cốc hoàn toàn do thiên nhiên tạo ra, với lòng sông rất rộng, với những vách đá rất dựng và cao, với những cấu trúc nhìn rất cổ trên các vách núi, điều này là nét riêng biệt khác hẳn với những nơi du lịch sinh thái khác của Ninh Bình. Cũng chính bởi vậy, Tam Cốc có một tuổi đời khá lâu trên các sách du lịch quốc tế.


Điểm đáng kể thứ hai, đó là Tam Cốc là nơi còn giữ được truyền thống trồng lúa nước, một năm chỉ có một vụ duy nhất. Vì vậy hay có câu mùa vàng Tam Cốc, mà những nơi du lịch sinh thái khác của Ninh Bình không có điều này. Nếu đi thăm Tam Cốc vào đầu tháng 4 sẽ gặp một thung lũng xanh màu lúa hai bên dòng sông. Còn vào trung tuần tháng 5 lúa ngả vàng, người dân đi cắt lúa. Thung lũng trở nên một thung lũng vàng hòa quyện giữa đất trời, thiên nhiên, sông nước và con người, thu hút các nhiếp ảnh gia khắp nơi về đây để sáng tác. Đây là điểm quyến rũ nhất của địa danh này.


Ngay cả những khi mùa lúa đã gặt xong, thung lũng này vẫn rất hấp dẫn. Ở Tam Cốc, những nhiếp ảnh gia có những góc sáng tác nhất định, mà tại những nơi đó, họ có đường lên những mỏm núi để lấy độ cao, lấy view rộng của thung lũng. Đó là những mỏm núi ngay khi qua hang Cả phía bên tay trái, hay mỏm núi của nhà một người dân địa phương trên tuyến vào hang Hai, đã được làm bậc thang lên tận nơi. Vào trung tuần tháng 5, khi mặt trời chiếu gay gắt, nắng đổ lửa, vẫn không làm chùn bước chân của những người sáng tác ảnh đứng hàng giờ dưới ánh nắng trên những mỏm núi này.


Tuy chỉ có 3 hang trên đường đi, nhưng ngay tại hang đầu tiên, Hang Cả, đã có thể thấy sự khác biệt bởi vách núi bên ngoài như một bức tranh, cửa hang rộng hơn 20 mét, dài hơn 127 mét, hang xuyên qua một ngọn núi lớn và hoàn toàn hình thành tự nhiên không có sự mở mang can thiệp bởi con người. Trong hang khí hậu khá mát và có nhiều nhũ đá rủ xuống với nhiều hình thù khác nhau.


Đến với Tam Cốc, người ta không thể vội vàng, háo hức vội đến vội đi, bởi như vậy không thể cảm nhận được hết cảnh đẹp của Tam Cốc. Hãy từ từ ngắm nhìn, hãy từ từ cảm nhận. Bởi Tam Cốc đẹp từ các nét riêng biệt của nó, không phải do sông Ngô Đồng dài hay ngắn, không phải về lượng, mà đẹp về chất.


Cách Hang Cả gần 1km là Hang Hai với chiều dài 60 mét. Hang Hai nhỏ hơn hang Cả, nhưng rất nhiều hình nhũ đá kỳ lạ. Người chèo đò qua đây họ cũng gọi tên các nhũ đá này theo từng hình thù, tuy nhiên ít ai nói cho du khách biết bởi thông thường mọi người tham quan Tam Cốc thường không có hướng dẫn viên đi cùng.


Hang Ba là hang cuối cùng của hành trình, cũng chỉ dài khoảng 50 mét, nhưng lối vào rất hùng vĩ, trần hang như một vòm đá và thấp hơn hai hang đầu. Vượt qua đây, du khách sẽ vào một thung nhỏ với những vách đá dựng đứng, cuối thung là lối dẫn sang Tràng An nhưng tuyến du lịch chỉ kết thúc ở đây.


Ở cuối hang Ba, bên tay trái vốn cũng có một đền thờ rất nhỏ. Những người ưa du lịch tâm linh thường lên đây khấn nguyện. Đồ khấn lễ, hương hoa cũng được bán sẵn ở một vài chiếc thuyền nhỏ neo đậu ngay chân hang.


Không giống Tràng An đi và về là một vòng tròn tạo cảm giác không lặp lại cho du khách. Tam Cốc vào lối nào, ra lối đó, hành trình trở ra quay về bến cũ, vẫn những vách đá vôi dựng lên với những vết khứa sâu thành rãnh của thời gian, vẫn dòng sông rộng mênh mang tạo cảm giác xa hút.


Toàn bộ hành trình chưa đầy 2 tiếng này là một chuyến đi thú vị. Nếu bạn có nhờ thuyền dừng ghé các điểm người ta hay đứng chụp ảnh để thử leo lên ngắm cảnh Tam Cốc từ trên cao, bạn phải rất cẩn thận đừng để té ngã, bởi những mỏm đá này khá cheo leo, không khuyến khích những người yếu sức.