Tam Cốc - Trên dòng sông Ngô Đồng

Tam Cốc, một trong những thắng cảnh của Ninh Bình, từ lâu đã có tên trên các cuấn sách du lịch thế giới. Nơi đây là một vẻ đẹp được kết hợp bởi sông nước, núi non rất tuyệt vời của thiên nhiên, là nét rất đặc trưng của Ninh Bình.


Tam Coc, one of Ninh Binh's landmarks, has been named on travel books in the world for a long time. This is a beauty combined by the wonderful mountain river of nature, is very characteristic of Ninh Binh.


Ninh Bình có rất nhiều điểm du lịch sinh thái với cùng với một hình thức chèo thuyền trên sông tham quan những vùng mây trời giữa các rặng núi. Có thể kể tên như Tràng An, Vân Long, Thung Nắng, Thung Nham... Nhưng Tam Cốc có một nét riêng biệt không hề pha lẫn.


Cũng như bao bến đò khác của Ninh Bình, bến Tam Cốc với những dãy thuyền dài chờ khách. Không như Tràng An, thuyền Tam Cốc chỉ tối đa 4 người ngồi nên không gian thoải mái hơn rất nhiều.


Khi thuyền vượt qua chiếc cầu nhỏ bắc qua khúc eo sông Ngô Đồng, vốn là con đường dẫn vào đền Thái Vi, là lúc bạn đã thực sự bước chân vào danh thắng Tam Cốc.


Tam Cốc vốn là 3 chiếc hang, với tên rất đơn giản là Hang Cả, Hang Hai, Hang Ba, hình thành nên bởi các ngọn núi đá vôi nằm chắn ngang trên dòng sông nhỏ Ngô Đồng, tạo thành con đường xuyên thủy vào trong thung lũng. Thực chất, Tam Cốc khi đi đến cuối Hang Ba có đường thủy thông lên tận khu du lịch Tràng An, tuy nhiên, tuyến đường này chưa được khai thác.


Rất nhiều người so sánh Tam Cốc với Tràng An, rằng Tam Cốc đi một lúc đã hết, tuyến đường không dài, không nhiều hang động, đi không đã như Tràng An, toàn bộ chuyến đi chỉ ngồi trên thuyền mà không được vào các chùa, các đền như Tràng An, nhưng thực tế, mỗi bên có những vẻ đẹp riêng biệt. Bạn khó có thể so được bên nào đẹp hơn bên nào.


Điểm đầu tiên đáng nói, Tam Cốc hoàn toàn do thiên nhiên tạo ra, v