Vãn cảnh Tây Thiên

Nằm cùng tuyến đường đi núi Tam Đảo, núi Tây Thiên là một trong những địa danh hấp dẫn của Vĩnh Phúc. Nhờ có tuyến cáp treo lên đến đỉnh mà ngày nay chỉ trong một ngày bạn cũng có thể khám phá hết nơi này.


Located along the route to mount Tam Dao, Tay Thien mountain today is invested to build and connect the cable car up to the top of the mountain. It helps you to discovery this location within only one day.


Từ Hà Nội đến Tây Thiên đường rất đẹp, ô tô có thể đến tận chân cổng chính trên những làn đường rộng rãi. Từ đây bạn có thể chọn cách đi bộ vãn cảnh hoặc đi xe điện vào điểm đầu tiên là đền Thõng.


Toàn bộ công trình từ ngoài cổng chào vào đến đền Thõng là những công trình đồ sộ đáng kể của khu du lịch. Ngay từ phía ngoài đã cảm thấy sự uy nghi của núi Tây Thiên.


Cổng khu du lịch Tây Thiên có rất nhiều xe ôm mời khách để đưa vào khu vực xe điện ngay sau đền Thõng bằng đường mòn phía ngoài, giảm bớt công đoạn đi bộ. Nhưng khi mới đến, bạn nên đi bộ sẽ thú vị hơn rất nhiều, do con đường dẫn vào khá đẹp và cực kỳ thoáng với những hàng cột đá chạm rồng đứng hai bên.


Khoảng cách đi bộ cũng không lấy gì làm xa lắm, trừ phi lúc quay ra nếu trời quá nắng bạn có thể chọn xe ôm. Con đường dẫn vào từ cổng này nếu đứng từ trên Thiền Viện Trúc Lâm nhìn xuống nó sẽ là hình một cây vĩ cầm nằm giữa đất trời rất nên thơ.


Đền Thõng được coi là đền Trình của Tây Thiên có từ rất lâu đời và được tu bổ lại như ngày nay. Đền nằm sau một gốc đa cổ thụ với nhiều nhánh xuyên xuống đất khá đặc biệt.


Từ những gốc đa cho đến những tán đa đều biểu lộ một sức sống mãnh liệt lâu đời. Mỗi một thân rễ của cây bám xuống đất to ngang một thân một loài cây khác, còn những nhánh phía trên các cành xuyên vào nhau như thể những chiếc thang bắc lên trên ngọn.


Đền Thõng là cửa ngõ dẫn lên đền Thượng, khu xe điện nằm ở phía sau của đền này. Người ta nói rằng tại đền còn lưu giữ một bia đá 4 mặt từ năm Bảo Thái thứ 5 (1723) ghi nhận nơi đây là Tam Đảo linh sơn, một quả chuông đúc vào năm Thiệu Trị thứ 2 (1842) và những khánh đồng, hoành phi, câu đối....


Cửa vào đền Thõng qua những khoảng sân rộng, những khu nhà sắp lễ. Ngoài sân đền trồng hoa đại thơm ngát một vùng. Sau khi lễ đền này bạn đi bộ ra phía sau là đến bến xe điện.