Rực rỡ bãi biển Đầm Trầu & con đường Cỏ Ống

Con đường Cỏ Ống là đường dẫn ra sân bay của Côn Đảo, có thể nói là con đường ra sân bay đẹp nhất của Việt Nam. Cuối đường này là bãi biển Đầm Trầu với bãi cát vàng cực rộng, phẳng, mịn và nước biển trong xanh hoàn hảo.


Cỏ Ống road is the most beautiful road to the airport in Vietnam. Near the end of this road, it is Dam Trau beach with extremely large golden sand, flat, smooth and perfect blue sea.


1- Đường ra sân bay Cỏ Ống

Vì bãi biển Đầm Trầu và sân bay Cỏ Ống nằm ở phía chếch hướng Đông của Côn Đảo, nên buổi sáng bình minh sẽ lên từ phía này (bình minh lên từ 5h30 đến 6h). Xuất phát từ thị trấn Côn Sơn, bạn nên khởi hành lúc còn sớm, trước 7h. Khi đó bạn sẽ thấy một con đường biển rực rỡ dưới nắng mới và bãi biển Đầm Trầu còn tinh sương với bãi cát vàng rộng mênh mang phẳng lì, láng bóng, không một dấu chân người.


Vì tuyến đường này gần như 2/3 là đường núi chạy quanh bờ biển nên bạn phải chọn ngày có thời tiết tốt thì thiên nhiên mới phô diễn hết cảnh đẹp trên đường. Vào mùa khô, trời thường nắng, dù sáng sớm mây tụ phía trên núi rất nhiều. Còn mùa mưa của Côn Đảo thì thời tiết cũng hên xui.


Lý do bạn cần chịu khó đi sớm là bởi vì khi đó dọc theo đường, những bãi đá dưới biển sẽ lộ ra rất đẹp. Sau đó bạn đến bãi Đầm Trầu lúc thủy triều vẫn còn ở xa. Bạn vui chơi, tắm biển ở Đầm Trầu một vài tiếng, nước sẽ lên đến gần hàng dương. Khi đó bạn quay về (cỡ tầm 9h30, 10 giờ) trên con đường biển này những dải đá sẽ biến mất và biển sẽ thay một lớp áo mới.


Điểm bạn dừng chân đầu tiên chắc chắn là bãi đá màu vàng duy nhất của đường Cỏ Ống (các bãi đá còn lại đều màu đen). Để thấy được nó bạn phải đến lúc trời nắng và dải đá này còn khô nguyên chưa bị nước biển thấm vào (nếu nước biển lên đến nơi tràn qua nó sẽ chuyển màu).


Mùa khô, màu vàng trên bãi đá hòa với những thân cây cỏ úa bên bờ biển xanh rất đặc biệt. Sang mùa mưa, cây cỏ lên xanh tốt khiến vòng cung biển này căng đầy sức sống.


Càng gần trưa, nước biển lên cao, bãi đá vàng dần biết mất, trả lại biển mềm mại như một tấm lụa khổng lồ.


Vượt qua con dốc lên phía trên nhìn lại, bạn sẽ thấy toàn bộ khu resort Six Sense nổi tiếng nằm dưới chân núi phía bên kia.


Resort này thuộc vào hàng đẳng cấp nên an ninh rất chặt chẽ. Trên đường Cỏ Ống bạn sẽ đi ngang qua nó nhưng bạn không được phép vào. Nhìn từ trên dốc xuống là cả một dãy dài theo núi, nhưng trên mặt đường cổng resort vô cùng đơn giản. Mọi thứ được cây cối che kín bao quanh, bạn chỉ có thể nhìn thấy những góc bãi biển của resort từ trên đường Cỏ Ống.


Điểm tiếp theo bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục chính là đoạn đường có lan can sơn đỏ nhìn xuống một dải núi vươn ra biển vẫn còn lộ màu đất sau quá trình xẻ núi làm đường.


Những đường cong uốn lượn của con đường cùng với những dải sóng trắng bên dưới (nhất là khi quay về thị trấn) sẽ vẽ nên một bức tranh đáng ghi nhớ về tuyến đường Cỏ Ống ra bãi biển Đầm Trầu.

Vào lúc tiết trời còn sớm, mặt trời chưa lên quá cao, chưa nắng gắt, cây cỏ, dốc núi, biển khơi đều tỏa sáng dưới nắng sớm ban mai.


Đường Cỏ Ống dẫn ra Đầm Trầu dài khoảng 14km. Vì đường núi quanh co nên có một vài điểm bạn sẽ bị ngược nắng, biển chói lòa trước mặt.


Cuối cùng bạn qua một cung biển rất rộng nữa, nơi có đường rẽ vào bãi Suối Ớt là sẽ đến khu vực có dân cư sinh sống. Cuối khu vực đó là điểm rẽ vào đường mòn đi bãi Đầm Trầm không xa.

Đường vào bãi Suối Ớt là đường mòn khá nhỏ (cách ngã ba rẽ đi Vịnh Đầm Tre một đoạn), buổi sáng nước chưa lên bãi cát còn rộng thênh thang và loang lổ. Vì vậy, bạn nên vào khi từ bãi Đầm Trầu quay về.


Cũng như đường đi Bến Đầm, phía Tây Côn Đảo, đường ra sân bay Cỏ Ống năm 2018 cũng hoàn thành nâng cấp, mới tinh những vết sơn trắng. Đến ngã ba rẽ sang vịnh Đầm Tre (nơi còn rất hoang sơ), bạn đi thẳng theo đường mới làm.


Lối mòn nhỏ rẽ vào bãi biển Đầm Trầu nằm gần cổng sân bay Cỏ Ống (cách hơn trăm mét). Bạn sẽ đi qua ngôi Miếu Thiếu Gia nơi thờ hoàng tử Hội An con trai của bà Phi Yến vợ vua Gia Long (Nguyễn Ánh) - người lập lên triều đại nhà Nguyễn với hậu duệ cuối cùng là vua Bảo Đại.


Trước đây, hòn đảo này thường xuyên là nơi trú ẩn của Nguyễn Ánh trong những cuộc rượt đuổi của quân Tây Sơn. Theo những câu chuyện kể của người dân, Nguyễn Ánh trên đường chạy trốn ngoài biển, hoàng tử Hội An còn quá nhỏ nên sợ hãi khóc không ngừng không ai có thể dỗ nín được. Nguyễn Ánh trong cơn giận giữ đã ra lệnh ném xuống biển. Xác hoàng tử Hội An trôi về bến Đầm Trầu và dân mang về chôn cất, lập miếu thờ ở đây.


2- Bãi biển Đầm Trầu

Bãi biển Đầm Trầu là một trong những bãi biển đẹp của Côn Đảo (mà du khách có thể tới được dễ dàng). Điểm khác biệt lớn giữa bãi biển này và những bãi còn lại trong thị trấn hoặc bãi Nhát đó chính là bờ cát vàng rực, chắc lỳ.


Như đã nói, lý do bạn đến Đầm Trầu phải thật sớm để khi đó bãi cát vàng này còn nguyên, thậm chí chưa có dấu chân người, như một miếng bánh chưa hằn vết dao cắt. Nếu bạn đến muộn sau 10 giờ sáng, nước dâng lên tận sát hàng dương, bãi biển trở nên xấu đi rất nhiều.


Hơn thế nữa, bãi biển Đầm Trầu là một bãi biển kép. Bãi thứ hai nằm bên sau vách đá bên tay trái. Nếu bạn đến sớm, bạn sẽ dễ dàng vào bên trong dạo chơi.


Biển Đầm Trầu nước xanh, cát vàng, rộng cả km được bọc hai đầu bởi hai dải núi, ăn sâu vào trong đất liền, bờ cát phẳng như tờ giấy đi mãi ra xa vẫn chỉ cao hơn đầu gối. Khó có bãi biển nào đẹp và hoang sơ như vậy.


Mỗi khi những đám mây trắng trôi qua, mặt trời ló rạng chiếu những tia sáng lên bãi cát, cả một vùng vàng rực hiện lên trước mặt bạn (Những bãi cát này chỉ lên màu khi khô ráo và có nắng chiếu, còn khi nước biển lên thấm ướt cát sẽ hơi chuyển màu). Cát ở Đầm Trầu vô cùng chắc nên đôi lúc còn có những chiếc xe máy phóng ầm ầm ngay sát mép nước.

Sóng biển Đầm Trầu mỏng manh, nhẹ nhàng, bọt trắng xóa trên dòng nước xanh biếc, nhưng lại lăn tăn như sóng mặt hồ, rì rào, êm dịu, nhất là phía dải đá ngăn giữa bãi biển lớn và bãi biển nhỏ. Bạn có thể đi vòng qua phía đầu mũi đá vào bãi bên trong chơi.


Vách đá này, bạn cũng phải cẩn thận không để đồ đạc lung tung bởi có khá nhiều khỉ nhỏ, những kẻ tinh ranh này bạn là người mới đến chắc hẳn bạn chưa hiểu chúng đâu.


Hơn 8 giờ sáng bãi biển mới có khách du lịch, nhưng cũng chỉ một vài người mà thôi. Côn Đảo vốn không đông đúc và bon chen vì xa đất liền. Lúc này, trên hàng dương phía trên mới lác đác người đến bán hàng.


Nếu bạn muốn tắm biển thì cả bãi biển rộng này, gần như chỗ nào cũng thuộc về bạn. Bạn chơi ở đây cho đến khi nước lên khoảng nửa bãi cát là có thể quay về.


Người ta nói rằng trước đây ở khu vực này có hai bãi biển, nhưng từ khi có sân bay thì một bãi bị cấm vào để phục vụ cho an ninh của hàng không. Có lẽ bãi biển thứ hai này, bạn chỉ có thể nhìn chúng khi bạn ngồi trên máy bay, sát cửa sổ, phía bên cùng chiều với nó.


Dải đất hình chữ S bên bờ biển Đông của Việt Nam có biết bao nhiêu là bãi biển, nhưng để tìm được một bãi biển rộng và đẹp như bãi Đầm Trầu là rất hiếm. Vì vậy, trong hành trình đến Côn Đảo, bạn đừng quên ghé qua bãi biển này.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan