Bắc đảo Phú Quốc: Hồi ức một hành trình

14.03.2019

Là khu vực có rừng nguyên sinh và những bãi biển cát vàng trải dài, Bắc Đảo Phú Quốc mang lại những trải nghiệm khá khác biệt với phần Nam Đảo.

 

North of Phu Quoc Island is the area with primeval forests and long golden sandy beaches, the north of Phu Quoc Island offers quite different experiences with the South Island.

 

Để thực hiện một hành trình phía Bắc của đảo Phú Quốc bạn có thể đi dọc đường ven biển rồi về theo đường rừng hoặc ngược lại. Nếu bạn nhìn trên bản đồ phía trên bạn sẽ thấy một con đường màu vàng dọc biển, bắt đầu từ phía cuối Cửa Cạn chạy qua Vũng Bàu, qua Bãi Dài, rồi đến điểm cuối là Gành Dầu với điểm dừng chân nổi tiếng là Biên Hải Quán, đền thờ Nguyễn Trung Trực. Sau đó từ Gành Dầu bạn sẽ thấy con đường nhỏ màu vàng trên bản đồ đi xuyên qua khu rừng nguyên sinh và có một lối rẽ nhỏ xuống Bãi Rạch Vẹm với hàng đàn sao biển thường tập trung ở mũi Hàm Rồng.

 

Trước đây, phía Bắc Phú Quốc dân cư rất thưa thớt. Đa phần sinh sống ở phía Nam nơi có cảng An Thới. Chính vì vậy những con đường rừng và ven biển phía Bắc chủ yếu là đường đất đỏ với những căn nhà chòi quây tôn rất phổ biển. Người ta có thể chạy xe trên con đường mòn dọc theo những cung biển hoang sơ và thích chỗ nào thì dựng xe trên đường rồi chạy xuống biển chơi.

 

Ngày nay, phía Bắc đã thay một lớp áo mới với những công trình danh tiếng và tên tuổi. Con đường nhỏ màu vàng ven biển trên bản đồ đã biến mất vì bị khóa lại bởi các dự án, bạn không còn được đi dọc biển nữa. Bạn chỉ còn có thể xuống được bãi Bàng Thang ở đầu đường từ phía Cửa Cạn sang Vũng Bàu (đi qua Resort Chez Carole chạy thẳng xuống 1,5km). Nhưng bãi này vào được cũng chỉ vì dự án chưa làm xong chứ không còn là đường đi như ngày trước.

 

Chính vì lý do như vậy nên việc khám phá Bắc Đảo ngày nay sẽ hạn chế đi rất nhiều, người ta sẽ không mất quá nhiều thời gian vì ít điểm dừng chân. Chỉ còn lại Rạch Vẹm là còn nguyên vẹn rất đáng để ghé thăm. Hành trình phía Bắc khi xưa theo dọc biển nếu xuất phát từ bãi Trường bạn sẽ đi qua bãi ông Lang, qua Cửa Cạn, qua Resort Chez Carole, qua Vũng Bầu, khu du lịch Mai Phương, rồi đi qua bãi Dài nổi tiếng (nay đã thuộc Vinpearl) rồi đến Gành Dầu, khu du lịch Gió Biển. Gần như chỗ nào bạn cũng có thể dừng chân. Ngày nay, bạn chỉ đến được bãi ông Lang ở phía ngoài, qua Chez Carole xuống phía đầu của Vũng Bàu là bạn phải quay ra đường lớn để thẳng xuống Gành Dầu. Chính vì vậy bạn phải cân nhắc dành thời gian cho Làng chài Rạch Vẹm nếu có thể.

 

Bài viết này sẽ đề cập hành trình Bắc Đảo Phú Quốc bằng hai hình thức đó là đường bộ và khám phá bằng tour đường biển. Phần Rạch Vẹm đã được viết thành một bài viết riêng biệt bạn có thể tham khảo ở đây.  

 

Bắc Đảo - Đường bộ

 

Để khám phá Bắc Đảo bằng đường bộ thì phương tiện phù hợp nhất vẫn là xe máy. Ngồi trên ô tô có thể sẽ không nắng, không bụi nhưng tầm nhìn sẽ rất hạn chế.

 

Bạn sẽ bắt đầu từ bãi Ông Lang. Từ ngoài đường lớn bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn cùng với rất nhiều các biển quảng cáo khách sạn kế bên. 

 

Từ đường lớn rẽ xuống tầm khoảng 500 mét là bạn sẽ đến địa danh này. Bãi ông Lang ngày nay được xây dựng các khu lưu trú dày đặc.

 

Khi xưa nơi này chỉ là bãi biển với những rặng cây hoang vắng, chạy dài theo các rạn đá. Người dân Phú Quốc buổi chiều thường ra đây tụ tập dưới những tán cây hóng gió, nhậu lai rai (Ảnh bãi ông Lang 2012)

 

Ngày nay bạn vẫn có thể xuống bãi biển này nhưng khung cảnh đã khác xưa.

 

Chỉ có nước biển bên những rạn đá vẫn trong suốt như ngày nào. 

 

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể ghé vào Dinh Bà nằm ngay bên bờ biển, cuối đường mòn đi xuống. 

 

Rời bãi Ông Lang bạn sẽ đi về phía Cửa Cạn, qua con sông Cửa Cạn, nơi nhiều nhóm du lịch muốn khám phá sâu hơn Phú Quốc vẫn thường thuê thuyền chạy theo hành trình dọc tuyến sông. 

 

Ngã ba lớn chỉ đường rẽ vào Cửa Cạn là điểm đánh dấu các lối đi của phía Bắc. Nếu bạn rẽ phải ở đây sẽ rẽ về phía bãi Thơm (của phía Bắc) và khu Rạch Vẹm, từ phía đó nếu bạn muốn sang Gành Dầu bạn sẽ đi xuyên qua rừng nguyên sinh như nói ở đầu. Nếu bạn đi thẳng theo mũi tên chỉ là đường gần nhất đến Gành Dầu và nó là đường lớn, đường chính. Còn nếu bạn rẽ sang trái theo mũi tên chỉ hướng Cửa Cạn, vũng Bầu và Bãi Dài là con đường đất giáp biển ngày xưa của Phú Quốc. 

 

Rẽ trái vào Cửa Cạn, điểm đánh dấu tiếp theo là cầu Rạch Cóc, qua cầu này bạn rẽ luôn về tay trái là sẽ đến khu Resort Chez Carole, khu resort đầu tiên của phía Bắc Phú Quốc có từ rất lâu đời. 

 

Trước đây Resort này là nơi nghỉ chân uống cafe ngắm cung biển Cửa Cạn xinh đẹp rất lý tưởng.

1/2

Đặc biệt là chiếc bể bơi nhỏ phía ngoài sân cho bạn những khung hình rất ấn tượng. 

 

Từ Chez Carole đi tiếp sẽ là con đường đất đỏ đặc trưng của Phú Quốc với hai bên là cây cối um tùm xanh mướt. Đường khá vắng, nếu bạn đi khoảng hơn 1km bạn sẽ gặp dự án khu du lịch sinh thái Vũng Bầu. Đây chính là con đường giáp biển trước đây của Phú Quốc nhưng đã bị ngăn lại từ điểm này. Lề đường có bảng chỉ dẫn rẽ tay phải sẽ giúp bạn xuyên ra đường lớn phía ngoài mà không cần phải quay lại. Bạn có thể dừng xe trước cổng và đi bộ vào trong để xuống bãi biển chơi.

 

Vào trong, bạn sẽ thấy con đường chạy dài với hàng dương ngăn cách với bãi biển. Con đường đất đỏ ven biển này đã từng là kỉ niệm của nhiều người trong những hành trình Phú Quốc trước đây. Nó đã từng chạy dài dẫn lên tận mũi Gành Dầu, nhưng ngày nay vì bạn chỉ có thể đi bộ vào trong (khi dự án chưa hoàn thành) nên bạn chỉ có thể chơi ở phía đầu của bãi biển mà người dân hay gọi là bãi Bàng Thang - Vũng Bàu. 

 

Thế nhưng bạn đừng vội thất vọng. Rất nhiều người tìm đến vị trí này, đặc biệt là các bạn khách nước ngoài. Từng đôi, từng đôi, từng gia đình người ngoại quốc sẵn sàng đi bộ vào trong khu này và chọn cho mình một nơi trải khăn phơi nắng, tắm biển.

 

Đường vào thì nhỏ hẹp nhưng không gian bạn đến lại mở ra trước mắt bạn mênh mông.

1/5

Bạn sẽ được sống trong một thế giới tưởng chừng cách biệt với bên ngoài, với bãi cát dài thoải dễ tắm, với nước biển trong vắt nhẹ nhàng vỗ sóng, bên những hàng dương phủ bóng mát trên bờ đầy lãng mạn.

 

Vì điểm xuống là điểm bắt đầu của vòng cung Vũng Bầu nên ngay phía trên tay trái bạn sẽ thấy một bãi đá nhỏ xinh đẹp. 

 

 

Bãi đá này sẽ cho bạn những khung hình sống ảo rất lý tưởng. 

 

Trước đây phía gần cuối Vũng Bàu (phía giáp với bãi Dài) có một vị trí rất nổi tiếng đó là một doi cát có hình vòng cung bán nguyệt, nơi một nhánh nhỏ của sông chảy ra biển thường hay được dân du lịch, dân phượt tìm đến.

1/3

Khung cảnh hoang sơ đó hấp dẫn rất nhiều người dù không có đường chính thức xuống mà phải dựng xe trên đường rồi đi bộ men theo những doi cát để tìm vào.

 

Từ bãi Bàng Thang bạn sẽ phải quay ra để theo đường chính đi lên Gành Dầu, thay vì đi dọc biển như trước đây. Bạn sẽ đi qua khu Vinpearl Land nổi tiếng mà ngày nay bãi Dài đã thuộc vào phía trong của Resort này.

 

Ngày nay nếu bạn đi đường bộ mà bạn muốn nhìn thấy bãi Dài, phía cuối khu Vinpearl land có một đường nhỏ rẽ vào một nhà dân nơi có những rặng cây cổ thụ rễ rất lớn. Nhưng ở đó là cuối của bãi Dài và cũng là cuối của Vinpear Land.

 

Bạn chỉ có thể ngắm VinPearl mà thôi còn hoàn toàn không thể vào trong đó nếu không phải khách lưu trú.