Bắc đảo Phú Quốc: Hồi ức một hành trình

Là khu vực có rừng nguyên sinh và những bãi biển cát vàng trải dài, Bắc Đảo Phú Quốc mang lại những trải nghiệm khá khác biệt với phần Nam Đảo.


North of Phu Quoc Island is the area with primeval forests and long golden sandy beaches, the north of Phu Quoc Island offers quite different experiences with the South Island.


Để thực hiện một hành trình phía Bắc của đảo Phú Quốc bạn có thể đi dọc đường ven biển rồi về theo đường rừng hoặc ngược lại. Nếu bạn nhìn trên bản đồ phía trên bạn sẽ thấy một con đường màu vàng dọc biển, bắt đầu từ phía cuối Cửa Cạn chạy qua Vũng Bàu, qua Bãi Dài, rồi đến điểm cuối là Gành Dầu với điểm dừng chân nổi tiếng là Biên Hải Quán, đền thờ Nguyễn Trung Trực. Sau đó từ Gành Dầu bạn sẽ thấy con đường nhỏ màu vàng trên bản đồ đi xuyên qua khu rừng nguyên sinh và có một lối rẽ nhỏ xuống Bãi Rạch Vẹm với hàng đàn sao biển thường tập trung ở mũi Hàm Rồng.


Trước đây, phía Bắc Phú Quốc dân cư rất thưa thớt. Đa phần sinh sống ở phía Nam nơi có cảng An Thới. Chính vì vậy những con đường rừng và ven biển phía Bắc chủ yếu là đường đất đỏ với những căn nhà chòi quây tôn rất phổ biển. Người ta có thể chạy xe trên con đường mòn dọc theo những cung biển hoang sơ và thích chỗ nào thì dựng xe trên đường rồi chạy xuống biển chơi.


Ngày nay, phía Bắc đã thay một lớp áo mới với những công trình danh tiếng và tên tuổi. Con đường nhỏ màu vàng ven biển trên bản đồ đã biến mất vì bị khóa lại bởi các dự án, bạn không còn được đi dọc biển nữa. Bạn chỉ còn có thể xuống được bãi Bàng Thang ở đầu đường từ phía Cửa Cạn sang Vũng Bàu (đi qua Resort Chez Carole chạy thẳng xuống 1,5km). Nhưng bãi này vào được cũng chỉ vì dự án chưa làm xong chứ không còn là đường đi như ngày trước.


Chính vì lý do như vậy nên việc khám phá Bắc Đảo ngày nay sẽ hạn chế đi rất nhiều, người ta sẽ không mất quá nhiều thời gian vì ít điểm dừng chân. Chỉ còn lại Rạch Vẹm là còn nguyên vẹn rất đáng để ghé thăm. Hành trình phía Bắc khi xưa theo dọc biển nếu xuất phát từ bãi Trường bạn sẽ đi qua bãi ông Lang, qua Cửa Cạn, qua Resort Chez Carole, qua Vũng Bầu, khu du lịch Mai Phương, rồi đi qua bãi Dài nổi tiếng (nay đã thuộc Vinpearl) rồi đến Gành Dầu, khu du lịch Gió Biển. Gần như chỗ nào bạn cũng có thể dừng chân. Ngày nay, bạn chỉ đến được bãi ông Lang ở phía ngoài, qua Chez Carole xuống phía đầu của Vũng Bàu là bạn phải quay ra đường lớn để thẳng xuống Gành Dầu. Chính vì vậy bạn phải cân nhắc dành thời gian cho Làng chài Rạch Vẹm nếu có thể.


Bài viết này sẽ đề cập hành trình Bắc Đảo Phú Quốc bằng hai hình thức đó là đường bộ và khám phá bằng tour đường biển. Phần Rạch Vẹm đã được viết thành một bài viết riêng biệt bạn có thể tham khảo ở đây.  


Bắc Đảo - Đường bộ


Để khám phá Bắc Đảo bằng đường bộ thì phương tiện phù hợp nhất vẫn là xe máy. Ngồi trên ô tô có thể sẽ không nắng, không bụi nhưng tầm nhìn sẽ rất hạn chế.


Bạn sẽ bắt đầu từ bãi Ông Lang. Từ ngoài đường lớn bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn cùng với rất nhiều các biển quảng cáo khách sạn kế bên. 


Từ đường lớn rẽ xuống tầm khoảng 500 mét là bạn sẽ đến địa danh này. Bãi ông Lang ngày nay được xây dựng các khu lưu trú dày đặc.


Khi xưa nơi này chỉ là bãi biển với những rặng cây hoang vắng, chạy dài theo các rạn đá. Người dân Phú Quốc buổi chiều thường ra đây tụ tập dưới những tán cây hóng gió, nhậu lai rai (Ảnh bãi ông Lang 2012)


Ngày nay bạn vẫn có thể xuống bãi biển này nhưng khung cảnh đã khác xưa.


Chỉ có nước biển bên những rạn đá vẫn trong suốt như ngày nào. 


Nếu bạn có thời gian, bạn có thể ghé vào Dinh Bà nằm ngay bên bờ biển, cuối đường mòn đi xuống. 


Rời bãi Ông Lang bạn sẽ đi về phía Cửa Cạn, qua con sông Cửa Cạn, nơi nhiều nhóm du lịch muốn khám phá sâu hơn Phú Quốc vẫn thường thuê thuyền chạy theo hành trình dọc tuyến sông. 


Ngã ba lớn chỉ đường rẽ vào Cửa Cạn là điểm đánh dấu các lối đi của phía Bắc. Nếu bạn rẽ phải ở đây sẽ rẽ về phía bãi Thơm (của phía Bắc) và khu Rạch Vẹm, từ phía đó nếu bạn muốn sang Gành Dầu bạn sẽ đi xuyên qua rừng nguyên sinh như nói ở đầu. Nếu bạn đi thẳng theo mũi tên chỉ là đường gần nhất đến Gành Dầu và nó là đường lớn, đường chính. Còn nếu bạn rẽ sang trái theo mũi tên chỉ hướng Cửa Cạn, vũng Bầu và Bãi Dài là con đường đất giáp biển ngày xưa của Phú Quốc. 


Rẽ trái vào Cửa Cạn, điểm đánh dấu tiếp theo là cầu Rạch Cóc, qua cầu này bạn rẽ luôn về tay trái là sẽ đến khu Resort Chez Carole, khu resort đầu tiên của phía Bắc Phú Quốc có từ rất lâu đời. 


Trước đây Resort này là nơi nghỉ chân uống cafe ngắm cung biển Cửa Cạn xinh đẹp rất lý tưởng.

Đặc biệt là chiếc bể bơi nhỏ phía ngoài sân cho bạn những khung hình rất ấn tượng. 


Từ Chez Carole đi tiếp sẽ là con đường đất đỏ đặc trưng của Phú Quốc với hai bên là cây cối um tùm xanh mướt. Đường khá vắng, nếu bạn đi khoảng hơn 1km bạn sẽ gặp dự án khu du lịch sinh thái Vũng Bầu. Đây chính là con đường giáp biển trước đây của Phú Quốc nhưng đã bị ngăn lại từ điểm này. Lề đường có bảng chỉ dẫn rẽ tay phải sẽ giúp bạn xuyên ra đường lớn phía ngoài mà không cần phải quay lại. Bạn có thể dừng xe trước cổng và đi bộ vào trong để xuống bãi biển chơi.


Vào trong, bạn sẽ thấy con đường chạy dài với hàng dương ngăn cách với bãi biển. Con đường đất đỏ ven biển này đã từng là kỉ niệm của nhiều người trong những hành trình Phú Quốc trước đây. Nó đã từng chạy dài dẫn lên tận mũi Gành Dầu, nhưng ngày nay vì bạn chỉ có thể đi bộ vào trong (khi dự án chưa hoàn thành) nên bạn chỉ có thể chơi ở phía đầu của bãi biển mà người dân hay gọi là bãi Bàng Thang - Vũng Bàu. 


Thế nhưng bạn đừng vội thất vọng. Rất nhiều người tìm đến vị trí này, đặc biệt là các bạn khách nước ngoài. Từng đôi, từng đôi, từng gia đình người ngoại quốc sẵn sàng đi bộ vào trong khu này và chọn cho mình một nơi trải khăn phơi nắng, tắm biển.


Đường vào thì nhỏ hẹp nhưng không gian bạn đến lại mở ra trước mắt bạn mênh mông.

Bạn sẽ được sống trong một thế giới tưởng chừng cách biệt với bên ngoài, với bãi cát dài thoải dễ tắm, với nước biển trong vắt nhẹ nhàng vỗ sóng, bên những hàng dương phủ bóng mát trên bờ đầy lãng mạn.


Vì điểm xuống là điểm bắt đầu của vòng cung Vũng Bầu nên ngay phía trên tay trái bạn sẽ thấy một bãi đá nhỏ xinh đẹp. Bãi đá này sẽ cho bạn những khung hình sống ảo rất lý tưởng. 


Trước đây phía gần cuối Vũng Bàu (phía giáp với bãi Dài) có một vị trí rất nổi tiếng đó là một doi cát có hình vòng cung bán nguyệt, nơi một nhánh nhỏ của sông chảy ra biển thường hay được dân du lịch, dân phượt tìm đến.

Khung cảnh hoang sơ đó hấp dẫn rất nhiều người dù không có đường chính thức xuống mà phải dựng xe trên đường rồi đi bộ men theo những doi cát để tìm vào.


Từ bãi Bàng Thang bạn sẽ phải quay ra để theo đường chính đi lên Gành Dầu, thay vì đi dọc biển như trước đây. Bạn sẽ đi qua khu Vinpearl Land nổi tiếng mà ngày nay bãi Dài đã thuộc vào phía trong của Resort này.


Ngày nay nếu bạn đi đường bộ mà bạn muốn nhìn thấy bãi Dài, phía cuối khu Vinpearl land có một đường nhỏ rẽ vào một nhà dân nơi có những rặng cây cổ thụ rễ rất lớn. Nhưng ở đó là cuối của bãi Dài và cũng là cuối của Vinpear Land.


Bạn chỉ có thể ngắm VinPearl mà thôi còn hoàn toàn không thể vào trong đó nếu không phải khách lưu trú.


Bãi Dài là bãi biển nổi tiếng nhất phía Bắc Phú Quốc khi xưa (Ảnh bãi Dài năm 2012). Nếu như bãi Sao của phía Nam là cát trắng nước xanh ngọc thì bãi Dài của phía Bắc cát vàng mịn, sóng mềm mại như những dải lụa. Bãi Dài dài đến hàng km, đã từng lọt top 100 bãi biển đẹp nhất hành tinh do chuyên trang du lịch của CNN bình chọn, vì vậy được rất nhiều du khách quốc tế biết đến. Khi xưa vì bãi quá rộng và ít người đến phía Bắc nên cứ cách một đoạn mới có một đôi tắm biển nên khung cảnh rất lãng mạn. Hoang sơ, thanh sạch, đẹp tinh khiết là những gì mà người ta biết đến về một bãi Dài xưa cũ.


Qua Bãi Dài (ngày nay là qua khu Vinpearl Land) là bạn đã đến sát mũi Gành Dầu.  Nhờ được đầu tư mạnh mẽ nên đường đi khá thuận tiện và sạch đẹp.


Mũi Gành Dầu luôn được nhắc kèm với Biên Hải Quán bởi quán này đã ở đây từ rất lâu. Ông chủ quán ngày xưa nổi tiếng hát đàn ca tài tử rất hay.


Ngày xưa quán nhỏ này nằm phía trên, bên dưới là những cây bàng và thuyền chài của người dân. Khách du lịch thưa thớt thường vẫn thuê thuyền ra các rạn đá ven mũi Gành Dầu ngắm san hô hoặc ra các hòn đảo nhỏ phía trước để khám phá (Ảnh Gành Dầu 2012).


Nhưng ngày nay với lượng khách du lịch quá lớn ở Phú Quốc, không gian cũ trở nên trật chội nên quán được mở rộng ra sát phía biển.


Bạn có thể dừng chân ăn trưa ở đây và mua muối tiêu dưỡng sinh pha chế riêng theo công thức của quán về làm quà.


Trước đây quán ăn ở phía Bắc không có nhiều nên đây là một điểm dừng chân quen thuộc của khách du lịch.


Nhưng ngày nay thì khác, nếu bạn không đến đây vào buổi trưa thì trên đường đi cũng có rất nhiều hàng quán để dừng chân.

Người ta thường hay nói đến lặn san hô ở phía Nam An Thới nhưng phía Bắc của Phú Quốc san hô cũng đẹp không kém. Bạn có thể thuê thuyền chạy dọc theo các rạn đá để khám phá không gian xung quanh Gành Dầu (Ảnh Gành Dầu 2012)


Và đeo kính úp mặt xuống nước ngắm nhìn lòng đại dương bí ẩn (Ảnh Gành Dầu 2012)


Cách Biên Hải Quán không xa là đền thờ Nguyễn Trung Trực một thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp nửa cuối thế kỷ 19 nổi tiếng với câu nói "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây"


Nguyễn Trung Trực là dân làng chài, giỏi võ nghệ, người Bình Định ông từng dưới quyền chỉ huy của Trương Định, từng đốt cháy tàu Pháp L'Esperance trên sông Nhật Tảo, từng được danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt khen ngợi bằng hai câu thơ: "Sông Nhật Tảo lửa hồng rực cháy tiếng vang trời đất. Đồn Kiên Giang lưỡi kiếm tuốt ra quỷ thần sợ khóc". 


Năm 1867 ông được phong chức Hà Tiên thành thủ úy (trấn giữ Hà Tiên) nhưng chưa kịp đến nơi thì tòa thành này bị quân Pháp chiếm mất ngày 24/6/1867. Ông đã lập mật khu ở An Biên, Kiên Giang sau đó năm 1868 đánh úp đồn Kiên Giang chiếm được đồn và tiêu diệt được 5 viên sĩ quan Pháp, 67 lính, thu giữ 100 khẩu súng cùng nhiều đạn được. Mặc dù vậy, Pháp cử quân đội mang binh từ Vĩnh Long sang tiếp cứu nên ông phải lui về Hòn Chông, Kiên Giang sau đó ra đảo Phú Quốc lập chiến khu tại Cửa Cạn để chống giặc lâu dài.

Tháng 9 năm 1868 giặc đến đảo Phú Quốc để bao vây và truy đuổi ông. Giặc bắt được ông và sau nhiều ngày giam giữ hỏi cung cuối cùng hành quyết tại chợ Rạch Giá năm ông 30 tuổi. 


Từ mũi Gành Dầu bạn có thể trở lại trung tâm thị trấn Dương Đông theo con đường cũ hoặc đi xuyên rừng nguyên sinh sang phía làng chài Rạch Vẹm. 


Đường rừng không có nhà dân và khá vắng, chỉ thi thoảng mới có xe máy hoặc những chiếc ô tô du lịch chạy qua. Không khí trong rừng tinh khiết và sạch sẽ. Vì đường đất đỏ nhiều đoạn có cả cát sỏi nên nếu chạy xe máy bạn không nên đi quá nhanh có thể bị bất ngờ trượt bánh.


Trên cả quãng đường rừng cũng có một điểm khách du lịch hay dừng chân. Ngay cạnh đó có một lối mòn nhỏ mà các hướng dẫn viên du lịch hay dẫn khách đi vào khoảng 50 mét gọi là "đặt chân vào trong rừng" để giới thiệu cảnh quan.


Có nhiều người không thích hành trình xuyên qua rừng này vì xa và vắng vẻ. Nhưng nó là một trải nghiệm thú vị mang lại những màu sắc đa dạng cho hành trình Bắc Đảo.


2- Phía Bắc - đường biển


Khám phá phía Bắc bằng đường thủy bạn sẽ phải mua tour ghép đoàn. Những tour phía Bắc thường sẽ ít người tham gia hơn phía Nam vì không có nhiều hòn đảo đẹp như phía Nam. 


Thuyền sẽ xuất phát từ cảng Dương Đông ngay cạnh Dinh Cậu. Hành trình thường đi trong ngày và sẽ có đích đến là hòn Đồi Mồi nơi thuyền sẽ dừng để bơi, lặn ngắm san hô. Chương trình cũng có trải nghiệm câu cá bằng ống cước, sau bữa trưa thuyền sẽ quay về và dừng ở bãi Bàng Thang - Vũng Bàu cho khách tắm biển trước khi trở lại thị trấn.

Điểm khác biệt đầu tiên dễ nhận thấy khi đi bằng đường biển đó là những cơn gió biển lùa qua boong thuyền vô cùng dễ chịu. 


Bạn sẽ đi ngang qua cảng mới đang xây ở Dương Đông, thẳng hướng về phía Bắc, đi qua vòng cung biển Cửa Cạn, Vũng Bàu, qua hòn Móng Tay (hòn này giờ đã thuộc vào một resort) rồi qua bãi Dài của Vinpearl. Hòn Đồi Mồi nằm gần phía trên Vinpearl và rất nhỏ. Khác với tuyến phía Nam gần như thuyền sẽ chạy dọc bờ biển. Bạn sẽ nhìn thấy những công trình lớn đang mọc khắp nơi trên Bắc đảo. 


Hòn Móng Tay của phía Bắc là một hòn đảo nhỏ khá gần bờ (khác với hòn Móng Tay ở phia Nam). Thuyền đi qua đó bạn sẽ thấy những ngôi nhà ẩn hiện trên đảo và những chiếc cầu nối liền của một resort mới hình thành trong những năm gần đây.


Nếu bạn đã từng trải nghiệm câu cá ở phía Nam Phú Quốc thì sẽ không còn xa lạ với những sợi ống cước trong hành trình phía Bắc. 


Những chú cá biển mắc câu thường là những chú cá nhỏ.


Nửa giờ câu cá thi thoảng cũng có tiếng reo vui của du khách khi đạt được những thành quả. 


Sau đó thuyền sẽ tiến về phía hòn Đồi Mồi, đi qua khu Vinpearl và Bãi Dài vô cùng rộng lớn.


Hòn Đồi Mồi nhỏ bé và nhiều đá xung quanh nên thuyền lớn không thể lại gần. Du khách sẽ được cung cấp áo phao, kính lặn để bơi vào và úp mặt ngắm san hô xung quanh đảo. 


Bạn nhớ đeo chân vịt để bảo vệ bàn chân, tránh khỏi đá nhọn, vì khi đến gần hòn đảo nước sẽ nông có thể chân cần chạm đất.


Quãng đường bơi từ thuyền vào đến nơi không quá xa nhưng cũng không phải là gần. Do vậy cộng cả thời gian lặn ngắm san hô nữa thì bạn sẽ thấm mệt nếu không quen với nước, nhất là các bạn nữ, nên phải cân nhắc thời lượng để bơi trở lại thuyền.


San hô ở hòn Đồi Mồi cũng như san hô ở gần Gành Dầu phía Bắc Phú Quốc chủ yếu là san hô cứng. Trên thực tế nó là một trải nghiệm tốt cho chuyến đi nhưng không phải là quá đặc biệt vì nó ở vùng nước nông san hô không nhiều màu sắc và theo cách snorkling úp mặt trên mặt nước nên nó chỉ ở mức đơn giản. Người ta nói rằng, phía Bắc Phú Quốc có những vùng san hô vô cùng hấp dẫn nhưng ở rất sâu cần phải lặn bằng bình khí có hướng dẫn viên lặn kèm với những chi phí đáng kể.


Có những người không quan trọng việc lặn ngắm san hô mà chỉ thưởng thức sóng biển và mây trời bằng hình thức nằm thuyền phao rất thú vị. 


Bạn cần phải lưu ý trước khi xuống nước để bơi đến hòn Đồi Mồi, bạn phải xác định vị trí của thuyền mình chính xác để khi xong bơi trở lại không bị lên nhầm thuyền khác. 


Sau bữa trưa, thuyền sẽ quay về một bãi biển trong chương trình như đã đề cập là bãi Bàng Thang ở đầu Vũng Bầu. Thuyền đưa khách lên bãi cát hòa vào cùng với những người tìm đến theo lối đường bộ. Trong lúc chờ đợi khách, những anh lái thuyền còn chạy xuồng ra những bãi đá nhặt về cả chậu ốc lớn. 


Cung đường biển phía Bắc không náo nhiệt, không rực rỡ màu sắc, phù hợp với những người thích không gian yên tĩnh, tận hưởng cảm giác thư thái trong gió biển và nắng Phú Quốc tràn ngập khắp nơi. Bạn hãy lựa chọn một hình thức phù hợp để khám phá về hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng này nhé. 

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan