Bắc đảo Phú Quốc: Hồi ức một hành trình

Là khu vực có rừng nguyên sinh và những bãi biển cát vàng trải dài, Bắc Đảo Phú Quốc mang lại những trải nghiệm khá khác biệt với phần Nam Đảo.


North of Phu Quoc Island is the area with primeval forests and long golden sandy beaches, the north of Phu Quoc Island offers quite different experiences with the South Island.


Để thực hiện một hành trình phía Bắc của đảo Phú Quốc bạn có thể đi dọc đường ven biển rồi về theo đường rừng hoặc ngược lại. Nếu bạn nhìn trên bản đồ phía trên bạn sẽ thấy một con đường màu vàng dọc biển, bắt đầu từ phía cuối Cửa Cạn chạy qua Vũng Bàu, qua Bãi Dài, rồi đến điểm cuối là Gành Dầu với điểm dừng chân nổi tiếng là Biên Hải Quán, đền thờ Nguyễn Trung Trực. Sau đó từ Gành Dầu bạn sẽ thấy con đường nhỏ màu vàng trên bản đồ đi xuyên qua khu rừng nguyên sinh và có một lối rẽ nhỏ xuống Bãi Rạch Vẹm với hàng đàn sao biển thường tập trung ở mũi Hàm Rồng.


Trước đây, phía Bắc Phú Quốc dân cư rất thưa thớt. Đa phần sinh sống ở phía Nam nơi có cảng An Thới. Chính vì vậy những con đường rừng và ven biển phía Bắc chủ yếu là đường đất đỏ với những căn nhà chòi quây tôn rất phổ biển. Người ta có thể chạy xe trên con đường mòn dọc theo những cung biển hoang sơ và thích chỗ nào thì dựng xe trên đường rồi chạy xuống biển chơi.


Ngày nay, phía Bắc đã thay một lớp áo mới với những công trình danh tiếng và tên tuổi. Con đường nhỏ màu vàng ven biển trên bản đồ đã biến mất vì bị khóa lại bởi các dự án, bạn không còn được đi dọc biển nữa. Bạn chỉ còn có thể xuống được bãi Bàng Thang ở đầu đường từ phía Cửa Cạn sang Vũng Bàu (đi qua Resort Chez Carole chạy thẳng xuống 1,5km). Nhưng bãi này vào được cũng chỉ vì dự án chưa làm xong chứ không còn là đường đi như ngày trước.


Chính vì lý do như vậy nên việc khám phá Bắc Đảo ngày nay sẽ hạn chế đi rất nhiều, người ta sẽ không mất quá nhiều thời gian vì ít điểm dừng chân. Chỉ còn lại Rạch Vẹm là còn nguyên vẹn rất đáng để ghé thăm. Hành trình phía Bắc khi xưa theo dọc biển nếu xuất phát từ bãi Trường bạn sẽ đi qua bãi ông Lang, qua Cửa Cạn, qua Resort Chez Carole, qua Vũng Bầu, khu du lịch Mai Phương, rồi đi qua bãi Dài nổi tiếng (nay đã thuộc Vinpearl) rồi đến Gành Dầu, khu du lịch Gió Biển. Gần như chỗ nào bạn cũng có thể dừng chân. Ngày nay, bạn chỉ đến được bãi ông Lang ở phía ngoài, qua Chez Carole xuống phía đầu của Vũng Bàu là bạn phải quay ra đường lớn để thẳng xuống Gành Dầu. Chính vì vậy bạn phải cân nhắc dành thời gian cho Làng chài Rạch Vẹm nếu có thể.


Bài viết này sẽ đề cập hành trình Bắc Đảo Phú Quốc bằng hai hình thức đó là đường bộ và khám phá bằng tour đường biển. Phần Rạch Vẹm đã được viết thành một bài viết riêng biệt bạn có thể tham khảo ở đây.  


Bắc Đảo - Đường bộ


Để khám phá Bắc Đảo bằng đường bộ thì phương tiện phù hợp nhất vẫn là xe máy. Ngồi trên ô tô có thể sẽ không nắng, không bụi nhưng tầm nhìn sẽ rất hạn chế.