Dinh Cậu: Biểu tượng tâm linh của Phú Quốc

Nằm ở mũi Dinh Cậu, gần cửa sông Dương Đông, Dinh Cậu có từ bao đời nay như một nơi cầu an cho người dân chài đi biển của đảo Phú Quốc. Dinh nằm ở vị trí rất đặc biệt, trên một mũi đá nhô ra biển.


Vị trí của bãi đá ở ngay trong bãi Trường và hướng dọc về phía biển. Thoáng nhìn, người ta liên tưởng đến bãi đá trên bờ biển rộng lớn White Beach của hòn đảo nổi tiếng Boracay ở Philippines vì cũng có hình dáng tương tự.


Dinh Cậu nằm dưới một cây đa cổ thụ rất lớn. Có lẽ tuổi đời của Dinh Cậu ít nhất cũng phải bằng tuổi đời của cây đa này. Bên cạnh dinh là một cây phi lao và một cây dừa nhỏ. Màu xanh của cây trên nền đá khiến cho dinh trở nên mát mẻ hơn.


Du khách đến Phú Quốc gần như ai cũng ghé qua Dinh Cậu. Phía ngoài lối lên có rất nhiều ghế đá được hiến tặng để khách thập phương ngồi nghỉ chân.


Trước khi lên cổng bạn sẽ qua một ngôi miếu nhỏ thờ thổ địa. Những buổi chiều tà, người dân đảo lại ghé qua thắp nhang trên miếu.


Cổng vào dinh thực chất là nằm sau lưng ngôi điện thờ phía trên (vì mặt dinh hướng ra phía biển). Trên cổng có đôi câu đối viết bằng thư pháp tiếng Việt: "Phong điều vũ thuận an dân lạc. Hải yên hà thanh thế thái bình" với hàm nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, biển yên, sông lặng để dân cư an lạc.


Vì bãi đá trên Dinh có độ cao nhất định nên từ hành lang phía trên này nhìn xuống bạn sẽ thấy những khung cảnh của bãi Trường khá đẹp.


Bãi đá phía ngoài Dinh mang theo những hình thù rất kỳ lạ, nổi bật là hình chú rùa rõ cả đầu, lưng và chân.


Theo hành lang dọc ra phía trước là bạn sẽ đến điện thờ chính. Điện thờ của Dinh nằm ngay cạnh chân ngọn hải đăng (Dinh vốn nằm bên cạnh điểm cập bến tàu của bà con Phú Quốc ở Dương Đông, hay còn gọi là cảng Dương Đông. Nếu bạn đi các tour câu mực đêm hoặc phía Bắc Phú Quốc bằng đường thủy thì vẫn xuất phát từ bến này vì bến mới gần đó xây chưa xong hẳn)


Trước cửa điện thờ là đối câu đối bằng chữ Hán "Vạn cổ anh linh thông tứ hải. Chấn phong bình lượng bảo lương dân" với hàm nghĩa Từ xa xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang danh bốn bể. Dinh Cậu là tấm bình phong bảo vệ dân lành".


Anh linh thông tứ hải của vị thần được thờ trong Dinh Cậu là ai? Mặc dù dân đảo gọi đây là Ngôi Miếu Long Vương nhưng người ta nói rằng bên trong ngôi miếu không phải là tượng cốt của Long Vương mà là bà chúa Ngọc (Bà Thiên Y Ana người mẹ sinh ra vạn vật trong tín ngưỡng của người Chăm) và thờ 2 cậu con trai của bà là Cậu Tài, cậu Quí.


Dân chài cũng không rõ Dinh Cậu có từ khi nào mà chỉ xác định được ngôi dinh như hiện nay được xây dựng ngày 14/07/1937 và được trùng tu lại vào ngày 17/07/1997.


Trước đây khi dân chài ra khơi hay gặp sóng to, biển dữ, mà người dân Phú Quốc lại mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt. Vì vậy nên Dinh Cậu là nơi gửi gắm những cầu nguyện đến bậc thánh thần, xin được che chở để những chiếc thuyền đi biển trở về bến an toàn.


Dinh Cậu không quá lớn, được xây dựng vừa đủ phù hợp với hòn đảo đá và nhỏ gọn để tránh ảnh hưởng từ những cơn gió bão ngoài biển.


View nhìn ra biển từ sân trên Dinh rất đẹp, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ khung cảnh phía ngoài cầu cảng Dương Đông.


Buổi chiều người dân tụ tập về đây khá đông để hóng gió. Hơn thế nữa, cuối giờ chiều, hoàng hôn đổ bóng trên Dinh Cậu vô cùng cuốn hút. Không khí nhộn nhịp của buổi chiều nơi đây sẽ cho bạn một cảm giác ấm cúng và sôi động.

Nếu bạn muốn tìm những khoảng khắc tĩnh lặng ở Dinh Cậu bạn có thể đến vào lúc sáng sớm. Khi đó không hàng quán, không nhiều người qua lại, rất trong lành, yên tĩnh.


Hoàng hôn trên Dinh Cậu


Ở Phú Quốc toàn bộ dọc biển phía bãi Trường đều hướng về phía Tây nên bất kỳ vị trí nào trên dọc biển này cũng đều có thể ngắm hoàng hôn, trong đó Dinh Cậu là một điểm lý tưởng.


Lúc mặt trời xuống là lúc người dân thường ra tắm biển, những du khách về đây ngồi nghỉ sau những hành trình khám phá đảo.


Bạn cũng có thể có những bữa tối đầy màu sắc với những món ăn hải sản trên những quán nhỏ nằm ngay cạnh Dinh.


Khi bóng hoàng hôn xuống những ráng vàng in thẫm trên mặt biển, phủ lên những bóng người ngồi trên bãi đá đợi giây phút rực rỡ cuối ngày.


Hoàng hôn luôn mang lại những cảm xúc mạnh mẽ mà bất kỳ ai cũng muốn lưu giữ trong kỷ niệm của mình.


Cùng lúc đó, con đường phía ngoài bắt đầu nhộn nhịp. Những chiếc xe bán hàng rong, những hàng quán bán đồ ăn vặt buổi chiều lần lượt xuất hiện. Bạn đừng quên món Kẹo chỉ Phú Quốc rất đặc trưng.


hoặc những đồ ăn đường phố với mùi thơm đầy hấp dẫn.


Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu


Ngay cạnh Dinh Cậu là Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu, nơi thờ thần nữ Kim Giao, được xem là người có công khai phá huyện đảo Phú Quốc thủa xưa.


Tương truyền bà thuộc dòng dõi vua chúa Cao Miên (Campuchia ngày nay), do bị lật đổ nên bà đã trốn sang đảo Phú Quốc để sinh sống. Tại đây bà đã tuyển mộ người để khai khẩn đất đai, canh tác trồng lúa (ngày nay những cánh đồng lúa ấy vẫn còn dấu tích được gọi là đồng Bà).


Hiện nay huyện đảo Phú Quốc có hai ngôi đền thờ bà, một ở xã Cửa Cạn, gọi là Dinh Bà Trong, một ở thị trấn Dương Đông nằm ở đường Võ Thị Sáu ngay sát Dinh Cậu gọi là Dinh Bà Ngoài.


Người dân đảo Phú Quốc rất tôn kính bà, coi bà là người khai phá đảo, gọi là bà Thủy Long Thánh Mẫu.


Hàng năm, dân chúng tổ chức lễ cúng tế bà vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan