Dinh Cậu: Biểu tượng tâm linh của Phú Quốc

Nằm ở mũi Dinh Cậu, gần cửa sông Dương Đông, Dinh Cậu có từ bao đời nay như một nơi cầu an cho người dân chài đi biển của đảo Phú Quốc. Dinh nằm ở vị trí rất đặc biệt, trên một mũi đá nhô ra biển.


Vị trí của bãi đá ở ngay trong bãi Trường và hướng dọc về phía biển. Thoáng nhìn, người ta liên tưởng đến bãi đá trên bờ biển rộng lớn White Beach của hòn đảo nổi tiếng Boracay ở Philippines vì cũng có hình dáng tương tự.


Dinh Cậu nằm dưới một cây đa cổ thụ rất lớn. Có lẽ tuổi đời của Dinh Cậu ít nhất cũng phải bằng tuổi đời của cây đa này. Bên cạnh dinh là một cây phi lao và một cây dừa nhỏ. Màu xanh của cây trên nền đá khiến cho dinh trở nên mát mẻ hơn.


Du khách đến Phú Quốc gần như ai cũng ghé qua Dinh Cậu. Phía ngoài lối lên có rất nhiều ghế đá được hiến tặng để khách thập phương ngồi nghỉ chân.


Trước khi lên cổng bạn sẽ qua một ngôi miếu nhỏ thờ thổ địa. Những buổi chiều tà, người dân đảo lại ghé qua thắp nhang trên miếu.


Cổng vào dinh thực chất là nằm sau lưng ngôi điện thờ phía trên (vì mặt dinh hướng ra phía biển). Trên cổng có đôi câu đối viết bằng thư pháp tiếng Việt: "Phong điều vũ thuận an dân lạc. Hải yên hà thanh thế thái bình" với hàm nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, biển yên, sông lặng để dân cư an lạc.


Vì bãi đá trên Dinh có độ cao nhất định nên từ hành lang phía trên này nhìn xuống bạn sẽ thấy những khung cảnh của bãi Trường khá đẹp.


Bãi đá phía ngoài Dinh mang theo những hình thù rất kỳ lạ, nổi bật là hình chú rùa rõ cả đầu, lưng và chân.