Nam đảo Phú Quốc: Ra khơi

Xuất phát từ cảng An Thới, Nam đảo Phú Quốc là nơi có những hòn đảo xinh đẹp, biển xanh một màu, cát trắng tinh khiết và những rạn san hô đẹp như những bộ phim tài liệu.


Depart from An Thoi port, south of Phu Quoc island where there are beautiful islands with blue sea water, pure white sand and reefs beautiful as the documentary films.


Cảng biển An Thới là nơi cập bến, ra khơi của nhiều tàu thuyền địa phương và lân cận. Nó cũng là nơi xuất phát của các thuyền du lịch. Ngày nay cảng đã có những thay đổi đáng kể cùng với sự phát triển đột biến của Phú Quốc.


Để khám phá Nam Đảo là phải đi theo đường thủy, nên cách phổ biến nhất là bạn mua tours ghép đoàn. Khi bạn xem lịch trình tour trên web hoặc trên tờ rơi quảng cáo bạn nên hiểu đó chỉ là lịch trình mẫu, còn thực tế tùy vào tình hình thời tiết tour sẽ đi theo một lịch trình có thể là tương tự. Do vậy nếu bạn muốn biết chính xác về hành trình, bạn cần phải hỏi trực tiếp người tư vấn của bên tour. Các tour thường đón khách ở khách sạn vào lúc 8h hoặc 8h30 và khoảng 9h là có mặt ở cảng An Thới.


Cảm giác đầu tiên khi bạn đến cảng An Thới đó là mùi gió biển mặn mòi và mùi hăng từ những chiếc lưới đánh cá trên tàu đi biển trở về trên bến.


Bạn có thể gặp những chiếc xe đẩy bán kẹo chỉ và hoa quả lẻ loi dọc thành cầu.


Thuyền đón khách và xuất bến


Các hành trình thăm đảo thông thường sẽ đi những hòn đảo phổ biến như Hòn Mây Rút ngoài, hòn Mây Rút trong (2 hòn này cạnh nhau, thông thường sẽ lặn san hô ở hòn ngoài xong sẽ cập thuyền vào hòn trong để tắm biển), hòn Móng Tay (xa nhất, nhỏ nhất nhưng đẹp nhất), hòn Gầm Ghì (hay còn gọi là hòn Dăm Ngang nơi san hô nhiều và đẹp nhưng ngày nay san hô còn lại rất ít) và để phục vụ khách du lịch người ta tiếp tục tìm kiếm những bãi san hô mới như ở hòn Kim Quy... Riêng Hòn Thơm ngày nay đã có tuyến cáp treo vượt biển của Sungroup nên khách du lịch có nhiều lựa chọn khác nhau để tới đảo này.


Trong lúc chờ thuyền đến địa điểm đầu tiên, bạn có thể ngắm biển, tận hưởng những cơn gió tinh sạch tràn đầy năng lượng thổi qua.


Thuyền sẽ đi qua những vùng nuôi ngọc trai nằm dưới những cột cáp treo khổng lồ nối đến hòn Thơm.


Qua những bãi đá nổi kéo dài trên mặt biển.


Các tour Nam đảo ở Phú Quốc ngày nay cũng rất đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Bạn có thể chọn những tour đi một đảo kết hợp câu cá và lặn san hô, hoặc những tour đi 2 đảo, 3 đảo với những mức chi phí và lượng thời gian khác nhau...


Hòn Móng Tay


Hòn Móng Tay là hòn đảo có bãi biển thuộc vào loại đẹp nhất trong các đảo của Phú Quốc, cát trắng, nước xanh ngọc bích, trong suốt.

Mặc dù vậy, bãi cát của hòn Móng Tay khá nhỏ nên nếu nhiều cano và thuyền đến đây cùng một lúc thì bãi biển trở nên khá chật chội.


Do các tour đều xuất phát sau 9h từ cảng nên khi đến các đảo đã gần trưa, nước biển lên màu rất đẹp nhất là vào những hôm trời nắng (mặt trời càng lên cao nước biển càng trong)


Nhưng nếu vào mùa cao điểm hoặc những ngày đông khách hòn Móng Tay sẽ thành ra chật chội ồn ào.


Hòn đảo này được bắc một chiếc cầu gỗ rất nhỏ ven bờ để những khi nước cạn, thuyền nhỏ không thể vào sát tận nơi, du khách có thể lên đảo qua chiếc cầu này (có những thời điểm bạn đến sẽ không thấy chiếc cầu vì khi bão về có thể sẽ đánh sập nó)


Vẻ đẹp của hòn Móng Tay được khẳng định không chỉ bởi khách du lịch mà ngay cả những người dân đảo cũng ca ngợi nó. Tuy nhiên, gần đây người ta bắt đầu xây nhà hàng trên hòn đảo nhỏ này nên sự tự nhiên của nó sẽ dần mất đi.

Đến đây bạn có thể tắm biển, ngâm mình trong làn nước trong suốt hoặc trèo lên bãi đá bên phía tay trái của bãi cát sẽ cho bạn những khung hình tuyệt đẹp.


Hòn Mây Rút Ngoài

Hòn Mây Rút Ngoài là một địa điểm lặn ngắm san hô truyền thống của các tour ở Phú Quốc phía Nam Đảo từ những ngày xa xưa. San hô ở đây nhiều và rất đẹp, nhưng ngày nay mật độ đã bị giảm đi rất nhiều.


Đặc trưng của Mây Rút Ngoài là một rạn đá với nước trong nhìn xuyên thấu. Rất nhiều tour sẽ dừng ở đây như điểm đầu tiên để khách trải nghiệm ngắm san hô theo kiểu snorkling (úp mặt trên mặt nước nhìn xuống).