Những đổi thay trên cầu Hàm Ninh

Cầu Hàm Ninh thuộc tuyến đường Đông Đảo của Phú Quốc và là một địa điểm độc đáo của Phú Quốc thu hút khách du lịch tới tham quan. Ham Ninh Bridge belongs to the East of Phu Quoc Island and this is a special place to attract tourists.


Làng Chài Hàm Ninh là một làng chài cổ nằm dưới chân núi Hàm Ninh phía Đông đảo, nơi có nguồn nước đổ về suối Tranh xinh đẹp. Người ta không biết làng có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ rất xưa khi hòn đảo còn hoang vắng, một số dân cư từ xa đến đây khai thác hải sản rồi lập làng sinh sống.


Trên những chuyến bay của Phú Quốc, bạn sẽ nhìn thấy cây cầu của làng chài bắc dài ra phía biển. Đặc điểm một số bãi biển, bờ cát của Phú Quốc rất bằng, không dốc sâu nên cầu được bắc ra khá xa để thuyền có thể vào cảng khi nước cạn.


Cầu Hàm Ninh (đã từng) là một vẻ đẹp rất đặc biệt khi nó chỉ dùng vào các hoạt động của làng chài cho đến khi nó thực sự biến thành một điểm du lịch đông đúc.


Chiếc cầu thơ mộng này vào những ngày trời xanh mây trắng bạn sẽ ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp mộc mạc của nó giữa biển khơi.


Cảm giác đứng trên thân cầu, đi dọc về phía biển, vào lần đầu tiên khi đến đây, là cảm giác nhỏ bé trước không gian quá rộng lớn và choáng ngợp trước sắc màu của thiên nhiên.


Từ hai bên thân cầu, cảnh của làng chài đẹp như những bức tranh vẽ, nhẹ nhàng, bình dị. Những khách du lịch thưa thớt trên cầu không làm những người dân chài bận tâm.


Cầu Hàm Ninh đẹp nhất vào lúc cuối mùa xuân, khoảng tháng 4 dương lịch, khi nước lặng, sóng không còn ào ạt đổ về giúp cho rong rêu dưới chân cầu mọc lên, phủ kín. Những thân lá thủy sinh ngả mình uốn lượn trong dòng nước hết sức đẹp mắt.


(Trước đây) Cuối thân cầu dân chài bắc những cây cầu gỗ nối thêm vào để giúp cho thuyền có nhiều chỗ cập bến hơn thay vì chỉ xung quanh đầu cầu cảng, nhưng vô tình thân cầu gỗ nhỏ đơn sơ lại thành những điểm nhấn rất ấn tượng khi đi đến cuối cầu.


Người ta nói rằng khi cửa biển Dương Đông vang tiếng sóng thì mặt biển Hàm Ninh sẽ là bến đậu ghe thuyền an toàn và yên tĩnh. Tàu bè từ các nơi cập bến về đây để lên hàng hóa rồi lại chuyên chở hải sản tỏa đi khắp nơi.


Vào những mùa biển động, nước về, cầu Hàm Ninh đục ngầu bọt sóng. Ngay cả những tháng 7 tháng 8 mùa hè, những cơn mưa kéo đến cũng làm mất đi không gian biển xanh ngút mắt của nó. Những khi đó bạn có thể chọn thời khắc bình minh lên trên đảo ở phía này để tận hưởng những khoảnh khắc đẹp nhất trên cầu Hàm Ninh.


Khi hừng đông đổ ráng vàng phía cuối chân trời là lúc cây cầu này đã nhộn nhịp những bước chân đi bộ tập thể dục của người dân. Lác đác một vài người săn ảnh vác chân máy đứng chờ giây phút huy hoàng trên biển phía đầu cầu.


Những chị phụ nữ ngồi tâm sự về cuộc sống gia đình, chuyện học hành của con cái cho đến khi mặt trời đã lên tỏ trên cao.


Ngày nay để phục vụ du lịch người ta đã làm rất nhiều bè nổi trên thân cầu và vô tình làm mất tầm nhìn phóng khoáng vốn có của nó.