Ghé thăm Bàu Trắng

Nói đến Mũi Né, ai cũng nghĩ ngay đến những đồi cát, nơi in bóng các tác phẩm của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế trong những cuộc thi ảnh nghệ thuật.


Talking about Mui Ne, everyone immediately thinks of the sandy dunes, where a lots of pictures of international and domestic photographers were made to participate in the art photo contests.


Đồi cát trắng của Mũi Né hay còn gọi là Bàu Trắng cách trung tâm Mũi Né khoảng 35km, là một trong những điểm đẹp nhất của du lịch Phan Thiết.

Cách đây nhiều năm, con đường đến đó còn là đường đất đỏ với những đàn bò rải rác trên đường đi. Ngày nay, tuyến đường đã được xây dựng lại thành đường đôi nhiều làn xe chạy.

Nơi đây trước kia là một hồ nước ngọt rộng lớn bị chia cắt bởi các dải cát nên tạo thành 2 chiếc hồ, một lớn một nhỏ mà người dân nơi đây thường gọi là Bàu Ông và Bàu Bà. Từ Bàu trong tiếng địa phương chính là hồ. Vào mùa sen nở, cảnh quan trở nên đặc sắc hơn từ những đóa hoa sen khoe sắc khắp hồ.


Đồi cát trắng rất rộng lớn, để ngắm được nguyên vẹn hình hài của nó trước khi có dấu chân người và những vết bánh xe chằng chịt trên cát, bạn phải đi từ rất sớm, từ trước khi bình minh lên.


Ở Mũi Né, tour đi ngắm bình minh lên trên đồi cát là một trong những cảnh tượng đặc sắc, vì vậy cùng một thời điểm rất nhiều người cùng đổ dồn về đây và nhanh chóng phá tan đi cảnh tượng nguyên sơ đầu ngày của đồi cát.


Để di chuyển được khắp các vị trí trên đồi cát dưới cái nắng gắt của Bình Thuận là một việc hết sức khó khăn vì khoảng cách từ các đỉnh cát trong khu vực khá xa. Vì vậy dịch vụ thuê xe jeep cỡ nhỏ và cỡ to ở đây rất phổ biến. Những chiếc xe jeep chạy trên cát lún lắc rất mạnh nhưng thật tài tình leo qua các con dốc cát đến bất kỳ điểm nào du khách muốn.

Mỗi đêm khi không còn bóng người trên đồi cát, những cơn gió biển thổi từng làn cát mỏng manh bồi đắp và xóa đi mọi dấu chân người và những vết bánh xe trả lại vẻ nguyên sơ ban đầu, để sáng hôm sau lại bắt đầu một ngày mới.

Đồi cát trắng Mũi Né không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng ở cả nước ngoài, bởi rất nhiều tác phẩm nghệ thuật về nhiếp ảnh được sinh ra ở đây và đạt nhiều giải thưởng quốc tế. Tuy nhiên, nếu bạn đặt chân đến đây, dưới sức gió và những đợt cát bay bạn mới có thể hiểu rằng công việc chụp ảnh ở đây khó khăn như thế nào.

Để chụp ảnh trên đồi cát này, bạn cần phải có phương án bảo quản máy ảnh thật kỹ trước khi sử dụng nếu bạn không muốn máy ảnh hoặc máy quay c