Cầu treo buôn Đôn và những cuộc săn voi

Buôn Đôn, nơi từng là thủ phủ của Đắk Lắk khi xưa, đã từng nổi tiếng với việc săn bắt và thuần dưỡng voi, nằm cạnh bên dòng sông Seperôk.


Buon Don, once the center of Dak Lak province, was once famous for hunting and domesticating elephants, located near by the river Seperok.


1. Đường đến Khu Du lịch Cầu treo Buôn Đôn


Từ Buôn Mê Thuột đến trung tâm Du lịch Buôn Đôn (Cầu treo Buôn Đôn) hơn 40km và bạn cần phải lưu ý rằng Buôn Đôn là tên của huyện này (Huyện Buôn Đôn). Vì vậy nếu bạn nói Buôn Đôn, ở một cách hiểu nào đó sẽ có nghĩa là bạn nói cả một khu vực rộng lớn.


Nếu theo cách gọi xưa cũ khi huyện Buôn Đôn chưa hình thành thì Bản Đôn là cách gọi của người Lào còn Buôn Đôn là cách gọi của đồng bào Ê Đê. Từ Bản Đôn có nghĩa là "Làng Đảo" để chỉ ngôi làng trên một ốc đảo nằm trên nhánh sông Sêrêpok (ốc đảo đó là một nhánh trong thác 7 nhánh). Người Lào trong quá trình giao thương trên dòng sông Sêrêpok đã ở lại đây để cùng người Ê Đê xây dựng vùng này . Chính vì vậy trên đường đi bạn sẽ thấy biển chỉ vào khu du lịch Bản Đôn của công ty Thanh Hà là đường rẽ vào thác 7 nhánh, là nơi khi xưa Vua Voi lập làng sinh sống đầu tiên.


Còn nếu bạn muốn đến trung tâm du lịch Buôn Đôn, nơi có cầu treo Buôn Đôn dưới cây si hàng trăm năm tuổi bạn sẽ phải đi thêm hơn 6km nữa từ đường rẽ vào khu du lịch Bản Đôn (thác 7 nhánh). Chỉ khác nhau chữ Bản và chữ Buôn thôi nhưng là 2 khu du lịch khác nhau với những cảnh sắc khác nhau. Tất nhiên, khu cầu treo Buôn Đôn là khu du lịch có từ lâu đời nhất của huyện này.


Ở phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến khu vực Cầu treo Buôn Đôn, khu du lịch lâu đời của Đăk Lăk. Trên đường đi, bạn sẽ qua lối rẽ vào thác 7 nhánh, đi qua cổng vườn quốc gia Yok Don, cho đến khi bạn nhìn thấy cổng chào "Trung tâm du lịch Buôn Đôn" bạn rẽ trái, chạy thẳng thêm tầm hơn 1km nữa là đến.


Từ Buôn Mê Thuột cũng có tuyến xe bus đỗ ngay trước cửa khu du lịch Buôn Đôn (Tuyến số 15) hoặc bạn có thể bắt xe đi Ea Soup là cũng có thể đến nơi. Tuy nhiên nếu đi xe bus bạn sẽ có một trở ngại, đó là khó kết hợp tham quan những điểm khác xung quanh như Mộ Vua Voi (cách 3km), hoặc kết hợp thăm thác 7 nhánh trên tuyến đường về. Ở buôn Đôn, bạn sẽ khó tìm được những phương tiện dịch vụ xe ôm, taxi. Do vậy, để chủ động nhất thì bạn nên đi xe riêng hoặc thuê xe máy. Quãng đường xa 40km nhưng đường thẳng tắp và cũng là tuyến đường của xe bus nên hai bên đều có nhà dân ở khá tiện lợi (Trừ vấn đề dịch vụ gửi xe máy ở Buôn Đôn của người dân xung quanh khá cao lên đến 15.000 đồng/1xe)


Khu du lịch Cầu Treo Buôn Đôn có 4 điểm tham quan chính mà khách thường ghé qua. Gồm có: Cầu treo sàn si, cưỡi voi đảo Âynô (phía sau khu cầu treo), nhà gỗ cổ của Vua Voi Ama Kông, và khu văn hóa nhà mồ nơi có mộ vua Voi N'Thu K'Nul và R'Leo K'Nul .


Nếu bạn đến Buôn Đôn cách đây 5 năm, bạn sẽ thấy khung cảnh đìu hiu vắng vẻ. Khi xưa, nơi đặt tấm biển đá ngoài chiếc sân lớn bây giờ còn ngổn ngang với những chú voi buộc dưới gốc cây. Nhưng Buôn Đôn của ngày nay (2018) đã khác. Sạch sẽ, nhộn nhịp và nhấn mạnh các yếu tố văn hóa về những cuộc săn voi, những ngôi nhà cổ. Toàn bộ dịch vụ cưỡi voi đã được tập trung về khu đảo Âynô phía sau cầu treo một cách hợp lý.