Cầu treo buôn Đôn và những cuộc săn voi

Buôn Đôn, nơi từng là thủ phủ của Đắk Lắk khi xưa, đã từng nổi tiếng với việc săn bắt và thuần dưỡng voi, nằm cạnh bên dòng sông Seperôk.


Buon Don, once the center of Dak Lak province, was once famous for hunting and domesticating elephants, located near by the river Seperok.


1. Đường đến Khu Du lịch Cầu treo Buôn Đôn


Từ Buôn Mê Thuột đến trung tâm Du lịch Buôn Đôn (Cầu treo Buôn Đôn) hơn 40km và bạn cần phải lưu ý rằng Buôn Đôn là tên của huyện này (Huyện Buôn Đôn). Vì vậy nếu bạn nói Buôn Đôn, ở một cách hiểu nào đó sẽ có nghĩa là bạn nói cả một khu vực rộng lớn.


Nếu theo cách gọi xưa cũ khi huyện Buôn Đôn chưa hình thành thì Bản Đôn là cách gọi của người Lào còn Buôn Đôn là cách gọi của đồng bào Ê Đê. Từ Bản Đôn có nghĩa là "Làng Đảo" để chỉ ngôi làng trên một ốc đảo nằm trên nhánh sông Sêrêpok (ốc đảo đó là một nhánh trong thác 7 nhánh). Người Lào trong quá trình giao thương trên dòng sông Sêrêpok đã ở lại đây để cùng người Ê Đê xây dựng vùng này . Chính vì vậy trên đường đi bạn sẽ thấy biển chỉ vào khu du lịch Bản Đôn của công ty Thanh Hà là đường rẽ vào thác 7 nhánh, là nơi khi xưa Vua Voi lập làng sinh sống đầu tiên.


Còn nếu bạn muốn đến trung tâm du lịch Buôn Đôn, nơi có cầu treo Buôn Đôn dưới cây si hàng trăm năm tuổi bạn sẽ phải đi thêm hơn 6km nữa từ đường rẽ vào khu du lịch Bản Đôn (thác 7 nhánh). Chỉ khác nhau chữ Bản và chữ Buôn thôi nhưng là 2 khu du lịch khác nhau với những cảnh sắc khác nhau. Tất nhiên, khu cầu treo Buôn Đôn là khu du lịch có từ lâu đời nhất của huyện này.


Ở phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến khu vực Cầu treo Buôn Đôn, khu du lịch lâu đời của Đăk Lăk. Trên đường đi, bạn sẽ qua lối rẽ vào thác 7 nhánh, đi qua cổng vườn quốc gia Yok Don, cho đến khi bạn nhìn thấy cổng chào "Trung tâm du lịch Buôn Đôn" bạn rẽ trái, chạy thẳng thêm tầm hơn 1km nữa là đến.


Từ Buôn Mê Thuột cũng có tuyến xe bus đỗ ngay trước cửa khu du lịch Buôn Đôn (Tuyến số 15) hoặc bạn có thể bắt xe đi Ea Soup là cũng có thể đến nơi. Tuy nhiên nếu đi xe bus bạn sẽ có một trở ngại, đó là khó kết hợp tham quan những điểm khác xung quanh như Mộ Vua Voi (cách 3km), hoặc kết hợp thăm thác 7 nhánh trên tuyến đường về. Ở buôn Đôn, bạn sẽ khó tìm được những phương tiện dịch vụ xe ôm, taxi. Do vậy, để chủ động nhất thì bạn nên đi xe riêng hoặc thuê xe máy. Quãng đường xa 40km nhưng đường thẳng tắp và cũng là tuyến đường của xe bus nên hai bên đều có nhà dân ở khá tiện lợi (Trừ vấn đề dịch vụ gửi xe máy ở Buôn Đôn của người dân xung quanh khá cao lên đến 15.000 đồng/1xe)


Khu du lịch Cầu Treo Buôn Đôn có 4 điểm tham quan chính mà khách thường ghé qua. Gồm có: Cầu treo sàn si, cưỡi voi đảo Âynô (phía sau khu cầu treo), nhà gỗ cổ của Vua Voi Ama Kông, và khu văn hóa nhà mồ nơi có mộ vua Voi N'Thu K'Nul và R'Leo K'Nul .


Nếu bạn đến Buôn Đôn cách đây 5 năm, bạn sẽ thấy khung cảnh đìu hiu vắng vẻ. Khi xưa, nơi đặt tấm biển đá ngoài chiếc sân lớn bây giờ còn ngổn ngang với những chú voi buộc dưới gốc cây. Nhưng Buôn Đôn của ngày nay (2018) đã khác. Sạch sẽ, nhộn nhịp và nhấn mạnh các yếu tố văn hóa về những cuộc săn voi, những ngôi nhà cổ. Toàn bộ dịch vụ cưỡi voi đã được tập trung về khu đảo Âynô phía sau cầu treo một cách hợp lý.


Ngay ở ngoài cổng khu du lịch (cách điểm dừng xe bus 100 mét). Tầng một là nơi đón tiếp, liên hệ các dịch vụ, bán vé thăm mộ vua voi và nhà cổ (vé cầu treo bán ở dưới cổng vào cầu treo).


Tầng hai là nơi thuyết minh về văn hóa nhà dài của người Ê đê và những cuộc săn voi. Nếu bạn muốn nghe thuyết trình chi phí sẽ là 150.000 vnđ/1 lần thuyết trình.


Hầu hết các điểm du lịch ở Đắk Lắk đều sẵn sàng tổ chức giao lưu Văn hóa cồng chiêng nếu khách có nhu cầu. Ở Buôn Đôn, bảng giá được niêm yết ngay ngoài cửa. Nhìn chung, khu du lịch ngày nay quy củ, chuyên nghiệp và dịch vụ đa dạng hơn xưa.


2. Cầu treo và cây si cổ thụ


Linh hồn của khu du lịch Buôn Đôn nằm ở những chú voi và một cây si cổ thụ hàng trăm năm tuổi với vô vàn rễ phụ tỏa ra cắm xuống đất. Tán lá của cây được cho là rộng đến cả 1 héc ta. Xen kẽ trong những thân, cành của nó, người ta làm những chiếc cầu treo nối từng đoạn để vượt qua dòng sông Seperok chảy ngang.


Từ văn phòng nhà đón tiếp, bạn sang đường, đi qua nhà hàng của Trung tâm du lịch, rẽ xuống quầy mua vé khu Cầu Treo để vào cửa.


Cảm giác đầu tiên khi bước lên chiếc cầu treo bắc ngang những nhánh sông nhỏ là cảm giác rất thú vị, mỗi nhịp lắc lư của cầu lại đung đưa theo mỗi bước chân.


Và bạn sẽ choáng ngợp bởi độ phủ quá lớn của gốc si già (người dân gọi là cây gừa) với những thân cành rất lớn, lan tỏa, đan xen trên cả một vùng rất rộng. Có lẽ đây là cây si lớn nhất Việt Nam.


Tùy từng đoạn mà người ta bắc cầu đôi (hai chiếc song song cạnh nhau) hoặc cầu đơn (một chiếc). Nhưng dù đơn hay đôi thì mỗi chiếc chỉ có thể tải được một trọng lượng (số người) nhất định (theo biển cảnh báo). Do vậy khi những đoàn khách quá đông sang cầu, bạn cần phải lưu ý không chen lấn.


Lúc mới bước vào bạn sẽ khó định hình bởi đâu đâu cũng thấy cầu treo và thân si chằng chịt khắp mọi nơi. Nhưng tổng quát ra có thể chia toàn bộ khu cầu treo này ra thành hai khu vực chính.


Nếu lấy nhà hàng Sàn Si được làm ở giữa khu cầu treo, trên những thân nhánh si, làm điểm mốc thì sẽ có hai khu, gồm khu bên tay trái nhà hàng (là lối cửa soát vé đi vào) và khu bên tay phải phía sau nhà hàng.


Ở những điểm tiếp giáp nối nhau giữa những chiếc cầu thường có những khoảng sân gỗ nho nhỏ để dừng chân (nhưng không được ngồi nghỉ vì cản lối đi lại), nhưng khoảng sân trước nhà hàng sàn si là khoảng sân rộng nhất, đủ để chứa nhiều đoàn khách du lịch.