Thác Gia Long (Dray Sap Thượng)

Dòng sông Serepôk theo dòng chảy của mình, khi qua tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông nó đã tạo ra những con thác nổi tiếng như thác Dray Nur của Đắk Lắk, Thác Dray Sap của Đắk Nông, và một con thác nằm giữa đường biên của cả hai tỉnh, đó là thác Gia Long hay còn gọi là Dray Sap Thượng.


The Serepôk River flows through Dak Lak and Dak Nong Provinces and has created famous waterfalls such as Dray Nur Falls of Dak Lak, Dray Sap Falls of Dak Nong and a waterfall between the border of both Two provinces, Gia Long Waterfall.


Đắk Lắk và Đắk Nông chỉ cách nhau bởi một chiếc cầu bắc qua dòng sông Serepôk. Và đường ranh giới giữa hai tỉnh này chạy dọc theo con sông. Có những đoạn con sông thuộc hẳn về một tỉnh, nhưng cũng có những đoạn ranh giới được phân thủy giữa sông.


Chính vì điều này mà thác Gia Long, ngọn thác được tạo bởi một đoạn sông với toàn bộ chiều ngang của dòng chảy, thuộc vào cả hai tỉnh nên tỉnh Đắk Lắk gọi tên nó là thác Dray Sap Thượng, còn tỉnh Đắk Nông gọi tên nó là Gia Long. Thực chất hai cái tên này chỉ là một con thác. Nếu xem trên bản đồ thì phần nhiều của thác Gia Long thuộc về Đắk Lắk nhưng đứng từ bên bờ này của Đắk Nông cũng ngắm được toàn bộ, vì vậy cả hai bên đều khai thác tuyến du lịch đến đây và bên nào theo bờ của bên ấy. Trên thực tế, thác Gia Long nằm ngay sát con đập của Hồ thủy điện buôn Kuốp nên dòng nước xuống thác đã bị ngăn lại, chẳng còn bao nhiêu. Thác chỉ còn một phần như dư âm của quá khứ.


(Nguồn: ảnh từ internet)


Quá khứ đó là những con thác hùng vĩ của đại ngàn Tây Nguyên ngày đêm nước đổ mà thác Gia Long cũng từng là một trong số đó.


1. Thác Gia Long (Draysap Thượng) nhìn từ phía bên bờ Đắk Lắk.


Nếu đi theo tuyến đường bên Đắk Lắk, khi bạn đến cổng làng buôn Kuốp, rẽ phải để vào thác Dray Nur, bạn không rẽ vào mà sẽ chạy thẳng về phía trước thêm hơn 5km nữa là sẽ đến thác Gia Long. Đường đi khá vắng vì không có nhiều dân sinh cũng như không có nhiều khách du lịch.


Từ trên trục đường chính rẽ xuống thác là một con đường hoang vu vì ít người đến (Hiện nay đang được công ty du lịch Đặng Lê, đơn vị quản lý thác Dray Nur đầu tư để nối tuyến Dray Nur - Dray Sap Thượng).


Bạn khóa xe ở trên và theo đường mòn đi xuống. Thác Gia Long hiện ra với hai dòng chảy một lớn và một nhỏ heo hắt (Có lẽ thác chỉ hồi sinh vào những ngày thủy điện xả lũ).


Thác không có độ cao như như Dray Nur hay Dray Sap và cũng không có hang đá lõm vào bên trong. Nhưng nó cũng có chiều rộng đến 100 mét và cũng cao tầm 10 mét (Dray Nur cao tầm 30 mét)


Theo thuyết minh, phía bên bờ phải (phía Đắk Lắk) là các đá trầm tích cát kết, bột kết và sét kết với tuổi đời lên đến 160 triệu năm. Còn lòng sông và bờ trái (phía Đắk Nông) là đá basalt có tuổi từ 700.000 - 200.000 năm.


Nhìn chung, ngay cả khi người ta không đề cập đến tuổi đời của con thác thì bằng mắt thường nhìn trực diện cũng có thể thấy những vết khứa nước chảy, những rãnh khối đá rất cổ xưa và rêu phong. Chỉ duy nhất một điểm là phần đá nhiều hơn phần nước.


Và bạn cũng sẽ thấy cây cầu treo được bắc ven bờ ngắm cảnh ngày nào mục nát, dây leo bám đầy.


Trong khung cảnh hoang vu, những gì xưa cũ đã dần vào dĩ vãng, chỉ còn lại cỏ dại mọc ven lối đi.


2. Thác Gia Long nhìn từ phía Đắk Nông


Nếu bạn vào khu du lịch thác Dray Sap của Đắk Nông bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn ngay gần ngoài cổng đường đến thác Gia Long 7km.


Con đường 7km này xuyên qua rừng đặc dụng, hai bên đường chỉ có cây cối um tùm rậm rập. Thi thoảng bạn mới gặp một vài người đi chăn bò hoặc một vài chiếc xe máy đi qua. Nếu không, chỉ khi bạn đến cuối đường, nơi có thác, thì bạn mới gặp người giữ xe và một quầy hàng bán giải khát.


Từ điểm giữ xe nếu bạn rẽ theo biển chỉ xuống Bãi Tắm Tiên 200 mét là bạn sẽ đi xuống một con thác nho nhỏ gọi là thác Lụa, còn nếu bạn đi thẳng sẽ xuống phía thác Gia Long. Thực tế đường xuống thác Lụa cũng sẽ vòng ra phía chỗ xuống thác Gia Long như một vòng tròn. Còn Bãi Tắm Tiên là một cái hồ nhỏ gần thác Lụa nhưng để xuống được đó bạn phải đi lùi lại hơn 100 mét mới thấy một đường ngách bên tay trái và đi xuống đó 200 mét nữa bạn sẽ đến nơi. Chiếc biển cắm ở đây được giải thích là cắm nhầm vị trí. Đi theo biển này bạn sẽ không xuống được Bãi Tắm Tiên.


Thẳng đường xuống phía thác Gia Long bạn sẽ gặp một biển giới thiệu về thác. Tấm biển nằm trên bờ vực cao. Đứng từ đây nhìn xuống bạn sẽ thấy thác Gia Long theo hướng nhìn bên bờ Đắk Nông. Còn nếu bạn muốn xuống dưới hẳn chân thác, bạn rẽ trái vào đường mòn ngay cạnh khoảng 30 mét là sẽ có lối xuống.


Quang cảnh những cột đá basalt nằm ngổn ngang dưới lòng sông giống như lời giới thiệu trên bảng. Chứng tích của dung nham núi lửa khi chảy về đây đã tạo thành những di sản độc đáo.