Suối Tiên Mũi Né

Suối Tiên - Mũi Né, là một dòng suối nhỏ chảy dài mềm mại trền nền cát màu đỏ hồng nên người ta gọi là Suối Hồng. Suối nằm bên một vạt đồi nên khi các dòng nước xói mòn tạo thành những hình dáng kỳ lạ đẹp mắt.


Suoi Tiên - Mui Ne, a stream flowing in the red pink sandy so people called Suoi Hong. The stream is located on the foot of a hillside so that the erosion of water flows into exquisitely beautiful shapes.Năm 2018:


Để được ngắm nhìn màu đỏ cam của vạt đồi bên suối bạn nên đi vào buổi sáng, khi nắng sớm chiếu lên những dải đất đỏ và những đụn cát sẽ làm màu đỏ đặc trưng của đất Bình Thuận nổi bật trên nền nắng sớm trời xanh.


Gọi là suối nhưng thực chất đây là một khe nước nhỏ chảy ra. Nước suối không chảy xiết mà chỉ cao trên mắt cá chân nên đa phần mọi người đều để chân trần lội bộ. Nếu bạn muốn đi dép bạn có thể thuê ngay trên lối vào.


Suối Tiên nằm ngay trên đường Huỳnh Thúc Kháng rẽ vào. Suối có hai lối vào, một lối từ ngoài đường lội bộ dọc theo dòng chảy và một lối dành cho các phương tiện vào gửi và qua cổng hòa vào dòng người dưới suối.


Sau 300 mét đầu tiên, dòng suối hiện ra với những vạt đồi sẫm màu. Những dòng cát màu cam chảy xuống từ trên đỉnh tạo nên những lối leo lên phía trên. Nếu đi vào buổi chiều, bạn có thể trèo lên đây ngắm mặt trời lặn, hoặc đứng từ đây nhìn xuống thung lũng dọc theo con suối cũng sẽ có 1 tầm nhìn toàn cảnh.


Trước kia, người dân ở đây vẫn gọi con suối này là Suối Hồng, về sau được đổi tên thành suối Tiên. Càng ngày lượng du khách đến Mũi Né càng nhiều, con suối cũng xuất hiện rất nhiều hàng quán ven đường.


Cùng với thời gian, những dòng chảy của cát của nước đã làm nên những tháp nhũ xinh xắn, ấn tượng. Những tháp nhũ này biến đổi theo thời gian và sau mỗi năm chúng lại một khác đi.


Dù dấu chân người đặt lên đây rất nhiều, nhưng mỗi ngày dòng nước cuốn đi tất cả trả lại vẻ đẹp hoang sơ ban đầu của Suối Tiên để ngày hôm sau mọi thứ lại bắt đầu như còn mới.


Dọc theo lối đi, dưới chân đồi, những đụn cát được thiên nhiên dựng lên xếp hàng bên lề suối, hoặc vững chắc, hoặc mỏng manh nhưng kiên định và đầy hấp dẫn.

Bạn cứ đi men theo dòng suối cho đến khi bạn gặp đụn cát nhô ra như này là bạn đã đến khu vực sâu nhất của con suối. Ở đây mực nước có thể cao đến ngang hông người lớn. Chỉ lội qua tầm 30 mét là bạn đã qua điểm sâu nhất của suối Tiên.


Đoạn nước sâu này chính là điểm đánh dấu sự xuất hiện các khối tháp nhũ ven đường sẽ thưa dần và dòng nước cũng đổi màu do phía sau nó không còn đồi cát cam đỏ chảy xuống.


Mặc dù vậy, địa hình vẫn rất dễ đi. Rất nhiều du khách vẫn tiếp tục hành trình để đến cuối nguồn của con suối, nơi một ngọn thác nhỏ đổ từ trên cao xuống.


Sâu vào phía trong, bạn có thể dừng nghỉ chân uống nước ở những quán cafe ngộ nghĩnh như thế này, ngay trên dòng nước, vừa đơn sơ vừa lạ lẫm.


Lối đi vào trong hẹp dần với màu xanh của cây cối trải dài hai bên. Quãng đường khá ngắn, chỉ mất tầm khoảng 10 phút đi bộ lội dọc theo suối là đã có thể đến nơi.


Đầu nguồn nước của Suối Tiên là một con thác rất nhỏ nằm bên những khối tháp nhũ cát màu trắng chảy từ trên đổ xuống. Đến không gian nhỏ bé này, bạn đã hoàn thành hành trình của cả con suối chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ.


Suối Tiên - Thực sự là một nơi dừng chân lý tưởng của Mũi Né, một khung cảnh thiên nhiên mộc mạc nhưng lại khác biệt không nơi nào có.


Năm 2011