Lăng Khải Định

Lăng Khải Định là một trong những lăng mộ có kiến trúc độc đáo và đẹp nhất trong số những lăng tẩm của nhà Nguyễn ở Huế.

Khai Dinh's tomb is one of the most beautiful and unique architecture of Hue's mausoleums.


Lăng Khải Định hay Ứng Lăng là một di tích trong quần thể di tích cố đô Huế, trên đường đi vào lăng Minh Mạng du khách sẽ nhìn thấy biển rẽ nhánh 5km là đến lăng Khải Định. Đây là nơi yên giấc ngàn thu của Khải Định vị vua thứ 12 triều Nguyễn, cha của vua Bảo Đại trong lịch sử phong kiến Việt Nam.


Ứng Lăng lấy một quả đồi thấp ở phía trước làm tiền án; lấy núi Chóp Vung và núi Kim Sơn chầu trước mặt làm “Tả thanh long” và “Hữu bạch hổ”; có khe Châu Ê chảy từ trái qua phải làm “thủy tụ”, gọi là “minh đường”. Vua Khải Định đổi tên núi Châu Chữ – vừa là hậu chẩm, vừa là “mặt bằng” của lăng – thành Ứng Sơn và gọi tên lăng theo tên núi : Ứng Lăng.


Lăng Khải Định bắt đầu xây dưng vào ngày 4/9/1920 và mất tới 11 năm để hòan thành. Quá trinh xây dựng được tham gia bởi rất nhiều thợ nghề và nghệ nhân nổi tiếng… Với quy mô xây dưng lớn nên để có đủ kinh phí vua Khải Định đã xin chính phủ bảo hộ cho phep ông tăng thuế điền lên 30% trên cả nước và lấy số tiền đó làm lăng. Cũng chính vì hành động này mà vua Khải Định đã bị lịch sử lên án gay gắt.


Để xây lăng, Khải Định mua sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise… ở Pháp và ra lệnh cho thuyền sang Trung Quốc, Nhật Bản mua đồ sư, thủy tinh màu… Lăng Khải Định ảnh hưởng từ sự xâm nhập của nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothique... Đây cũng là kết quả của sự giao thoa văn hóa Đông – Tây trong buổi giao thời lịch sử và cá tính của vị Vua này.


Vua Khải Định bị đánh giá là một người ham mê cờ bạc, chơi bời. Ông có 12 bà vợ, nhưng chỉ có 1 con trai duy nhất là Bảo Đại. Sử sách chép rằng ông không thích gần gũi đàn bà, chỉ thích đàn ông và thích trang điểm, ăn mặc lòe loẹt, không tuân theo y phục truyền thống của hoàng tộc. Ông rất hay bị đả kích trên báo chí đương thời và qua đời lúc còn trẻ khi mới chỉ 40 tuổi.


Lăng Khải Định thể hiện một sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Vào trong lăng sự sáng tạo và phá cách càng được thể hiện rỏ nét, giá trị nghệ thuật cao nhất của Ứng lăng là ở phần trang trí nội thất cung Thiên Định, đây cũng là công trình kiến trúc chính của lăng gồm 5 phần kiến trúc liền nhau.


Ở phần chính tẩm của cung Thiên Định có 1 chiếc bửu tán với những đường lượn mềm mãi thanh thoát, khiến người xem có cảm giác nó được làm bằng nhung lụa có thể xao động trước gió. Nhưng không nghĩ rằng đó là một khối bê tông cốt thép nặng gần 1 tấn. Dưới bửu tán là Tượng vua Khải Định bằng Đồng kích thước bằng người thật được Đúc tại Pháp vào năm 1920. Thi hài nhà vua được đưa vào dưới pho tượng bằng 1 toại đạo dài gần 30m, bắt đầu từ phía sau bi đình.


Toàn bộ nội thất trong 3 gian giữa trong cung Thiên Định đều được trang trí bằng những phù điêu ghép bằng sành sứ và thủy tinh. Mỗi tác phẩm đều cho thấy sự tài hoa của các nghệ nhân thời đó, tại đây có bức bích họa vô giá lớn vào loại bậc nhất Việt Nam, được trang trí trên trần của 3 gian giữa trong cung Thiên Định sau gần 100 năm bức họa này vẫn không bị bay màu nét mực vẫn tươi nguyên đó là bức bích họa Cửu Long Ẩn Vân do nghệ nhân nổi tiếng Phan Văn Tánh vẽ.