Bãi biển Sầm Sơn

Bãi Biển Sầm Sơn, một trong những bãi biển nổi tiếng nhất miền Bắc của Việt Nam, là nơi hội tụ của cả triệu con người vào mùa hè mỗi năm, một bãi biển rộng với những con sóng rất lớn.


Sam Son Beach, one of the most famous beaches in the North of Vietnam, gathering millions of people every summer, a large beach with huge waves.


Bắt đầu từ cuối tháng 4 đầu tháng 5 dương lịch, khi mùa hè đến, bãi biển Sầm Sơn trở nên đông đúc và nhộn nhịp kéo dài cho đến tháng 8 hàng năm.


Ở các tỉnh phía Bắc, có lẽ biển Sầm Sơn là một bãi biển có thể nói là đẹp nhất. Biển Sầm Sơn nằm dưới chân núi Trường Lệ, một dãy núi trải dài như hình một cô gái nằm ven bờ biển, kéo dài hàng ki lô mét và được chia thành các bãi tắm A, B, C.


Trừ các nơi thuộc các hòn đảo như Cô Tô, Quan Lạn... đa phần các biển phía Bắc đều có màu nước biển đục thẫm, một bãi biển lớn và có nước trong như ở đây là rất hiếm.


Sóng biển Sầm Sơn rộng, dài và khá mạnh, nên cảm giác nhảy theo những con sóng mạnh mẽ ập vào bờ mang lại những trải nghiệm rất thú vị.


Những năm gần đây, việc quản lý bãi tắm tốt hơn nên Sầm Sơn không còn hiện tượng chặt chém như ngày trước. Các khu bán hàng rong cũng đã bị dẹp bỏ thay vào đó là các cửa hàng Subway dọc bờ biển khiến bãi biển trở nên văn minh hơn, không nhộm nhoạm. Trên bờ biển chỉ còn duy nhất dịch vụ thuê phao.


Vào mùa du lịch, khách sạn nơi này thường xuyên cháy phòng, phòng rẻ nhất cũng có giá lên đến 50USD. Có lẽ đây là bãi biển lớn mà gần các tỉnh vùng cao phía Bắc nhất nên lượng khách đổ về đây khá nhiều. Vì vậy, để đến đây vào mùa này, bạn cần phải đặt phòng từ sớm.


Một ưu điểm của Sầm Sơn đó là bãi cát ven bờ rất chắc, đi không bị lún chân, bãi cát trải cực rộng có thể chứa được một lượng người khổng lồ.


Nắng mùa hè ở đây rất gắt, do vậy vào buổi trưa đến đầu giờ chiều bãi biển thường vắng vẻ hơn và chỉ trở nên sôi động từ lúc 4h chiều, khi nắng đã giảm bớt.


Vào những ngày cao điểm cuối tuần, các ngày thứ 6 hoặc thứ 7, bãi biển trở nên đông chật chội đến từng mét vuông tạo nên một khung cảnh rất khác lạ.


Không chỉ là tắm biển, bãi biển rộn ràng loa đài khắp nơi với những cuộc vui của các team building của các cơ quan tổ chức, các ngân hàng trong kỳ nghỉ mát với hàng trăm người, hay màu sắc với những cánh diều bay lượn giữa những cơn gió biển.


Nếu bạn không tắm biển, bạn có thể lên dãy đá phía đền Độc Cước, một ngôi đền với một sự tích rất hay. Đứng từ đây, bạn sẽ có thể ngắm bao quát toàn bãi biển và hưởng thụ những cơn gió biển thổi vào từ xa rất tuyệt vời.


Bạn có thể đi xuống chân dãy đá này chụp ảnh, nhưng đừng đi qua chỗ cấm vì đây là một lựa chọn khá nguy hiểm. Rất nhiều người đã ngã ở nơi đây bởi những cơn sóng biển lớn bất ngờ chồm mạnh vào và kéo xuống, do họ đã bỏ qua biển cấm xuống chụp ảnh và vượt qua ranh giới quy định.


Bãi đá này trải dài và vòng ra cả phía sau đền Độc Cước theo vòng cung biển, một dãy các hàng ăn được dựng lên dọc theo nó. Mỗi một hàng ăn đều xây các bậc thang để đi xuống dải đá cho khách hàng có thể xuống chơi, nhưng bạn cần lưu ý điều quan trọng nhất vẫn là sự cẩn trọng để an toàn khi leo trèo trên những tảng đá nơi đây.


Điểm cuối cùng của dải đá này là một bãi biển khá đẹp, các cặp đôi chụp ảnh thường ra đây để chụp hình cưới. Tuy nhiên, bãi biển này chỉ xuất hiện thường là vào cuối chiều, bởi buổi sáng nước lên bãi cát bị ngập dưới sóng biển.


Vào mùa xuân, những ngày lặng gió, trời trong, bãi biển có những ngày chuyển sang màu xanh ngắt, những ngày hiếm gặp ở Sầm Sơn nhưng rất đẹp.


Hòa vào không gian ấy là màu xanh của cây lá, dọc theo những bậc thang đi xuống của bãi đá sau ngôi đền.


Những ngày đẹp trời, bạn có thể lên hòn Trống Mái để chơi, hai hòn đá nổi tiếng và cũng duy nhất này có một lịch sử lâu đời với một hình thù và vị trí độc đáo, rất chênh vênh, bao năm trôi qua vẫn y nguyên, không hề bị tách ra khỏi vị trí ban đầu.