Nem chua Thanh Hóa - Bánh gai Tứ Trụ

Ẩm thực Thanh Hóa từ lâu vốn nổi danh với món nem chua. Ai đi qua vùng đất này cũng đều muốn thưởng thức lấy một lần hương vị của nó.


Những túm nem chua vuông, nem chua dài với nguyên liệu là thịt lợn được làm chín từ lên men, quấn chặt trong lá chuối và được buộc với nhau thành từng chục một. Mặc dù vấn đề an toàn thực phẩm về phương pháp chín qua cách lên men hay được mọi người tranh luận, nhưng nếu làm theo phương pháp đảm bảo kỹ thuật và đủ ngày để nem chín thì thật khó cưỡng đối với món ăn này.


Để có được nem chua ngon, thông thường người ta sẽ mua ở những cửa hàng danh tiếng và quen biết, những nơi đã được cộng đồng biết đến với thâm niên lâu năm khi làm món này.


Nem chua với một chút bì dai dai, một chút ớt cay cay, vị hương thơm của tỏi và một chút tương ớt tạo nên một hương vị rất riêng biệt.


Thanh Hóa cũng được biết đến với đặc sản bánh gai Tứ Trụ, là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Tứ Trụ thuộc Thọ Xuân, Thanh Hóa.


Nguyên liệu làm bánh gai gồm có lá gai, gạo nếp, đậu xanh, dầu chuối, đường, mật mía, thịt lợn nạc, nước mắm, vừng…Bánh gai Tứ Trụ có hương vị đặc trưng do sử dụng mật mía, thịt lợn nạc, nước mắm… lại không sử dụng hạt sen, thịt mỡ như bánh gai Nam Định, bánh gai Ninh Giang. Tuy nhiên, bánh có vị ngọt đậm, do vậy sẽ phù hợp với những người thích đồ ngọt nhiều hơn.

Related Posts

See All