Vẻ đẹp tuyệt vời của Vịnh Lan Hạ

Vịnh Lan Hạ bao quanh quần đảo Cát Bà và nằm ngay sát Vịnh Hạ Long, tuy không nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, nhưng Vịnh Lan Hạ mang một vẻ đẹp vô cùng cuốn hút.


Lan Ha Bay surrounds the Cat Ba Islands and is located right next to Ha Long Bay, although not as famous as Halong Bay, but Lan Ha Bay brings a very attractive beauty.


Những chuyến tàu du lịch ra vịnh Lan Hạ thường xuất phát từ cảng Cái Bèo, ngay sau thị trấn (1.5km). Người ta cũng có thể đi từ những cảng nhỏ khác như cảng Việt Hải phía bên làng cổ Việt Hải nổi tiếng của Cát Bà.


Tùy vào thời lượng bạn có mà bạn có thể tham gia các tuyến tour phù hợp. Nhưng nếu đã ra đến Cát Bà, bạn nên cố gắng dành thời gian đi theo tuyến số 4, trọn một ngày trên vịnh Lan Hạ (8 tiếng) để khám phá toàn diện vẻ đẹp của nơi này. Người ta cũng có những tuyến tour riêng, đi theo lịch trình riêng, ngắm san hô, ngủ đêm trên tàu nhưng tuyến tour số 4 vẫn là tuyến tour phổ biến dễ ghép khách nhất. Để tham gia, bạn nhớ chuẩn bị quần áo bơi và sức khỏe vì hành trình sẽ liên tục đến 5 giờ chiều.

Cảng Cái Bèo những năm gần đây được xây dựng lại khá khang trang và sạch sẽ. Trong sân cảng bạn có thể thấy cả những chiếc xe ô tô gia đình biển Hà Nội (do đường vượt biển cảng Hải Phòng và phà Gót đã nối liền đảo Cát Bà với các tuyến cao tốc nên ra đây rất tiện lợi). Các tour du lịch vịnh Lan Hạ đều sử dụng những thuyền cỡ lớn có sức chứa đến 40, 50 người với nội thất bên trong, bàn, ghế rất lịch sự. Nhưng ở bến bạn cũng thấy những chiếc thuyền nhỏ và bạn sẽ được chào mời đi các đoạn đường ngắn như làng cổ Việt Hải, đảo Nam Cát....


Hành trình một ngày trên Vịnh Lan Hạ từ bến Bèo sẽ đi qua làng chài nổi, đi thẳng đến điểm xa nhất phía sau Cửa Vạn là khu du lịch Vạn Tà để khách chèo thuyền kayak khám phá Hang Sáng, Hang Tối, sau đó nghỉ ngơi ăn trưa trên thuyền. Thuyền sẽ quay lại đến bãi tắm Ba Trái Đào (hoặc bãi tắm Vạn Bội) để khách tắm biển trong 1 tiếng đồng hồ. Rời bãi tắm Ba Trái Đào thuyền trở về Đảo Khỉ và du khách cũng có 1 tiếng nơi đây trước khi trở lại thuyền về thị trấn. Trên hành trình này, ngoài những điểm thuyền dừng lại để du khách lên bờ khám phá như trên, bạn sẽ được ngắm toàn bộ những cảnh đẹp trên biển mà thuyền đi qua, những ngôi nhà nhỏ nổi trên mặt biển, những hòn đảo đẹp và lạ được người dân đặt tên và những dãy núi hùng vĩ nhấp nhô như Vịnh Hạ Long.


Khi thuyền ra khỏi cảng Cái Bèo một đoạn ngắn là đã đến làng chài trên biển (có lẽ khu vực này khuất gió, gần bờ và an toàn nhất trong những cơn bão nên nhiều nhà dân sinh sống). Trong suốt hành trình bạn sẽ thấy nhiều ngôi nhà nổi khác nhưng mật độ đông đúc đủ để gọi là một làng chài thực sự thì chỉ có đoạn đầu tiên này.


Về cơ bản mà nói, khung cảnh làng chài trên mặt biển hòa lẫn vào những đỉnh núi hùng vĩ rất đặc biệt. Những bức ảnh và video không thể nào mô tả hết được do giới hạn về khung hình. Còn nếu bạn xem các đoạn quay từ flycam thì view nhìn lại ở tầm chim bay hoàn toàn khác với thực tế. Do vậy bạn phải trải nghiệm thực tế trên tầng hai của các tàu du lịch Vịnh Lan Hạ để cảm nhận về nó.