Tam Đảo bốn mùa trong sương

Người ta thường nói một ngày ở Tam Đảo có thể có cả bốn mùa trong ngày, với sương mù buổi sáng, với nắng gắt ban trưa, những phút giây râm mát khi trời nhiều mây và ban đêm mây có thể tràn cả vào phòng ngủ, đó là những điều thú vị mà người ta thường muốn lên đây.


People often say that one day in Tam Đảo can have all four seasons, with foggy morning, with heavy sunshine at noon, shady moments when it is cloudy and nighttime clouds can overflow into the bedroom. These are the interesting things that people usually want to come up with.

Đường lên Tam Đảo là một con đường trải nhựa kéo dài lên đến tận đỉnh núi. Đường rộng đủ để hai ô tô tránh được nhau, vì vậy vào những ngày nghỉ, ô tô và xe máy lên đây rất nhiều. Con đường dài hơn 10km, quanh co như hình sin với dày đặc thông hai bên đường rất đẹp nhưng cũng rất nguy hiểm nếu phóng nhanh vượt ẩu.


Vì đường khá dốc và nhiều điểm cua ngoặt liên tục, do vậy nếu đi xe máy thì xe số là lựa chọn tốt nhất. Còn nếu đi ô tô khi xuống dốc đối với xe số tự động bạn nên gạt số về chế độ điều khiển tay và để số ở mức 2 hoặc 1 thay vì rà phanh liên tục sẽ dễ kiểm soát và an toàn hơn rất nhiều. Lên gần đến đỉnh núi, đường sẽ được tách ra thành 2 đường một chiều, một lên, một xuống. Hiện nay đang có dự án làm thêm 1 con đường nữa lên núi để tách đường lên và đường xuống cho an toàn hơn.


Thị trấn Tam Đảo nằm trên đỉnh núi với khắp nơi là khách sạn, nhà nghỉ để phục vụ du khách. Những căn nhà ẩn hiện sau những cây thông rải rác tô điểm cho khung cảnh. Những tòa khách sạn lớn vẫn đang tiếp tục được xây lên trên các sườn núi nên cảnh tượng xây dựng khắp nơi trên các con đường đi.


Điểm đến quen thuộc ngay trong thị trấn đó là Nhà thờ cổ. Nhà thờ lẫn vào trong kiến trúc các khách sạn cao tầng nhưng vẫn có thể nhận ra bởi hình cây thánh giá trên đỉnh nóc.


Do kiến trúc lạ mắt, không gian thoáng rộng, nên đa phần mọi người đều lên đây chơi để chụp ảnh, để lấy view của thị trấn. Nhưng nếu vào ngày cuối tuần lượng người rất đông, nên bạn khó có thể có được một tấm ảnh đẹp trên này vì không gian là của chung :)