Tam Đảo bốn mùa trong sương

Người ta thường nói một ngày ở Tam Đảo có thể có cả bốn mùa trong ngày, với sương mù buổi sáng, với nắng gắt ban trưa, những phút giây râm mát khi trời nhiều mây và ban đêm mây có thể tràn cả vào phòng ngủ, đó là những điều thú vị mà người ta thường muốn lên đây.


People often say that one day in Tam Đảo can have all four seasons, with foggy morning, with heavy sunshine at noon, shady moments when it is cloudy and nighttime clouds can overflow into the bedroom. These are the interesting things that people usually want to come up with.

Đường lên Tam Đảo là một con đường trải nhựa kéo dài lên đến tận đỉnh núi. Đường rộng đủ để hai ô tô tránh được nhau, vì vậy vào những ngày nghỉ, ô tô và xe máy lên đây rất nhiều. Con đường dài hơn 10km, quanh co như hình sin với dày đặc thông hai bên đường rất đẹp nhưng cũng rất nguy hiểm nếu phóng nhanh vượt ẩu.


Vì đường khá dốc và nhiều điểm cua ngoặt liên tục, do vậy nếu đi xe máy thì xe số là lựa chọn tốt nhất. Còn nếu đi ô tô khi xuống dốc đối với xe số tự động bạn nên gạt số về chế độ điều khiển tay và để số ở mức 2 hoặc 1 thay vì rà phanh liên tục sẽ dễ kiểm soát và an toàn hơn rất nhiều. Lên gần đến đỉnh núi, đường sẽ được tách ra thành 2 đường một chiều, một lên, một xuống. Hiện nay đang có dự án làm thêm 1 con đường nữa lên núi để tách đường lên và đường xuống cho an toàn hơn.


Thị trấn Tam Đảo nằm trên đỉnh núi với khắp nơi là khách sạn, nhà nghỉ để phục vụ du khách. Những căn nhà ẩn hiện sau những cây thông rải rác tô điểm cho khung cảnh. Những tòa khách sạn lớn vẫn đang tiếp tục được xây lên trên các sườn núi nên cảnh tượng xây dựng khắp nơi trên các con đường đi.


Điểm đến quen thuộc ngay trong thị trấn đó là Nhà thờ cổ. Nhà thờ lẫn vào trong kiến trúc các khách sạn cao tầng nhưng vẫn có thể nhận ra bởi hình cây thánh giá trên đỉnh nóc.


Do kiến trúc lạ mắt, không gian thoáng rộng, nên đa phần mọi người đều lên đây chơi để chụp ảnh, để lấy view của thị trấn. Nhưng nếu vào ngày cuối tuần lượng người rất đông, nên bạn khó có thể có được một tấm ảnh đẹp trên này vì không gian là của chung :)


Cửa nhà thờ được mở để cho mọi người tham quan. Ngay ngoài cửa là một thùng quyên góp để xây dựng nhà thờ.


Thị trấn Tam Đảo, ngày cuối tuần của mùa hè đặc biệt đông đúc, những đoàn xe máy đi phượt của những bạn trẻ đang tuổi Tôi 20, những xe ô tô gia đình, tham quan xếp kín khắp nơi. Riêng vào tối thứ 7 giá phòng khách sạn tăng lên đáng kể và nếu không đặt trước có thể sẽ rất khó có phòng tốt. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó đi sâu vào trong một chút, sẽ có những căn phòng khách sạn rất đẹp, giá phải chăng.


Mặc dù tối thứ 7 đông là vậy, nhưng tối ngày thường và chủ nhật lại trở nên vắng vẻ. Bởi nơi đây, bạn chỉ cần dành 2 ngày cuối tuần là có một chuyến tham quan trải nghiệm Tam Đảo đầy đủ.


Từ trung tâm thị trấn, có hai hướng đi để ngắm cảnh núi rừng Tam Đảo. Nếu rẽ về phía tay trái cùng phía nhà thờ đá sẽ đi về phía Cổng Trời cho đến khi nhìn thấy trạm kiểm lâm nơi gác cánh cổng đi vào Tam Đảo 2. Dọc con đường này, bạn sẽ được ngắm nhìn những căn nhà dưới sườn núi lẩn khuất trong mây. Những lúc mây tụ, bạn sẽ được ngắm những biển mây trời rất đẹp.


Từ phía Cổng Trời này, có thể nhìn thấy con đường lên núi như một vòng cung hướng về phía biển mây. Những bạn trẻ đi phượt thường dừng ở đây chụp ảnh với lợi thế xe máy dễ đỗ hơn ô tô do đường hẹp. Những buổi chiều, những đoàn phượt mang theo loa đài đứng đây ngắm cảnh mở nhạc vang cả núi rừng tạo nên một không khí rất nhộn nhịp.


Đến cuối Cổng Trời, sát gần trạm kiểm lâm, bạn có thể nhìn xuống thung lũng núi với những đám mây tràn vào.


Ngược với hướng Cổng Trời, nếu băng qua chiếc cầu nhỏ đi về phía tay phải của thị trấn là hướng đi lên Thác Bạc và Quán Gió. Quán Gió, một quán cafe ngoài trời, là một trong những điểm nổi tiếng của Tam Đảo đối với cộng đồng đi phượt.


Điểm hay của Quán Gió đó chính là nằm bên sườn núi và có một view nhìn rất đẹp, một view rất sạch không bị vướng cản bởi bất kỳ công trình xây dựng nào, hoàn toàn tự nhiên. Vào những ngày mây quang, nắng tạnh, có thể nhìn thấy cả đồng bằng phía xa.


Quán kín xe máy với đông đảo các bạn trẻ, hình như các đội phượt ai cũng muốn check in ở đây. Nhưng rất đáng tiếc nếu chụp ảnh người ở đây thì ngược sáng rất mạnh, muốn lấy được khung cảnh phía sau mà vẫn rõ mặt người là một điều khó nếu không có đèn chiếu sáng.


Trên đường lên Quán Gió, bạn có thể đi ngang qua Thác Bạc, con thác nằm ngay trong trung tâm thị trấn. Đường xuống thác Bạc rất trơn, nhiều rêu, đặc biệt là khi trời mưa. Vì vậy cần phải chọn lựa giày dép thích hợp, nhất là khi đi xuống. Việc nô đùa trên con đường đi xuống này là không cần thiết :)