Chùa Bái Đính

Lấy nền tảng từ Bái Đính Cổ Tự, chùa Bái Đính là một quần thể được xây dựng từ năm 2006 và nắm giữ nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á. Sau 12 năm, chùa Bái Đính hiện giờ đã khá hoàn tất và nơi ghé thăm của nhiều khách thập phương khi đến Ninh Bình.


With reputation of Old Bai Dinh Pagoda, The new Bai Dinh Pagoda was built from 2006 up to now, and it holds lots of records of Asia and Southeast Asia. After 12 years, Bai Dinh Pagoda is now quite completed and many visitors come when going Ninh Binh.


Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2006. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống.


Ngay tại ngả rẽ từ cố đô Hoa Lư cũ, khi nhìn thấy cây cầu này bạn đã thấy lối dẫn thẳng đến chùa Bái Đính với đường nhựa trải 2 chiều đưa xe ô tô đến tận khu vực mua vé.


Trên đường đi bạn đã có thể nhìn thấy quần thể chùa trải dài theo mạn núi với đỉnh tháp chứa xá lị nổi bật trên nền trời.


Chùa được tổ chức quản lý quy củ, tiện lợi cho khách tham quan. Cổng chùa chỉ mở trong các dịp lễ lớn. Ngày thường khách tham quan đều đi theo lối đường riêng bằng cách mua vé xe điện để xe chở đến điểm bắt đầu chính là phía sau của cánh cổng chùa.


Cách đây 10 năm, khi chùa còn đang trong quá trình khởi đầu xây dựng, khi đó đã không ít người ghé vào viếng thăm vì danh tiếng quy mô của quần thể. Ngày đó sườn núi đang cải tạo lại và xe ôm có thể đưa khách lên đến đỉnh chùa. Ngày nay, những con đường này đã thành những hành lang và cây xanh tươi tốt.


Bắt đầu từ phía sau cổng chính, khi xe điện dừng đỗ, khách tham quan có thể bắt đầu hành trình của mình để tìm hiểu về quần thể Bái Đính. Phía sau bức trướng có khắc 3 chữ vàng Chùa Bái Đính là bạn đã bước vào phía trong, khởi đầu bằng chiếc cổng dẫn vào hành lang La hán.


Những ngày mưa, xe điện đưa khách vào tận nơi, bởi hành lang có mái che chạy dọc lên đến tận chùa Thượng, du khách hoàn toàn yên tâm di chuyển trong cả lúc nắng, lúc mưa.


Hành lang La Hán dài gần 3km và là hành lang La Hán dài nhất Châu Á với ban đầu là 500 vị La Hán, được xếp vào hai bên hành lang trái và hành lang phải, một bên số chẵn, một bên số lẻ. Về sau chùa đặt thêm Phật hoàng Trần Nhân Tông và Bồ Tát Thích Quảng Đức là những vị chân tu của Việt Nam vào hành lang này. Đây cũng là ngôi chùa có số lượng La Hán lớn nhất Việt Nam.


Khởi đầu những vị La hán được mang về đặt ngoài sân chờ quá trình xây dựng, mỗi bức tượng La hán đều cao trên 2 mét và làm từ đá xanh. Ban đầu những bước tượng rất thô mộc. Cùng với thời gian và truyền thống của người Việt Nam thích sờ lấy may :) nên trong hành lang La Hán các bức tượng có những điểm trở nên đen bóng.


Trong thiết kế của quần thể Bái Đính, công trình đầu tiên sau cổng vào, nơi dẫn đến hai hành lang La Hán bao quanh, đó là Gác Chuông.


Quả chuông của chùa Bái Đính hay còn gọi là Đại Hồng Chung là quả chuông lớn nhất Việt Nam, trên bề mặt được khắc nhiều lời kinh như kinh Đại Bi Bát Nhã. Chuông nặng 36 tấn và cao 5,5 mét đúc bằng đồng đỏ, được treo trên đỉnh gác chuông với bên dưới đối ứng một chiếc trống đồng rất lớn.


Trống đồng nặng 70 tấn với triết lý chuông trên, trống dưới, âm dương hòa hợp. Trống đồng được mô phỏng theo hình trống đồng Đông Sơn với trung tâm là mặt trời, xung quanh là vạn vật sinh sôi nảy nở. Trước đây người dân tham quan có thói quen vứt tiền lẻ xuống mặt trống nhìn rất mất mỹ quan. Tuy nhiên, ngày nay hành động đó đã không còn nữa.


Vòng ra sau gác chuông nhìn thằng lên là điện Quan Thế Âm Bồ Tát. Điện được xây dựng toàn bằng gỗ tứ thiết 100% kiến trúc bằng gỗ đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát 1000 mắt 1000 tay, đúc bằng đồng, nặng 80 tấn, cao 9,57m. đây cũng là một pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam.


Để hoàn thành kiến trúc quần thể chùa, trong ròng rã hơn chục năm, rất nhiều vật liệu được sử dụng, trong đó gỗ xây dựng chùa với những thân lớn được mang đến đây. Từ điện Quan Thế Âm Bồ Tát hay mọi người quen gọi là chùa Hạ, đi thẳng lên, vẫn theo dọc hành lang La Hán là điện Pháp Chủ.


Điện Pháp Chủ thờ Phật tổ, với kỷ lục là pho tượng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á nặng 100 tấn, khi mới đưa về vào tháng 4 năm 2006 đã có rất nhiều người đến chiêm bái. Toàn bộ điện pháp chủ xây bằng bê tông cốt thép giả gỗ cao đến 22 mét.


Ngày nay, người ta đặt thêm 1 cụ rùa bằng đá nguyên khối được gắn thêm chiếc đầu rùa ngay bên ngoài điện. Ngoài ra, bên trong điện có thêm 2 bức tượng Phật Bà đặt 2 bên trái và phải của tượng Phật tổ được điêu khắc từ những thân gỗ cổ thụ rất lớn.