Chùa Bái Đính

Lấy nền tảng từ Bái Đính Cổ Tự, chùa Bái Đính là một quần thể được xây dựng từ năm 2006 và nắm giữ nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á. Sau 12 năm, chùa Bái Đính hiện giờ đã khá hoàn tất và nơi ghé thăm của nhiều khách thập phương khi đến Ninh Bình.


With reputation of Old Bai Dinh Pagoda, The new Bai Dinh Pagoda was built from 2006 up to now, and it holds lots of records of Asia and Southeast Asia. After 12 years, Bai Dinh Pagoda is now quite completed and many visitors come when going Ninh Binh.


Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2006. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống.


Ngay tại ngả rẽ từ cố đô Hoa Lư cũ, khi nhìn thấy cây cầu này bạn đã thấy lối dẫn thẳng đến chùa Bái Đính với đường nhựa trải 2 chiều đưa xe ô tô đến tận khu vực mua vé.


Trên đường đi bạn đã có thể nhìn thấy quần thể chùa trải dài theo mạn núi với đỉnh tháp chứa xá lị nổi bật trên nền trời.


Chùa được tổ chức quản lý quy củ, tiện lợi cho khách tham quan. Cổng chùa chỉ mở trong các dịp lễ lớn. Ngày thường khách tham quan đều đi theo lối đường riêng bằng cách mua vé xe điện để xe chở đến điểm bắt đầu chính là phía sau của cánh cổng chùa.


Cách đây 10 năm, khi chùa còn đang trong quá trình khởi đầu xây dựng, khi đó đã không ít người ghé vào viếng thăm vì danh tiếng quy mô của quần thể. Ngày đó sườn núi đang cải tạo lại và xe ôm có thể đưa khách lên đến đỉnh chùa. Ngày nay, những con đường này đã thành những hành lang và cây xanh tươi tốt.


Bắt đầu từ phía sau cổng chính, khi xe điện dừng đỗ, khách tham quan có thể bắt đầu hành trình của mình để tìm hiểu về quần thể Bái Đính. Phía sau bức trướng có khắc 3 chữ vàng Chùa Bái Đính là bạn đã bước vào phía trong, khởi đầu bằng chiếc cổng dẫn vào hành lang La hán.


Những ngày mưa, xe điện đưa khách vào tận nơi, bởi hành lang có mái che chạy dọc lên đến tận chùa Thượng, du khách hoàn toàn yên tâm di chuyển trong cả lúc nắng, lúc mưa.


Hành lang La Hán dài gần 3km và là hành lang La Hán dài nhất Châu Á với ban đầu là 500 vị La Hán, được xếp vào hai bên hành lang trái và hành lang phải, một bên số chẵn, một bên số lẻ. Về sau chùa đặt thêm Phật hoàng Trần Nhân Tông và Bồ Tát Thích Quảng Đức là những vị chân tu của Việt Nam vào hành lang này. Đây cũng là ngôi chùa có số lượng La Hán lớn nhất Việt Nam.


Khởi đầu những vị La hán được mang về đặt ngoài sân chờ quá trình xây dựng, mỗi bức tượng La hán đều cao trên 2 mét và làm từ đá xanh. Ban đầu những bước tượng rất thô mộc. Cùng với thời gian và truyền thống của người Việt Nam thích sờ lấy may :) nên trong hành lang La Hán các bức tượng có những điểm trở nên đen bóng.


Trong thiết kế của quần thể Bái Đính, công trình đầu tiên sau cổng vào, nơi dẫn đến hai hành lang La Hán bao quanh, đó là Gác Chuông.


Quả chuông của chùa Bái Đính hay còn gọi là Đại Hồng Chung là quả chuông lớn nhất Việt Nam, trên bề mặt được khắc nhiều lời kinh như kinh Đại Bi Bát Nhã. Chuông nặng 36 tấn và cao 5,5 mét đúc bằng đồng đỏ, được treo trên đỉnh gác chuông với bên dưới đối ứng một chiếc trống đồng rất lớn.


Trống đồng nặng 70 tấn với triết lý chuông trên, trống dưới, âm dương hòa hợp. Trống đồng được mô phỏng theo hình trống đồng Đông Sơn với trung tâm là mặt trời, xung quanh là vạn vật sinh sôi nảy nở. Trước đây người dân tham quan có thói quen vứt tiền lẻ xuống mặt trống nhìn rất mất mỹ quan. Tuy nhiên, ngày nay hành động đó đã không còn nữa.


Vòng ra sau gác chuông nhìn thằng lên là điện Quan Thế Âm Bồ Tát. Điện được xây dựng toàn bằng gỗ tứ thiết 100% kiến trúc bằng gỗ đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát 1000 mắt 1000 tay, đúc bằng đồng, nặng 80 tấn, cao 9,57m. đây cũng là một pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam.


Để hoàn thành kiến trúc quần thể chùa, trong ròng rã hơn chục năm, rất nhiều vật liệu được sử dụng, trong đó gỗ xây dựng chùa với những thân lớn được mang đến đây. Từ điện Quan Thế Âm Bồ Tát hay mọi người quen gọi là chùa Hạ, đi thẳng lên, vẫn theo dọc hành lang La Hán là điện Pháp Chủ.


Điện Pháp Chủ thờ Phật tổ, với kỷ lục là pho tượng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á nặng 100 tấn, khi mới đưa về vào tháng 4 năm 2006 đã có rất nhiều người đến chiêm bái. Toàn bộ điện pháp chủ xây bằng bê tông cốt thép giả gỗ cao đến 22 mét.


Ngày nay, người ta đặt thêm 1 cụ rùa bằng đá nguyên khối được gắn thêm chiếc đầu rùa ngay bên ngoài điện. Ngoài ra, bên trong điện có thêm 2 bức tượng Phật Bà đặt 2 bên trái và phải của tượng Phật tổ được điêu khắc từ những thân gỗ cổ thụ rất lớn.


Nguyên là do một gia đình vớt được cặp gỗ này trên sông Hồng nhưng không bán mà đã hiến tặng vào chùa. Khi tạc được 2 bức tượng Phật Bà từ hai thân gỗ nguyên khối này xong, bức bên trái được đưa vào cửa chính, nhưng bức bên phải vì dài quá khổ nên đã phải tháo dỡ một bức tường để đưa vào sau đó mới tu sửa lại.


Theo hành lang phía phải rẽ sang, khách tham quan sẽ đến được bảo tháp 13 tầng chứa xá lị. Bảo tháp này là công trình hoàn thành cuối cùng của quần thể với một chiếc thang máy bên trong có thể đưa du khách lên đỉnh tháp.


Bảo tháp được làm bằng đá trắng nên mùa hè ngay cả lúc thời tiết nắng nóng bên trong vẫn mát lạnh. Trên các vách đá của bảo tháp được khắc những bài kinh tiếng Phạn và những bức hình về câu chuyện ra đời của Phật Giáo. Để khắc được những chữ tiếng Phạn này chính xác đòi hỏi rất công phu và phải mời những nghệ nhân am hiểu về nó.


Tầng thứ 13 của bảo tháp là nơi chứa ngọc xá lị được cung nghinh từ Ấn Độ về. Đây có thể coi là bảo vật của tòa tháp cũng như của chùa Bái Đính.


Từ đỉnh bảo tháp nhìn xuống, vào những ngày hè trời trong vắt, sẽ thấy toàn cảnh của Bái Đính từ những hành lang La Hán, gác chuông, điện thờ, hồ phóng sinh, hay cả khu trung tâm hội nghị quốc tế của chùa Bái Đính với sức chứa lên đến hơn 3000 người nằm ngay sát bên cạnh quần thể, hay khu khách sạn Bái Đính cho khách bộ hành có thể nghỉ qua đêm.


Từ nơi đây, những ngày mù mây, chùa Bái Đính trở nên sương khói hơn với những dãy núi mây vờn soi bóng xuống mặt hồ. Rất nhiều du khách nước ngoài chỉ mua vé xe điện chiều vào, và họ sẽ quay ra bằng cách đi bộ theo đường lát gạch từ chân tháp ra đến bên ngoài. Khi đêm xuống toàn bộ quần thể chùa sẽ sáng rực lên bởi hệ thống đèn điện chạy theo hình những ngôi chùa được thắp sáng.


Rời tháp, du khách đi lên tượng phật Di Lạc không quá xa, bức tượng phật Di Lặc nặng 80 tấn cao 10 mét với nụ cười hóa giải mọi ưu phiền và chiếc túi càn khôn sau lưng đứng giữa đất trời cũng là một bức tượng Di Lặc lớn nhất Việt Nam, lớn nhất Đông Nam Á.


Sau khi tham quan tượng phật Di Lặc, du khách có thể quay trở lại hành lang La Hán và di chuyển lên trên để đến tòa Tam Thế, hay mọi người còn gọi là chùa Thượng, nơi thờ Phật Hiện Tại, Phật Quá Khứ và Phật Vị Lai. Đây là điểm cuối cùng trong quần thể Bái Đính mới.


Ngay ngoài sân điện Tam Thế cũng có một pho tượng phật Di Lặc đang ngồi. Điểm khác biệt lớn nhất có thể thấy của tượng phật này với pho tượng khổng lồ trên núi đó chính là nụ cười. Những nụ cười mang đến những cảm xúc khác biệt cho những người hành hương đến đây.


Ba tòa Tam Thế trong điện, đều là những bước tượng được xác lập kỉ lục Việt Nam. Ba bức tượng đều được đúc bằng đồng nguyên khối, phía sau lưng là chiếc lá đề đặc trưng của Phật Giáo.


Để đi sang khu Bái Đính Cổ Tự có từ nghìn năm trước, người ta sẽ đi qua điện Tam Thế, đi qua dãy hành lang nơi rùa đá cõng bia kinh phật và các lời răn. Dọc theo con đường bên triền núi đã đưa vào sử dụng những năm gần đây khoảng 800 mét, du khách sẽ đến được với Bái Đính cổ tự.


Qua cổng Tam Quan, qua 300 bậc đá, sẽ đến với Hang Sáng động Tối, với Đền thờ Thánh Nguyễn nơi thờ thiền sư Nguyễn Minh Không là người sáng lập ra Bái Đính, và đền thờ Thánh Cao Sơn, nơi trấn giữ cửa ngõ vòng thành phía Tây của cố đô Hoa Lư khi xưa.


Tuy các đền thờ trên Bái Đính Cổ Tự chỉ rất nhỏ bé, nhưng nó đã có từ bao đời nay mà quần thể Bái Đính mới không thể so sánh được. Đường lên tuy không quá xa nhưng các bậc đá cũ khá trơn và dốc. Do vậy khu khách không nên vội vã trong chuyến hành hương của mình.


Kết thúc hành trình ở Bái Đính Cổ Tự, khách tham quan sẽ đi thẳng xuống phía giếng Ngọc chứ không quay về đường cũ nữa. Ngay gần giếng Ngọc là bến xe điện đón du khách quay về cổng chính.


Khi những chiếc xe điện màu vàng trở lại đỗ ở nhà chờ của khách thập phương là lúc hành trình viếng thăm chùa Bái Đính đã kết thúc. Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với những kỳ công xây dựng và bồi đắp là nơi không thể bỏ qua đối với bất kì ai khi đến với Ninh Bình.


Đêm xuống, quần thể Bái Đính được thắp đèn sáng dọc theo những mái chùa và những hành lang tạo thành một không gian huyền ảo trong màn đêm. Nếu bạn muốn ở lại tham quan vào buổi tối sau 6h xe điện nghỉ làm, bạn sẽ phải trở ra bằng cách đi bộ từ trong chùa ra vài km theo con đường xe điện chạy lúc đưa vào. Chùa không đóng cửa vào ban đêm nên bạn có thể quay ra khá muộn. Lúc này Bái Đính khá vắng vẻ và yên tĩnh.


Danh thắng Bái Đính, một công trình xây dựng cả thập kỷ giờ đã hòa mình vào thiên nhiên, là nơi đón hàng nghìn du khách thập phương, nơi tổ chức các lễ hội Phật đản. Một điểm dừng chân không thể thiếu khi đến Ninh Bình.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan