Chùa Bái Đính

Lấy nền tảng từ Bái Đính Cổ Tự, chùa Bái Đính là một quần thể được xây dựng từ năm 2006 và nắm giữ nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á. Sau 12 năm, chùa Bái Đính hiện giờ đã khá hoàn tất và nơi ghé thăm của nhiều khách thập phương khi đến Ninh Bình.


With reputation of Old Bai Dinh Pagoda, The new Bai Dinh Pagoda was built from 2006 up to now, and it holds lots of records of Asia and Southeast Asia. After 12 years, Bai Dinh Pagoda is now quite completed and many visitors come when going Ninh Binh.


Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2006. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống.


Ngay tại ngả rẽ từ cố đô Hoa Lư cũ, khi nhìn thấy cây cầu này bạn đã thấy lối dẫn thẳng đến chùa Bái Đính với đường nhựa trải 2 chiều đưa xe ô tô đến tận khu vực mua vé.


Trên đường đi bạn đã có thể nhìn thấy quần thể chùa trải dài theo mạn núi với đỉnh tháp chứa xá lị nổi bật trên nền trời.


Chùa được tổ chức quản lý quy củ, tiện lợi cho khách tham quan. Cổng chùa chỉ mở trong các dịp lễ lớn. Ngày thường khách tham quan đều đi theo lối đường riêng bằng cách mua vé xe điện để xe chở đến điểm bắt đầu chính là phía sau của cánh cổng chùa.


Cách đây 10 năm, khi chùa còn đang trong quá trình khởi đầu xây dựng, khi đó đã không ít người ghé vào viếng thăm vì danh tiếng quy mô của quần thể. Ngày đó sườn núi đang cải tạo lại và xe ôm có thể đưa khách lên đến đỉnh chùa. Ngày nay, những con đường này đã thành những hành lang và cây xanh tươi tốt.


Bắt đầu từ phía sau cổng chính, khi xe điện dừng đỗ, khách tham quan có thể bắt đầu hành trình của mình để tìm hiểu về quần thể Bái Đính. Phía sau bức trướng có khắc 3 chữ vàng Chùa Bái Đính là bạn đã bước vào phía trong, khởi đầu bằng chiếc cổng dẫn vào hành lang La hán.