Buổi sáng mùa hè trên Hang Múa

Hang Múa, nằm dưới chân Núi Múa, bên sườn của thung lũng nơi con sông Ngô Đồng chảy qua Tam Cốc, là một trong những nơi có view nhìn rất đẹp của Ninh Bình, đứng từ đỉnh núi Múa.


The Múa Cave, located at the foot of Múa Mountain, on the side of the valley where the Ngô Đồng river flows through Tam Coc, is one of the most beautiful views of Ninh Bình from the top of the Múa Mountain.


Người ta cho rằng nơi đây có tên gọi như vậy bởi trước đây khi lập đền Thái Vi, nhà vua thường đến nơi đây để nghe đàn ca múa hát, do vậy nơi đây gọi là hang Múa, Núi Múa.


Hang múa chỉ cách Tam Cốc 2,5km, đi từ phía Tam Cốc vào hoặc đi từ phía đường đi Tràng An, Bái Đính nơi có cổng con voi cũng có thể đến nơi. Đường đi hơi hẹp nhưng vẫn rất nhiều người đến đây. Từ xa đã có thể thấy con đường màu trắng chạy dọc từ chân núi lên đỉnh núi.


Khu du lịch Hang Múa với vé vào đầu năm 2017 là 100.000 đồng. Dọc theo lối vào hang nằm ngay phía chân núi phía tay trái. Đi qua những hồ nước nhân tạo, qua những con đường nhỏ là đến cửa hang. Bên trong hang đi thẳng ra phía sau là thung lũng, nhưng chỉ có thể nhìn qua những hàng cây dại. Phía tay trái của hang có một lối rẽ vào một con suối nhỏ trong hang, người ta hay chui sâu vào tham quan rồi lại chui ra.


Mặc dù gọi là khu du lịch Hang Múa nhưng ai đến đây cũng vì muốn được trèo lên đỉnh Núi Múa ngắm thung lũng của Tam Cốc và các dải núi non của Ninh Bình, chứ không hẳn là vì hang Múa. Nhiều người phóng đại rằng đây như Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ thì nghe thật hơi quá, bởi những ai đã từng đặt chân đến Vạn Lý Trường Thành đều hiểu sự so sánh này là hoàn toàn khập khiễng.


Ngay dưới chân đường lên núi Múa là Động Hoàng Hổ và biển ghi tên núi là núi Ngọc Long chứ không gọi tên là núi Múa như dân gian thường gọi. Có lẽ bởi vì trên đỉnh núi là bức tượng một con rồng rất dài, nếu ai đi Tam Cốc khi chèo thuyền ngay đoạn đầu Tam Cốc nhìn lên đều thấy tượng rồng nằm cùng với 2 đỉnh tháp nhỏ trên này.


Hang Múa vào sáng tinh mơ, lúc chưa có khách vào tham quan đều có người lên quét dọn từng bậc thang bên nhánh lên phía trái. Bởi trên này có một đàn dê núi ban đêm chúng ra nằm, đi vệ sinh ngay trên các bậc thang, vương vãi khắp nơi. Tuy nhiên khi du khách bắt đầu đến thì những bậc thang đã kịp sạch sẽ bởi bàn tay của những người quét dọn.