Dưới bến thuyền Tràng An

Dưới những rặng núi đá vôi, xưa kia vốn là những bức tường thành che chở cho cố đô Hoa Lư, các con sông Hoàng Long, sông Chanh và sông Bến Đang đã hợp thành một khối quần thể non nước như Tràng An ngày nay.....


On the foot of big range mountains, which surrounded and covered the old capital of Hoa Lư, Hoang Long river, Chanh river, Bến Đang river were integrated and it became a famous landscape such as Trang An today.....


Bến thuyền Tràng An với số lượng thuyền lớn lên đến 2000 chiếc nhưng được quản lý rất quy củ, gọn gàng, sạch sẽ, xứng đáng là một khu du lịch sinh thái và danh hiệu di sản mà Tràng An có được.


Từ bến thuyền này, ban đầu chỉ có 1 tuyến tour đi qua 9 hang động 3 điểm tâm linh. Sau bộ phim King Kong nổi tiếng có những phân cảnh được quay ở đây tuyến số 2 được hình thành. Đến đầu năm 2018 khu du lịch mở thêm tuyến số 3 rẽ nhánh từ tuyến số 2. Vì vậy cho đến nay bạn có 3 lựa chọn khi mua vé.


Vé thắng cảnh Tràng An liên tục tăng giá mỗi năm và cho đến nay là 200.000 đồng/1 người. Thuyền khởi hành khi ghép đủ người trên một chiếc. Vào mùa xuân đầu năm đi lễ, 2000 chiếc thuyền của bến Tràng An hoạt động hết công suất mới đủ phục vụ khách du lịch. Khi hết hội, qua hè, khách vắng hơn, việc xếp thuyền cũng được linh động.


Khu du lịch sinh thái Tràng An được đầu tư rất kỹ. Từ nhà ngồi nghỉ cho khách với mái vòm, cột gỗ, ghế ngồi, rộng như một giáo đường. Việc mua vé đều được quản lý bằng thẻ từ. Sân, sảnh luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Các cô lái đò không bao giờ vòi vĩnh tiền típ như chùa Hương và trong các tuyến đường thủy luôn có người đi vớt rong rêu, dọn rác, làm sạch mặt hồ.


Dù bạn chọn tuyến tour nào thì đoạn đò đầu tiên từ bến thuyền đến đền Trình là đi giống nhau. Đền Trình là nơi thờ Trịnh Tú, Lưu Cơ, Nguyễn Bặc, Đinh Điền, 4 người trụ cột của nhà Đinh giúp vua Đinh dẹp loạn thống nhất đất nước. Sau khi lên Đền Trình xong tùy vào các tuyến tour thuyền mới rẽ vào những hướng phù hợp.


Trên đường đến đền Trình, bạn sẽ đi ngang qua chiếc cổng trên sườn núi. Người ta nói rằng, phía sau cổng này là tuyến đi bộ đến đền Trần. Những ai từng xem phim Thiên Mệnh Anh Hùng sẽ thấy cảnh sắc ở chiếc cổng này hiện lên trong bộ phim. Trước đây, vào những ngày đầu ít người còn biết đến Tràng An, du khách có thể dừng thuyền để lên đây. Nhưng ngày nay, thuyền sẽ chỉ đi qua và dừng điểm đầu tiên ở đền Trình.


Cảnh sắc Tràng An, tùy vào từng mùa bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Mùa đông với sương mù che phủ, mùa thu với nắng vàng ấm áp, mùa hè núi non xanh biếc và mùa xuân tấp nập người trên dòng sông. Nhưng dù mùa nào đi chăng nữa thì nước hồ cũng luôn trong vắt nhìn xuyên thấu từng đám rong rêu (trừ những thời điểm sau mưa to, lũ lớn)


Từ xa bạn sẽ nhìn thấy tượng cá chép chầu nguyệt phía trước đền Trình.

Thuyền dừng cho bạn lên bờ đi lễ. Phía trước đền là những văn bia ghi lại tiểu sử của những vị tướng quân. Bạn lễ đền xong có thể ra phía trước tượng cá chép để ngắm cảnh. Bên dưới lòng hồ khu vực này được thả rất nhiều cá chép vàng và cá chép đen. Những chú cá này hay được du khách cho ăn nên quanh quẩn bên chân đền để chờ đợi, tụ tập lại thành đàn dày đặc.Từ Đền Trình trở về thuyền, lúc này tùy vào bạn chọn tuyến tour nào thì thuyền sẽ rẽ sang ngả đường của tuyến đó.


Tour 1- Tràng An


Khi bạn mua vé, nếu bạn chưa đi Tràng An bao giờ, người bán vé sẽ hỏi bạn đi Tour 1 hay Tour 2, hay Tour 3. Tour 2, tour 3 là nơi có phim trường đóng phim King Kong đấy. Bạn sẽ thực sự bối rối bởi chữ phim King Kong sẽ ảnh hưởng rất mạnh lên quyết định của bạn. Trên thực tế, tuyến tour 1 là tuyến tour truyền thống, dường như có độ dài hơn tour 2, 3 và đến với điểm tâm linh quan trọng là đền Trần. Tour 1 là tour ban đầu nên có nét đẹp tỉ mỉ, với những con đường hẹp lau sậy hai bên, vượt qua các thung do các hang nối với nhau, nên cảm giác rất khám phá.


Tour 1 của Tràng An là tour qua khá nhiều hang động với hai điểm tâm linh rất nổi tiếng và linh thiêng có từ xa xưa đó là đền Trần nơi thờ Quý Minh Đại Vương và Phủ Khống - miếu thờ 7 vị quan triều Đinh dưới gốc cây Thị cổ. Các điểm tâm linh còn lại đều được xây dựng thêm trong quá trình cải tạo sông hồ, tu bổ để bồi đắp nên Tràng An ngày nay.


Để hành trình hết tour 1 này, bạn sẽ phải mất gần 3 tiếng cả ngồi trên thuyền cả tham quan các điểm tâm linh cho đến khi về đến bến ban đầu. Phần thuyền dừng để khách leo núi sang đền Trần sẽ là lâu nhất, cỡ chừng 20 đến 30 phút.


Hành trình của bạn sẽ bắt đầu từ Hang Tối dưới chân một ngọn núi đá cao, vượt hang Sáng, qua hang Nấu Rượu để lên đền Trần, sau đó quay trở lại hang Nấu Rượu để vòng ra ngoài đến hang Ba Giọt, hang Seo, xuyên qua hang Sơn Dương lên Phủ Khống dưới gốc cây thị, qua Đền Báo Ân rồi qua hang Trần, hang Quy Hậu về bến thuyền. Nếu trong những ngày lũ lớn, nước lên cao, bạn sẽ không đi được hết tất cả các hang này mà chỉ đi qua được 3 trong số những hang đã kể trên và quãng đường vì thế sẽ bị ngắn lại. Trong trường hợp đó bạn nên tham khảo các tuyến tour còn lại.


Hang Tối có chiều dài hơn 300 mét và là một trong những hang dài nhất, đẹp nhất trong hành trình. Trên thực tế Tràng An có rất nhiều hang xuyên thủy, chứ không phải chỉ có một vài hang kể trên. Vấn đề là những hang nào được khai thác để đưa vào trong tuyến mà thôi.


Hang Tối và Hang Sáng cách nhau một thung nước, người ta hay gọi là Thung Tối. Thung nước này như một cái hồ nhỏ, ở giữa có một gốc cây rất lâu năm. Gốc cây này từng là nơi chụp ảnh cưới của rất nhiều đôi trai gái trong những mùa nước cạn.


Hang Sáng ngắn hơn hang Tối, chỉ dài hơn 100 mét. Hang này cũng có rất nhiều nhũ đá rủ xuống như bên hang Tối nhưng có những đoạn trần hang rộng và thoáng hơn. Ở những đoạn nhũ đá thấp bạn phải thật để ý tránh bị va đầu vào các khối nhũ rủ.


Qua hang Sáng bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn đến Đền Trần. Dọc lối này có rất nhiều hoa súng. Vào mùa hoa súng nở nếu bạn đi vào buổi sáng sẽ thấy rực rỡ cả một vạt đường. Hoa súng ở đây đều là hoa súng màu hồng, khôn