Dưới bến thuyền Tràng An

Dưới những rặng núi đá vôi, xưa kia vốn là những bức tường thành che chở cho cố đô Hoa Lư, các con sông Hoàng Long, sông Chanh và sông Bến Đang đã hợp thành một khối quần thể non nước như Tràng An ngày nay.....


On the foot of big range mountains, which surrounded and covered the old capital of Hoa Lư, Hoang Long river, Chanh river, Bến Đang river were integrated and it became a famous landscape such as Trang An today.....


Bến thuyền Tràng An với số lượng thuyền lớn lên đến 2000 chiếc nhưng được quản lý rất quy củ, gọn gàng, sạch sẽ, xứng đáng là một khu du lịch sinh thái và danh hiệu di sản mà Tràng An có được.


Từ bến thuyền này, ban đầu chỉ có 1 tuyến tour đi qua 9 hang động 3 điểm tâm linh. Sau bộ phim King Kong nổi tiếng có những phân cảnh được quay ở đây tuyến số 2 được hình thành. Đến đầu năm 2018 khu du lịch mở thêm tuyến số 3 rẽ nhánh từ tuyến số 2. Vì vậy cho đến nay bạn có 3 lựa chọn khi mua vé.


Vé thắng cảnh Tràng An liên tục tăng giá mỗi năm và cho đến nay là 200.000 đồng/1 người. Thuyền khởi hành khi ghép đủ người trên một chiếc. Vào mùa xuân đầu năm đi lễ, 2000 chiếc thuyền của bến Tràng An hoạt động hết công suất mới đủ phục vụ khách du lịch. Khi hết hội, qua hè, khách vắng hơn, việc xếp thuyền cũng được linh động.


Khu du lịch sinh thái Tràng An được đầu tư rất kỹ. Từ nhà ngồi nghỉ cho khách với mái vòm, cột gỗ, ghế ngồi, rộng như một giáo đường. Việc mua vé đều được quản lý bằng thẻ từ. Sân, sảnh luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Các cô lái đò không bao giờ vòi vĩnh tiền típ như chùa Hương và trong các tuyến đường thủy luôn có người đi vớt rong rêu, dọn rác, làm sạch mặt hồ.


Dù bạn chọn tuyến tour nào thì đoạn đò đầu tiên từ bến thuyền đến đền Trình là đi giống nhau. Đền Trình là nơi thờ Trịnh Tú, Lưu Cơ, Nguyễn Bặc, Đinh Điền, 4 người trụ cột của nhà Đinh giúp vua Đinh dẹp loạn thống nhất đất nước. Sau khi lên Đền Trình xong tùy vào các tuyến tour thuyền mới rẽ vào những hướng phù hợp.


Trên đường đến đền Trình, bạn sẽ đi ngang qua chiếc cổng trên sườn núi. Người ta nói rằng, phía sau cổng này là tuyến đi bộ đến đền Trần. Những ai từng xem phim Thiên Mệnh Anh Hùng sẽ thấy cảnh sắc ở chiếc cổng này hiện lên trong bộ phim. Trước đây, vào những ngày đầu ít người còn biết đến Tràng An, du khách có thể dừng thuyền để lên đây. Nhưng ngày nay, thuyền sẽ chỉ đi qua và dừng điểm đầu tiên ở đền Trình.


Cảnh sắc Tràng An, tùy vào từng mùa bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Mùa đông với sương mù che phủ, mùa thu với nắng vàng ấm áp, mùa hè núi non xanh biếc và mùa xuân tấp nập người trên dòng sông. Nhưng dù mùa nào đi chăng nữa thì nước hồ cũng luôn trong vắt nhìn xuyên thấu từng đám rong rêu (trừ những thời điểm sau mưa to, lũ lớn)


Từ xa bạn sẽ nhìn thấy tượng cá chép chầu nguyệt phía trước đền Trình.

Thuyền dừng cho bạn lên bờ đi lễ. Phía trước đền là những văn bia ghi lại tiểu sử của những vị tướng quân. Bạn lễ đền xong có thể ra phía trước tượng cá chép để ngắm cảnh. Bên dưới lòng hồ khu vực này được thả rất nhiều cá chép vàng và cá chép đen. Những chú cá này hay được du khách cho ăn nên quanh quẩn bên chân đền để chờ đợi, tụ tập lại thành đàn dày đặc.Từ Đền Trình trở về thuyền, lúc này tùy vào bạn chọn tuyến tour nào thì thuyền sẽ rẽ sang ngả