Dưới bến thuyền Tràng An

Dưới những rặng núi đá vôi, xưa kia vốn là những bức tường thành che chở cho cố đô Hoa Lư, các con sông Hoàng Long, sông Chanh và sông Bến Đang đã hợp thành một khối quần thể non nước như Tràng An ngày nay.....


On the foot of big range mountains, which surrounded and covered the old capital of Hoa Lư, Hoang Long river, Chanh river, Bến Đang river were integrated and it became a famous landscape such as Trang An today.....


Bến thuyền Tràng An với số lượng thuyền lớn lên đến 2000 chiếc nhưng được quản lý rất quy củ, gọn gàng, sạch sẽ, xứng đáng là một khu du lịch sinh thái và danh hiệu di sản mà Tràng An có được.


Từ bến thuyền này, ban đầu chỉ có 1 tuyến tour đi qua 9 hang động 3 điểm tâm linh. Sau bộ phim King Kong nổi tiếng có những phân cảnh được quay ở đây tuyến số 2 được hình thành. Đến đầu năm 2018 khu du lịch mở thêm tuyến số 3 rẽ nhánh từ tuyến số 2. Vì vậy cho đến nay bạn có 3 lựa chọn khi mua vé.


Vé thắng cảnh Tràng An liên tục tăng giá mỗi năm và cho đến nay là 200.000 đồng/1 người. Thuyền khởi hành khi ghép đủ người trên một chiếc. Vào mùa xuân đầu năm đi lễ, 2000 chiếc thuyền của bến Tràng An hoạt động hết công suất mới đủ phục vụ khách du lịch. Khi hết hội, qua hè, khách vắng hơn, việc xếp thuyền cũng được linh động.


Khu du lịch sinh thái Tràng An được đầu tư rất kỹ. Từ nhà ngồi nghỉ cho khách với mái vòm, cột gỗ, ghế ngồi, rộng như một giáo đường. Việc mua vé đều được quản lý bằng thẻ từ. Sân, sảnh luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Các cô lái đò không bao giờ vòi vĩnh tiền típ như chùa Hương và trong các tuyến đường thủy luôn có người đi vớt rong rêu, dọn rác, làm sạch mặt hồ.


Dù bạn chọn tuyến tour nào thì đoạn đò đầu tiên từ bến thuyền đến đền Trình là đi giống nhau. Đền Trình là nơi thờ Trịnh Tú, Lưu Cơ, Nguyễn Bặc, Đinh Điền, 4 người trụ cột của nhà Đinh giúp vua Đinh dẹp loạn thống nhất đất nước. Sau khi lên Đền Trình xong tùy vào các tuyến tour thuyền mới rẽ vào những hướng phù hợp.


Trên đường đến đền Trình, bạn sẽ đi ngang qua chiếc cổng trên sườn núi. Người ta nói rằng, phía sau cổng này là tuyến đi bộ đến đền Trần. Những ai từng xem phim Thiên Mệnh Anh Hùng sẽ thấy cảnh sắc ở chiếc cổng này hiện lên trong bộ phim. Trước đây, vào những ngày đầu ít người còn biết đến Tràng An, du khách có thể dừng thuyền để lên đây. Nhưng ngày nay, thuyền sẽ chỉ đi qua và dừng điểm đầu tiên ở đền Trình.


Cảnh sắc Tràng An, tùy vào từng mùa bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Mùa đông với sương mù che phủ, mùa thu với nắng vàng ấm áp, mùa hè núi non xanh biếc và mùa xuân tấp nập người trên dòng sông. Nhưng dù mùa nào đi chăng nữa thì nước hồ cũng luôn trong vắt nhìn xuyên thấu từng đám rong rêu (trừ những thời điểm sau mưa to, lũ lớn)


Từ xa bạn sẽ nhìn thấy tượng cá chép chầu nguyệt phía trước đền Trình.

Thuyền dừng cho bạn lên bờ đi lễ. Phía trước đền là những văn bia ghi lại tiểu sử của những vị tướng quân. Bạn lễ đền xong có thể ra phía trước tượng cá chép để ngắm cảnh. Bên dưới lòng hồ khu vực này được thả rất nhiều cá chép vàng và cá chép đen. Những chú cá này hay được du khách cho ăn nên quanh quẩn bên chân đền để chờ đợi, tụ tập lại thành đàn dày đặc.Từ Đền Trình trở về thuyền, lúc này tùy vào bạn chọn tuyến tour nào thì thuyền sẽ rẽ sang ngả đường của tuyến đó.


Tour 1- Tràng An


Khi bạn mua vé, nếu bạn chưa đi Tràng An bao giờ, người bán vé sẽ hỏi bạn đi Tour 1 hay Tour 2, hay Tour 3. Tour 2, tour 3 là nơi có phim trường đóng phim King Kong đấy. Bạn sẽ thực sự bối rối bởi chữ phim King Kong sẽ ảnh hưởng rất mạnh lên quyết định của bạn. Trên thực tế, tuyến tour 1 là tuyến tour truyền thống, dường như có độ dài hơn tour 2, 3 và đến với điểm tâm linh quan trọng là đền Trần. Tour 1 là tour ban đầu nên có nét đẹp tỉ mỉ, với những con đường hẹp lau sậy hai bên, vượt qua các thung do các hang nối với nhau, nên cảm giác rất khám phá.


Tour 1 của Tràng An là tour qua khá nhiều hang động với hai điểm tâm linh rất nổi tiếng và linh thiêng có từ xa xưa đó là đền Trần nơi thờ Quý Minh Đại Vương và Phủ Khống - miếu thờ 7 vị quan triều Đinh dưới gốc cây Thị cổ. Các điểm tâm linh còn lại đều được xây dựng thêm trong quá trình cải tạo sông hồ, tu bổ để bồi đắp nên Tràng An ngày nay.


Để hành trình hết tour 1 này, bạn sẽ phải mất gần 3 tiếng cả ngồi trên thuyền cả tham quan các điểm tâm linh cho đến khi về đến bến ban đầu. Phần thuyền dừng để khách leo núi sang đền Trần sẽ là lâu nhất, cỡ chừng 20 đến 30 phút.


Hành trình của bạn sẽ bắt đầu từ Hang Tối dưới chân một ngọn núi đá cao, vượt hang Sáng, qua hang Nấu Rượu để lên đền Trần, sau đó quay trở lại hang Nấu Rượu để vòng ra ngoài đến hang Ba Giọt, hang Seo, xuyên qua hang Sơn Dương lên Phủ Khống dưới gốc cây thị, qua Đền Báo Ân rồi qua hang Trần, hang Quy Hậu về bến thuyền. Nếu trong những ngày lũ lớn, nước lên cao, bạn sẽ không đi được hết tất cả các hang này mà chỉ đi qua được 3 trong số những hang đã kể trên và quãng đường vì thế sẽ bị ngắn lại. Trong trường hợp đó bạn nên tham khảo các tuyến tour còn lại.


Hang Tối có chiều dài hơn 300 mét và là một trong những hang dài nhất, đẹp nhất trong hành trình. Trên thực tế Tràng An có rất nhiều hang xuyên thủy, chứ không phải chỉ có một vài hang kể trên. Vấn đề là những hang nào được khai thác để đưa vào trong tuyến mà thôi.


Hang Tối và Hang Sáng cách nhau một thung nước, người ta hay gọi là Thung Tối. Thung nước này như một cái hồ nhỏ, ở giữa có một gốc cây rất lâu năm. Gốc cây này từng là nơi chụp ảnh cưới của rất nhiều đôi trai gái trong những mùa nước cạn.


Hang Sáng ngắn hơn hang Tối, chỉ dài hơn 100 mét. Hang này cũng có rất nhiều nhũ đá rủ xuống như bên hang Tối nhưng có những đoạn trần hang rộng và thoáng hơn. Ở những đoạn nhũ đá thấp bạn phải thật để ý tránh bị va đầu vào các khối nhũ rủ.


Qua hang Sáng bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn đến Đền Trần. Dọc lối này có rất nhiều hoa súng. Vào mùa hoa súng nở nếu bạn đi vào buổi sáng sẽ thấy rực rỡ cả một vạt đường. Hoa súng ở đây đều là hoa súng màu hồng, không có súng tím. Loài hoa này chỉ nở vào buổi sáng và khép cánh ngủ vào buổi chiều.


Hang Nấu Rượu là một hang rất rộng, trần hang rất cao. Đây cũng là hang duy nhất có 2 luồng thuyền vào và ra (các hang khác thuyền chỉ đi qua một lần). Những hang ở Tràng An, tùy vào từng hang mà người ta phải cải tạo mở rộng những đoạn nhất định thì thuyền mới có thể đi qua được, nhưng về cơ bản, phần lớn đều là tự nhiên nguyên bản.


Hang Nấu Rượu dài khoảng 250 mét. Do trước đây các nhà khoa học phát hiện ra nhiều bình gốm, hũ và các dụng cụ để nấu rượu còn lại trong hang nên đặt tên là hang Nấu Rượu. Ngồi trên thuyền bạn sẽ thấy một góc hang được khu du lịch trang trí rất nhiều bình gốm đựng rượu.Bến thuyền đền Trần là một khu vực khá rộng dưới chân núi. Khách sẽ rời đò lên bờ và leo qua một sườn núi sang phía bên kia vào thăm đền.


Đường thì không quá xa nhưng do dốc dựng nên leo lên đến nơi gần như ai cũng phải dừng nghỉ chân trước khi xuống dưới đền. Đền Trần được xây dựng từ thời nhà Đinh và là một trong "Hoa Lư tứ trấn" (đền Trần trấn cửa phía Nam) với tên gọi ban đầu là Đền Nội Lâm. Đến thế kỷ 13 vua Trần Thái Tông cho tu sửa lại nên gọi là đền Trần.

Đền Trần thờ Thánh Quý Minh Đại Vương (một vị tướng của vua Hùng đời thứ 18) cùng phu nhân của ông. Người dân nói rằng ngôi đền rất linh thiêng. Ngôi đền còn lại bộ cột đá được trạm khắc rất tinh xảo và là một trong những kiến trúc độc đáo còn lại đến ngày nay.


Rời đền Trần bạn sẽ quay lại hang Nấu Rượu để trở ra ngoài tiếp tục hành trình.


Hang tiếp theo bạn sẽ qua là hang Ba Giọt. Gọi là hang Ba Giọt vì hang này có rất nhiều nước nhỏ xuống từ các nhũ đá. Nếu bạn cầm máy quay phim hay máy ảnh khi thuyền đi qua các hang bạn phải chú ý nước từ trần hang.


Từ hang Ba Giọt đến hang Seo đặc biệt rất nhiều rong rêu xanh ngắt dưới lòng hồ. Đoạn đường này nước trong vắt nhìn thấu đáy.


Thuyền lướt trên mặt nước rộng thênh thang dưới những bóng núi bao quanh in hình dưới nước tạo thành những bức tranh thủy mặc làm rung động bất kỳ người nào qua đây.


Hang Seo dài 100 mét với dòng nước ở cửa hang phẳng lặng như một mặt gương.


Và từ hang Seo đến Phủ Khống bạn sẽ phải qua hang Sơn Dương.


Tên của hang này được gọi là Sơn Dương vì khi xưa buổi chiều có những con dê thường hay xuống cửa hang để uống nước.


Từ xa bạn sẽ thấy Phủ Khống ẩn mình dưới những vòm cây xanh mướt. Cách đó không xa là một lầu vọng cảnh nổi bật bởi màu đỏ của mái ngói. Nơi đây từng là bối cảnh trong bộ phim Tấm Cám.


Phủ Khống cũng chỉ nhỏ như đền Trần nằm dưới gốc cây thị cổ nhưng nó cũng là một ngôi đền linh thiêng có từ rất xa xưa. Văn bia kể về truyền thuyết của Phủ Khống nằm ở phía bên kia chiếc cầu bắc ngang cửa hang dưới chân đền


Cây thị bên cạnh Phủ Khống là một cây thị rất đặc biệt, vì đến mùa quả nó cho ra hai loại quả. một loại quả tròn và một loại quả vuông.


Thuyền sẽ vượt qua một lòng hang phía sau phủ Khống để chờ khách phía bên kia sườn núi. Nếu bạn nhìn trong sơ đồ tour 1 bạn chỉ đếm được 8 hang trong khi các bản giới thiệu đều ghi 9 hang động vì Phủ Khống có 1 hang mà thuyền sẽ đi qua còn du khách thì đi bộ qua cầu sang đền Báo Ân rồi xuống thuyền phía chân đền bên đó.


Từ trên cầu bạn đi vào khoảng sân còn lại, bạn sẽ thấy những bồn cây được trồng bởi một số nhà lãnh đạo trong chính phủ Việt Nam. Những tấm biển bên cạnh những bồn cây này tôn thêm danh tiếng cho di tích.


Qua sườn núi, bạn sang đền Báo Ân. Sau khi làm lễ, bạn ra phía cổng đền và xuống thuyền để trở về điểm xuất phát.


Hành trình từ đây trở về, bạn chỉ ngồi trên thuyền để ngắm cảnh.


Hang thứ 8 bạn sẽ đi qua là hang Trần. Nếu bạn muốn chụp những lớp rong rêu mềm mại dưới nước bạn phải chuẩn bị sẵn khi đến ngả rẽ vào cửa hang này vì rong rêu ở cửa hang rất đẹp. Còn vào mùa lau, phía cửa ra hang Trần lau nở thành dãy trắng xóa. Khu vực này nhiều lau nhất trong hành trình. Bông lau vốn gắn liền với sự tích Đinh Bộ Lĩnh dùng lau làm cờ tập trận nên rất có ý nghĩa với cố đô Hoa Lư.


Hang cuối cùng bạn đi qua là hang Quy Hậu. Để vượt qua 9 hang động này một cách an toàn không để du khách va vào các thạch nhũ, các cô lái đò phải được đào tạo rất bài bản. Mỗi một người đều phải vượt qua một kỳ thi cấp chứng chỉ trước khi tham gia chèo thuyền. Hầu hết những người lái đò của Tràng An là người dân địa phương, sau khi khu du lịch đền bù lấy đất ruộng để cải tạo thành như ngày nay, họ được chuyển đổi công việc sang chèo thuyền, do vậy mỗi người đều hiểu biết nơi này không khác gì một người hướng dẫn viên.


Thuyền đến ngã ba sông để trở về đường cũ vào bến, nếu bạn để ý bạn sẽ thấy hình con chim lửa trên núi đá ở ngã ba, hay một dãy núi có hình người phụ nữ nằm khi thuyền về gần đến bến. Những hình tượng này tuy chỉ để làm cho thiên nhiên sinh động hơn nhưng cũng thêm phần thú vị cho chuyến đi của bạn.

Với gần 3 tiếng đồng hồ thuyền chèo qua các con đường thủy giữa các lòng núi cao của Tràng An bạn sẽ được sống cách biệt với thế giới bên ngoài, trong một không gian tĩnh mịch của thiên nhiên. Chắc chắn một điều ai cũng cảm nhận được đó là không khí tuyệt đối trong lành, khí hậu rất mát mẻ ngay cả những ngày nắng. Tuyến tour số 1 nhờ có những thung nước nhỏ với những dãy núi bao quanh, thuyền đi ngay dưới các chân núi liên tiếp qua nhiều hang nên bạn sẽ có cảm giác "gần" với cảnh quan, thiên nhiên hơn. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể trải nghiệm tuyến số 2 với những dãy núi nhọn, xếp lớp mang theo một cá tính rất riêng biệt, hùng vĩ và hoang sơ, khác hẳn với tuyến tour 1.


Tour 2 - Tràng An - Kull of Island


Tour 2 của Tràng An với thương hiệu Vua King Kong, nơi vẫn còn những di tích của phim trường để lại hấp dẫn rất nhiều du khách khám phá lý do tại sao nơi đây lại được chọn làm bối cảnh cho một bộ phim bom tấn.


Đặc trưng của tour 2 là mặt sông rất rộng, cảm giác mênh mông hơn tour 1, và đặc biệt là các rặng núi của tour 2 khác hẳn tour 1, tạo thành những cụm rất hoành tráng nên mang nét đẹp hoang sơ. Do vậy, điểm nhấn của nó thực ra không phải là những gì phim trường của King Kong để lại mà nó đẹp bởi thiên nhiên ở đây cấu tạo rất hùng vĩ và tuyệt vời.


Tour 2 vẫn đang tiếp tục được bồi đắp lên, vì vậy trên tuyến tour này thi thoảng bạn sẽ gặp những chiếc thuyền chở vật liệu mang vào trong để xây dựng lên các điểm tâm linh.


Một trong những điểm đến của Tour 2 là đền Suối Tiên, một phần để khách dừng chân nghỉ ngơi, một phần để chuyến đi thêm phần ý nghĩa. Tuy nhiên, khi bạn đặt chân lên những bậc thềm đầu tiên của bến, bạn đừng quên quay lưng nhìn lại phía sau của bạn, bởi đó chính là cảnh đẹp đặc sắc mà có thể có trong các cảnh quay của phim King Kong. Ngay cả nếu bộ phim đó không quay ở đây thì cũng không ai có thể phủ nhận cảnh đẹp này.


Tuyến Tour 2 với không gian mênh mông ngút tầm mắt (lối thuyền đi không hẹp như tour 1), những ai đã từng đi tour 1 rồi khi đi qua tuyến này chắc hẳn sẽ thích thú bởi những nét khác biệt này. Nhưng điều đó cũng có nghĩa mỗi tuyến sẽ mang một nét riêng, không thể so sánh bên nào hơn bên nào.


Nếu bạn đã xem bộ phim King Kong, chắc hẳn sẽ nhớ đến bàn tay máu in trên ngọn núi, chính là nơi đây, ngọn núi này, với vết lõm rất kỳ lạ, như thể quả xoài ai cắt đi mất một miếng.


Trên hành trình, bạn sẽ gặp một ngọn núi cô đơn đứng một mình tách hẳn những dải núi khác. Có lẽ, đoạn hành trình ở gần khu vực này là nét đặc sắc nhất của tour 2, những nét riêng không bị pha lẫn với những khu vực khác của Tràng An.


Bạn sẽ háo hức xem phim trường King Kong, ngôi làng thổ dân, chiếc phi cơ bị hỏng còn lại như thế nào đúng không? Bạn sẽ được lên thăm quan nó trên hành trình trở về.


Nhìn từ xa, ngôi làng thổ dân vẫn còn nguyên cờ phướn. Làng được lập lên trên một đảo nhỏ khá bằng phẳng, phía sau là những dãy núi chắn nhìn khá phù hợp với những câu chuyện ngày xưa. Khung cảnh nơi đây xứng đáng để vào những bộ phim nổi tiếng, điều quan trọng là có đủ kinh phí để xây dựng bối cảnh hay không, bởi ngay cả đưa xi măng cát sỏi vào cũng dùng thuyền qua hang.


Khi chiếc thuyền cập bến đỗ nhỏ bé dưới chân một ngọn núi lớn, bạn có thể nhìn thấy ngay biển chỉ ra phim trường Kull of Island. Bạn có thể vào khu vực Hành Cung Vũ Lâm gần đó, hoặc cũng có thể đi thẳng ra phim trường. Đường đi không quá xa, dễ đi, có bậc leo lên xuống.


Điểm đầu tiên có thể nhìn thấy đó chính là chiếc phi cơ bị hỏng cuối phim đã thành phương tiện cứu cả đoàn người. Khi bạn vào đây tức là bạn muốn xem các hiện vật chứ không hẳn là xem nó đẹp như thế nào. Bởi phim trường chỉ là phim trường mà thôi, không bao giờ y hệt như trong phim vì đã được ghép và hậu kỳ các cảnh quay.


Đi qua chiếc phi cơ là đến ngôi làng thổ dân. Những chòi lá vẫn còn nguyên. Khu du lịch cho người đóng giả những thổ dân ngồi bên trong chòi để du khách có thể vẫn nhìn thấy hình ảnh bộ phim đâu đây hoặc chụp ảnh cùng nếu muốn.


Rời bến phim trường, xuống dưới bến thuyền đã chờ để đưa bạn quay trở ra. Tràng An vào những ngày nắng nóng hay những khi trời mưa, bạn đừng quên mang theo ô và mũ. Bởi với vài tiếng đồng hồ lênh đênh trên sông nước, nếu không có gì che khi thời tiết khắc nghiệt có thể bạn sẽ ốm sau chuyến đi. Ngay cả những cô lái đò khi chờ khách tham quan vì trời quá nắng cũng phải tấp vào chân núi để tránh nóng.


Một buổi với Tràng An sẽ mang lại nhiều dấu ấn cho bạn. Những trải nghiệm về những rặng núi đá vôi, những con sông chảy quanh tạo thành những thung lũng sẽ thành những kỉ niệm đẹp của bạn trong những chuyến du lịch.


Tour 3 - Xuyên lòng hang đá


Đặc trưng riêng của tour 3 Tràng An đó là bạn sẽ đi xuyên qua một hang đá dài hơn 1km (hang Đột). Đây là hang động được cho dài nhất của Tràng An cũng như các khu sinh thái của Ninh Bình.


Vì tour 3 có 1/2 chặng đường trùng với tour 2 (Từ đền suối Tiên - Hành cung Vũ Lâm - phim trường King Kông - về bến thuyền) nên tour này mọi người thường gọi là đi tour 3 về tour 2.


Từ đền Trình, tour 3 sẽ rẽ thẳng vào phía hang Đột. Hang Đột là một lòng hang tự nhiên có khá nhiều nhũ đá. Nhờ có chiều dài hơn hẳn những hang còn lại trong khu sinh thái nên trải nghiệm của du khách khi thuyền luồn lách trong hang động sẽ thú vị hơn.


Từ hang Đột thuyền đi thêm một đoạn ngắn sẽ đến hang Vân.


Và sau đó hướng về đến suối Tiên, một ngôi đền mới được xây dựng tu bổ và hoàn thành vào những năm sau này.


Đền thờ Suối Tiên thờ Thánh Quý Minh Đại Vương và phu nhân - một vị tướng của vua Hùng thứ 18, cũng là vị thánh trong đền Trần của tour số 1.


Quý Minh Đại Vương được nhân dân phong Thánh vì có công giúp dân chống giặc ngoại xâm, trừ mọi tai ương.

Ngôi đền ban đầu ở đây có từ rất lâu nhưng trải qua thời gian chỉ còn lại những tảng đá, bệ thờ, đồ sành, sứ là phế tích. Ngôi đền mới là ngôi đền được phục dựng lại như ngày nay.


Rời đền Suối Tiên, thuyền sẽ đưa bạn vòng qua núi Địa Linh và hướng đến Hành Cung Vũ Lâm nằm cạnh phim trường.


Đoạn đò này là một đoạn rất đẹp với những rặng núi bao phủ xung quanh thành từng lớp, lòng sông rộng thoáng tạo thành cảm giác hùng vĩ khác với tour 1.

Mặc dù vậy nó vẫn mang những nét đặc trưng của khu sinh thái với những bờ lau sậy hai bên, những chú vịt trời thoát ẩn thoắt hiện trong làn nước.


Thuyền sẽ qua chiếc hang cuối cùng trong tour 3 (hang Đại) trước khi cập bến để khách lên bờ đi lễ và khám phá cảnh đẹp.


Khung cảnh bến thuyền của Hành cung Vũ Lâm đặc trưng bởi một thủy đình nổi trên mặt nước rất trầm mặc.


Cũng giống như tour 2, ở đây sau khi thăm viếng chùa chiền bạn sẽ đi bộ ra phim trường King Kông ở phía sau, nơi vẫn còn chiếc phi cơ trong phim và hòn đảo thổ dân với những chòi lợp lá.


Tràng An, đó là một sự trải nghiệm gắn kết với thiên nhiên, qua từng cung bậc cảm xúc, và hòa mình trong những không gian tâm linh sâu sắc , cho bạn những phút giây thực sự yên bình.

Related Posts

See All
Follow us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Instagram Social Icon
Tin mới
Tìm kiếm
© 2017 Nikon509, All Rights Reserved
Tin liên quan