Đầm Vân Long

Hòa vào những tuyến du lịch sinh thái chèo thuyền với thiên nhiên của Ninh Bình, Đầm Vân Long nằm ở Gia Viễn gần Resort nổi tiếng Emeralda Ninh Bình, cách trung tâm thành phố khoảng 15km, nhưng nếu đi Hà Nội về bằng đường quốc lộ 1A lại trở thành điểm đến gần nhất của Ninh Bình.


Participating into the eco-tourism of Ninh Binh, Van Long Lagoon located in Gia Vien near the famous Emeralda Resort Ninh Binh, about 15km from the center of the city, but if going from Hanoi to Ninh Binh by highway 1A, it becomes the nearest destination of Ninh Binh.


Bến thuyền Vân Long nằm bên một con đê khá cao, đi từ phía Resort Emeralda Ninh Bình xuống sẽ thấy ngay chiếc biển chỉ dẫn đến Đầm Vân Long với nội dung đại loại là Đầm nước "ngập mặn", nơi đóng phim King Kong :) Bởi trước đây bộ phim này cũng có về đây quay một vài tuần.


Với vé vào là 80.000 VNĐ, bạn sẽ có một chuyến du ngoạn, dù chỉ đi một người. Khách rất thưa thớt, chỉ đông nhất vào dịp lễ hội. Sự khác biệt của đầm Vân Long với những chỗ khác nằm ngay trong tên của nó, chính là bởi vì nó là một cái đầm nước, nên nó không giống như Tam Cốc, hay Tràng An, hay Thung Nắng.....


Với đặc trưng là đầm nước nên nơi đây rất nhiều lau sậy, xưa kia đây là nơi cấy lúa của dân làng, về sau do việc đắp tuyến đê dài 30km phía tả ngạn sông Đáy nhằm ngăn lụt lội mà từ đó biến Vân Long thành một vùng đất ngập nước rộng mênh mông.


Nếu theo như ghi chép trong sách vở thì đầm có diện tích gần 3.500ha, là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, có hàng ngàn động, thực vật, thủy sinh lưu trú, trong đó nổi bật là loài linh trưởng voọc quần đùi (đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới). Ngoài ra đầm còn có rất nhiều loài chim thường xuyên tụ họp về đây.


Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tham quan cả 3,500ha, hay xem vọoc quần đùi trắng. Tour chỉ là một chặng đường qua những tuyến lau sậy, đích đến là một hang núi và xuyên vào trong thung rồi trở ra về bến cũ. Để mà nói thì tuyến đường này là ngắn nhất so với các tuyến tour khác như Tràng An, Tam Cốc.....


Bạn hãy kéo dài hành trình đi của mình trên đầm Vân Long bằng cách gửi thêm tiền tip và nhờ người chèo đò mở rộng tuyến tour bằng cách đi vòng thêm qua những ngọn núi nhỏ, có thể khung cảnh sẽ làm hài lòng hơn cho chuyến đi.