Đầm Vân Long

Hòa vào những tuyến du lịch sinh thái chèo thuyền với thiên nhiên của Ninh Bình, Đầm Vân Long nằm ở Gia Viễn gần Resort nổi tiếng Emeralda Ninh Bình, cách trung tâm thành phố khoảng 15km, nhưng nếu đi Hà Nội về bằng đường quốc lộ 1A lại trở thành điểm đến gần nhất của Ninh Bình.


Participating into the eco-tourism of Ninh Binh, Van Long Lagoon located in Gia Vien near the famous Emeralda Resort Ninh Binh, about 15km from the center of the city, but if going from Hanoi to Ninh Binh by highway 1A, it becomes the nearest destination of Ninh Binh.


Bến thuyền Vân Long nằm bên một con đê khá cao, đi từ phía Resort Emeralda Ninh Bình xuống sẽ thấy ngay chiếc biển chỉ dẫn đến Đầm Vân Long với nội dung đại loại là Đầm nước "ngập mặn", nơi đóng phim King Kong :) Bởi trước đây bộ phim này cũng có về đây quay một vài tuần.


Với vé vào là 80.000 VNĐ, bạn sẽ có một chuyến du ngoạn, dù chỉ đi một người. Khách rất thưa thớt, chỉ đông nhất vào dịp lễ hội. Sự khác biệt của đầm Vân Long với những chỗ khác nằm ngay trong tên của nó, chính là bởi vì nó là một cái đầm nước, nên nó không giống như Tam Cốc, hay Tràng An, hay Thung Nắng.....


Với đặc trưng là đầm nước nên nơi đây rất nhiều lau sậy, xưa kia đây là nơi cấy lúa của dân làng, về sau do việc đắp tuyến đê dài 30km phía tả ngạn sông Đáy nhằm ngăn lụt lội mà từ đó biến Vân Long thành một vùng đất ngập nước rộng mênh mông.


Nếu theo như ghi chép trong sách vở thì đầm có diện tích gần 3.500ha, là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, có hàng ngàn động, thực vật, thủy sinh lưu trú, trong đó nổi bật là loài linh trưởng voọc quần đùi (đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới). Ngoài ra đầm còn có rất nhiều loài chim thường xuyên tụ họp về đây.


Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tham quan cả 3,500ha, hay xem vọoc quần đùi trắng. Tour chỉ là một chặng đường qua những tuyến lau sậy, đích đến là một hang núi và xuyên vào trong thung rồi trở ra về bến cũ. Để mà nói thì tuyến đường này là ngắn nhất so với các tuyến tour khác như Tràng An, Tam Cốc.....


Bạn hãy kéo dài hành trình đi của mình trên đầm Vân Long bằng cách gửi thêm tiền tip và nhờ người chèo đò mở rộng tuyến tour bằng cách đi vòng thêm qua những ngọn núi nhỏ, có thể khung cảnh sẽ làm hài lòng hơn cho chuyến đi.


Đầm Vân Long thuận hướng của hoàng hôn chiếu, do vậy chắc chắn với mặt hồ tĩnh lặng, mây trời in bóng, mặt hồ rộng lớn, vào những ngày đẹp trời nơi đây sẽ trở thành một cảnh đẹp vô cùng độc đáo vào lúc mặt trời lặn mà có lẽ ở những nơi như Tam Cốc, Tràng An sẽ khó có được. Khi đó, những bóng mây trời in xuống này sẽ biến cả hồ nước thành một màu cam vàng rực đan xen với cây cỏ núi non :)


Còn vào ban ngày, đầm nước vẫn đẹp, nhưng sẽ không có những rặng núi hùng vĩ như những thắng cảnh khác của Ninh Bình, cũng một phần bởi mặt đầm nơi tổ chức tuyến tour một phía là đường xe qua lại, một phía là một dải núi chạy dài nhưng thấp, nên không có hình thế của các thung lũng tách biệt với cuộc sống đời thường của dân cư.


Tuyến tour đi thêm vòng qua một vài quả núi, rồi tiến dần về phía nơi người ta hay đi xem voọc, phía trước là một dãy núi như hình một con quái thú đang bò sát đất rình mồi, đầu đang hướng về đường xe qua lại.


Ngày nắng, voọc cũng không ra chơi. Các anh quản lý nói, mùa này cũng không có chim về vào buổi chiều. Tuy nhiên, những con chim đơn lẻ thi thoảng đập cánh bay lên có thể thấy ở khắp nơi.


Dọc theo đầm Vân Long là những rặng sen xanh mướt. Vào mùa sen nở, bông sen thẫm màu hồng vươn lên rất khỏe mạnh, làm quang cảnh hồ trở nên sống động hơn.


Thuyền chèo về bến, du khách có thể cảm nhận được một Vân Long giản dị hoang sơ, mang nét đẹp riêng của đầm nước với cây cỏ lau sậy.

Để chọn thời khắc đẹp nhất trên đầm Vân Long, bạn hãy chọn ngày đẹp trời vắng bóng mây, khi hoàng hôn xuống, lúc 6h chiều trước khi bến thuyền đóng cửa. Bởi mùa hè 7h trời vẫn còn đang khá sáng. Một hành trình ở đầm Vân Long chưa đến 1 giờ đồng hồ. Hãy cầm theo ô che nắng bạn nhé.

Related Posts

See All