Động An Tiêm

Cách cố đô Hoa Lư không xa là động An Tiêm, một điểm tham quan mới được khai thác và vẫn đang trong quá trình xây dựng.


An Tiem cave is not far away from Hoa Lu old capital, a new attraction is being exploited and is still under construction.


Động Am Tiên dưới thời nhà Đinh vốn là nơi nhốt hổ và nuôi cá sấu dưới hồ để xử người có tội. Sau khi lên ngôi, Đinh Tiên Hoàng giao cho võ sư Trương Ma Ni và con trai Trương Ma Sơn phụ trách khu vực này. Cha con vị quan tăng lục họ Trương đã cải tạo nơi hiểm trở này thành một pháp trường xử án để giúp vua trị nước.


Trước đây, Động Am Tiên ở lưng chừng núi, phải leo qua 205 bậc đá qua vách núi nhưng hiện nay đã có đường hầm xuyên núi vào động.


Từ bên tay phải dưới chân núi, theo lối lên đi qua chiếc cây ngả ngang đường sẽ dẫn lên chùa An Tiêm. Những năm cuối cuộc đời, thái hậu Dương Vân Nga cũng xuất gia tu hành ở chùa này.


Đứng từ trên lưng chừng núi, nơi nhà nghỉ chân của du khách nhìn xuống, sẽ thấy toàn cảnh chiếc hồ đã được cải tạo lại thành một khung cảnh hữu tình. Nhiều người còn gọi nơi này là Tuyệt tình Cốc dẫn đến biển chỉ cũng có 2 tên Động An Tiêm rồi chú thích dưới là Tuyệt Tịnh Cốc. Nếu để so với Tuyệt tình cốc trong câu chuyện của nhà văn Kim Dung mà Tiểu Long Nữ vì quá đau buồn nên lạc chân đến thì sẽ là hơi quá đáng. Bởi những gì được miêu tả trong Tuyệt Tình Cốc khác xa ở đây. Tuy nhiên, tên gọi chỉ là tên gọi. Để tham quan nơi này, hiện nay bạn chỉ mất khoảng 30 phút.

Related Posts