Thịt dê - cơm cháy Ninh Bình

Từ lâu nay, đất Ninh Bình vốn nổi tiếng về thịt dê toàn miền Bắc. Du lịch Ninh Bình không ai không muốn thưởng thức món thịt dê, hoặc món cơm cháy đặc trưng của đất này.


Những đĩa thịt dê nơi đây đầy có ngọn :)) Được chế biến rất nguyên hương vị không dựa vào những mùi vị cháy khét của gia vị tỏi ớt như cách xào nấu của "nhà hàng", vì thế, khi thưởng thức, người ăn có cảm giác như được chế biến ở nhà.


Cơm cháy vốn làm từ cháy cơm, được phơi khô và chiên trong dầu như chiên phồng tôm trở nên giòn tan và thơm mùi của cháy. Thông thường món này hay được ăn với nước sốt. Sốt có thể làm từ sốt thịt dê, dê nấu mẻ, hoặc sốt tim cật. Tuy nhiên nếu là sốt tim cật sẽ là tim cật lợn. Bởi tim dê không có nhiều và rất nhỏ.


Thịt dê Ninh Bình phổ biến với các món dê áp chảo, dê nướng, dê tái... Các món ngon lạ có thể kể đến như đùi dê bít tết, dê hầm thuốc bắc, dê om mẻ... Sự lựa chọn về thực đơn rất phong phú. Dê ở Ninh Bình ngon bởi nguyên liệu rất tươi. Tất nhiên bạn cần phải vào những hàng nổi tiếng đông khách vì chỉ có như vậy mới giúp cho nguyên liệu luôn được tươi mới.


Các món thịt dê sẽ ngon hơn rất nhiều nếu có các đồ ăn bổ sung tươi ngon như sung, lạc, rau sống, khế. Mùa nào thức đó có thể là chuối xanh, có thể là dứa, nhưng các đồ ăn kèm này sẽ làm giảm độ ngấy vì đạm cao của thịt dê.


Thịt dê ở Ninh Bình nổi tiếng chủ yếu ở phía Trường Yên. Trong các hàng dê đã thành danh như Thanh Cao, Mã Yên hay còn gọi là Phú Dê, Phố Núi.... thì thịt dê Thanh Cao là nơi luôn luôn có đồ ăn kèm có thể nói là ngon nhất. Từ đĩa lạc rang, những đĩa rau sống xanh thẫm rất sạch sẽ, những đĩa sung, đĩa khế, ớt, tương nhìn rất đơn giản nhưng tươi ngon.


Món ăn độc đáo nhất từ thịt dê là ngọc dương hoặc nầm dê. Ngọc dương thường có hơn bởi người ta hay sử dụng dê đực, món ăn này được coi là bổ dương tráng thận cho nam giới. Chỉ riêng nầm dê là thứ rất ít khi gặp được, bởi ít khi người ta làm thịt dê cái và nếu có thì một cái nầm dê cũng chỉ nhỏ như cái bát con. Do vậy phải may mắn bạn mới được ăn nầm dê. Nếu bạn đã đến đất Ninh Bình, hãy thử thưởng thức những món đặc sản nơi này nhé.